tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Chủ tịch Hoa Sen Group: DN tư duy chộp giật là tự đào mồ chôn sinh mạng mình

  • Cập nhật : 30/09/2015

(Doanh nghiep)

Ông Lê Phước Vũ khẳng định, xây dựng thương hiệu, khẳng định chất lượng đạt chuẩn chính là con đường, là cách thức phát triển sống còn cho các doanh nghiệp Việt Nam trước thềm hội nhập.

 

Sáng nay (27/9), Hội thảo chuyên đề "Hàng Việt trước thềm TPP và AEC 2015: Cơ hội, thách thức và giải pháp vượt khó cho doanh nghiệp Việt Nam" đã được tổ chức. Đây là hội thảo trong khuôn khổ Hội chợ triển lãm “Tuần nhận diện hàng Việt Nam 2015 - Tự hào hàng Việt Nam” diễn ra tại TP.HCM.

Ông Lê Phước Vũ, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn Hoa Sen (Hoa Sen Group), trong vai trò khách mời, cho biết, Hoa Sen Group hiện đang đứng đầu về thị phần tôn thép tại Việt Nam với thị phần 40%, là nhà sản xuất số 1 Đông Nam Á về tôn thép. Năm nay, Hoa Sen Group xuất khẩu khoảng 400 triệu USD vào khoảng 50 quốc gia trên toàn thế giới.

Ông Vũ đánh giá các Hiệp định thương mại song phương và đa phương, đặc biệt là TPP mang lại lợi thế rất lớn cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam nhưng lại có thách thức không nhỏ nếu các doanh nghiệp không chuẩn bị tâm thế cần thiết. Đây cũng là điều kiện yêu cầu các doanh nghiệp phải cải tổ, cải cách.

Ông Vũ chỉ rõ, hiện nay thực trạng hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng xảy ra tràn lan. Tư duy kinh doanh của nhiều doanh nghiệp còn ngắn hạn, chộp giật, và đây chính là cách doanh nghiệp tự đào mồ chôn sinh mạng mình. 

Chủ tịch Hoa Sen Group nêu cao tinh thần, doanh nghiệp Việt Nam cần có sản phẩm tốt, thương hiệu tốt để người tiêu dùng thừa nhận, thị trường thừa nhận. Xây dựng thương hiệu, khẳng định chất lượng đạt chuẩn, theo ông Vũ, chính là con đường, là cách thức phát triển sống còn cho các doanh nghiệp Việt Nam trước thềm hội nhập.

Đánh giá thách thức của doanh nghiệp Việt trước thềm hội nhập, PGS.TS. Võ Phước Tấn, Cố vấn Hiệu trưởng, Trường Cao đẳng Kinh tế Đối ngoại chỉ ra, chỉ còn 101 ngày Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) có hiệu lực. Hiện tại, có gần 500.000 doanh nghiệp đang hoạt động, trong đó có tới 96,81% doanh nghiệp nhỏ và vừa. Khi AEC có hiệu lực, lực lượng doanh nghiệp này là đông đảo nhất nhưng tổn thương mạnh nhất. "Trong 10 năm, các doanh nghiệp này không trở thành Tập đoàn thì sẽ phá sản", ông Tấn nhấn mạnh. Do đó, các doanh nghiệp vừa và nhỏ nên đánh vào các thị trường ngách. 

Chốt lại câu chuyện hội nhập, TS Ngô Văn Nhơn, Chủ tịch Hội Chất lượng TP. HCM, cơ hội nhiều nhưng thử thách lớn hơn. Qua sự trao đổi với các doanh nghiệp, ông Nhơn cho rằng, Việt Nam nên "đứng trên đôi vai người khổng lồ mà đi", chuẩn bị tái cấu trúc; đầu tư, thiết bị phụ kiện; nâng cao công nghệ cao, áp dụng chuẩn công nghệ hiện đại. 
Sáng 27/9, Hội chợ triển lãm Tuần nhận diện hàng Việt Nam 2015 – Tự hào hàng Việt Nam đã chính được khai mạc đồng thời tại Trung tâm Triển lãm Giảng Võ (Hà Nội) và Nhà thi đấu Phú Thọ (Số 1 Lữ Gia, Quận 11, TPHCM). Hội chợ triển lãm sẽ đón khách tham quan từ 9h-21h các ngày từ 27/9 - 1/10, ngày 2/10 diễn ra từ 9h đến 12h. 

(Theo Trung tâm thông tin CN& TM Bộ Công Thương)

Trở về

Bài cùng chuyên mục