tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Richard Branson: Hãy bắt đầu với mục đích tốt đẹp

  • Cập nhật : 28/08/2015

(Tin kinh te)

Dù bạn có làm điều gì “điên rồ” tới đâu, hãy luôn làm điều đó với một mục đích tốt đẹp.

Sir Richard Branson là một doanh nhân, tỷ phú người Anh có sức ảnh hưởng lớn tới công chúng. Ông là người sáng lập ra tập đoàn Virgin bao gồm hơn 400 công ty con hoạt động trên rất nhiều lĩnh vực khác nhau.
 

richard branson: hay bat dau voi muc dich tot dep

Richard Branson: Hãy bắt đầu với mục đích tốt đẹp

Với số tài sản lên tới hơn 5 tỷ USD, ông còn được mọi người biết đến như một biểu tượng của khởi nghiệp (mặc dù chỉ học hết trung học), một bộ óc sáng tạo không ngừng nghỉ nhưng cũng đầy hài hước và luôn đề cao việc theo đuổi những gì mình thích.

Tiếp nối phần chia sẻ lần trước, lần này ông có thêm một vài điều muốn chia sẻ với các bạn đang ở tuổi 22:

Nếu tôi được quay trở lại tuổi 22, tôi vẫn sẽ làm việc thật chăm chỉ, vui chơi hết mình và cố gắng tận hưởng khoảng thời gian đẹp nhất của cuộc đời. À mà thực ra đối với tôi, cũng không có nhiều khác biệt lắm giữa tuổi 22 và 63 ngoại trừ thế giới này đã thay đổi quá nhanh.

Có rất nhiều điều tôi ước giá mình đã biết khi còn 22. Giá như tôi biết rằng Sir Tim Berners Lee sẽ phát minh ra Internet thì chắc tôi đã có thể lập nên LinkedIn, hay thậm chí là Google và Facebook. Nếu tôi biết được Steve Jobs sẽ tung ra iPod và Internet sẽ là một cuộc cách mạng trong nền công nghiệp âm nhạc, có lẽ tôi đã bán hệ thống cửa hiệu Virgin sớm hơn nhiều rồi.

Dù cho bây giờ tôi đã ở tuổi 63, tôi vẫn cảm thấy vô cùng phấn khích về sự thay đổi mang tính cách mạng của Internet, Web và tất cả các loại công nghệ. Tôi tin rằng những năm sắp tới, thế giới sẽ chứng kiến hàng loạt những thành tựu mang tính đột phá, từ chống thiên tai và chữa được những bệnh nan y cho tới những phát minh giúp cải thiện cuộc sống của con người. Và đằng sau đó là rất nhiều cơ hội lớn cho chúng ta.

Dù vậy, tôi để ý rằng, rất nhiều những người trẻ tuổi hôm nay đều nghĩ mình sẽ chốc lát trở thành triệu phú bằng cách lập lên những startup công nghệ và dốc hết tâm huyết vào đó.

Đây cũng là một hướng đi tuyệt vời nếu như họ biết cách tận dụng những cơ hội đó. Tuy nhiên, không nên vì thế mà bỏ qua những ngành kinh doanh truyền thống khác. Ngoài công nghệ, có vô vàn những ngành nghề khác với nhiều tiềm năng mà còn ít người khai thác.

Điều quan trọng là hãy theo đuổi đam mê của bạn thay vì lao mình vào công nghệ chỉ để thoả mãn giấc mộng làm giàu trong chốc lát. Không phải ai sinh ra cũng là thiên tài về công nghệ và nếu như bạn không thực sự đam mê, sẽ rất khó để bạn có thể thành công.

Nếu tôi được bắt đầu lại từ tuổi 22, tôi chắc chắn sẽ dành cả cuộc đời mình cho những điều làm thay đổi thế giới này. Chúng tôi từng bắt đầu với tờ tạp chí The Student để phản đối cuộc chiến tranh Việt Nam hay những cuộc chiến phi nghĩa khác, và Trung tâm tư vấn Sinh viên để giúp đỡ cho những người trẻ tuổi vượt qua những rắc rối khi tất cả mọi người quay lưng lại với họ.

Tuy nhiên, đáng tiếc rằng chúng tôi đã không có những mục đích cao cả như vậy khi bắt đầu Virgin Records. Nếu tôi có thể quay lại ngày đó, có lẽ một tổ chức phi lợi nhuận Virgin Unite sẽ được thành lập song song với hãng thu âm kia. Và chắc chắn tôi sẽ bắt đầu The Elders - Tổ chức phi lợi nhuận hoạt động vì mục đích hoà bình, giúp đỡ người già và nhân quyền được lập nên bởi cố Tổng thống Nelson Maldela và được tài trợ bởi Sir Richard Branson, và The Carbon War Room - Tổ chức phi chính phủ được lập nên bởi Sir Richard Branson nhằm tìm ra các giải pháp chống biến đổi khí hậu toàn cầu, sớm hơn rất nhiều.

Ở tuổi 22, tôi chưa bao giờ lo lắng về 40 năm tới của cuộc đời mình và bây giờ cũng vậy. Đối với tôi, 40 năm cũng giống như quá trình xây nhà, từng tầng từng tầng một, và đôi khi bạn sẽ thấy có một vài tầng phải bỏ đi và bắt đầu với tầng tiếp theo.

Nhưng phải nói rằng tôi đã cực kỳ may mắn khi có một gia đình và những người bạn tuyệt vời, những người luôn sát cánh cùng tôi trong bất cứ tình huống khó khăn nào. Nhờ có họ mà tôi được làm những gì mình yêu thích, được tự mình thử thách bản thân trong những chuyến thám hiểm “điên rồ” và cống hiến được một chút cho thế giới này. Chắc chắn rằng tôi sẽ luôn cố gắng để tiếp tục sống như vậy, cho dù là tới tuổi 100.

Nhiều người nói rằng 22 tuổi là lúc chúng ta cần làm một điều gì đó để chứng tỏ bản thân. Tôi không phản đối điều này nhưng hãy chắc chắn rằng bạn đang tận hưởng tuổi trẻ của mình, làm việc chăm chỉ và gặp gỡ càng nhiều người ở càng nhiều nơi trên thế giới này càng tốt.

Nếu bạn có cơ hội để khám phá thế giới này, đừng bỏ lỡ nó. Tất nhiên cũng đừng quên mang theo những kinh nghiệm để bảo vệ bản thân.

Hãy hướng ra biển lớn, chơi hết mình mà cũng làm việc hết sức để tạo nên những điều tuyệt vời. Và đừng quên rằng, dù bạn có làm điều gì “điên rồ” tới đâu, hãy luôn làm điều đó với một mục đích tốt đẹp.

Chúc các bạn thành công!

(Theo Doanh Nhân Sài Gòn)

Trở về

Bài cùng chuyên mục