tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tỉ phú George Soros bị kiện đòi 10 tỉ USD

  • Cập nhật : 17/04/2017

Tỉ phú từng 'đánh sập' Ngân hàng Trung ương Anh hồi năm 1992 đang đối mặt với đơn kiện từ công ty nằm dưới sự kiểm soát của một tỉ phú khác là ông Beny Steinmetz.

ong george soros, ti phu kiem nha sang lap soros fund management anh: bloomberg

Ông George Soros, tỉ phú kiêm nhà sáng lập Soros Fund Management ẢNH: BLOOMBERG

Theo Bloomberg, Beny Steinmetz là ông trùm khai thác mỏ người Israel. Các hãng thuộc quyền kiểm soát của ông này đang cho rằng tỉ phú Soros nợ họ ít nhất 10 tỉ USD vì chiến dịch làm mất danh dự, khiến họ mất quyền khai thác một mỏ quặng sắt ở Guinea và nhiều cơ hội làm ăn khác trên thế giới.

Hãng BSG Resources của ông Steinmetz cho hay ông Soros đã tài trợ cho nhiều doanh nghiệp luật, các nhóm minh bạch, nhà điều tra và quan chức chính phủ Guinea để làm họ mất quyền khai thác mỏ Simandou vào tháng 4.2014, theo nội dung đơn kiện nộp lên tòa án quận Manhattan, New York (Mỹ).

Sau nhiều năm cáo buộc Soros tuyên truyền thông tin tham nhũng khiến doanh nghiệp tuột cơ hội kinh doanh, đây là lần đầu tiên BSG Resources có hành động pháp lý chống lại tỉ phú 86 tuổi.

Trong đơn kiện, BSG Resources cáo buộc rằng ông Soros tức giận từ hồi năm 1998 về vụ một doanh nghiệp ở Nga. Tỉ phú Soros từng “đánh sập” Ngân hàng Trung ương Anh khi cược rằng đồng bảng hạ giá năm 1992 còn bị cho là có thái độ thù địch với Israel. Phát ngôn viên Michael Vachon của ông Soros hiện chưa đưa ra bình luận gì.

Simandou là nơi được nhiều hãng khai thác mỏ trên thế giới cho là mỏ giàu quặng sắt nhất hành tinh. Nó cũng là chủ đề của nhiều cuộc chiến pháp lý.

Rio Tinto Group từng kiện ông Steinmetz, cáo buộc tỉ phú này và hãng BSG Resources lập mưu với công ty Vale để giành quyền khai thác mỏ Simandou. Đơn kiện này bị tòa án liên bang ở New York bác bỏ năm 2015. Tháng 12.2016, luật sư của hãng BSG Resources kiện đòi hàng tỉ USD tiền bồi thường thiệt hại từ Rio Tinto, sau khi hãng này tuyên bố rằng mình thông báo với cơ quan thực thi pháp luật về khoản tiền 10,5 triệu USD trả cho một người bạn của Tổng thống Guinea.

Năm 2013, cố vấn quan hệ công chúng của BSG Resources là FTI Consulting cũng đối mặt một vụ kiện ở London, với cáo buộc cho rằng hãng là một phần của chiến dịch chống lại BSG Resources do tỉ phú Soros khởi xướng. FTI Consulting cho hay họ không làm gì sai.

Tỉ phú Steinmetz hiện cũng bị giới chức thực thi pháp luật ở Thụy Sĩ và Israel điều tra về nghi ngờ đưa hối lộ để giúp doanh nghiệp của mình giành được một phần quyền khai thác mỏ Simandou.

Dù vậy, ông chưa bị cáo buộc về bất cứ tội danh nào. Ông Steinmetz và hãng BSG Resources mất quyền khai thác Simandou vì chính phủ Guinea phát hiện họ nhận được giấy phép khai thác sau khi trả hàng triệu USD tiền hối lộ. Một phần số tiền này chảy vào túi của bà Mamadie Toure, người vợ thứ tư của cựu Tổng thống Guinea.

Thu Thảo 
Theo Thanh Niên

Trở về

Bài cùng chuyên mục