tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Pierre Omidyar - "Vua đấu giá"

  • Cập nhật : 23/08/2015

(Doanh nhan)

Trong lịch sử kinh doanh thế giới, có lẽ chưa có trường hợp nào giống như eBay – hãng mà ngay từ ngày đầu thành lập đã mang lại lợi nhuận. Và liên tiếp những năm sau đó hãng liên tục có doanh thu tăng trung bình từ 85% đến 90%/năm. Phép nhiệm màu đó làm cho Pierre Omidyar – ông chủ eBay, trong vài năm nhanh chóng trở thành tỉ phú.

 

Pierre Omidyar mở trang web qua mạng internet vào đúng Ngày lễ Lao động (Labour Day) 4/9/1995. Lúc đầu website này có tên là Auction Web. Trong 24 giờ đầu tiên không có người nào thăm viếng. Nhưng sau đó vài tuần, có một vài lô hàng được đem bán đấu giá. Trong số này có cả chiếc xe Rolls Royce sản xuất năm 1937 và một kho đồ ở bang Idaho. Vào cuối năm 1995, Auction Web thực hiện hàng ngàn hợp đồng mua bán. Tổng cộng các khách rao bán hàng tại đây là trên 10 ngàn người.

Chưa đầy nửa năm sau đó, vào tháng 2/1996, khi các nhà dịch vụ internet biết đến Pierre thì họ bắt đầu đòi nhiều loại phí. Vì thế, “vua đấu giá” bắt đầu thu chút chi phí từ khách hàng. Ban đầu nhiều người la ó phản đối, nhưng sau đó mọi chuyện cũng đâu vào đấy. Đến năm 1997, Pierre đổi tên Auction Web thành eBay và bắt đầu đẩy mạnh quảng cáo.

Theo thời gian, eBay ngày càng phổ biến với mọi người. Số lượng đăng ký sử dụng dịch vụ đấu giá qua mạng lên đến hàng triệu người. Vào năm 1998, đã có khoảng 10 triệu thương vụ thực hiện qua eBay. Như vậy chỉ trong vòng 3 năm, Pierre nghiễm nhiên trở thành tỷ phú.

 

(Theo Doanh Nhân Sài Gòn)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục