tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Mark Zuckerberg: "Chúng tôi vẫn đóng thuế"

  • Cập nhật : 05/12/2015

(Doanh nhan)

“Đối với chúng tôi, sự linh hoạt mà các tổ chức có được để hoàn thành tốt nhất công việc sẽ là điều quan trọng, chứ không phải cấu trúc của tổ chức”, Mark nói.

Hôm 2/12 vừa qua, ông chủ trẻ tuổi của mạng xã hội Facebook đã xuất hiện trên khắp các mặt báo sau khi quyết định cho đi 99% số cổ phiếu đang sở hữu tại Facebook để phục vụ công tác thiện nguyện.

Tuy nhiên, hành động đầy nhân văn của Mark Zuckerberg cũng vấp phải một số chỉ trích khi nhiều người cho rằng anh làm như vậy là để trốn thuế. Đáp lại, Mark đã lên tiếng chia sẻ về những dự định và cách thức hoạt động của Chan Zuckerberg Initiative.

Theo đó, ban đầu công ty này sẽ tập trung vào một số lĩnh vực như học tập cá nhân, chữa bệnh, kết nối mọi người và xây dựng những cộng đồng vững mạnh. “Trong 5 năm qua chúng tôi đã đầu tư rất nhiều vào các lĩnh vực giáo dục, khoa học, y tế, tiếp cận Internet. Và, bạn có thể tìm thấy các thông tin về những dự án này trên dòng thời gian của trang Chan Zuckerberg Initiative”.

Giải thích cho thắc mắc của nhiều người rằng tại sao Chan Zuckerberg Initiative lại là một công ty trách nhiệm hữu hạn chứ không phải là một quỹ từ thiện như truyền thống, Mark cho biết cấu trúc công ty trách nhiệm hữu hạn sẽ cho phép Chan Zuckerberg Initiative theo đuổi sứ mệnh bằng nhiều cách khác nhau.

Zuckerberg khẳng định cấu trúc công ty trách nhiệm hữu hạn không hề mang lại lợi ích về thuế mà chỉ giúp anh có thể triển khai các dự án từ thiện một cách hiệu quả hơn. Trên thực tế, nếu chuyển 99% cổ phiếu tại Facebook cho một quỹ truyền thống, Mark sẽ ngay lập tức có được ưu đãi về thuế. "Chúng tôi vẫn sẽ trả thuế trên thặng dư vốn cổ phần (capital gains tax) khi bán cổ phiếu Facebook".

“Đối với chúng tôi, sự linh hoạt mà các tổ chức có được để hoàn thành tốt nhất công việc sẽ là điều quan trọng, chứ không phải cấu trúc của tổ chức”, Mark nói.

Công ty này có thể tài trợ cho các tổ chức phi lợi nhuận, thực hiện các khoản đầu tư tư nhân, đồng thời cũng có thể tham gia vào các cuộc tranh luận chính trị. Tất cả các hoạt động này đều nhằm phục vụ mục đích tạo nên những tác động tích cực trong những lĩnh vực cần nhất. Lợi nhuận thu được sẽ được sử dụng để tiến gần hơn đến sứ mệnh này.

(Theo CafeF)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục