tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Hirotake Yano: Buôn cá vỡ nợ thành tỷ phú bán lẻ

  • Cập nhật : 07/07/2017

Trước khi trở thành chủ chuỗi siêu thị Daiso chuyên bán hàng đồng giá với khối tài sản 1,9 tỷ USD, ông Hirotake Yano từng bán cá và thất bại.

ong yano - chu tich daiso sangyo corp so huu khoi tai san tri gia 1,9 ty usd. anh: bloomberg.

Ông Yano - Chủ tịch Daiso Sangyo Corp sở hữu khối tài sản trị giá 1,9 tỷ USD. Ảnh: Bloomberg.

 

Hirotake Yano là nhà sáng lập, kiêm Chủ tịch Daiso Sangyo Corp. Ông là một trong những người đầu tiên xây dựng mô hình các cửa hàng đồng giá tại Nhật. Theo Bloomberg Billionaires Index, chính nhờ sự tiên phong này, ông chủ của "thiên đường mua sắm" tại Nhật hiện sở hữu khối tài sản trị giá 1,9 tỷ USD.

Sau khi tốt nghiệp Đại học Chuo tại thủ đô Tokyo, ông Yano đã làm rất nhiều công việc khác nhau. Trong đó, ông từng điều hành một cửa hàng cá của bố vợ cho đến khi phá sản.

Năm 1972, ông bắt đầu bán hàng trên thùng một chiếc xe tải. Để tiết kiệm thời gian gắn tem giá, ông đã nảy ra ý tưởng bán toàn bộ số hàng này với giá 100 yen. Năm 1977, ông sáng lập Daiso, có nghĩa là "tạo ra điều gì đó to lớn".

Ông khai trương của hàng đồng giá 100 yen đầu tiên tại Nhật năm 1991 - vài năm sau sự bùng nổ của bong bóng kinh tế Nhật. "Đây là bước khởi đầu cho một thay đổi sâu sắc trong văn hoá tiêu dùng của người Nhật. Vì vậy, thời điểm của ông Yano thật hoàn hảo", Pascal Martin - một thành viên tại Công ty Tư vấn Chiến lược OC&C nhận định.

Mức lương bếp bênh trong khi nền kinh tế phát triển mạnh đã khiến người tiêu dùng Nhật thay đổi, thúc đẩy họ tìm kiến giá trị lớn hơn cho đồng tiền trong nhiều thập kỷ gần đây. Những thay đổi này đã khiến các chuỗi cửa hàng bán lẻ giá rẻ nhanh chóng nở rộ. Theo báo cáo tháng 3/2016 của UBS Group AG, doanh thu hằng năm của ngành bán lẻ giá rẻ tại quốc gia này là khoảng 600 tỷ yen (5,4 tỷ USD).

sieu thi dong gia daiso bay ban khoang 70.000 mat hang.

Siêu thị đồng giá Daiso bày bán khoảng 70.000 mặt hàng.

Hiện tại, Daiso là doanh nghiệp lớn nhất trong lĩnh vực này với hơn 3.150 cửa hàng trong nước và 1.800 cửa hàng ở nước ngoài. Hãng bán lẻ của ông Yano đạt doanh thu 420 tỷ yen trong năm tài chính kết thúc tháng 3/2017, tăng 81,8 tỷ yen so với năm 1999.

Yano cho rằng thành công của ông bắt nguồn từ việc lựa chọn nguồn cung sản phẩm tinh tế cho phép Daiso cung cấp những mặt hàng chất lượng cao cùng với những sản phẩm thiết yếu. Tuy nhiên, tất cả đều đồng giá 100 yen, tương đương 1 USD. Daiso thường thương lượng trực tiếp với các nhà sản xuất để đặt hàng số lượng lớn với giá thấp. Đây là chiến lược tương tự hãng bán lẻ lớn nhất thế giới  - Walmart.

Nền kinh tế Nhật đã tăng trưởng liên tiếp năm quý gần đây - đà tăng dài nhất trong một thập kỷ nhưng người dân nước này vẫn sẽ giữ thói quen mua hàng giá rẻ. "Người Nhật muốn tiết kiệm nhiều hơn. Họ sẽ không từ bỏ thói quen mua hàng đã phát triển trong hơn 20 năm qua", nhà phân tích Kousuke Narikiyo của Nomura chia sẻ.

Theo VnExpress

Trở về

Bài cùng chuyên mục