tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tân Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa

  • Cập nhật : 08/10/2017

Chân dung tân Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa

Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Trương Quang Nghĩa vừa chính thức về làm Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng thay ông Nguyễn Xuân Anh đã bị cách chức. Ông Nghĩa từng có thời gian gắn gắn bó với Đà Nẵng khi giữ cương vị Phó Bí thư Thành ủy...

 

ong truong quang nghia phat bieu nham chuc bi thu thanh uy da nang. anh: vov.

Ông Trương Quang Nghĩa phát biểu nhậm chức Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng. Ảnh: VOV.

 

Quyết định của Bộ Chính trị phân công Bí thư Thành ủy Đà Nẵng thay ông Nguyễn Xuân Anh vừa chính thức được công bố. Theo đó, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Trương Quang Nghĩalà người đảm nhiệm vị trí này.

Tân bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa sinh ngày 19/8/1958, quê xã Cẩm Kim, Hội An, Quảng Nam. Ông Nghĩa đã từng có thời gian gắn bó với Đà Nẵng khi giữ cương vị Phó Bí thư Thành ủy từ tháng 4/2008 đến 9/2010.

Ông Nghĩa tốt nghiệp Học viện kỹ thuật Quân sự năm 1985, công tác trong quân đội 6 năm. Vị này có một thời gian gắn bó với tới Tổng công ty Vinaconex (1994 - 2008) trên nhiều cương vị khác nhau, từ công tác tại phòng Xuất nhập khẩu đến vị trí Tổng giám đốc.

Năm 2008, ông Trương Quang Nghĩa được Ban bí thư điều đồng giữ chức Phó Bí thư Thành ủy Đà Nẵng nhiệm kỳ 2005-2010, phụ trách công tác xây dựng tổ chức cơ sở Đảng.

Tại Đại hội Đảng 11 tháng 1/2011, ông được bầu vào Ban chấp hành Trung ương Đảng, sau đó được bổ nhiệm giữ chức Bí thư Đảng ủy khối Doanh nghiệp Trung ương.

Tháng 6/2012, ông được Bộ Chính trị điều động giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Sơn La. Tháng 3/2015, Bộ Chính trị điều động ông Trương Quang Nghĩa giữ chức Phó trưởng Ban Kinh tế Trung ương.

Ngày 9/4/2016, ông Nghĩa được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Giao thông Vận tải thay ông Đinh La Thăng. Sau gần 2 năm đứng đầu ngành giao thông, đến ngày 7/10, ông Nghĩa chính thức về Đà Nẵng làm Bí thư Thành uỷ thay ông Nguyễn Xuân Anh bị cách chức.

Ông Nghĩa là Ủy viên Trung ương Đảng khóa XI, XII; đại biểu Quốc hội khóa XIV, thuộc đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Sơn La.  (Bizlive)
---------------------------

Ông Trương Quang Nghĩa: “Tôi chưa từng nghĩ sẽ về làm Bí thư Đà Nẵng”

 Phát biểu sau khi nhận quyết định làm Bí thư Thành ủy Đà Nẵng sáng 7/10, ông Trương Quang Nghĩa nói đây là một nhiệm vụ mới mẻ mà ông cũng chưa từng nghĩ sẽ về làm Bí thư Thành ủy Đà Nẵng.

Cùng BizLIVE điểm lại các phát ngôn ấn tượng tuần qua:

“Ông Trương Quang Nghĩa làm Bí thư Đà Nẵng là phương án phù hợp nhất”

Trưởng ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính cho biết, việc phân công ông Trương Quang Nghĩa làm Bí thư Thành ủy Đà Nẵng nhằm đảm bảo sự lãnh đạo trực tiếp, toàn diện, thường xuyên liên tục của Bộ Chính trị, Ban  Bí thư Trung ương Đảng đối với Đảng bộ Đà Nẵng.

Theo ông Chính, Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng đã xem xét kỹ lưỡng, khách quan toàn diện về nhiều mặt các phương án kiện toàn, phân công và thống nhất cao vịêc bố trí ông Trương Quang Nghĩa làm Bí thư Thành ủy Đà Nẵng.

Ông Phạm Minh Chính cũng cho hay, Bộ Chính trị nhận thấy đây là phương án phù hợp nhất trong số các phương án được đưa ra.

“Đồng chí Trương Quang Nghĩa là cán bộ có nhiều kinh nghiệm, kiến thức trong các lĩnh vực công tác được phân công, kinh qua công tác xây dựng đảng, quản lý nhà nước kinh tế, giao thông doanh nghiệp, đặc biệt do có thời gian công tác tại Thành ủy Đà Nẵng nên am hiểu tình hình đội ngũ cán bộ thành phố Đà Nẵng, đáp ứng yêu cầu lãnh đạo thành phố trong tình hình hiện nay”, ông Chính nói.

“Tôi chưa từng nghĩ sẽ về làm Bí thư Đà Nẵng”

Phát biểu sau khi nhận quyết định làm Bí thư Thành ủy Đà Nẵng sáng 7/10, ông Trương Quang Nghĩa nói đây là một nhiệm vụ mới mẻ mà ông cũng chưa từng nghĩ sẽ về làm Bí thư Thành ủy Đà Nẵng.

Tân Bí thư Thành ủy Đà Nẵng nói ông chẳng bao giờ nghĩ mình sẽ quay về Đà Nẵng làm bí thư nhưng trước những yêu cầu của trung ương, của cách mạng, ông mong nhận được sự ủng hộ, đón nhận để cùng hoàn thành nhiệm vụ.

“Những gì mà Đà Nẵng đã nuôi dưỡng tôi trong quá trình trưởng thành ở đây, tình cảm của Đà Nẵng cũng như của cá nhân tôi, tôi luôn mong muốn sẽ đón nhận được sự ủng hộ của các đồng chí để chúng ta cùng nhau hoàn thành nhiệm vụ của mình”, ông Nghĩa nói.

Theo ông Nghĩa, trước mắt phải tập trung vượt qua khó khăn trong thời gian vừa qua. Thực hiện tốt những công việc của năm 2017 mà tới đây là Tuần lễ cấp cao APEC. Đây là nhiệm vụ quốc gia, quốc tế…

“Cá nhân tôi sẽ nỗ lực cố gắng cùng Thành ủy hoàn thành nhiệm vụ của mình, xứng đáng với sự tin tưởng của Bộ Chính trị, Trung ương”, ông Nghĩa khẳng định.

“GDP tăng trưởng cao nhờ sản xuất dịch vụ, không phải vì tăng tín dụng hay khai khoáng”

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cho biết, tăng trưởng GDP có bước đột phá là một trong những điểm nổi bật của nền kinh tế.

Cụ thể, tăng trưởng kinh tế cải thiện rõ nét. GDP quý I tăng 5,15%; quý II tăng 6,17%; quý III có sự đột phá và tăng 7,46%, 9 tháng ước tăng 6,41%. Mức tăng trưởng của 9 tháng năm nay cao hơn mức tăng 5,99% của cùng kỳ năm 2016.

“Với tốc độ này, nếu không có thiên tai lớn xảy ra, nếu chúng ta không chủ quan trong chỉ đạo điều hành và khắc phục một số tồn tại thì năm 2017 có thể là năm đầu tiên sau nhiều năm, chúng ta hoàn thành vượt mức tất cả 13 chỉ tiêu mà Quốc hội giao”, Bộ trưởng Dũng khẳng định.

Bộ trưởng cũng nhấn mạnh, mức tăng trưởng GDP đột phá mà chúng ta có được tới thời điểm này là nhờ tăng trưởng từ sản xuất, dịch vụ chứ không phải từ tăng tín dụng hoặc khai khoáng.

“Tôi buồn phiền vì việc mất tiền ảnh hưởng đến cơ quan”

Chiều 3/10, Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên Môi trường) đã gặp báo chí để thông tin việc ông Nguyễn Xuân Quang - Cục phó Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường, mất gần 400 triệu đồng tại một khách sạn ở Long An.

Khi lãnh đạo Tổng cục Môi trường chỉ định trực tiếp trả lời câu hỏi về tâm tư cá nhân, ông Quang đứng lên bày tỏ: “Tôi rất buồn phiền vì việc của mình, từ tai nạn cá nhân đã vô hình trung gây ra những thông tin chưa chính xác, ảnh hưởng đến uy tín bản thân và cơ quan, tổ chức”.

Về việc mang tiền theo trong chuyến đi công tác với mục đích mua đất, ông Quang cho hay, dự định dành ngày nghỉ của tuần đầu tiên trong chuyến công tác để vào TP. HCM đi xem đất cùng em gái vợ. Tuy nhiên, do bận công việc nên ông Quang không lên TP. HCM và giao dịch chưa được thực hiện thì mất tiền. (Bizlive)
----------------------------

Những phát ngôn ấn tượng tân Bí thư Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa

Đảm đương vị trí Bộ trưởng Giao thông vận tải hơn một năm qua, ông Trương Quang Nghĩa - tân Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng từng có nhiều phát ngôn khá ấn tượng...

 

tan bi thu da nang truong quang nghia.

Tân Bí thư Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa.

 

Bộ Chính trị vừa phân công ông Trương Quang Nghĩa, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải làm Bí thư Thành ủy Đà Nẵng.

Cùng BizLIVE điểm lại các phát ngôn ấn tượng của ông Nghĩa trên cương vị tư lệnh ngành giao thông hơn một năm qua:

“Tiêu một đồng của dân phải cân nhắc”

“Trong công tác đầu tư, chúng tôi sẽ giữ nguyên tắc là chi tiêu một đồng tiền của nhân dân đều phải cân nhắc, có trách nhiệm, phải bảo đảm chất lượng, hiệu quả của việc đầu tư”, ông Trương Quang Nghĩa đã nói như vậy ngay sau khi nhậm chức Bộ trưởng Giao thông vận tải hồi tháng 4/2016.

Ông Trương Quang Nghĩa cũng chia sẻ, công việc còn rất nhiều và ngổn ngang. “Tôi e rằng trong 5 năm nhiệm kỳ khó có thể làm hết những gì mình mong muốn. Tuy nhiên, có một điều phải làm bằng được, đó là tiếp tục đổi mới. Chỉ có đổi mới, ngành mới có thể phát triển. Cụ thể, cần đổi mới phong cách quản lý, lãnh đạo; đổi mới tư duy; đổi mới phương pháp làm việc”, ông Nghĩa nói.

“Không bao giờ đặt lợi ích cho hãng hàng không lên trên lợi ích của người dân”

Khi dư luận đang nóng với đề xuất áp giá vé trần, vé sàn của các hãng hàng không, Bộ trưởng Nghĩa đã cho biết, quan điểm của Bộ Giao thông vận tải là không bao giờ đặt lợi ích cho một hãng hàng không hay một doanh nghiệp nào mà trước hết phải là lợi ích của người dân", Bộ trưởng khẳng định.

Theo Bộ trưởng Nghĩa, quan trọng nhất là đưa ra cơ chế phù hợp đảm bảo tính cạnh tranh, lợi nhuận đi đôi với chất lượng dịch vụ, mọi doanh nghiệp kinh doanh đều phải bình đẳng, thượng tôn pháp luật.

"Quan điểm của Bộ là không thay đổi quy định hiện nay về giá vé máy bay mà phải tăng cường hơn nữa vai trò quản lý nhà nước về điều hành bay. Hãng hàng không có thể giảm giá vé được thì tại sao không cho giảm.

“Chỗ nạo vét không nạo vét mà toàn nạo vào bờ”

Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Trương Quang Nghĩa nói tại buổi làm việc với Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ ngày 21/3.

Vấn đề nóng nhất tại cuộc kiểm tra là tình trạng khai thác cát lòng sông khiến dư luận bức xúc hiện nay.

Về vấn đề này, Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa cho biết sẽ thực hiện nghiêm túc yêu cầu của Thủ tướng. Bộ sẽ phân cấp cho địa phương cấp phép, quản lý theo khuyến cáo của Bộ, Bộ chỉ quản lý luồng vận tải.

“Địa phương phản ứng rất đúng, vì họ thiệt hại rất nhiều mà không được quyền lợi gì. Chỗ nạo vét thì không nạo vét mà toàn nạo vào bờ. Bộ đã chỉ đạo dừng toàn bộ và kiểm điểm, đánh giá lại”, Bộ trưởng nói.

“Hà Nội chưa thể cấm xe máy 10 năm tới”

Quan điểm trên được Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Trương Quang Nghĩa nêu ra tại cuộc họp của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, ngày 7/9.

Báo cáo tại cuộc họp, Phó chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Thế Hùng cho biết, trên địa bàn Thủ đô có gần 5,9 triệu phương tiện giao thông đang hoạt động, trong đó hơn 596.000 ôtô, còn lại chủ yếu là xe máy. Mức tăng phương tiện hàng tháng đang là áp lực lớn mà Hà Nội phải giải quyết.

Để giảm áp lực giao thông, Hà Nội tiếp tục đầu tư hạ tầng, tổ chức phân luồng giao thông, quy hoạch các điểm đỗ xe.... Đặc biệt, chủ trương hạn chế phương tiện cá nhân vẫn được đưa vào kế hoạch trong các năm tới.

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa, việc Hà Nội “chưa thể cấm xe máy trong 10 năm tới”, là do phương tiện vận tải công cộng lúc đó chưa đáp ứng được nhu cầu đi lại của người dân.

“Mở rộng Tân Sơn Nhất về phía Bắc không khả thi”

Phát biểu giải trình các ý kiến của đại biểu Quốc hội hồi tháng 6/2017, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Trương Quang Nghĩa cho biết việc mở rộng Tân Sơn Nhất về phía Bắc là hoàn toàn không khả thi vì chi phí giải phóng mặt bằng quá lớn, tình trạng ô nhiễm tiếng ồn và rất nhiều vấn đề khác.

“Phương án được lựa chọn là nâng cấp đường lăn, sân đậu quyết tâm xong trước Tết năm 2018. Năm 2019, xây thêm một nhà ga T4 với công suất từ 10-15 triệu hành khách, nâng công suất chung của sân bay lên mức 40-43 triệu hành khách/năm”, Bộ trưởng Nghĩa cho biết.

Theo Bộ trưởng Nghĩa, dự kiến sân bay Tân Sơn Nhất sẽ lại đạt tối đa công suất vào năm 2022. Do vậy, việc triển khai cảng hàng không Long Thành đúng như dự kiến là hết sức cấp bách.

“Khi xảy ra sự việc nhiều người chỉ nghĩ tới nhà đầu tư, cần có nhìn khách quan hơn”

Giải trình trước Uỷ ban Thường vụ Quốc hội về điểm nóng BOT Cai Lậy hồi tháng 8/2017, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Trương Quang Nghĩa cho biết khi xảy ra sự việc liên quan đến trạm thu phí Cai Lậy, nhiều người chỉ nghĩ đến nhà đầu tư. 

“Tôi đề nghị nhìn khách quan hơn, bởi trước hết phải do Bộ Giao thông vận tải và địa phương quyết thì mới có những dự án này”, ông Nghĩa nói.

“Trưa nay tôi nhận được cuộc điện thoại cho rằng cần thanh tra dự án này, tôi nghĩ cách thức tiếp cận này thiếu công bằng. Tôi đồng tình với ý kiến của một đại biểu hỏi rằng tại sao lại chỉ nói đến BOT trong lĩnh vực giao thông, trong khi BOT rất rộng? Vì thế, cần khách quan, công bằng, vì đây là nỗ lực của ngành, là chuyển biến, quyết tâm của cả địa phương và người dân”, Bộ trưởng Nghĩa cho biết thêm. (Bizlive)
---------------------------

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục