tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

“Rất khó để bày tỏ quan điểm” về đề xuất dừng dự án lấn sông Đồng Nai?

  • Cập nhật : 04/09/2015

(Tin kinh te)

“Việc chỉnh trị dòng sông là cần thiết, nhưng làm ảnh hưởng đến dòng chảy hay khả năng thoát lũ là không thể được”- Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà nói về dự án lấn sông Đồng Nai.

ong hoang van bay tra loi tai cuoc hop bao (anh: the kha).

Ông Hoàng Văn Bảy trả lời tại cuộc họp báo (Ảnh: Thế Kha).

Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Tài nguyên và Môi trường chiều 31/8, ông Hoàng Văn Bảy - Cục trưởng Cục Quản lý tài nguyên nước - cho biết, sau khi Thủ tướng Chính phủ có ý kiến chỉ đạo, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã thành lập hội đồng thẩm định lại báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) của dự án lấn sông Đồng Nai do Công ty CP Toàn Thịnh Phát làm chủ đầu tư. Thành phần của hội đồng bao gồm rất nhiều chuyên gia, nhà khoa học trong các lĩnh vực liên quan.

Trả lời câu hỏi của PV Dân trí về quan điểm của Bộ Tài nguyên và Môi trường trước việc Mạng lưới sông ngòi Việt Nam ngày 31/8 tiếp tục lên tiếng khẳng định sẽ kiến nghị Chính phủ cho dừng hẳn dự án này vì đã vi phạm nghiêm trọng quy định của 5 luật (Luật Tài nguyên nước năm 2012, Luật Bảo vệ Môi trường năm 2014, Luật Đê điều năm 2006, Luật Phòng chống Thiên tai năm 2013, Luật Xây dựng năm 2003) và Nghị định số 120/2008 của Chính phủ về quản lý lưu vực sông, ông Hoàng Văn Bảy nói: “Rất khó để bày tỏ quan điểm”.

“Thủ tướng đã giao Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức thẩm định lại ĐTM của dự án, đặc biệt là các vấn đề liên quan đến bảo đảm lưu thông của dòng chảy, khả năng thoát lũ, vấn đề xói lở lòng hồ, bãi sông. Để thực hiện việc đó, phải có hội đồng thẩm định ĐTM và phát biểu quan điểm phải dựa trên cơ sở ý kiến hội đồng này”- ông Bảy nói.

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cho rằng trong sự việc này Bộ Tài nguyên và Môi trường được giao làm “trọng tài” nên quan điểm là mọi kết luận đưa ra phải dựa trên cơ sở khoa học.

Tuy nhiên, ông Hà khẳng định việc chỉnh trị dòng sông là cần thiết, nhưng làm ảnh hưởng đến dòng chảy hay khả năng thoát lũ là không thể được.

Dự kiến cuộc họp của hội đồng thẩm định lại ĐTM dự án lấn sông Đồng Nai sẽ diễn ra trong tháng 9 này. Theo ông Trần Hồng Hà, cuộc họp chắc chắn sẽ có nhiều ý kiến tranh luận khoa học gay cấn, bày tỏ quan điểm khác nhau, trái chiều. “Cuộc họp sẽ bàn đến nhiều vấn đề kỹ thuật và kết luận cuối cùng của hội đồng sẽ được cân nhắc công khai”- ông Hà trả lời thắc mắc về việc báo chí có được dự cuộc họp này không.

 

du an lan song dong nai gap phai phan ung du doi cua du luan (anh: trung kien).

Dự án lấn sông Đồng Nai gặp phải phản ứng dữ dội của dư luận (Ảnh: Trung Kiên).

Trước đó như Dân trí phản ánh, Mạng lưới sông ngòi Việt Nam lần thứ hai lên tiếng khẳng định nói “Không” với dự án lấn sông Đồng Nai của Công ty CP Toàn Thịnh Phát.

“Dự án lấn sông Đồng Nai thực sự đã gây lo lắng và bức xúc dư luận xã hội về tác động ảnh hưởng tới môi trường và cuộc sống của hơn 20 triệu dân đang sinh sống và phụ thuộc nguồn nước tại lưu vực sông Đồng Nai - được đánh giá là một trong những lưu vực sông có ảnh hưởng to lớn tới sự phát triển kinh tế xã hội và sinh kế của 11 tỉnh thành của Nam Bộ”- thông báo của Mạng lưới sông ngòi Việt Nam khẳng định.

(Theo Dân Trí)

Trở về

Bài cùng chuyên mục