tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Nguy cơ mới từ lực lượng dân quân biển Trung Quốc

  • Cập nhật : 01/08/2015

(tin quoc phong)

Trung Quốc đang xây dựng một đội tàu đánh cá cho lực lượng dân quân biển ở biển Đông. Đó là cảnh báo được học giả Trương Hồng Châu tại Trường Nghiên cứu quốc tế Rajaratnam (Singapore) đưa ra tại một hội nghị ở Trung tâm Nghiên cứu hải quân (Mỹ) trong tuần này.

Theo tạp chí The Diplomat, đây là lần đầu tiên lực lượng dân quân biển Trung Quốc có đội tàu cá của riêng mình, qua đó không còn phụ thuộc vào tàu cá của ngư dân hoặc công ty để thực hiện các nhiệm vụ như cứu hộ tàu mắc kẹt, đổ bộ lên đảo…

Ông Trương nhận định việc Trung Quốc tăng cường lực lượng nói trên đe dọa làm leo thang căng thẳng trong khu vực bởi họ có thể lợi dụng chiêu bài yêu nước để tiến hành các hoạt động trái phép, như đánh bắt trộm san hô, rùa biển… hoặc xâm phạm lãnh hải nước khác.

 

tau ca trung quoc luyen tap rai min anh: the wall street journal

Tàu cá Trung Quốc luyện tập rải mìn Ảnh: The Wall Street Journal

 

 

Đáng lo hơn, theo ông Trương, lực lượng này có thể được sử dụng cho những hoạt động phi pháp ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam, trong đó có vơ vét tài nguyên biển.

Nỗi lo này ngày càng gia tăng khi 9.000 tàu cá Trung Quốc chuẩn bị đổ ra biển Đông khi lệnhcấm đánh bắt mà nước này đơn phương đưa ra hồi tháng 5 hết hiệu lực vào lúc 12 giờ ngày 1-8. Tân Hoa Xã cho hay các tàu cá của 3 tỉnh ven biển Trung Quốc là Hải Nam, Quảng Tây và Quảng Đông đã tích trữ lương thực, nhiên liệu trong ngày 30 và 31-7.

Trong một diễn biến khác, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe vừa cho biết nước này có thể tiến hành quét mìn ở biển Đông (cùng khu vực bán đảo Triều Tiên và eo biển Hormuz) nếu tình hình đáp ứng đủ những điều kiện về việc sử dụng vũ lực theo luật phòng vệ tập thể.

(Theo Người lao động)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục