Sự lệch pha trong phản biện tham vấn chính sách giữa cơ quan quản lý và DN đang là một trong những rủi ro lớn cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

HoREA đề nghị sử dụng thông tin trên giấy căn cước (ID), hộ chiếu (passport) của nước sở tại cấp cho người Việt Nam ở nước ngoài có ghi rõ nơi sinh là Việt Nam thì nên coi đây là cơ sở pháp lý theo công pháp quốc tế để xác định nguồn gốc người Việt.
Ngày 10/8/2015, Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) đã có văn bản kiến nghị góp ý dự thảo Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Nhà ở 2014.
Cụ thể, về quy định cho phép người Việt Nam ở nước ngoài được mua và sở hữu nhà ở như người trong nước, các vấn đề làm rõ nguồn gốc người Việt ở nước ngoài đang còn rất nhiều vướng mắc.
Theo phân tích của HoREA, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài có khoảng 4,5 triệu người, trong đó có hơn 2 triệu người cư ngụ tại Mỹ.
Do hoàn cảnh lịch sử, nhiều người Việt Nam ở nước ngoài không còn giữ được những chứng thư hộ tịch của bản thân như khai sinh, hộ chiếu cũ, tờ khai gia đình, sổ hộ khẩu, căn cước, chứng minh nhân dân..., nhiều trường hợp cơ quan Nhà nước hiện nay cũng không còn lưu giữ hồ sơ hộ tịch gốc của họ.
Vì thế, HoREA đề nghị trong trường hợp người Việt Nam ở nước ngoài không có khai sinh hoặc giấy tờ tùy thân khác để chứng minh nguồn gốc người Việt, thì sử dụng thông tin trên giấy căn cước (ID), hộ chiếu (passport) của nước sở tại cấp cho người Việt Nam ở nước ngoài có ghi rõ nơi sinh là Việt Nam thì nên coi đây là cơ sở pháp lý theo công pháp quốc tế để xác định nguồn gốc người Việt.
HoREA lấy ví dụ, hộ chiếu của Mỹ cấp cho người Việt Nam ở nước ngoài sinh tại Việt Nam thì đã được ghi rõ: "Nơi sinh: Việt Nam" (Place of Birth: Vietnam). Phương thức này thì sẽ làm đơn giản hóa thủ tục xác định nguồn gốc người Việt của người Việt Nam ở nước ngoài.
Ngoài ra, HoREA cũng kiến nghị Luật Dân sự sửa đổi cũng cần có những thay đổi để phù hợp với các vấn đề liên quan đến luật Nhà ở để tạo tính đồng bộ cho luật pháp, tránh khe hở.
Hiệp hội cũng chỉ ra một điều đáng ngạc nhiên khi Giấy chứng nhận nguồn gốc người Việt (do cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam ở nước ngoài, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Sở Tư pháp các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương cấp cho người Việt Nam ở nước ngoài) chi có giá trị trong 5 năm. HoREA kiến nghị giấy chứng nhận nguồn gốc này phải có giá trị vĩnh viễn bởi đó là điều không thể thay đổi.
Ngoài ra, HoREA cũng đề nghị cho người Việt Nam ở nước ngoài được miễn thị thực visa khi nhập cảnh vào Việt Nam.
Trong công văn mà Hiệp hội gửi đến Thủ tướng Chính phủ và các bộ ngành hữu trách cũng đề đạt nội dung liên quan tới số lượng nhà ở mà tổ chức, cá nhân nước ngoài được sở hữu.
HoREA kiến nghị không nên giới hạn một số lượng cụ thể ở các địa phương, mà cần linh động giao quyền cho UBND cấp tỉnh xem xét quyết định cho phù hợp với thực tiễn tình hình của địa phương, để tạo điều kiện thuận lợi cho các địa phương, nhất là các đô thị tập trung đông người nước ngoài như Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Quảng Ninh, Hải Phòng...
Khoản 3, khoản 4 điều 76 dự thảo Nghị định quy định người nước ngoài được sở hữu không quá 30% căn hộ trong 01 tòa nhà chung cư, không quá 250 căn nhà trong 01 đơn vị hành chính tương đương cấp phường, đối với dự án nhà ở riêng lẻ thì tổ chức, cá nhân nước ngoài chỉ được sở hữu không vượt quá 10% tổng số nhà ở riêng lẻ của mỗi dự án; trường hợp trong một dự án hoặc trên một địa bàn có số dân tương đương cấp phường có nhiều dự án có số lượng nhà ở riêng lẻ tương đương bằng 2.500 căn thì tổ chức, cá nhân nước ngoài chỉ được sở hữu không vượt quá 250 căn.
Sự lệch pha trong phản biện tham vấn chính sách giữa cơ quan quản lý và DN đang là một trong những rủi ro lớn cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.
Dự án Luật Tiếp cận thông tin đã được trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội tại phiên họp sáng 12/8...
Lào Cai bắt 106kg sừng động vật
Hà Nội đặt mục tiêu tinh giản 10% biên chế
Thủ tướng: Bảo đảm ổn định giá trị tiền đồng
Tàu bệnh viện của hải quân Mỹ đến Đà Nẵng
Phải bảo đảm chủ quyền quốc gia về không gian mạng
Mới đây, Economist Intelligence Unit (EIU) đã công bố danh sách 50 thành phố an toàn nhất thế giới. Trong đó, TP. Hồ Chí Minh xếp thứ 48, chỉ trên hai thành phố khác của Châu Á là Teheran và Jakarta.
Nhiếp ảnh gia Võ An Ninh đã tặng bạn mình là nhà sử học Nguyễn Quang Ân một số bức ảnh về nạn đói. Nhà sử học Nguyễn Quang Ân cho biết, ông chưa sử dụng và công bố những bức ảnh này trước đây. Và phóng viên Dân trí được nhà sử học ủy quyền đăng tải…
"Công ty bán hàng đa cấp Liên kết Việt không thuộc Bộ Quốc phòng"
Thủ tướng phê chuẩn nhân sự Lào Cai, Hưng Yên
Một cán bộ Trường Chính trị Phú Yên lừa đảo hơn 10 người
Lừa đảo làm giấy phép kinh doanh giá 800 triệu đồng
Chủ tịch huyện, xã tự cấp đất cho... vợ mình
Việt Nam và Trung Quốc hôm nay kết thúc đàm phán về hiệp định tàu thuyền tự do đi lại ở cửa sông biên giới Bắc Luân giữa hai nước, góp phần thúc đẩy hợp tác song phương.
Có tới 32% doanh nghiệp phải chi trả chi phí không chính thức cho ngành thuế...
Tiêu hủy lô thực phẩm chức năng hơn 10 tỉ đồng
Thiếu kinh phí phục vụ hoạt động thương vụ nước ngoài
Rà soát chênh lệch thống kê xuất nhập khẩu
Bí thư Tây Ninh giữ chức Phó ban Tuyên giáo Trung ương
Tập đoàn Sony cùng Thiên Hòa tiếp tục tạo nên giá trị khác biệt cho người tiêu dùng Việt
Ông Phạm Đình Thi, Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế (Bộ Tài chính) khẳng định, việc chuyển một số loại phí sang giá dịch vụ không làm tăng gánh nặng cho người dân và doanh nghiệp.
Kinh tế vĩ mô
Kinh tế Thế giới
Nông lâm thủy sản
Hàng hóa
Thông tin ngành
Chính khách - Yếu nhân
Quân sự - Chiến sự