tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa: "Không thể chậm trễ trong việc xem xét trách nhiệm ông Võ Kim Cự"

  • Cập nhật : 26/07/2016

(Yeu nhan)

Liên quan đến việc cấp phép cho dự án Formosa cần phải sớm là rõ có hay không sai phạm và trách nhiệm của cán bộ liên quan khi cấp phép cho dự án này.

Đó là quan điểm được đại biểu Quốc hội Trương Trọng Nghĩa (Thành phố Hồ Chí Minh) đưa ra khi bình luận về việc ông Võ Kim Cự chính thức trả lời báo chí liên quan đến trách nhiệm cấp phép đầu tư cho dự án Formosa.

Thưa ông, gần đây ông Võ Kim Cự có phát biểu liên quan đến trách nhiệm trong cấp phép đầu tư dự án Formosa. Ông nghĩ sao về những thông tin mà ông Võ Kim Cự đưa ra?

Không thể trách người lãnh đạo vì họ đã làm đúng quy định và quy trình, mà vấn đề phải sửa quy định và quy trình.

Song với những lãnh đạo cấp cao thì phải có trách nhiệm. Nếu quy trình có ơ sở, gây thiệt hại cho nhân dân, đất nước và xã hội thì người lãnh đạo ấy phải kiến nghị bổ sung sửa đổi và bác bỏ dự án có khả năng gây nguy hiểm.

Việc này nên làm cho rõ ràng để xem có sai phạm hay không và nếu có thì sai phạm đến đâu, có ảnh hưởng đến các cương vị hiện tại của ông Cự hay không. Ông Cự là cán bộ cao cấp, do cơ quan Đảng, Nhà nước quản lý nên khi xem xét trách nhiệm thì phải xem xét cả góc độ này. Việc này không nên chậm trễ vì có thể gây ra những dư luận nhất định, bất lợi.

Mặc dù xảy ra sự cố thảm họa môi trường nhưng ông Võ Kim Cự vẫn được bổ nhiệm nhiều chức vụ. Ông đánh giá như thế nào về việc này?

Vẫn chưa có quy trình xem xét trách nhiệm của ông Cự, nên trước những phản ánh của người dân, cử tri thì để xem xét cần phải có quy trình. Đơn cử như trường hợp của ông Trịnh Xuân Thanh, việc qua quy trình xem xét thì mới thấy được là có sai phạm hay không, sai phạm nhiều hay ít, phải xử lý thế nào, có ảnh hưởng đến các cương vị hiện tại hay không. Còn bây giờ chưa có quy trình thì chưa thể nói gì được.

Nếu ông đặt mình vào vị trí như ông Võ Kim Cự ở thời điểm này, ông sẽ làm thế nào?

Tôi sẽ xin lỗi!

Như ông Võ Kim Cự nói thì việc cấp phép cho Formosa có được sự đồng thuận của tất cả các bộ ngành. Vậy sẽ quy trách nhiệm đối với vụ việc này như thế nào?

Trong bài phát biểu, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương mặt trận Tổ quốc nhấn mạnh: Phải xem xét lại trách nhiệm các tổ chức, cá nhân có liên quan trong việc cấp phép, quản lý và giám sát Công ty Formosa vừa rồi.

Thiệt hại gây ra to lớn như thế thì phải xem xét trách nhiệm và phải tiến hành ngay từ bây giờ. Bên các cơ quan Đảng, Chính phủ cũng phải xem xét việc đó và Quốc hội giám sát.

Nhìn từ vụ việc Formosa, ông đánh giá thế nào về việc cấp phép đầu tư hiện nay. Liệu có phải chúng ta đang quá dễ dãi trong thu hút đầu tư nước ngoài?

Cần phải xem xét lại việc cấp phép đầu tư cho các doanh nghiệp, tránh việc Việt Nam trở thành bãi rác thải công nghệ thấp của các nước. Phải sửa đổi chính sách và luật pháp đầu tư nước ngoài, xem xét lại vấn đề phân cấp.

Quản lý nhà nước biết rõ dự án nào do tỉnh cấp phép, phát sinh những gì. Dù dự án có giá trị, nhưng nếu có vấn đề môi trường, an ninh quốc phòng thì phải xem xét. Kêu gọi đầu tư nhưng toàn bộ xét duyệt phải do trung ương, phải sửa đổi bổ sung pháp luật đầu tư Việt Nam trước trường hợp đáng báo động về môi trường như Formosa vừa qua.

Rõ ràng, ở nhiều tỉnh thành, lãnh đạo không thoát khỏi sự cám dỗ của cái gọi là tăng trưởng GDP thuần túy nên có nhiều sơ hở trong xét duyệt. Tức là họ không xuất phát từ lợi ích chung của Quốc gia mà có khi là vì thành tích nhiệm kỳ nhất định.

Do đó, phải chấm dứt việc lấy sự tăng trưởng GDP thuần túy là thước đo đánh giá lãnh đạo của các bộ và địa phương. Thành tựu tăng trưởng không thể đánh giá qua con số, vì cái giá đó là môi trường, là tiền và chưa kể sự hi sinh tài nguyên và môi trường cho các thế hệ sau.

(Theo CafeF)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục