tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Mùa ớt đắng cay nông dân 'chảy nước mắt'

  • Cập nhật : 21/05/2017

Chị Nguyễn Thị Liên, thương lái chuyên cung cấp ớt cho các có sở chế biến tương ớt, cho biết: “Hiện nay tui mua giá ớt tại ruộng chưa tới 6.000 đ/kg, mình đi mua bán thấy người trồng ớt than thở mà thấy thương, ai cũng lỗ chỏng gọng”.

Hiện nay, trên địa bàn huyện Phù Mỹ, nơi được mệnh danh là thủ phủ ớt của tỉnh Bình Định, nông dân đã thu hoạch ớt chính vụ được khoảng 2/3 diện tích (700/1.100ha). Năm nay, người trồng ớt ở Phù Mỹ “méo mặt” vì thua lỗ do giá ớt quá thấp, có lúc chỉ 2.000 đ/kg, bán ớt không đủ thu hồi tiền đầu tư.

ot bi tac duong xuat khau, nong dan phoi tran 2 ben duong

Ớt bị tắc đường xuất khẩu, nông dân phơi tràn 2 bên đường

Theo ông Ngô Đình Ba, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Phù Mỹ, vụ ớt ĐX 2016 - 2017 dù gặp thời tiết bất thuận, mưa gió kéo dài nhưng nông dân huyện này vẫn cố gắng khắc phục để trồng được 1.100ha ớt, tăng hơn năm ngoái 100ha. “Nguyên nhân năm nay bà con trồng tăng diện tích ớt là do năm ngoái giá ớt quá ngon, bình quân 30 - 40 ngàn đồng/kg. Không ngờ năm nay ngay từ đầu vụ giá ớt đã thấp, đến thời điểm thu hoạch rộ giá càng tuột thảm”, ông Ba cho biết.

Ông Trần Văn Dũng (SN 1961) ở thôn Trung Hiệp, xã Mỹ Chánh Tây (huyện Phù Mỹ, Bình Định) cho biết, năm nay vào thời điểm đầu vụ thu hoạch, số lượng ớt bán ra thị trường chưa được bao nhiêu nhưng giá ớt chỉ thiên (ớt hiểm) chỉ được đại lý thu mua từ 18.000 - 20.000 đ/kg, ớt chỉ địa (ớt to) chỉ có giá từ 8.000 - 10.000 đ/kg, thấp hơn rất nhiều so với giá ớt năm ngoái.

“Năm ngoái, khi cây ớt cho thu trái bói, ớt chỉ thiên đã đứng giá 26.000 đ/kg, qua mùng 10/3 âm lịch tăng lên đến 50.000 đ/kg. Còn ớt chỉ địa, qua tháng 3 âm lịch còn tăng giá hơn cả giá ớt chỉ thiên, đạt đến 50.000 - 55.000 đ/kg. Năm ngoái người trồng ớt trúng bao nhiêu thì năm nay bể bấy nhiêu. Hiện nay diện tích ớt trên địa bàn huyện Phù Mỹ thu hoạch đã ngót 2/3 diện tích, càng về cuối vụ giá ớt càng hạ thê thảm, bình quân 7.000 - 8.000 đ/kg, có lúc chỉ còn 2.000 đ/kg, người trồng ớt lỗ méo mặt”, nông dân Trần Văn Dũng than thở.

ot tuoi vun dong cho nang len phoi de ban cho cac co so che bien ot tuong

Ớt tươi vun đống chờ nắng lên phơi để bán cho các cơ sở chế biến ớt tương

Theo những đại lý chuyên thu mua ớt trên địa bàn huyện Phù Mỹ cung ứng cho thị trường Trung Quốc, năm nay ngay từ đầu vụ sức tiêu thụ của thị trường Trung Quốc rất yếu, giá mua thấp. Chủ cơ sở thu mua ớt Đào Hòa ở xã Mỹ Chánh Tây (huyện Phù Mỹ) cho hay, năm ngoái, vào đầu vụ thu hoạch ớt, mỗi ngày cơ sở đi 1 chuyến hàng sang Trung Quốc với 20 - 30 tấn ớt. Năm nay, thời điểm bước vào vụ thu hoạch, 2 - 3 ngày cơ sở mới đi 1 chuyến, mỗi chuyến chỉ 10 - 20 tấn ớt nhưng bán cũng không trôi. Đến bây giờ thì đứng hẳn.

Ông Trương Tư Bảy, thôn trưởng thôn Trung Hậu (xã Mỹ Chánh Tây), cho biết: “Đầu tư trồng ớt ít nhất cũng 4 - 5 triệu đồng/sào. Vụ ĐX 2016 - 2017 do thời tiết bất thuận nên hầu hết diện tích ớt đều bị bệnh thối rễ, bà con phải tốn tiền bơm thuốc BVTV nhiều để cứu ớt. Năm nay ai trồng 3.000 cây ớt phải tốn mất 5 triệu tiền thuốc BVTV, khiến chi phí đầu vào tăng cao. Trong khi đó năng suất thì giảm, vụ này năm ngoái năng suất cho từ 1,5 - 2 tấn/sào (500m2) thì năm nay chỉ đạt khoảng 700 kg/sào. Giá ớt còn thê thảm hơn, có lúc chỉ còn 2.000 đ/kg, trong khi tính bình quân mỗi kg ớt nông dân đầu tư mất 3.000đ”.

ot da phoi duoc cac co so che bien ot tuong thu mua chi gan 6.000 d/kg

Ớt đã phơi được các cơ sở chế biến ớt tương thu mua chỉ gần 6.000 đ/kg

Thời điểm hiện nay, ớt đã được phơi khô chỉ bán được gần 6.000 đ/kg, giá bán tại ruộng còn thấp hơn. Với cái giá này thu nhập của những chủ ruộng ớt chỉ đủ trả tiền công hái, nhưng bán cũng không chạy. Bởi ớt xuất khẩu đi Trung Quốc đã đứng, chỉ có các cơ sở chế biến tương ớt tại địa phương thu mua với số lượng có hạn.

Đi dọc con đường từ ngã ba Chợ Gồm thuộc xã Cát Hanh về xã Cát Khánh (huyện Phù Cát), chúng tôi thấy ớt phơi đỏ trên những khoảng đất trống dọc 2 bên đường. Hỏi thăm thì được biết, số ớt này là của các cơ sở chế biến tương ớt thu mua của nông dân chở về đây phơi.

 

Theo Lam Dương
Nông nghiệp Việt Nam

Trở về

Bài cùng chuyên mục