tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Lương tăng thêm chưa đủ giám đốc ăn một bữa sáng: 3.000 công nhân Nissey bức xúc đình công

  • Cập nhật : 17/02/2016

(Tin kinh te)

Công nhân Cty Nissey Việt Nam hễ có thâm niên làm việc 1 năm thì lương tăng thêm chỉ 20 ngàn đồng, chưa đủ bữa ăn sáng cho giám đốc.

Liên tục 3 ngày qua, từ ngày 15.2 (tức Mùng 8 Tết Bính Thân) đến nay, gần 3.000 công nhân công ty TNHH Nissey Việt Nam (100% vốn Nhật Bản, ở Đường số 14, KCX Tân Thuận, TPHCM) đã đình công phản đối chính sách tăng lương cơ bản 2016 của Cty. Nhiều công nhân bức xúc bảo giám đốc hãy sống thử bằng chính đồng lương của công nhân đi thì biết.

Theo ghi nhận của PV vào sáng 17.2, sau 3 ngày, cuộc đình công của gần 3.000 công nhân công ty Nissey vẫn chưa có dấu hiệu chấm dứt khi hai bên chưa đạt được thỏa thuận. Các công nhân cho biết, mức lương hiện tại bao gồm lương cơ bản và các khoản phụ cấp như phụ cấp nhà ở, độc hại là hơn 1 triệu đồng…

Tuy nhiên khi Chính phủ có Nghị định về điều chỉnh lương tối thiểu vùng năm 2016, ban giám đốc công ty đã cắt giảm phụ cấp của công nhân 200 ngàn đồng/người/tháng. Sau khi cắt giảm, ban giám đốc mới điều chỉnh lương cơ bản với mức tăng hơn 200 ngàn đồng/người/tháng. Như vậy sau khi trừ các khoản đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp thì lương cơ bản của công nhân không tăng.

cong nhan trinh bay y kien cua minh

Công nhân trình bày ý kiến của mình

Tại buổi làm việc với cơ quan chức năng quận 7 và Ban quản lý KCN – KCX TPHCM, các công nhân còn cho biết, hàng năm công ty cũng không tăng lương theo thâm niên cho công nhân khiến cho người làm lâu năm và người mới vào có mức lương gần như nhau. Cụ thể, lương cơ bản của người làm 12 năm, 5 năm, 3 năm đều gần như nhau với mức 4,1 triệu đồng/tháng, chênh lệch chừng 6.000 đồng. Như vậy là không công bằng, không khuyến khích được công nhân làm lâu năm có tay nghề cao.

Cuộc đình công của gần 3.000 công nhân công ty Nissey Việt Nam khởi phát từ ngày đầu tiên đi làm (tức mùng 8 Tết Bính Thân), sang ngày thứ 2, ban giám đốc đã cho toàn thể công nhân tạm nghỉ để họp bàn giải pháp với cơ quan chức năng. Sáng 17.2, công nhân nhận được thông báo, Cty sẽ tăng thêm phụ cấp với cách tính, cứ 1 năm thâm niên làm việc thì được thêm 20 ngàn đồng/tháng và không quá 200 ngàn đồng. Ví dụ, công nhân làm 12 năm sẽ được tăng thêm phụ cấp 200 ngàn đồng/tháng, làm 2 năm thì được 40 ngàn đồng/tháng…

cong nhan doc thong bao ve dieu chinh luong

Công nhân đọc thông báo về điều chỉnh lương

“Làm như vậy là thiệt thòi cho công nhân. Nếu ban giám đốc cho rằng, mức lương cơ bản hiện nay công ty đang áp dụng là 3.500.0000 đồng/tháng là cao hơn mức lương tối thiểu vùng Nhà nước quy định. công ty không sai nên không điều chỉnh và mong công nhân thông cảm. Vậy ban giám đốc có thông cảm cho công nhân chúng tôi không?

Bản thân tôi làm việc 12 năm với mức lương cơ bản hiện nay được 4,1 triệu đồng, thêm phụ cấp được 5 triệu, giám đốc có thử sống 1 tháng với đồng lương của tôi xem có sống được không? Bây giờ lãnh đạo công ty nói tăng thêm 20 ngàn đồng/tháng cho 1 năm thâm niên, 20 ngàn đồng chưa đủ cho giám đốc ăn một bữa sáng? Thử hỏi công nhân sao chấp nhận?” – Một nữ công nhân trình bày ý kiến.

 

Theo Lê Tuyết
Lao động

Trở về

Bài cùng chuyên mục