tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Việt Nam kết nối cơ chế một cửa ASEAN: Mỗi năm tiết kiệm gần 14 tỉ USD

  • Cập nhật : 10/09/2015

(Tin kinh te)

Ngày 8.9, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng chủ trì lễ công bố chính thức thực hiện cơ chế một cửa quốc gia (NSW) và kết nối kỹ thuật cơ chế một cửa ASEAN (ASW). NSW được cho sẽ tiết kiệm 13-15% thời gian thủ tục và mỗi năm tiết kiệm được cả chục triệu USD cho doanh nghiệp (DN).

 

Tiết kiệm 3/4 thời gian làm thủ tục

Theo Tổng cục Hải quan, dù là quốc gia đi sau và còn gặp nhiều khó khăn, đến nay NSW kết nối được 6 bộ và trong thời gian tới sẽ mở rộng kết nối với Bộ VHTTDL, Bộ KHCN và Bộ TTTT với các thủ tục liên quan đến nhập khẩu đồ chơi trẻ em, thiết bị thu phát sóng vô tuyến điện và đăng ký kiểm tra Nhà nước về chất lượng hàng hoá nhập khẩu. Bước đầu, việc kết nối tạo thuận lợi cho cộng đồng DN, nhất là thủ tục đối với tàu biển xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh.

Ông Võ Quý Khóa - đại diện Cty Yến Mỹ (chuyên nhập khẩu ôtô - xe máy) - cho biết, trước đây Cty phải làm nhiều tập hồ sơ dầy nộp cho cảng vụ, cơ quan hải quan và cơ quan đăng kiểm. Nhưng từ ngày 1.8.2015, với việc khai báo thông qua NSW, DN chỉ việc ngồi tại nhà điền tờ khai theo mẫu rồi gửi qua mạng sau 5 phút là biết kết quả. Việc tiết kiệm chi phí nhìn thấy ngay là việc đăng kiểm chỉ khai trên mạng, không mất thời gian đi lại trình ký, khai báo như trước. 

Cũng theo ông Khoa, với NSW, đến nay Cty thông quan được 4 lô hàng với tổng số 75 xe, thời gian hàng từ cảng về tới Cty là trong 1 ngày thay vì 3 ngày như trước. Còn theo đại diện Cty TNHH TM&DV xuất nhập khẩu Mã Lực, bà Nguyễn Thị Vân cho biết, trước đây để thông quan cho một lô hàng mất từ 15-30 ngày tùy số lượng xe, có lô chờ hơn 1 tháng. Cty phải cử người mang hồ sơ từ cơ quan đăng kiểm rồi qua cơ quan hải quan rồi lại vòng về đăng kiểm. Nhưng hiện nay Cty sử dụng cơ chế một cửa quốc gia nên thời gian giảm tới 3/4 so với trước.

Tiết kiệm hàng chục tỉ mỗi năm

Theo thống kê của Bộ Tài chính, đến nay có 1.936 DN thực hiện khai báo thủ tục cảng biển trên cổng thông tin một cửa (trong đó có 246 hãng vận tải và đại lý vận tải, 1.690 DN logistics) với tổng số 9.435 hồ sơ. Riêng về thủ tục đăng kiểm, từ ngày kết nối 25.5 đến 27.8.2015, có 165 bộ hồ sơ đăng ký kiểm tra chất lượng cho xe môtô, xe máy, động cơ, xe đạp điện của 56 DN qua cơ chế một cửa quốc gia. 

Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho biết, trước năm 2014, thời gian giải quyết thủ tục thông quan hàng hóa trung bình là 21 ngày. Nay, theo yêu cầu của Nghị quyết 19 của Chính phủ, thời gian thông quan hàng hóa phải giảm từ 7-8 ngày. Năm 2014 có khoảng 6,8 triệu lô hàng được thông quan. Với chi phí lưu kho tại cảng là 250USD/ngày/lô hàng, như vậy, mỗi năm tiết kiệm cho các DN khoảng 13,6 tỉ USD. Ngoài ra, 36% số lô hàng phải được kiểm tra về tiêu chuẩn chất lượng nên đây sẽ là hàng rào kỹ thuật bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng trong nước.

Theo Bộ Tài chính, hiện Tổng cục Đăng kiểm cũng là đơn vị rút ngắn được thời gian nhiều nhất với khoảng 80% thời gian làm thủ tục cho DN so với mức 15-30% của các bộ, ngành khác khi thực hiện NSW. Với sự tích cực của Bộ GTVT, đặc biệt là Tổng cục Đăng kiểm VN, nhiều lô hàng máy xúc, lò hơi thông quan chỉ còn 4-5 ngày, tiết kiệm tới 18-20 ngày so với trước. Theo ghi nhận của Ban Chỉ đạo quốc gia về NSW và ASW, Bộ GTVT là đơn vị đầu tiên và tích cực nhất triển khai thực hiện cơ chế này. 

Hiện Bộ GTVT đã phối hợp với Bộ Tài chính thực hiện kết nối 3 thủ tục hành chính một cửa gồm quản lý tàu biển xuất cảnh/nhập cảnh/quá cảnh tại cảng biển quốc tế thuộc cảng Hải Phòng, Quảng Ninh, Đà Nẵng, TPHCM, Bà Rịa - Vũng Tàu. Đến nay, đã có 9 bộ thực hiện kết nối một cửa với trung bình 2-3 thủ tục kết nối/bộ, riêng Bộ GTVT đã thực hiện kết nối được 5/9 thủ tục quan trọng. 

Theo ông Nguyễn Mạnh Tùng - Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin, Tổng cục Hải quan - cho biết, vấn đề kỹ thuật kết nối một cửa không hề gặp trở ngại, quan trọng là sự phối hợp nhịp nhàng giữa các bộ ngành để thủ tục thông suốt và nhanh nhất cho DN.

(Theo Báo Lao Động)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục