Các tổ hợp giải trí nổi tiếng trên thế giới đều đang là “nơi hốt bạc” cho nước chủ nhà.

Trước thông tin Thủ tướng Chính phủ vừa yêu cầu Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) xem xét việc thoái hết vốn Nhà nước tại 10 doanh nghiệp, một số doanh nghiệp trong số này cho rằng, Nhà nước cần bán đấu giá công khai, rộng rãi và minh bạch để đem về lợi ích cao nhất.
Một góc dây chuyền đóng gói tự động trong Nhà máy thứ 2 của Vinamilk tại KCN Mỹ Phước 2, tỉnh Bình Dương. (Ảnh: Thế Anh/TTXVN)
Bà Bùi Thị Hương, Giám đốc Điều hành Công ty Cổ phần sữa Việt Nam (Vinamilk) cho rằng, Vinamilk là doanh nghiệp làm ăn hiệu quả, quản trị tốt và luôn đem lại giá trị gia tăng cho cổ đông nên tâm lý các nhà đầu tư đều muốn sở hữu thêm cổ phiếu Vinamilk. Do đó, nhà đầu tư nói chung cả trong và ngoài nước sẽ rất phấn khởi nếu Nhà nước thoái vốn ở Vinamilk.
Theo bà Bùi Thị Hương, đây là cơ hội tốt cho các nhà đầu tư cả cá nhân và tổ chức, nhưng với điều kiện Nhà nước đấu giá rộng rãi công khai và minh bạch cho các nhà đầu tư có cơ hội tham gia, giúp đem lại lợi ích cao nhất cho nhà nước qua việc bán vốn.
Phía Vinamilk mong muốn các cổ đông hiện nay của công ty này cần tăng thêm tỷ lệ sở hữu hiện có khi Nhà nước thoái vốn.
Về kế hoạch phát triển trong thời gian tới sau khi có thông tin yêu cầu thoái vốn Nhà nước tại Vinamilk, bà Bùi Thị Hương khẳng định, Vinamilk vẫn tiếp tục phát triển theo định hướng chiến lược đã hoạch định trong 5 năm và 10 năm tới với mục tiêu trở thành công ty đa quốc gia hoạt động trên toàn cầu.
Đánh giá tác động của việc thoái hết vốn Nhà nước, các doanh nghiệp cho rằng trước mắt sẽ không ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của đơn vị.
Theo ông Nguyễn Hoàng Ngân, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Nhựa Bình Minh (1 trong 10 doanh nghiệp phải thoái vốn), việc Chính phủ nắm giữ vốn của doanh nghiệp có vai trò như một cổ đông, thay vì cổ đông này là một cổ đông khác thì hoạt động sản xuất kinh doanh vẫn phải duy trì. Vấn đề ai sẽ là cổ đông mới là quan trọng, có gắn bó lâu dài và đồng thuận cao với đơn vị trong việc ổn định, phát triển sản xuất.
Hiện Hội đồng quản trị của Công ty cổ phần Nhựa Bình Minh có 2 đại diện vốn pháp nhân là Nhà nước và Tập đoàn SCG (Thái Lan), đang nắm giữ khoảng 50% cổ phần, trong đó, Nhà nước chỉ sở hữu 29,4% cổ phần (không phải là 38,4% như thông tin báo chí đã đưa).
Việc thoái hết vốn Nhà nước ra khỏi công ty này rất có thể sẽ thu hút và tạo cơ hội cho Tập đoàn SCG nắm giữ cổ phần chi phối, bởi vì Công ty cổ phần Nhựa Bình Minh là một trong những doanh nghiệp hoạt động kinh doanh hiệu quả trong ngành nhựa của Việt Nam.
Hiện cả 10 doanh nghiệp được xem xét thoái vốn lần này đều đang hoạt động kinh doanh hiệu quả và đóng vai trò quan trọng trong các ngành, lĩnh vực liên quan, do đó, việc thoái hết vốn Nhà nước được dự báo sẽ có tác động không nhỏ đến sự phát triển của các ngành, nhất là trong bối cảnh Hiệp định TPP có hiệu lực sắp tới.
Các tổ hợp giải trí nổi tiếng trên thế giới đều đang là “nơi hốt bạc” cho nước chủ nhà.
Qua thời gian dài được áp dụng, vận hành và phát triển để thích nghi với những đổi mới của xã hội, mô hình “Sở hữu kỳ nghỉ” đã chứng tỏ được nhiều ưu thế so với mô hình du lịch truyền thông.
Theo TS. Trần Du Lịch – Thành viên Hội đồng chính sách tiền tệ Quốc gia, mục tiêu lạm phát năm nay dưới 5% vẫn khả thi.
Liên tiếp các thương vụ mua bán - sáp nhập (M&A) đình đám trong lĩnh vực bán lẻ đã diễn ra, với sự xuất hiện ngày càng nhiều đại gia ngoại. Điều này một mặt khẳng định sức hấp dẫn của thị trường bán lẻ Việt Nam, nhưng mặt khác lại ẩn chứa mối nguy “tập trung kinh tế” trong tay nhà đầu tư nước ngoài.
Ngày càng có nhiều doanh nghiệp nước ngoài và Việt Nam lựa chọn hình thức mua bán và sáp nhập doanh nghiệp (M&A) để đặt chân vào thị trường, mở rộng ngành nghề kinh doanh hoặc gia tăng lợi thế cạnh tranh. Trong số này, ngoài những doanh nghiệp bán lẻ, hàng tiêu dùng còn có cả một số công ty tư vấn, bởi M&A là một xu thế mới.
Trả lời Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Xuân Tự - vụ trưởng Vụ Thẩm định giám sát đầu tư (Bộ KH-ĐT) - xác nhận Công ty TNHH Xuân Thiện (công ty con của tập đoàn ThaiGroup) đã đề xuất và Bộ KH-ĐT đã trình Thủ tướng xin chủ trương đầu tư.
Nhiều chuyên gia kinh tế đã nói, câu chuyện DN phá sản hàng loạt trong vài năm gần đây có lý do vì chi phí đầu vào cao, trong đó có gánh nặng thuế phí. Nhưng các chuyên gia tài chính lại khẳng định gánh ngân sách công khai không hề nặng. Gánh nặng mà DN phải gánh là phần chi phí ngầm, những khoản chi phí không chính thức.
Đồng bằng Sông Cửu Long có tới hơn 100 giống lúa đang được trồng phổ biến trong đó chỉ 3-4 giống có thể đạt giá bán từ 600 – 700 USD/tấn, trong khi giá gạo xuất khẩu bình quân chỉ đạt dưới 400 USD/tấn.
“Chúng ta đã và đang cố gắng tăng trưởng kinh tế đôi khi “bằng mọi giá”, còn trách nhiệm bảo vệ môi trường thì lại thể hiện theo kiểu đối phó” – TS Nguyễn Thành Sơn.
Thời gian qua, hạ tầng giao thông được đánh giá là lĩnh vực điển hình cho thu hút và “hấp thụ” được nhiều nguồn lực từ đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP).
Kinh tế vĩ mô
Kinh tế Thế giới
Nông lâm thủy sản
Hàng hóa
Thông tin ngành
Chính khách - Yếu nhân
Quân sự - Chiến sự