Nguyễn Minh Thu, nguyên Tổng giám đốc và Nguyễn Thị Minh Phương, nguyên Phó TGĐ OceanBank đã khai nhận chi trả tiền lãi ngoài hàng trăm tỷ đồng cho các doanh nghiệp nhóm dầu khí.

Đó là câu hỏi được nhiều bạn đọc đặt ra sau bài báo "Đòi nợ thuê như “xã hội đen”". Dưới đây là ý kiến các chuyên gia về vấn đề này.
Giám sát, ngăn chặn kịp thời hành vi vi phạm
Công tác quản lý dịch vụ đòi nợ còn gặp khó khăn trong việc kiểm tra, giám sát thực tế hoạt động đòi nợ do quy định pháp luật còn chung chung, khó thực hiện. Vấn đề này sẽ được kiến nghị bổ sung, điều chỉnh cho phù hợp.
Tuy nhiên với những nền tảng từ nghị định, thông tư, các cơ sở kinh doanh dịch vụ đòi nợ, chủ nợ, khách nợ nghiêm chỉnh thực hiện sẽ hạn chế thấp nhất những mặt tồn tại. Nhằm góp phần giám sát hoạt động đòi nợ, sau khi nhận hợp đồng từ nơi kinh doanh dịch vụ đòi nợ chuyển đến, phòng gửi thông báo cho công an xã phường, thị trấn và khách nợ để cung cấp một số nội dung, quy định trong hoạt động kinh doanh. Điều này nhằm chủ động phối hợp giám sát, ngăn chặn kịp thời, thu thập chứng cứ về hành vi vi phạm pháp luật của nhân viên đòi nợ để có hướng xử lý.
Đại tá NGUYỄN VĂN DUNG
(trưởng Phòng cảnh sát quản lý hành chính về
trật tự xã hội PC64 Công an TP.HCM)
Không nên khó quản thì đóng cửa
Dịch vụ đòi nợ là một ngành nghề kinh doanh mới được quy định nên quy phạm pháp luật điều chỉnh còn nhiều kẽ hở, thiếu chặt chẽ, thiếu sự phối hợp, giám sát của các cơ quan nhà nước.
Đồng thời, các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ đòi nợ chưa thật sự chuyên nghiệp theo hướng nâng cao tiềm lực tài chính, các biện pháp xử lý nợ văn minh hiệu quả, phát triển tư vấn tài chính, hỗ trợ để có phương án trả nợ mà chủ yếu theo phương thức tạo sức ép, quấy phá, dễ dẫn đến biến tướng, xâm phạm quyền nhân thân, quyền tài sản của người bị đòi nợ.
Thực trạng dịch vụ đòi nợ thuê còn nhiều hạn chế thì phải tìm cách chấn chỉnh, thiết lập lại các điều kiện kinh doanh, xử phạt thật nghiêm minh, thậm chí khởi tố hình sự đối với các hành vi lạm dụng chức năng kinh doanh đòi nợ thuê. Không nên thấy khó quản lý thì đóng cửa dịch vụ.
Luật sư TRƯƠNG XUÂN TÁM
(ủy viên Hội đồng luật sư
toàn quốc)
Nguyễn Minh Thu, nguyên Tổng giám đốc và Nguyễn Thị Minh Phương, nguyên Phó TGĐ OceanBank đã khai nhận chi trả tiền lãi ngoài hàng trăm tỷ đồng cho các doanh nghiệp nhóm dầu khí.
Hà Văn Thắm và Phạm Công Danh là người trực tiếp thỏa thuận trong việc OceanBank cho công ty Trung Dung của Danh vay 500 tỷ đồng.
Mức phí môn bài mới được cho là cao gấp 2 - 3 lần so với mức thuế môn bài áp dụng trong nhiều năm qua...
Bạn đọc hỏi: Gia đình tôi có mảnh đất diện tích gần 100m2 xây nhà do bố tôi để lại từ năm 2002 (có Hợp đồng tặng cho có công chứng, chứng thực). Gia đình tôi sống yên ổn từ đó đến nay, đóng thuế đầy đủ nhưng do một số lý do tôi chưa đi làm sổ đỏ được. Sắp tới, tôi được biết Nhà nước sẽ thu hồi một phần diện tích đất nhà tôi vì có dự án làm đường. Xin hỏi với trường hợp của gia đình tôi thì có được bồi thường phần đất mà nhà nước thu hồi không?
Lợi dụng sự tin tưởng của khách hàng, nữ cán bộ ngân hàng Eximbak ở Nghệ An nhiều lần lập hồ sơ khống để rút hàng chục tỷ đồng.
Nguyễn Thị LamNgân hàng Thương mại Cổ phần Xuất nhập khẩu Việt Nam
Phạm Công Danh đã kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm và một số bị cáo khác kháng cáo kêu oan, xin giảm nhẹ hình phạt, xin được hưởng án treo.
Tính đến trưa 19/9, lực lượng Quản lý thị trường đã niêm phong tạm giữ 42.490 đơn vị sản phẩm gồm dầu gội, sữa tắm, kẹo cao su, kẹo socola các loại do Mỹ sản xuất, không có hóa đơn, chứng từ, không có số đăng ký theo quy định.
Ngày 19/9/2016, Cơ quan An ninh điều tra A92, Tổng cục An ninh – Bộ Công an đã công bố quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với ông Trần Hữu Tiệp – Chủ tịch HĐQT CTCP Mỏ và XNK Khoáng sản Miền Trung.
Bà Trần Thị Thanh Phúc (Nguyễn Khuyến, Hà Nội) cho biết đã nhờ luật sư làm thủ tục để khởi kiện Ngân hàng Sài Gòn (SCB) ra tòa do thực hiện giao dịch chuyển 4 tỷ đồng trong tài khoản của bà không đúng quy định.
TAND TP Hà Nội cho biết, ngày 23/9 sẽ xét xử vụ án Huỳnh Thị Bảo Ngọc (SN 1972, ở TPHCM), nguyên Phó phòng Quản lý quỹ, Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB), về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Trước đó, trong phiên tòa xét xử Nguyễn Đức Kiên tức Bầu Kiên năm 2014, TAND Hà Nội đã khởi tố vụ án lừa đảo với Bảo Ngọc ngay.
Kinh tế vĩ mô
Kinh tế Thế giới
Nông lâm thủy sản
Hàng hóa
Thông tin ngành
Chính khách - Yếu nhân
Quân sự - Chiến sự