tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tranh chấp tại công ty cổ phần công nghệ phẩm Hải Phòng: Đã đến hồi kết…

  • Cập nhật : 04/08/2015

(tin kinh te)

Như DĐDN có bài viết về tranh chấp của Cty công nghệ phẩm Hải Phòng, một bản án có hiệu lực 5 năm qua nhưng vẫn không thi hành án được. Mới đây, cơ quan thi hành án đã có những động thái mới để bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của cổ đông đã được tòa án xử thắng kiện.

ba len va nhom co dong khoa chat cong, co thu ben trong

Bà Len và nhóm cổ đông khóa chặt cổng, cố thủ bên trong

Bà Len và nhóm cổ đông khóa chặt cổng, cố thủ bên trong, không cho tổ công tác tiếp nhận bàn giao vào làm việc

Ngày 02/06/2015 Cục thi hành án Hải Phòng đã tổ chức cuộc họp công bố công khai nội dung Quyết định số 357/QĐ-CTHA thi hành án đối với Cty CP Công nghệ phẩm Hải Phòng kết thúc việc tranh chấp nội bộ kéo dài gây khó khăn cho DN và người lao động.

Vẫn “tham quyền cố vị”

Sau khi có văn bản giải thích bản án số 209/2015/CV-TPT ngày 11/02/2015 của TAND tối cao, Cục Thi hành án dân sự thành phố Hải Phòng vẫn chưa tiếp tục tổ chức thi hành vì vướng Văn bản số 595/QĐ-TCTHADS ngày 10/9/2014 của Tổng Cục Thi hành án dân sự nên phải báo cáo và xin ý kiến nghiệp vụ của cấp trên mới có thể tiếp tục thi hành. Tổng Cục Thi hành án dân sự đã có văn bản số 1363/TCTHADS-NV1 ngày 08/5/2015 về việc hướng dẫn nghiệp vụ thi hành án vụ Cty cổ phần công nghệ phẩm Hải Phòng trong đó nêu rõ: “Theo quy định tại khoản 1 Điều 1 Thông tư liên tịch số 14/2010/TTLT-BTP-TANDTC-VKSNDTC ngày 26/7/2010 của Bộ Tư pháp, Toà án nhân dân tối cao, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao hướng dẫn một số vấn đề về thủ tục thi hành án dân sự và phối hợp liên ngành trong thi hành án dân sự thì văn bản giải thích số 209/2015/CV-TPT ngày 11/2/2015 của Toà Phúc thẩm – TAND tối cao là căn cứ để Cục Thi hành án dân sự thành phố Hải Phòng ra quyết định thi hành án, đồng thời khẩn trương ra quyết định thi hành án trên cơ sở yêu cầu thi hành án của đương sự và tổ chức thi hành theo quy định của pháp luật, tránh khiếu nại tố cáo kéo dài của đương sự, ảnh hưởng đến an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương”.

Theo bản án có hiệu lực pháp luật, nghị quyết đại hội cổ đông bất thường ngày 28/5/2013 được công nhận. Qua đó bãi miễn chức vụ Giám đốc đối với bà Nguyễn Thị Tuyết Len đồng thời bổ nhiệm bà Đặng Thị Hồng Hải là Giám đốc đại diện pháp luật Cty CP Công nghệ phẩm Hải Phòng. Tuy nhiên, tại cuộc họp này, bà Len vẫn không chấp nhận nội dung Quyết định thi hành án số 357/QĐ-CTHA ngày 26/05/2015 với các lý do: nội dung bản án chỉ căn cứ vào đơn của người yêu cầu và phủ nhận hoàn toàn chức vụ giám đốc, người đại diện theo pháp luật của Cty là bà Đặng Thị Hồng Hải… Trước sự chứng kiến của nhiều người, bà Len còn kết luận Cục THADS HP cố tình vi phạm pháp luật, cùng các cổ đông lăng mạ đe dọa chấp hành viên Bùi Đức Tiến và ngành tòa án Hải Phòng.

Công lý được thực thi

Tuy nhiên, ngày 26/5/2015, Cục thi hành án thành phố ký quyết định số 357/QĐ- CTHA cho thi hành án đối Cty với nội dung: “Nghị quyết Đại hội cổ đông bất thường ngày 28/5/2013 của Cty cổ phần công nghệ phẩm Hải Phòng có hiệu lực pháp luật và phải được các cổ đông và những người liên quan (trong đó có bà Nguyễn Thị Tuyết Len nghiêm chỉnh thi hành). Bà Nguyễn Thị Tuyết Len không còn là Giám đốc Cty, không còn là Người đại diện theo pháp luật của Cty Công nghệ phẩm Hải Phòng. Bà Nguyễn Thị Tuyết Len – địa chỉ số 22 Lê Lợi, Ngô Quyền, Hải Phòng phải bàn giao lại Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, con dấu và các tài sản bà đang chiếm giữ cảu Cty Công nghệ phẩm Hải Phòng – địa chỉ 84-86 Điện Biên Phủ , Minh Khai Hồng Bàng Hải Phòng.Trường hợp bà Nguyễn Thị Tuyết Len không chấp hành việc bàn giao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, con dấu và các tài sản trên thì Cơ quan thi hành án cưỡng chế buộc bà Len phải thực hiện. Trường hợp bà Len không thực hiện việc bàn giao để Cty và ra thông báo hủy bỏ Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cũ của Cty, nhằm tạo điều kiện thuận lợi để Cty cổ phần công nghệ phẩm Hải Phòng ổn định tổ chức và hoạt động sản xuất, kinh doanh”.

Chính vì vậy, Cục thi hành án dân sự Hải Phòng nêu rõ: “…yêu cầu bà Nguyễn Thị Tuyết Len phải nghiêm chỉnh chấp hành thi hành án, chậm nhất đến ngày 15/06/2015. Nếu hết thời hạn kể trên, bà Nguyễn Thị Tuyết Len không tự nguyện thi hành án, CTHADS HP sẽ tiến hành cưỡng chế thi hành án, bà Len sẽ phải chịu các chi phí cưỡng chế. Mọi hành vi cản trở, chống đối, sẽ bị xử lý theo quy định pháp luật”.

* Cty Cổ phần Công nghệ Phẩm Hải Phòng (CNP) có trụ sở tại số 84 & 86 Điện Biên Phủ – Hồng Bàng – Hải Phòng. Từ năm 2011, do sai phạm trong việc điều hành DN, bà Nguyễn Thị Tuyết Len, thành viên HĐQT cùng nhóm cổ đông nắm giữ 12,93% CP tại Cty đã bị HĐQT nhóm họp và ra quyết định bãi nhiệm chức vụ Giám đốc – người đại diện theo pháp luật của Cty. Mâu thuẫn phát sinh, bà Len cùng một nhóm cổ đông đã chiếm con dấu, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, chiếm giữ trụ sở DN, đẩy ông Ngô Văn Thẳng, bà Đặng Thị Hồng Hải (Chủ tịch HĐQT, TGĐ) cùng nhóm cổ đông nắm giữ gần 90% CP ra khỏi DN. * Ngày 28/5/2013, Cty CP CNP HP đã triệu tập Đại hội đồng cổ đông bất thường. Đại hội nhất trí thông qua việc bãi nhiệm chức vụ Giám đốc – Đại diện theo pháp luật của Cty đối với bà Nguyễn Thị Tuyết Len và bổ nhiệm bà Đặng Thị Hồng Hải là Giám đốc – người đại diện theo pháp luật của Cty. Tuy nhiên, hai bản án sơ thẩm số 02/2014/KDTM-ST ngày 20/2/2014 của TAND thành phố Hải Phòng và bản án số 79/2014/KDTM-PT ngày 16/5/2014 của Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại Hà Nội xét xử về việc “Tranh chấp giữa các thành viên Cty với Cty”, Hội đồng xét xử của TAND TP Hải Phòng và TANDTC cùng ghi nhận, HĐQT DN triệu tập họp ĐHCĐ bất thường đúng luật.

(Theo enternews)

Trở về

Bài cùng chuyên mục