tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Chi nhánh của doanh nghiệp có quyền tham gia dự thầu?

  • Cập nhật : 08/09/2015

(Doanh nghiep)

Trường hợp chi nhánh được công ty ủy quyền tham dự thầu thì chi nhánh được tham dự thầu với tư cách của công ty.

(anh minh hoa)

(Ảnh minh họa)

Nhiều doanh nghiệp đặt câu hỏi: chi nhánh của một công ty hoạt động theo sự ủy quyền của công ty đó có được phép tham gia các gói thầu hay không? Nếu được phép thì cần có những thủ tục nào?

Trả lời cho vấn đề này, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, theo Khoản 3 và khoản 4 Điều 92 Bộ luật Dân sự số 33/2005/QH11 quy định chi nhánh là đơn vị phụ thuộc của pháp nhân, có nhiệm vụ thực hiện toàn bộ hoặc một phần chức năng của pháp nhân, kể cả chức năng đại diện theo uỷ quyền; chi nhánh không phải là pháp nhân. Người đứng đầu chi nhánh thực hiện nhiệm vụ theo uỷ quyền của pháp nhân trong phạm vi và thời hạn được uỷ quyền.

Theo đó, chi nhánh của doanh nghiệp không có tài sản độc lập và không tự chịu trách nhiệm bằng tài sản đó, ngoài ra chi nhánh không thể nhân danh mình tham gia các quan hệ pháp luật một cách độc lập thì không được coi là hạch toán tài chính độc lập, do đó chi nhánh không đủ tư cách để tham dự thầu. Trường hợp chi nhánh được công ty ủy quyền tham dự thầu thì chi nhánh được tham dự thầu với tư cách của công ty.

Vì vậy, nếu công ty không phải là doanh nghiệp cấp nhỏ hoặc siêu nhỏ theo quy định của pháp luật về doanh nghiệp thì không được tham dự thầu gói thầu này.

(Theo Trung tâm thông tin CN& TM Bộ Công Thương)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục