tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh trưa 24-09-2018

  • Cập nhật : 24/09/2018

Indonesia hủy kế hoạch nhập khẩu 600.000 tấn gạo

Bộ trưởng Điều phối Kinh tế Indonessia, ông Darmin Nasution cho biết, chính phủ đã hủy bỏ việc nhập khẩu 600.000 tấn gạo.

Ông giải thích, tính đến tháng 8, chính phủ Indonesia đã nhập 1,4 triệu tấn gạo trong kế hoạch nhập khẩu 2 triệu tấn cả năm, trong khi các quốc gia xuất khẩu không đáp ứng được 600.000 tấn gạo còn lại của kế hoạch. Kế hoạch nhập khẩu 2 triệu tấn gạo được quyết định trong cuộc họp điều phối diễn ra hồi tháng 4.

Tuyên bố của ông Darmin được đưa ra sau một cuộc tranh luận cởi mở giữa chủ tịch công ty hậu cần nhà nước Bulog, ông Budi Waseso và Bộ trưởng Thương mại Indonesia Enggartiasto Lukita về vấn đề này. Theo đó, ông Budi cho biết, quốc gia này không cần phải nhập khẩu gạo cho đến tháng 6/2019.

Ảnh: theindependentbd.com

Ông Darmin kêu gọi tất cả các quan chức liên quan không chỉ trích quyết định nhập khẩu gạo được thực hiện trong cuộc họp điều phối.

“Theo ý kiến ​​của tôi, không cần thiết phải có một cuộc tranh luận ồn ào. Nếu chúng ta không nhập khẩu, chúng ta sẽ gặp rắc rối. Quyết định này được đưa ra dựa trên những cân nhắc cẩn thận”, ông Darmin cho biết hôm 19/9.

Trước đó, ông Budi giải thích, các kho của Bulog hiện đang lưu trữ 2,4 triệu tấn gạo, trong khi 400.000 tấn gạo nhập khẩu khác sẽ được chuyển đến vào tháng 10. Ông ước tính, Bulog sẽ quản lý lên đến 3 triệu tấn gạo vào cuối năm khi họ mua 4.000 tấn lúa từ người nông dân mỗi ngày.

Dựa trên dự báo của Bộ Nông nghiệp Indonesia, quốc gia này đã sản xuất 13,7 triệu tấn gạo trong năm nay. Sản lượng gạo đạt 2,5 triệu tấn trong tháng 1, 4,7 tấn trong tháng 2 và 6,6 tấn trong tháng 3.

Tuy nhiên, tính đến tháng 3, Bulog chỉ dự trữ khoảng 590.000 - 649.000 tấn gạo.(KTTD)
---------------------

“Chính phủ có thể đẩy nhanh thoái vốn trong những tháng cuối năm 2018”

VnDirect cho rằng, khả năng hoàn thành kế hoạch cổ phần hóa và thoái vốn doanh nghiệp nhà nước trong năm nay đang gặp thách thức rất lớn. Chính phủ có thể đẩy nhanh tiến độ thực hiện cổ phần hóa và thoái vốn tại doanh nghiệp nhà nước trong những tháng còn lại của năm 2018.

Khả năng hoàn thành kế hoạch gặp thách thức lớn

Công ty Chứng khoán VnDirect vừa có báo cáo về cổ phần hóa và thoái vốn doanh nghiệp nhà nước. VnDirect cho biết, trong nửa đầu năm 2018, Nhà nước đã thu về 28.100 tỷ đồng từ cổ phần hóa và thoái vốn tại doanh nghiệp, trong đó bao gồm 22.500 tỷ đồng thu về từ các đợt IPOs và 5.600 tỷ đồng từ các đợt thoái vốn tại các doanh nghiệp đã cổ phần hóa từ trước.

Tổng số tiền thu về từ các đợt IPOs doanh nghiệp nhà nước trong nửa đầu năm nay đã gấp 4 lần số tiền thu về trong cùng kỳ năm 2017. Kể từ năm 2016 đến nay, Nhà nước đã thu về 198.000 tỷ đồng từ cổ phần hóa và thoái vốn tại doanh nghiệp nhà nước, trong đó năm 2016 thu về 30.000 tỷ đồng, năm 2017 thu về tới 140.000 tỷ đồng (trong đó riêng thương vụ tại Sabeco thu về 110.000 tỷ đồng), và nửa đầu năm 2018 thu về 28.100 tỷ đồng. Tổng số tiền thu về từ 2016 đến nay đã gấp hơn 3 lần số tiền thu về từ cổ phần hóa và thoái vốn doanh nghiệp nhà nước trong giai đoạn 2011-2015.

Từ 2016 đến nay, tổng số tiền nộp vào ngân sách từ cổ phần hóa và thoái vốn doanh nghiệp nhà nước đạt 115.000 tỷ đồng và đã đạt 46% số kế hoạch theo Nghị quyết của Quốc hội về thoái vốn nhà nước trong giai đoạn 2016-2020. Con số này cũng cho thấy công tác cổ phần hóa và thoái vốn nhà nước đang đi khá sát với kế hoạch đã đề ra của Quốc hội và Chính phủ.

Tuy nhiên, thách thức lớn vẫn còn đang ở trước mắt. Cụ thể, đối với công tác cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, trong số 85 doanh nghiệp nhà nước phải thực hiện cổ phần hóa trong năm 2018, mới chỉ có 19 doanh nghiệp được phê duyệt phương án cổ phần hóa trong nửa đầu năm 2018. Trong khi đó, công tác thoái vốn nhà nước tại các doanh nghiệp đã cổ phần hóa cũng đang chậm hơn nhiều so với kế hoạch đã đề ra.

Chính phủ mới chỉ thoái vốn thành công tại 17 trên tổng số 135 doanh nghiệp nằm trong kế hoạch thoái vốn nhà nước của năm 2017. Số doanh nghiệp còn lại do đó bị lùi kế hoạch thoái vốn sang năm 2018 và điều này khiến khối lượng công việc phải thực hiện trong năm 2018 là rất lớn. Tổng số doanh nghiệp phải thực hiện thoái vốn nhà nước trong năm 2018 lên tới 181 doanh nghiệp, trong khi 6 tháng đầu năm 2018 mới chỉ hoàn thành thoái vốn tại 10 doanh nghiệp. Do đó, khối lượng công việc còn lại trong năm nay là rất lớn.

Vì vậy, VnDirect cho rằng khả năng hoàn thành kế hoạch cổ phần hóa và thoái vốn doanh nghiệp nhà nước trong năm nay đang gặp thách thức rất lớn.

Khả năng Chính phủ sẽ đẩy nhanh tiến trình cổ phần hóa, thoái vốn

VnDirect dẫn lại một số nội dung trong hội thảo "Vietnam M&A 2018" diễn ra vào ngày 8/8 vừa qua, cụ thể việc Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã nhấn mạnh không dưới 3 lần rằng: "Chính phủ sẽ đẩy nhanh tiến độ thoái vốn tại các doanh nghiệp nhà nước đã cổ phần hóa".

Theo Phó thủ tướng, kể từ nay đến năm 2020, Chính phủ sẽ đẩy nhanh thoái vốn tại các doanh nghiệp nhà nước đã hoàn thành công tác cổ phần hóa trong giai đoạn 1 nhưng tỷ lệ vốn nhà nước tại các doanh nghiệp này vẫn còn rất lớn. Theo Phó thủ tướng, thực tế Chính phủ mới chỉ thoái vốn được khoảng 8% vốn tại các doanh nghiệp này, một con số còn khá khiêm tốn so với tham vọng đã đề ra.

Liên quan tới công tác thoái vốn tại các ngân hàng thương mại quốc doanh, Phó thủ tướng đã chia sẻ rằng Chính phủ đang có kế hoạch thực hiện IPO Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Agribank) trong năm 2019. Bên cạnh đó, Chính phủ sẽ tiếp tục giảm tỷ lệ sở hữu tại các ngân hàng thương mại cổ phần quốc doanh khác như BIDV và Vietcombank thông qua việc cho phép các ngân hàng này lên kế hoạch tăng vốn nhằm bổ sung nguồn vốn để đáp ứng nhu cầu tăng trưởng tín dụng và đảm bảo các chỉ tiêu tài chính khi tiến hành áp dụng chuẩn mực Basel II trong thời gian tới. Nhà nước sẽ không bỏ thêm vốn ngân sách vào các ngân hàng này và điều đó sẽ làm giảm tỷ lệ vốn nhà nước tại đây. Việc phát hành tăng vốn có thể được thực hiện thông qua hình thức phát hành riêng lẻ cho các nhà đầu tư chiến lược. Tuy nhiên quá trình đàm phán giữa ngân hàng và các nhà đầu tư đang gặp một số trở ngại, trong đó vấn đề nổi cộm nhất là sự khác biệt giữa các bên về mức giá chào bán cổ phần.

Phó Thủ tướng cũng cho biết Chính phủ sẽ chuyển đổi quyền sở hữu tại các ngân hàng yếu kém (đang bị kiểm soát đặc biệt như OceanBank, CBBank, GPBank) sang cho các nhà đầu tư tiềm năng trong thời gian tới. Trong tương lai, Chính phủ sẽ hạn chế việc cấp giấy phép thành lập mới chi nhánh hoặc ngân hàng 100% vốn nước ngoài tại Việt Nam và khuyến khích nhà đầu tư nước ngoài tăng tỷ lệ cổ phần nắm giữ tại một số ngân hàng trong nước lên tối đa 100% vốn (điều này cũng là dấu hiệu cho thấy Chính phủ có thể đang xem xét nâng trần sở hữu nước ngoài tại một số ngân hàng có chọn lọc lên trên mức trần hiện nay là 30%).

Bên cạnh những phát biểu của Phó Thủ tướng, Bộ Tài chính cũng có những bước đi để tạo hành lang pháp lý nhằm đẩy nhanh quá trình cổ phần hóa và thoái vốn doanh nghiệp nhà nước. Bộ Tài chính đã ban hành văn bản hướng dẫn cho Nghị định 32 Chính phủ ban hành vào đầu năm nay (tháng 3 năm 2018), tạo ra khung pháp lý cụ thể cho việc thực hiện việc bán vốn nhà nước trong các doanh nghiệp nhà nước.

Những dấu hiệu trên cho thấy khả năng Chính phủ sẽ đẩy nhanh tiến trình cổ phần hóa và thoái vốn doanh nghiệp nhà nước trong thời gian tới.

VnDirect cho biết, nhiều cái tên đáng chú ý nằm trong danh sách các doanh nghiệp nhà nước cần hoàn thành quá trình cổ phần hóa trong nửa cuối năm 2018 và năm 2019 sắp tới.

Chính phủ sẽ tiếp tục thoái vốn tại một số doanh nghiệp đã hoàn thành cổ phần hóa nhưng Nhà nước vẫn đang nắm giữ tỷ lệ cổ phần lớn.

Một số công ty cũng đang tìm kiếm đối tác chiến lược để thoái vốn nhà nước như CTCP Lọc Hóa dầu Bình Sơn (BSR), Tổng Công ty Dầu Việt Nam (OIL) và Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam (POW).

Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) sẽ đẩy mạnh quá trình thoái vốn nhà nước tại một số doanh nghiệp như Tổng Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (VCG), CTCP Xuất nhập khẩu Y tế Domesco (DMC), CTCP Xuất nhập khẩu Sa Giang (SGC) và CTCP Chứng nhận và Kiểm định Vinacontrol (VNC).(Bizlive)
------------------------

Ô tô nhập khẩu từ Thái Lan, Indo “ùn ùn” về Việt Nam chờ bán Tết

Chỉ trong một tuần, lượng ô tô nhập khẩu về Việt Nam đã lên tới hơn 3.000 chiếc, cao gấp nhiều lần so với các tháng đầu năm. Sở dĩ, lượng ô tô nhập khẩu lớn đến vậy là do các doanh nghiệp đã hoàn thành thủ tục theo Nghị định 116 và nhập khẩu một lượng lớn xe về Việt Nam phục vụ mùa mua sắm cuối năm.

Theo số liệu thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, trong tuần từ ngày 14/9/2018 đến ngày 20/9/2018 lượng ô tô nguyên chiếc các loại đăng ký tờ khai hải quan nhập khẩu đạt 3.065 chiếc, tương ứng tổng trị giá đạt 66,2 triệu USD, tăng 59% so với lượng nhập khẩu trong tuần trước.

Trong tuần qua, ô tô nguyên chiếc các loại được đăng ký làm thủ tục hải quan nhập khẩu vào Việt Nam chủ yếu có xuất xứ từ Thái Lan với 2.331 chiếc, Indonesia với 592 chiếc, Nhật Bản với 61 chiếc, Đức với 49 chiếc. Tính chung, xe ô tô nguyên chiếc nhập khẩu từ 4 thị trường này chiếm tới 99% tổng lượng xe nhập khẩu vào Việt Nam trong tuần.

Về chủng loại, xe ô tô từ 9 chỗ ngồi trở xuống có 1.553 chiếc được làm thủ tục nhập khẩu vào Việt Nam với trị giá đạt 32,2 triệu USD, chiếm 50% lượng ô tô nguyên chiếc các loại nhập khẩu. Với kết quả này, số xe ô tô từ 9 chỗ ngồi trở xuống nhập về Việt Nam trong tuần này nhiều hơn so với tuần trước 238 chiếc.

Trong đó, số xe này được đăng ký tờ khai nhập khẩu ở khu vực cửa khẩu cảng thành phố Hồ Chí Minh với 1.329 chiếc, tiếp theo là Hài Phòng với 197 chiếc và Đà Nẵng 7 chiếc.

Xe ô tô nguyên chiếc từ 9 chỗ ngồi trở xuống được đăng ký nhập khẩu trong tuần chủ yếu là xe xuất xứ từ Thái Lan với 816 chiếc, chiếm tỷ trọng 53% trong tổng lượng xe loại này. Tiếp theo là xe xuất xứ Indonesia với 592 chiếc, xe xuất xứ Nhật Bản với 57 chiếc, xuất xứ Đức với 48 chiếc. Còn lại là xe có xuất xứ từ Thụy Điển, Slovakia, Hoa Kỳ, Anh.

Xe ô tô tải các loại làm thủ tục hải quan nhập khẩu vào nước ta trong tuần này là 1.487 chiếc, với trị giá 32,2 triệu USD. Trong đó, có tới 1.485 chiếc xe ô tô tải xuất xứ từ Thái Lan. Số xe này được đăng ký tờ khai nhập khẩu ở khu vực cửa khẩu cảng Hải Phòng với 760 chiếc, tiếp theo là thành phố Hồ Chí Minh với 726 chiếc…

Cũng trong tuần qua, các doanh nghiệp Việt Nam nhập khẩu 45 chiếc xe chuyên dụng với trị giá khai báo 1,75 triệu USD. Trong đó, chủ yếu xe có xuất xứ từ Thái Lan với 30 chiếc, từ Trung Quốc với 5 chiếc… Số xe ô tô nguyên chiếc loại này nhập khẩu vào Việt Nam chủ yếu qua khu vực cửa khẩu Hải Phòng (36 chiếc), Lạng Sơn (4 chiếc)…

Thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan cho thấy, có 73,2 triệu USD linh kiện và phụ tùng ô tô các loại được các doanh nghiệp nhập khẩu vào nước ta trong tuần này, giảm 15,8% so với tuần trước.

Các doanh nghiệp Việt Nam nhập khẩu nhóm hàng này có xuất xứ rất đa dạng, chủ yếu từ Nhật Bản với 16,8 triệu USD, từ Thái Lan với 14,5 triệu USD, từ Hàn Quốc với 13,4 triệu USD, từ Trung Quốc với 10,6 triệu USD, từ Indonesia với 4,5 triệu USD, từ Đức với 4,5 triệu USD. Tính chung, linh kiện và phụ tùng ô tô nhập khẩu từ 6 nước xuất xứ này chiếm tỷ trọng 87,8% trong tổng trị giá nhập khẩu linh kiện & phụ tùng ô tô của cả nước trong tuần qua. (Bizlive)

Trở về

Bài cùng chuyên mục