tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh trưa 17-11-2015

 • Cập nhật : 17/11/2015

2 đoàn doanh nghiệp Trung Quốc đến Việt Nam tìm cơ hội đầu tư

2 doan doanh nghiep trung quoc den viet nam tim co hoi dau tu

2 đoàn doanh nghiệp Trung Quốc đến Việt Nam tìm cơ hội đầu tư


Cuối tuần qua ngày 13/11/2015, Công ty CP chứng khoán Đầu tư (IVS) đã tổ chức cuộc tọa đàm, giao lưu với hội Doanh nhân Trung Quốc đến từ Triết Giang và Quảng Châu.

Theo Công ty chứng khoán IVS, thực tế Ngày càng có nhiều Doanh nhân Trung Quốc đến Việt Nam tìn kiếm cơ hội đầu tư khi kinh tế nước này đang có dấu hiệu chững lại.

Chứng khoán IVS là công ty chứng khoán có cổ đông chiến lược Trung Quốc (ông Hạng Thanh Tùng) hiện là Ủy viên thường vụ Hội liên hiệp Công thương Trung Quốc; Phó chủ tịch Hội doanh nhân Triết Giang nên công ty chứng khoán này có cơ hội tiếp xúc với những doanh nghiệp Trung Quốc này đầu tiên.

Trước đây, khi được bầu vào làm Thành viên HĐQT của IVS, ông Hạng Thanh Tùng cũng phát biểu sẽ làm cầu nối xúc tiến nhiều chuyến thăm của các doanh nhân Trung Quốc tới Việt Nam tìm cơ hội đầu tư. Đây là lần đầu tiên có 2 đoàn Doanh Nghiệp cùng tới Việt Nam va có mặt tại IVS làm việc và tìm kiếm cơ hội.

Ông Đoàn Ngọc Hoàn -Tổng Giám đốc IVS cho biết, từ gần một năm rưỡi trở lại đây, công ty đã có được cổ đông chiến lược Trung Quốc và nhận thấy đây là thị trường tiềm năng cho công ty. Chính bởi thế, IVS đã triển khai đồng loạt các chiến lược để có thể đón đầu dòng vốn đầu tư từ Trung Quốc. Hiện, IVS đã có phần mềm giao dịch tiếng Trung và đã có khá nhiều nhà đầu tư Trung Quốc mở tài khoản giao dịch chứng khoán tại IVS. Sắp tới đây, công ty cũng đã lên kế hoạch thành lập văn phòng giao dịch tại Trung Quốc, để tạo điều kiện tốt nhất với NĐT, đồng thời khai thác phát triển nhóm khách hàng Trung Quốc đầu tư vào thị trường Việt Nam.

Phát biểu tại buổi giao lưu, đại diện của nhóm Doanh nhân nói rằng Việt Nam khác xa những gì ông nghĩ dù chỉ hai ngày đặt chân tới. Đã có nhiều người khuyên ông sang Việt Nam đầu tư và ông cho rằng đúng là sẽ có cơ hội tại đây. Ông bày tỏ sự quan tâm tới một số lĩnh vực như Bất động sản, Cảng biển và sản xuất.

Đại diện nhóm doanh nhân cũng chia sẻ, hiện, kinh tế Trung Quốc đang gặp khó khăn và Chính phủ Trung Quốc đang nỗ lực vực dậy nền kinh tế bằng sự nới lỏng hơn với dòng tiền. Do đó dòng tiền tại Trung Quốc là rất nhiều và họ đang muốn tìm kiếm những cơ hội đầu tư thích hợp.


Nâng 'tuổi thọ' máy móc cũ được nhập khẩu lên gấp đôi

Thông tư 23 quy định máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng phải đáp ứng tuổi thiết bị không quá 10 năm và đã được sản xuất phù hợp Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia (QCVN) hoặc Tiêu chuẩn Quốc gia (TCVN) hoặc tiêu chuẩn G7 về an toàn, tiết kiệm năng lượng và môi trường.

Bộ Khoa học và Công nghệ vừa ban hành Thông tư số 23/2015 (sau đây gọi là Thông tư 23) thay thế Thông tư số 20/2014 quy định việc nhập khẩu máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng.

Theo đó, Thông tư 23 quy định máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng phải đáp ứng tuổi thiết bị không quá 10 năm và đã được sản xuất phù hợp Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia (QCVN) hoặc Tiêu chuẩn Quốc gia (TCVN) hoặc tiêu chuẩn G7 về an toàn, tiết kiệm năng lượng và môi trường.

Như vậy, so với Thông tư 20, việc nhập khẩu máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ cũ đã được nới hơn khi nâng tuổi thiết bị được phép nhập khẩu thêm năm năm.

Trước đó, Thông tư 20 quy định máy móc thiết bị đã qua sử dụng không thuộc danh mục máy móc cấm phải có thời gian sử dụng không quá năm năm, có chất lượng còn lại với chất lượng ban đầu từ 80% trở lên mới được nhập khẩu. Đây cũng là quy định khiến cộng đồng doanh nghiệp phản ứng mạnh mẽ, dẫn đến thông tư này phải dừng thực hiện.

Một điểm mới khác đáng chú ý trong Thông tư 23 liên quan đến trường hợp các dự án đầu tư thuộc diện phải quyết định chủ trương đầu tư; hoặc thuộc diện phải cấp phép đầu tư mà không thuộc diện quyết định chủ trương đầu tư.

Theo những quy định tại Thông tư 23, những dự án dạng này không phải áp dụng điều kiện nhập khẩu theo quy định tại thông tư này nếu trong hồ sơ dự án được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt đã có kèm theo danh mục máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng.

Trường hợp cần thiết, cơ quan có thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư và cơ quan cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư có thể xin ý kiến của cơ quan quản lý khoa học và công nghệ trước khi quyết định chủ trương đầu tư hoặc cấp phép đầu tư.

Đặc biệt, Thông tư 23 cũng nới hơn Thông tư 20 khi nêu rõ: Trường hợp cần thiết, tùy thuộc đặc thù của từng ngành, lĩnh vực được phân công quản lý, bộ trưởng các bộ, thủ trưởng cơ quan ngang bộ ban hành quy định yêu cầu về tuổi thiết bị thấp hơn mức trần là 10 năm nhưng phải thông báo cho Bộ Khoa học và Công nghệ biết để thống nhất quản lý.

Thông tư 23 cũng lưu ý thêm rằng trong “trường hợp đặc biệt”, quy định về tuổi thiết bị cũng có thể được nới lỏng hơn nữa. Cụ thể, trường hợp thiết bị đã qua sử dụng có tuổi thiết bị vượt quá 10 năm nhưng doanh nghiệp cần thiết nhập khẩu, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với các bộ, ngành xem xét, quyết định. Thông tư 23 có hiệu lực thi hành từ 1-7-2016.


Masan đạt doanh thu kỷ lục từ hàng tiêu dùng nội địa

Masan Nutri-Science, công ty con mới nhất của tập đoàn và là một trong những công ty VN lớn nhất hoạt động trong mảng đạm động vật, đóng góp 8.557 tỉ đồng vào doanh thu hợp nhất của tập đoàn. Doanh thu mảng kinh doanh bia tăng hơn 15 lần, đạt mức 399 tỉ đồng, và nhà máy bia hoạt động ở công suất tối đa. Sự tăng trưởng không ngừng của tất cả các ngành hàng cốt lõi sẽ được đảm bảo nhờ kế hoạch đưa vào vận hành ba nhà máy mới và thương vụ mua lại một công ty đồ uống trong quý 4/2015. Cụ thể, nhà máy thức ăn chăn nuôi ở Tiền Giang công suất hơn 270.000 tấn mỗi năm; nhà máy thực phẩm ở Nghệ An công suất 600 triệu gói mì ăn liền và 120 triệu lít nước mắm mỗi năm; nhà máy bia ở Hậu Giang công suất 100 triệu lít mỗi năm cho giai đoạn 1 và thương vụ mua lại Công ty nước khoáng Quảng Ninh.
Lợi nhuận sau thuế 9 tháng đầu năm 2015 đạt 1.597 tỉ đồng, tăng 57,4% so với mức 1.015 tỉ đồng trong cùng kỳ năm 2014. Lợi nhuận sau thuế theo sổ sách đạt 1.166 tỉ đồng trong 9 tháng đầu năm 2015, tăng 518% so với 9 tháng đầu năm 2014, có tính đến chi phí phân bổ tài sản vô hình 379 tỉ đồng.

TP.HCM kêu gọi đầu tư hàng loạt dự án phát triển đô thị

Sở QH-KT TP.HCM trình UBND TP báo cáo kết quả thực hiện Nghị quyết số 16 ngày 5.10.2012 của HĐND TP về công tác lập, tổ chức thực hiện và quản lý quy hoạch đô thị trên địa bàn.
Đến nay trên địa bàn 24 quận, huyện có tổng số 573 đồ án quy hoạch chỉ tiêu xây dựng và quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 được phê duyệt với tổng diện tích hơn 86.372 ha.
Hiện TP kêu gọi đầu tư, lập các dự án đầu tư phát triển đô thị mới, như khu dân cư Vườn Dừa, Q.9; khu đô thị P.Trường Thọ, Q.Thủ Đức (khu Nhà máy xi măng Hà Tiên); khu dân cư đô thị xã Tân Thới Nhì và xã Tân Hiệp, H.Hóc Môn (khu đô thị An Phú Hưng cũ); khu đô thị sinh thái Bình Quới - Thanh Đa, Q.Bình Thạnh; khu đô thị Hiệp Phước, khu cảng hạ lưu Hiệp Phước, H.Nhà Bè; khu đại học Hưng Long, H.Bình Chánh; Trung tâm thủy sản H.Cần Giờ; khu viện, trường y tế, H.Củ Chi; khu công viên khoa học công nghệ, Q.9; khu vui chơi giải trí - thể dục thể thao tại xã Phước Kiển, H.Nhà Bè...

Vietcombank ngừng dịch vụ chuyển tiền ATM cho người nước ngoài

Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) vừa thông báo ngừng triển khai giao dịch chuyển tiền qua thẻ ATM đến tài khoản của người nước ngoài.
vietcombank ngung dich vu chuyen tien atm cho nguoi nuoc ngoai

Vietcombank ngừng dịch vụ chuyển tiền ATM cho người nước ngoài

Cụ thể, từ ngày 12.11, ngân hàng này sẽ ngừng giao dịch chuyển khoản kênh ATM trong cùng hệ thống Vietcombank, với tài khoản nhận là tài khoản của người nước ngoài không cư trú (người nước ngoài cư trú tại Việt Nam dưới 12 tháng liên tiếp), người nước ngoài cư trú (người có mặt tại Việt Nam từ 12 tháng liên tục trở lên, hoặc 183 ngày tính trong một năm dương lịch và có nơi ở thường xuyên tại Việt Nam); dừng giao dịch chuyển tiền từ thẻ/tài khoản của ngân hàng khác đến thẻ Vietcombank kết nối với tài khoản của người không cư trú/người cư trú là người nước ngoài.
Giải thích lý do ngừng dịch vụ trên, đại diện Vietcombank cho rằng, do tính chất của các giao dịch chuyển khoản trên ATM và chuyển tiền qua thẻ, hồ sơ của khách hàng không được kiểm tra, nên việc ngừng dịch vụ giao dịch với các đối tượng trên nhằm đảm bảo tuân thủ quy định của pháp luật hiện hành

(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 19-11-20151

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 19-11-2015

  ​Lào khởi công tuyến đường sắt nối Vientiane với Trung Quốc
  Bộ Xây dựng: Gói 30.000 tỷ sẽ hết vào tháng 4/2016
  Giá vàng tạo đáy 6 năm
  Giá dầu lao dốc, Petrolimex tăng lãi 1.000 tỷ đồng
  Bình Dương kêu gọi Hà Lan đầu tư vào nông nghiệp, logistics

 • Tin kinh tế đọc nhanh 19-11-20152

  Tin kinh tế đọc nhanh 19-11-2015

  SAM mua lại hãng phân phối độc quyền Bia Sài Gòn tại Bắc Mỹ
  Nhập khẩu bông phải qua nhiều bước trung gian
  Lào bãi bỏ thuế nhập khẩu xe ôtô có nguồn gốc xuất xứ tại ASEAN
  Lần đầu tiên xuất khẩu rơm sang Nhật
  Đề xuất giảm thuế nhập linh kiện, phụ tùng xe con về 0%

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 18-11-20153

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 18-11-2015

  Việt Nam bất ngờ xuất siêu trở lại trong tháng 10
  Bộ trưởng Tài chính: Nợ công vào năm 2017 là 63% GDP
  Hà Nội bàn giao 2.000m2 đất tại Long Biên cho Tổng cục Chính trị
  Khởi tố nguyên giám đốc Cty TNHH MTV Bình Dương
  Giá đất tại Hàn Quốc tăng gấp hơn 3.000 lần trong 50 năm

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 18-11-20154

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 18-11-2015

  Giải pháp an ninh mạng Việt vào top 10 startup công nghệ tiềm năng
  Kinh tế Nhật suy thoái, doanh nghiệp Việt lo lắng
  Nhà đầu tư tố Đà Nẵng ưu ái cho “người nhà”
  Hoàng tử Anh: Việt Nam nên có hệ sinh thái khởi nghiệp
  'Tạm dừng xây dựng trung tâm hành chính tập trung'

 • Tin kinh tế đọc nhanh 18-11-20155

  Tin kinh tế đọc nhanh 18-11-2015

  Còn 1,3 triệu tỷ đồng vốn Nhà nước chưa thoái hết
  Tổng giám đốc Vinamilk nhận giải thưởng New Zealand ASEAN
  Nước mắm, mì ăn liền góp gần nửa doanh thu cho Masan
  Marriott lên kế hoạch vụ thâu tóm 12 tỷ USD
  Thuế suất nhãn, hạt điều, thanh long… vào Peru còn 0%

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 17-11-20156

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 17-11-2015

  Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Hơn 300 dự án BĐS đang dừng triển khai
  Nam Định, Quảng Ninh sắp có đường sắt ven biển dài 120 km
  TPHCM: Tồn kho BĐS đều thuộc phân khúc cao cấp
  "Tái cơ cấu một số ngân hàng thương mại còn khó khăn"
  MB đổ vốn cho doanh nghiệp xây lắp quy mô lớn

 • Tin kinh tế đọc nhanh 17-11-20157

  Tin kinh tế đọc nhanh 17-11-2015

  Tháng 10/2015: Thép xây dựng đạt sản lượng cao nhất từ trước đến nay
  Mong muốn Singapore tiếp tục đầu tư vào các KCN VSIP
  Đẩy mạnh hợp tác hàng không, sữa với New Zealand
  Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: DN nhỏ và vừa vẫn khó vay vốn
  Jetstar Pacific mở 3 đường bay mới

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 16-11-20158

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 16-11-2015

  Oằn lưng với phí tàu biển
  Long Thành lớn nhất, nhưng Tân Sơn Nhất vẫn là trung tâm
  Tập đoàn Bảo Việt: Lợi nhuận quý 3 đạt 218 tỷ đồng, doanh thu bảo hiểm tăng 600 tỷ 
  Hoàng Anh Gia Lai sẽ ra mắt thương hiệu thịt bò trong năm 2016
  "Chia tay" 36 doanh nghiệp, Bộ Giao thông thu về hàng nghìn tỷ đồng

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 16-11-20159

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 16-11-2015

  Xúc tiến xây dựng Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận
  Xin giảm thuế nhập khẩu cho xăng dầu Dung Quất
  Nhựa Bình Minh bị phạt và truy thu thuế gần 7,6 tỉ đồng
  Bảo hiểm BIC bán 35% cổ phần cho Fairfax
  Ngưng nhập lúa mì nhiễm mọt từ Ukraine

 • Tin kinh tế đọc nhanh 16-11-201510

  Tin kinh tế đọc nhanh 16-11-2015

  Hướng đến kim ngạch Việt Nam - New Zealand 1,7 tỉ USD năm 2020  
  Người tiêu dùng được hưởng lợi rất ít từ bình ổn giá
  Khánh thành vườn ươm công nghệ công nghiệp Việt - Hàn
  Khởi tố 3 giám đốc doanh nghiệp ở Cần Thơ
  Làm rõ thông tin vàng giả, vàng kém chất lượng