tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh trưa 15-01-2018

  • Cập nhật : 15/01/2018

Thay cách cấp tin, ông chủ Facebook mất ngay 3,3 tỉ USD

Tổng tài sản ròng của ông chủ Facebook, Mark Zuckerberg, lập tức “bốc hơi” 3,3 tỉ USD sau khi công bố các kế hoạch thay đổi chính sách cấp tin trong tài khoản người dùng.

anh: reuters

Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin Bloomberg, Facebook công bố những thay đổi chính sách trong thuật toán lọc tin tức, ưu tiên hiển thị các nội dung liên quan tới gia đình và bạn bè của người dùng hơn thay vì tin tức của các truyền thông và doanh nghiệp trong bảng cấp tin (News Feed) của người dùng.

Ngay sau thông báo này, cổ phiếu của Facebook đã mất tới 5,5% giá trị, còn 177,40 USDtrong ngày giao dịch thứ sáu (12-1) tại New York, mức giảm cao nhất trong hơn một năm qua, kể từ tháng 11-2016.

Điều này cũng khiến tổng tài sản của Zuckerberg chỉ còn 74 tỉ USD. Ông chủ Facebook cũng mất luôn vị trí người giàu thứ 3 thế giới về tay tỉ phú bán lẻ người Tây Ban Nha Amancio Ortega.

Trong thông báo công bố ngày 11-1, giám đốc điều hành Facebook cho biết những phản hồi từ cộng đồng người dùng cho thấy, những nội dung của truyền thông và doanh nghiệp đã lấn át các khoảnh khắc riêng tư giúp kết nối mọi người với nhau hơn.

Theo đó ông chủ Facebook khẳng định, mục tiêu của nhóm phát triển sản phẩm trong lần thay đổi chính sách cấp tin này là giúp cho hơn 2 tỉ người dùng mạng xã hội mỗi tháng tìm thấy những nội dung sẽ tạo ra các tương tác xã hội ý nghĩa hơn.

Ông Zuckerberg viết: "Bằng việc tạo ra những thay đổi này, tôi đồ là thời gian mọi người dành cho Facebook sẽ giảm. Nhưng tôi cũng hy vọng thời gian quý vị sử dụng trên Facebook sẽ giá trị hơn. Và nếu chúng tôi làm điều đúng đắn, tôi tin là nó sẽ tốt cho cộng đồng chúng ta và cũng tốt cho doanh nghiệp chúng tôi về lâu dài".

Tuần trước, trong thông điệp chia sẻ quyết tâm trong năm mới 2018 của mình, ông chủ Facebook cho biết sẽ "sửa chữa" mạng xã hội lớn nhất thế giới.

Zuckerberg đưa ra cam kết sau một năm Facebook đối mặt với rất nhiều chỉ trích, cáo buộc của dư luận cho rằng mạng xã hội này đã tiếp tay cho việc phát tán tin giả, chia rẽ chính trị cực đoan và nhiều vấn đề về quyền riêng tư.

Ông James Cakmak, một chuyên gia phân tích của công ty Monness Crespi Hardt cho rằng, một phần rất đáng kể trong các chiến lược của doanh nghiệp và truyền thông là khai thác ưu thế của nền tảng mạng xã hội để quảng bá thông tin, hình ảnh.

Theo đó, khi chính sách cấp tin mới của Facebook được áp dụng, những thông tin đó có thể bị xếp vào hạng mục các tương tác không ý nghĩa với người dùng, và không được ưu tiên hiển thị nữa. Khi cơ hội tiếp cận người dùng ít đi, chắc chắn doanh thu của họ sẽ bị ảnh hưởng.(Tuoitre)
--------------------------------------

Người Việt uống hơn 4 tỉ lít bia/năm

Báo cáo của Hiệp hội Bia - rượu - nước giải khát VN cho thấy năm 2017, lượng bia các loại tiêu thụ trên cả nước đạt hơn 4 tỉ lít, tăng 6% so với năm 2016.

Con số này đã sát mục tiêu đạt 4,1 tỉ lít bia vào năm 2020 trong quy hoạch phát triển ngành bia, rượu, nước giải khát VN do Bộ Công thương phê duyệt. Với dân số 93,7 triệu người hiện nay, ước tính mỗi người dân VN uống gần 43 lít bia/năm.

Dự báo mức tiêu thụ này sẽ còn tiếp tục gia tăng vì theo quy hoạch của Bộ Công thương, đến năm 2035, cả nước sản xuất khoảng 5,5 tỉ lít bia và dự kiến với dân số khi đó ở mức 105 triệu người thì trung bình mỗi người dân Việt sẽ uống 52 lít bia mỗi năm.

Mặc dù nhiều doanh nghiệp vẫn than khó khi mức thuế tiêu thụ đặc biệt đối với mặt hàng bia đã tăng lên 60% từ năm 2017 và tiếp tục tăng lên 65% từ đầu năm 2018 nhưng với lượng tiêu thụ liên tục gia tăng, doanh số và lợi nhuận của các công ty ngành bia vẫn tăng. Chỉ riêng Tổng công ty bia - rượu - nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) đã bán ra thị trường gần 1,73 tỉ lít bia, tăng 8% và lợi nhuận sau thuế đạt 4.824 tỉ đồng, tăng 4% so với năm 2016. Đơn vị này đặt mục tiêu bán được hơn 1,8 tỉ lít bia trong năm nay và sẽ phấn đấu lên mức 2 tỉ lít trong những năm sau.

Đáng chú ý, lượng rượu bia trung bình sử dụng trên thế giới không tăng trong vòng một thập niên qua, trong khi ở VN lại tăng trưởng theo chiều "thẳng đứng". Thống kê cho thấy, năm 2008 VN mới đứng thứ 8 châu Á về tiêu thụ bia, nhưng 8 năm sau (2016) đã trở thành quốc gia tiêu thụ nhiều thứ 3 trong khu vực, sau Nhật Bản và Trung Quốc.

Đây cũng chính là lý do khiến thị trường bia nói riêng, đồ uống nói chung của VN luôn được đánh giá tiềm năng trong mắt các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Tập đoàn Thaibev đã thể hiện rõ mục tiêu này khi chi ra gần 5 tỉ USD để mua hơn 53% cổ phần tại Sabeco khi nhà nước thoái vốn vào cuối năm 2017. Tập đoàn này giải thích về lý do mua với giá cao vì đây là doanh nghiệp sản xuất bia lâu đời với hơn 140 năm kinh nghiệm, sở hữu những thương hiệu bia nổi tiếng và chiếm thị phần lớn nhất tại VN. Vụ thâu tóm này sẽ giúp Tập đoàn Thaibev đa dạng hóa thị trường về mặt địa lý, giúp hãng mở rộng khu vực và có được mạng lưới phân phối lớn ở VN.(Thanhnien)
--------------------------------

Thanh lý hàng loạt ôtô công giá chỉ từ 16 triệu đồng

Tổng cục Hải quan vừa có báo cáo về kết quả thực hiện thanh lý ôtô với việc đã bán 50 trên tổng số 52 chiếc, giá bán bình quân 116,1 triệu đồng/xe, thấp nhất từ 16 triệu.

Báo cáo  về kết quả thực hiện thanh lý 27 xe ôtô chuyên dùng và 25 xe ôtô phục vụ công tác chung của ngành Hải quan được Tổng cục Hải quan gửi Bộ Tài chính.

Đã bán 50 xe trên tổng số 52 chiếc 

Theo Tổng cục, 27 ôtô chuyên dùng đều phục vụ nhiệm vụ phòng chống buôn lậu, phòng chống ma túy, tuần tra giám sát hải quan và hầu hết hoạt động trên địa bàn miền núi, vùng sâu, vùng xa. Toàn bộ xe bị hư hỏng, chi phí sửa chữa lớn, không hiệu quả. Năm 2015, Bộ Tài chính đã phê duyệt cho trang bị thay thế đổi đầu 27 xe chuyên dùng này.

Tổng số xe đã được Tổng cục bán thanh lý là 50 chiếc trên tổng số 52 chiếc. Tiền thu được từ đợt bán này là hơn 5,8 tỷ đồng, tương đương giá bình quân hơn 116,1 triệu đồng/xe.

Các xe được bán thanh lý, hầu hết là của thương hiệu Mitsubishi, Ford và Toyota… một số chiếc của các thương hiệu như Daewoo, Zace được sử dụng khoảng 13-18 năm trở lại đây hoặc gần 300.000 km. Nhiều chiếc trong số này là xe con du lịch dưới 9 chỗ ngồi có giá mua trước đó từ 800 triệu đến gần 1 tỷ đồng, nhưng hiện nay giá bán thanh lý đã giảm gấp nhiều lần.

Tổng cục Hải quan cho biết số tiền nộp vào ngân sách Nhà nước là 5,48 tỷ đồng và không nộp tiền bổ sung quỹ phát triển hoạt động sự nghiệp.

nhieu xe thanh ly voi gia tri nguyen gia tren 400 trieu dong duoc ban thanh ly voi gia chi tren duoi 100 trieu dong. anh minh hoa: le quan.

Nhiều xe thanh lý với giá trị nguyên giá trên 400 triệu đồng được bán thanh lý với giá chỉ trên dưới 100 triệu đồng. Ảnh minh họa: Lê Quân.

Theo đó, trong số các xe đã bán thanh lý, xe có nguyên giá cao nhất vào khoảng 971,6 triệu đồng và giá thấp nhất cũng trên 130 triệu đồng. Tuy nhiên, các xe này được thanh lý với giá chỉ từ 16 triệu đồng trở lên.

Giá thanh lý thấp nhất 16 triệu đồng, cao nhất 243 triệu đồng

Chiếc xe có giá thanh lý thấp nhất 16 triệu đồng là UAZ loại 31514 do Cục Hải quan Thừa Thiên Huế sử dụng từ năm 2005 và đã đi được 265.460 km, với giá trị nguyên giá 249,5 triệu đồng.

Còn chiếc có giá bán thanh lý cao nhất là 243 triệu đồng là xe Mitsubishi do Cục Hải quan Nghệ An sử dụng từ năm 2004 với giá trị 971,6 triệu đồng.

Chiếc xe Toyota biển kiểm soát đời 1996 của Cục Hải quan Nghệ An có giá mua 824 triệu đồng, giá bán thanh lý chỉ 84,5 triệu đồng. Một chiếc Toyota khác cũng của cục Hải quan này được sử dụng từ năm 1994 có giá trị ban đầu 546 triệu đồng chỉ được thanh lý với giá 68,5 triệu đồng.

Xe Ford đời 2003 của Cục Hải quan Hà Tĩnh có giá mua khoảng 630 triệu đồng nay bán ra với giá 45 triệu đồng. Hai chiếc xe Mitsubishi của Cục Hải quan Điện Biên có giá mua vào hơn 560 triệu đồng/chiếc nay được bán ra với giá khoảng 46 triệu đồng/chiếc.

Bên cạnh đó, nhiều ôtô khác với giá trị nguyên giá ban đầu trên 400 triệu đồng được sử dụng từ năm 2004 nay cũng được thanh lý với giá chỉ vài chục triệu cho tới trên 100 triệu đồng.

Còn 2 xe chưa thanh lý được 

Hiện tại, Tổng cục Hải quan còn 2 xe phục vụ công tác chung chưa thực hiện thanh lý theo quyết định của Bộ Tài chính do hồ sơ của 2 xe không còn đầy đủ, không thể sang tên cho người mua sử dụng, lưu hành xe theo quy định của pháp luật.

Tổng cục đang phối hợp làm việc với bộ phận lưu trữ có liên quan để tìm hồ sơ về số xe này và dự kiến hoàn tất việc thanh lý xe trong quý I/2018.

Tổng cục Hải quan cho hay trong danh mục công bố các xe trong đợt thanh lý lần này, toàn bộ số xe đã có quyết định thanh lý từ tháng 5/2016 và muộn nhất là tháng 2/2017.(Zing News)
-----------------------

Đầu năm giá tiêu rớt thảm, nông dân chờ thua lỗ

Đang chuẩn bị bước vào vụ thu hoạch nhưng nhiều nông dân trồng tiêu không khỏi buồn lòng vì giá rớt mạnh. 

Giá tiêu những ngày đầu năm 2018 ở nhiều tỉnh Tây Nguyên, Đông Nam bộ, Bà Rịa-Vũng Tàu chỉ còn ở mức 64.000-65.000 đồng/kg. Ông Nguyễn Văn Lộc, nông dân ở huyện Châu Đức (Bà Rịa-Vũng Tàu), cho biết với mức giá như hiện nay nông dân lỗ.

Các doanh nghiệp xuất khẩu nông sản nhận định xu hướng giá thấp có thể sẽ còn duy trì trong năm 2018 do sản lượng tiêu ngày càng tăng cao trên toàn cầu. Nhìn chung trong cả năm 2017, giá hạt tiêu trong nước biến động giảm tới gần 50% so với thời điểm cuối năm 2016 do diện tích hồ tiêu trên cả nước vượt quy hoạch dẫn đến cung vượt cầu trong khi nhu cầu thị trường hạn hẹp.

Theo báo cáo của Bộ NN&PTNT, khối lượng xuất khẩu tiêu của Việt Nam năm 2017 đạt 214.000 tấn, thu về hơn 1,1 tỉ USD, tăng 20,5% về khối lượng nhưng giảm 22% về giá trị so với cùng kỳ năm 2016.(PLO)

Trở về

Bài cùng chuyên mục