tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh tối 15-01-2018

  • Cập nhật : 15/01/2018

Mở rộng thần tốc, trung bình mỗi ngày lại có 3 cửa hàng VinMart mới 'mọc lên'

Mở rộng thần tốc, trung bình mỗi ngày lại có 3 cửa hàng VinMart  mới 'mọc lên'

Hệ thống VinMart và VinMart hiện có 1.000 siêu thị và cửa hàng tiện lợi trên cả nước. Vingroup đặt mục tiêu 3.000 cửa hàng trong năm 2018.

Trong tháng 12/2017, VinMart+ đã "đổ bộ" rầm rộ hàng loạt các tỉnh thành mới từ Bắc vào Nam như Phú Thọ, Hải Phòng, Hải Dương, Hạ Long, Uông Bí, Thái Bình, Nha Trang, Bình Dương, Cần Thơ… và mới đây nhất là Vũng Tàu với sự kiện đồng loạt khai trương 15 cửa hàng trong cùng 1 ngày.

Tính tổng cộng chỉ trong tháng 12/2017, VinMart+ đã đưa vào vận hành hơn 100 cơ sở mới tại 11 tỉnh thành. Tính trung bình mỗi ngày có tới hơn 3 cửa hàng VinMart+ được khai trương.

Hiện nay, hệ thống bán lẻ VinMart và VinMart+ của Tập đoàn Vingroup hiện đang sở hữu khoảng 1.000 siêu thị và cửa hàng tiện lợi tại nhiều tỉnh thành trên cả nước.

Trong năm 2018, VinMart+ sẽ tiếp tục mở rộng quy mô, hướng tới mục tiêu "phủ sóng" hầu hết các tỉnh thành lớn với tổng số lượng dự kiến đạt tới con số 3.000 cửa hàng trên cả nước.

Năm 2016, tổng doanh thu từ hoạt động bán lẻ của Vingroup đạt 6.515 tỷ đồng. Sang năm 2017, mảng bán lẻ của Vingroup đạt doanh thu hơn 10.000 tỷ đồng chỉ sau 9 tháng.(CafeF)
----------------------

Hệ lụy từ dịch chuyển sản xuất của Trung Quốc

Deloitte dự báo các nước Malaysia, Ấn Độ, Thái Lan, Indonesia, Việt Nam,... sẽ kế thừa Trung Quốc trở thành “công xưởng thế giới".

Định hướng kinh tế sáng tạo

Trong thời gian qua, Trung Quốc đã tái cơ cấu kinh tế một cách mạnh mẽ, đầu tư vào các khu phát triển công nghệ cao, đẩy mạnh kinh tế sáng tạo, tăng cường trí tuệ nhân tạo,... Điều này đã giúp Trung Quốc đang rời xa hoạt động sản xuất truyền thống.

Trung Quốc đã thành lập quỹ trị giá 30 tỷ nhân dân tệ (4,38 tỷ USD) để khuyến khích xuất khẩu dịch vụ giá trị gia tăng cao.

Bên cạnh đó, Trung Quốc đã hướng đầu tư của các doanh nghiệp FDI vào các vườn ươm sáng tạo, chẳng hạn như Microsoft thành lập "không gian sáng tạo nhóm", bao gồm một nền tảng dịch vụ cho các công ty khởi nghiệp tận dụng nền tảng điện toán đám mây của Microsoft.

Ngoài ra, Trung Quốc cũng đang đẩy mạnh kế hoạch "Made in China 2025" để hiện thực hóa tham vọng của mình nhằm tăng cường sự đổi mới, sáng tạo trong sản xuất...

Giải pháp của Việt Nam

Để tránh bị ảnh hưởng bởi sự dịch chuyển của Trung Quốc, Việt Nam cần phải tiếp nhận những công nghệ tiên tiến để tạo ra giá trị gia tăng thực. “Muốn có công nghệ tiên tiến một cách nhanh nhất, các doanh nghiệp Việt Nam cần liên doanh với khu vực FDI, nhưng thực tế, mô hình này ở nước ta không có nhiều”, TS. Lê Đăng Doanh cho biết và nhấn mạnh, các doanh nghiệp FDI liên kết chuỗi với các cty nội địa rất yếu.

Họ thường có xu hướng nhập hàng hóa đầu vào từ nước họ mà ít sử dụng nhà cung cấp tư nhân trong nước do chưa nhìn thấy tiềm năng của các thiết bị công nghệ do doanh nghiệp trong nước sản xuất. Do đó, giá trị Việt Nam nhận được sẽ không được nhiều do chúng ta chỉ đảm nhận khâu lắp ráp và gia công.

"Để phát triển bền vững, Chính phủ cần hướng tới việc chủ động sáng tạo những giá trị riêng. Chúng ta không thể phát triển nếu chỉ mãi đi làm công xưởng cho các nước khác. Việc đào tạo đội ngũ nhân lực để tiếp nhận sản xuất công nghệ cao cũng cần được đẩy mạnh khi những năm gần đây, Thái Lan, Malaysia,... đang từng bước vượt qua Việt Nam về chất lượng nguồn lao động", chuyên gia này kiến nghị.(Dantri)
-------------------------------

Việt Nam đứng thứ 4 thế giới về tiêu thụ xe máy

Theo số liệu thống kê của Hiệp hội các nhà sản xuất xe máy Việt Nam (VAMM), doanh số bán hàng toàn thị trường trong năm 2017 đạt gần 3,3 triệu xe các loại, tăng 4,8% so với năm 2016.

Con số này là tổng lượng xe bán ra của 5 hãng lớn gồm Honda, Yamaha, Piaggio, Suzuki và SYM, không phải là số sản xuất và không bao gồm số lượng xuất khẩu.

Như vậy trung bình mỗi tháng, người Việt mua hơn 270.000 xe máy, gần bằng số xe bán ra 12 tháng của thị trường ôtô (số liệu của Hiệp hội các nhà sản xuất ôtô Việt Nam (VAMA), thị trường ôtô tiêu thụ được gần 273.000 xe trong năm 2017).

Với tổng sức mua tăng bất ngờ trong năm 2016 và 2017, Việt Nam hiện là thị trường đứng thứ 4 thế giới về tiêu thụ xe máy.(Thanhnien)
-------------------------

Thái Lan sẽ đăng ký chỉ dẫn địa lý hai nông sản ở Việt Nam

Cục trưởng Sở hữu trí tuệ Thái Lan cho biết nước này đang có kế hoạch đăng ký chỉ dẫn địa lý (GI) ở Việt Nam cho hai sản phẩm nông nghiệp, đó là me ngọt Phetchabun và nhãn sấy Lamphun.

Đây là hai nông sản rất phát triển trong nước mà Thái Lan muốn đăng ký chỉ dẫn địa lý ở nước ngoài nhằm thúc đẩy xuất khẩu bên cạnh gạo thơm Mali, cà phê Doi Tung, bưởi đỏ Xiêm sang thị trường Việt Nam, Campuchia và Trung Quốc.

Theo giới chức Thái Lan, me ngọt Phetchabun và nhãn sấy Lamphun đang được người tiêu dùng Việt Nam yêu thích.

thai lan se dang ky chi dan dia ly hai nong san viet namThái Lan sẽ đăng ký chỉ dẫn địa lý cho me, nhãn ở Việt Nam. Ảnh minh họa

Được biết, sản phẩm cà phê Buôn Ma Thuột của Việt Nam cũng được cấp chứng nhận tương tự và là sản phẩm đầu tiên được cấp ở Thái Lan.

Chỉ dẫn địa lý đang trở thành tài sản thương mại có giá trị và đóng góp không nhỏ cho sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước. Sản phẩm có chỉ dẫn địa lý sẽ gia tăng cơ hội xuất khẩu, dễ dàng tiếp cận những thị trường khó tính.

Theo Bộ NN& PTNT, hiện có tới 90% nông sản Việt Nam XK dưới nhãn hiệu của nước ngoài, mới có khoảng 50 chỉ dẫn địa lý và 140 nhãn hiệu tập thể được đăng ký xác lập, bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ như bưởi Năm Roi, nhãn lồng Hưng Yên….và chỉ một số ít trong đó được đăng ký bảo hộ ở nước ngoài.

Việc khai thác thị trường thông qua chỉ dẫn địa lý trong nước và nước ngoài ở Việt Nam còn hạn chế, gần như mới chỉ dừng lại ở việc công nhận một tên gọi được định danh trên thị trường, chưa xây dựng được quy chế bảo hộ địa lý và truy xuất nguồn gốc sản xuất. Chính vì vậy, hàng hóa Việt Nam bị thua thiệt rất nhiều.(ĐS&PL)

Trở về

Bài cùng chuyên mục