tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh trưa 09-07-2016

 • Cập nhật : 09/07/2016

Xuất khẩu 6 tháng cuối năm: ​Cần sự nỗ lực rất lớn

6 tháng đầu năm 2016, kim ngạch xuất khẩu (XK) hàng hóa cả nước tăng 5,9% so với cùng kỳ năm 2015. Từ nay đến hết năm, dự báo kinh tế thế giới phục hồi chậm, tiềm ẩn nhiều rủi ro, tác động đến hoạt động XK nước ta. Vì vậy, để hoàn thành mục tiêu như Quốc hội giao, cần sự nỗ lực rất lớn từ các bộ, ngành liên quan, đặc biệt là các doanh nghiệp xuất khẩu. 
 

Bộ Công Thương ước tính, kim ngạch XK hàng hóa tháng 6 đạt 14,8 tỷ USD, tăng 3% so với tháng 5/2016. Tính chung 6 tháng, kim ngạch XK ước đạt 82,24 tỷ USD, tăng 5,9% so với cùng kỳ năm 2015. Trong đó, các nhóm hàng nông sản và công nghiệp chế biến giữ được mức tăng lần lượt là 6% và 8,2% nhờ các mặt hàng cà phê, rau quả, hạt tiêu, dệt may, da giày, máy móc linh kiện, điện tử… kim ngạch tăng khá. Nhóm hàng nhiên liệu khoáng sản vẫn giảm sâu (38,7%).

Tại cuộc họp của Tổ Điều hành thị trường trong nước thường kỳ tháng 6 diễn ra mới đây, bà Phan Thị Diệu Hà - Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) - phân tích, 6 tháng đầu năm, tình hình XK có nhiều điểm sáng đáng lưu ý. Thứ nhất, kim ngạch XK nhóm hàng nông, lâm, thủy sản đã tăng trưởng tương đối khá với 6% sau một năm hết sức khó khăn. Thứ hai, kim ngạch XK của khối các doanh nghiệp trong nước tăng trưởng dương (3,3%), trong khi năm ngoái, khối này tăng trưởng âm. Thứ ba, sau 6 tháng, cả nước vẫn xuất siêu 1,538 tỷ USD. Đặc biệt, con số tăng trưởng kim ngạch XK 5,9% so với cùng kỳ dù chưa đạt chỉ tiêu Quốc hội giao nhưng lại là kết quả khả quan nếu so với mức tăng trưởng âm của hàng loạt quốc gia lân cận như Trung Quốc, Indonesia…

Dù vậy, 6 tháng cuối năm, để đạt mục tiêu tăng trưởng XK 10% như Quốc hội giao là điều tương đối khó khăn. Nguyên nhân do kinh tế thế giới phục hồi chậm và còn tiềm ẩn nhiều rủi ro, tác động đến việc XK. Giá dầu đã tăng trở lại nhưng vẫn tiềm ẩn nhiều yếu tố bất ổn, khác với quy luật mọi năm.

Chia sẻ về việc Anh rời khỏi EU sẽ tác động như thế nào đến tình hình XK của nước ta trong 6 tháng cuối năm và thời gian tới, ông Lê Quốc Phương - Phó giám đốc Trung tâm Thông tin công nghiệp và thương mại (Bộ Công Thương) - cho biết: “Do quyết định rời khỏi EU mới được công bố, Anh sẽ cần một thời gian để đàm phán với EU những chính sách riêng về kinh tế và xuất nhập khẩu. Cho nên, trước mắt, trừ những doanh nghiệp đang giao dịch xuất nhập khẩu với quốc gia này bằng đồng bảng Anh, cơ bản XK nước ta không bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, về lâu dài, việc Anh rút khỏi EU trong hoàn cảnh Việt Nam vừa kết thúc đàm phán FTA với khối này với hàng loạt những ưu đãi thuế quan sẽ gây nên những tác động không nhỏ với tình hình XK”.

Trước đó, Bộ Công Thương đã ra Chỉ thị số 06/CT-BCT về một số nhiệm vụ, giải pháp phát triển sản xuất, đẩy mạnh XK trong năm 2016. Theo đó, các Thương vụ Việt Nam tại nước ngoài có trách nhiệm đẩy mạnh công tác thông tin thị trường kịp thời, chính xác; dự báo những thuận lợi và khó khăn trong XK để doanh nghiệp chủ động kế hoạch. Bộ Công Thương và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có trách nhiệm phối hợp, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất; tập trung thực hiện các giải pháp xúc tiến thương mại, phổ biến thông tin cho DN để tận dụng hiệu quả các ưu đãi từ FTA… Đặc biệt, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công Thương đã tiến hành rà soát, bãi bỏ bớt điều kiện kinh doanh không cần thiết...(BCT)


Dự trữ ngoại tệ của Trung Quốc tăng cao nhất trong 14 tháng

Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBoC) ngày 7/7 cho hay kho dự trữ ngoại tệ của nước này đã tăng 20 tỷ USD lên 3.210 tỷ USD vào cuối tháng Sáu – mức tăng cao nhất trong 14 tháng qua, bất chấp các lo ngại về khả năng thoái vốn sau khi PBoC hạ tỷ giá tham chiếu đồng nhân dân tệ xuống mức “đáy” trong 5 năm rưỡi.

Trước đó, trong tháng Năm, dự trữ ngoại tệ của Trung Quốc giảm 30 tỷ USD xuống mức thấp nhất trong 5 năm.
Theo ông Raymond Yeung, chuyên gia kinh tế cấp cao thuộc ngân hàng ANZ tại Hong Kong, kết quả trên đơn thuần phản ánh việc đồng yen Nhật Bản mạnh lên. 
Nhận định về khả năng thoái vốn do tỷ giá đồng nhân dân tệ ở mức thấp, ông Yeung cho biết hiện tượng này đã chấm dứt trong tháng Sáu nhờ các biện pháp quản lý vốn hiệu quả của Bắc Kinh.
Cũng theo ông Yeung, việc cử tri Anh bỏ phiếu rời bỏ Liên minh châu Âu (EU) trong cuộc trưng cầu dân ý hồi cuối tháng trước sẽ không gây ảnh hưởng tới kho dự trữ ngoại tệ của Trung Quốc. Hoạt động xuất khẩu của Trung Quốc sang thị trường châu Âu từ nay cho tới cuối năm sẽ bị ảnh hưởng bởi Brexit (nước Anh rời khỏi EU). Tuy nhiên, theo ông Yeung, với các chính sách quản lý vốn của Bắc Kinh, lượng dự trữ ngoại tệ của Trung Quốc tính bằng đồng USD sẽ vẫn duy trì ở mức như hiện tại. 

Theo nhiều nguồn tin, có nhiều khả năng PBoC sẽ hạ tỷ giá tham chiếu đồng nhân dân tệ xuống mức 6,8 nhân dân tệ đổi 1 USD vào cuối năm nay nhằm hỗ trợ nền kinh tế nước này. Nếu đúng như vậy tính trong cả năm nay, nhân dân tệ sẽ giảm 4,5% giá trị, bằng với mức giảm kỷ lục ghi nhận trong năm ngoái.(VN+)


Thâm hụt ngân sách của Brazil năm 2017 ít hơn năm 2016

Brazil sẽ có thâm hụt ngân sách năm 2017 ít hơn so với 170,5 tỷ real (51,69 tỷ USD) được dự kiến trong năm nay, số liệu cuối cùng sẽ phụ thuộc vào doanh số bán các tài sản.

Bộ trưởng Tài chính Henrique Meirelles cho biết trước đó rằng kế hoạch thâm hụt sẽ được thông báo trong hôm 7/7, do chính phủ thảo luận về một mục tiêu được giám sát chặt chẽ bởi các nhà đầu tư lo lắng về sức khỏe tài chính của nước này.
Ông Meirelles đã đề xuất một mức thâm hụt nhỏ bất chấp sự kháng cự từ một số thành viên nội các, những người muốn một mức thâm hụt lớn hơn để kích thích nền kinh tế đã sa lầy trong một cuộc suy thoái tồi tệ nhất trong hàng thập kỷ.
Chính phủ đang xem xét nâng thuế xăng Cide để tăng doanh thu trong năm 2017, một trong các quan chức cho biết.
Thượng nghị sỹ Rose de Freitas, nhà lãnh đạo của chính phủ tại Quốc hội, trả lời Reuters rằng chính quyền đang xem xét một mức thâm hụt ngân sách từ 150 tỷ tới 160 tỷ real.
Giới kinh tế đang dự kiến một mức thâm hụt thấp hơn cho năm tới và một số câu hỏi cam kết của chính phủ về chính sách khắc khổ nếu họ lựa chọn thâm hụt lớn hơn.
Giới kinh tế dự báo chính quyền trung ương, không bao gồm kết quả của các bang và thị trấn, sẽ đưa ra một mức thâm hụt chỉ 110,8 tỷ real trong năm 2017.
Chính phủ đang tính toán số tiền thu được từ khả năng bán tài sản nhà nước năm tới như các nhà máy thủy điện, đướng xá và giếng dầu. Ông bổ sung thêm rằng doanh thu từ việc bán tài sản này có thể đạt tới 30 tỷ real vào năm tới.
Thâm hụt ngân sách cơ bản, hay sự thiếu hụt trước khi thanh toán nợ lãi, là một đánh giá quan trọng về năng lực của một quốc gia để trả nợ.(Vinanet)

Samsung đón nhận lợi nhuận hoạt động quý cao nhất trong 2 năm

Samsung đón nhận lợi nhuận hoạt động quý cao nhất trong 2 năm

Ngày 7/7, hãng điện tử danh tiếng của Hàn Quốc Samsung Electronics đã ghi nhận mức lợi nhuận hoạt động lớn nhất trong vòng hai năm qua, nhờ nỗ lực cắt giảm chi phí và doanh số bán “khủng” của dòng điện thoại thông minh (smartphone) mới nhất. 
Cụ thể, lợi nhuận hoạt động của Samsung Electronics- hãng sản xuất điện thoại di động lớn nhất thế giới- đạt 8.100 tỷ won (7 tỷ USD) trong quý 2/2016, tăng 17% so với cùng kỳ năm 2015.

Đây là mức lợi nhuận hoạt động tốt nhất của hãng này kể từ quý ​1/2014, bỏ xa mức dự báo 7.400 tỷ won mà các chuyên gia tham gia khảo sát của Bloomberg News đưa ra.

Các nhà phân tích cho rằng, kết quả trên có được chủ yếu là nhờ các biện pháp cắt giảm chi phí của hãng, cũng như doanh số bán tăng chóng mặt của mẫu điện thoại Galaxy S7 và S7 edge, hai phiên bản mới nhất thuộc dòng smartphone cao cấp của Samsung.

Peter Lee, chuyên gia phân tích từ NH Investment & Securities, ước tính hãng này đã bán ra hơn 16 triệu chiếc Galaxy S7 kể từ khi “trình làng” sản phẩm này vào tháng Ba năm nay, trước khi các hãng đối thủ, bao gồm Apple, cũng dự định cho ra mắt sản phẩm mới. Ngoài ra, Samsung Electronics cũng đẩy mạnh các dòng điện thoại tầm trung và giá rẻ nhằm mở rộng hoạt động tại các thị trường đang phát triển nhanh.

Mảng sản xuất điện thoại di động, vốn chiếm một phần rất lớn trong tổng lợi nhuận của Samsung Electronics, đang ngày càng chịu nhiều sức ép từ sự cạnh tranh khắc nghiệt của dòng điện thoại cao cấp iPhone của Apple và cả các dòng điện thoại bình dân của các hãng sản xuất điện thoại Trung Quốc như Huawei. Thêm vào đó, chuyên gia Greg Roh từ HMC Investment dự báo rằng việc Apple dự định ra mắt mẫu iPhone mới vào nửa cuối năm nay có thể khiến doanh số bán Galaxy S7 và S7 edge của Samsung bị giảm sút. Tuy nhiên, ông cho rằng, lĩnh vực sản xuất chất bán dẫn sẽ giúp củng cố lợi nhuận của hãng điện tử hàng đầu ​Hàn Quốc này.

Các phiên bản trước đó của dòng điện thoại Galaxy của Samsung lần lượt là Galaxy S5 và S6 không nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của người mua, càng làm dấy lên sự quan ngại về sự phát triển "quá nóng” của hoạt động kinh doanh điện thoại di động của Samsung.

Ngay sau khi công bố kết quả kinh doanh sơ bộ, cổ phiếu của Samsung đã tăng 2,04%. Tính từ tháng Một năm nay, giá cổ phiếu của hãng này đã tăng gần 20%.


Xuất khẩu lô hàng đầu tiên lắp ráp tại khu kinh tế Cầu Treo

Xuất khẩu lô hàng đầu tiên lắp ráp tại khu kinh tế Cầu Treo

Theo đại diện Chi cục Hải quan KKT cửa khẩu Cầu Treo (Cục Hải quan Hà Tĩnh), đơn vị vừa làm thủ tục hải quan cho Công ty CP xe điện Hà Tĩnh (gọi tắt là DN) XK lô hàng máy làm mát không khí lắp ráp cho xe đạp điện đầu tiên trong KKT vào tiêu thụ trong thị trường nội địa.
Ông Trần Thanh Phúc, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan KKT cửa khẩu Cầu Treo cho biết, ngày 30/6, đơn vị đã làm thủ tục hải quan cho lô hàng đầu tiên XK vào tiêu thụ trong thị trường nội địa gồm 140 chiếc máy làm mát không khí nhãn hiệu McCoy trị giá hơn 288 triệu đồng, được lắp ráp từ các linh kiện NK chất lượng cao. Lô hàng đã mang lại số thu ngân sách nhà nước đầu tiên cho đơn vị kể từ khi Thông tư số 109/2014/TT-BTC có hiệu lực, số thuế Giá trị gia tăng thu được hơn 28 triệu đồng. Ngày 4/7, DN tiếp tục mở tờ khai XK lô hàng thứ hai tại Chi cục Hải quan KKT cửa khẩu Cầu Treo với giá trị tương tự lô đầu tiên.

Được biết, từ năm 2015, DN đã đầu tư lắp ráp hàng hóa tại KKT cửa khẩu Cầu Treo với diện tích nhà xưởng khoảng 2.500 ha và vốn đăng ký đầu tư 55 tỷ đồng. Đây là dự án đầu tư tại KKT cửa khẩu Cầu Treo đầu tiên có sản phẩm XK.

Năm 2015, DN đã NK linh kiện xe máy điện và hoàn thiện việc lắp ráp thành phẩm, tuy nhiên do còn vướng một số thủ tục về kiểm định chất lượng nên chưa thực hiện được việc XK. Với những bước đi đầu tiên, thời gian tới, DN sẽ mở rộng việc lắp ráp các sản phẩm khác như nồi cơm điện, quạt điện.... Đây sẽ là nguồn hàng giúp người Việt được sử dụng hàng chất lượng cao trong thị trường nội địa cũng như là nguồn thu nộp ngân sách nhà nước cho đơn vị.


(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 10-07-20161

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 10-07-2016

  Hàn Quốc xếp thứ hai trong Bảng xếp hạng Toàn cầu của UIA
  Chứng khoán ACB muốn huy động 500 tỷ đồng trái phiếu
  Vietcombank báo lãi 6 tháng tăng 38% so cùng kỳ
  DN chế xuất được bán vào thị trường nội địa tài sản thanh lý

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 10-07-20162

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 10-07-2016

  Trữ lượng dầu mỏ của Mỹ vượt Saudi Arabia và Nga
  Xuất khẩu nhiều mặt hàng của Việt Nam sang Thái Lan
  Dù kích cầu nhưng thị trường ô tô vẫn giảm
  Campuchia xuất khẩu 268.190 tấn gạo nửa đầu năm

 • Tin kinh tế đọc nhanh sáng 10-07-20163

  Tin kinh tế đọc nhanh sáng 10-07-2016

  Dội nước lạnh vào thị trường nợ xấu hàng chục tỷ USD
  Ưu tiên phát triển công nghiệp hóa dầu từ khí thiên nhiên
  EVN giảm mạnh mua điện từ Trung Quốc
  IEA cảnh báo thế giới ngày càng phụ thuộc vào dầu mỏ từ Trung Đông

 • Tin kinh tế đọc nhanh 10-07-20164

  Tin kinh tế đọc nhanh 10-07-2016

  Anh xúc tiến đàm phán thương mại với các đối tác lớn thời hậu Brexit
  NHTW Trung Quốc rút tiền mạnh nhất 4 tháng
  Xuất khẩu của Đức trong tháng 5 thấp nhất trong 9 tháng
  Ước tính lạm phát Braxin trong tháng 6 thấp nhất trong năm
  Bỏ qua trái phiếu đi, giờ là lúc của vàng và cổ phiếu giá trị

 • Tin kinh tế đọc nhanh tối 09-07-20165

  Tin kinh tế đọc nhanh tối 09-07-2016

  Lo lãi suất âm, người Nhật mua vàng gửi ở Thụy Sỹ
  6 tháng: Tiêu thụ thép tăng gần 25%
  Ngân hàng Nhà nước trở lại mua vào ngoại tệ
  Lãi suất phụ thuộc lựa chọn mục tiêu
  Diện tích bông Pakistan sẽ giảm xuống mức thấp nhất 31 năm

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 09-07-20166

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 09-07-2016

  Trần Anh mở đại siêu thị điện máy lớn nhất miền Bắc
  Đức kêu gọi châu Âu “bảo vệ bản thân” trước thép Trung Quốc
  EIA: Tồn trữ dầu thô của Mỹ giảm tuần thứ 7 liên tiếp
  Dành tối thiểu 10% sản lượng khí mỏ Cá Voi Xanh để phát triển hóa dầu
  Đến 2020, cao tốc Bắc-Nam phải hoàn thành

 • Tin kinh tế đọc nhanh sáng 09-07-20167

  Tin kinh tế đọc nhanh sáng 09-07-2016

  Thống đốc Lê Minh Hưng: Giá vàng không ảnh hưởng đến tỉ giá
  Thị trường 'sốt' gạch không nung
  Xuất khẩu tôm sang Anh dự báo giảm nhẹ
  Công ty Vàng Phước Sơn cam kết trả nợ thuế hơn 334 tỉ đồng
  Việt Nam muốn có làn sóng đầu tư mới từ Hàn Quốc

 • Tin kinh tế đọc nhanh 09-07-20168

  Tin kinh tế đọc nhanh 09-07-2016

  Giá thủy sản Trung Quốc tăng mạnh trong 6 tháng đầu năm 2016
  Vina Capital không còn là cổ đông lớn của Hòa Phát
  Giá trị giao dịch sàn TP HCM tăng hơn 10%
  Giá văn phòng cho thuê TP HCM tăng thêm 3-5%
  Ngân hàng Việt Á hứa bảo lãnh cho đại gia vàng nợ thuế

 • Tin kinh tế đọc nhanh tối 08-07-20169

  Tin kinh tế đọc nhanh tối 08-07-2016

  Brexit và tác động đến Fed
  Hỗ trợ ngành bán lẻ có khả thi?!
  Nhật tăng mạnh đầu tư vào nông nghiệp
  PNJ và các lợi thế
  Một số điều kiện để được cấp phép kinh doanh hàng miễn thuế

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 08-07-201610

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 08-07-2016

  Campuchia bác tin gia đình thủ tướng có đế chế kinh doanh triệu đô
  Các quỹ ETF thi nhau mua vàng, số lượng nắm giữ vượt 2.000 tấn
  Sự sụt giá của đồng Bảng “mới chỉ bắt đầu”
  Nhiều rủi ro cho ngành bán lẻ Việt Nam trong hội nhập
  Vingroup vay 300 triệu USD vốn quốc tế