tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh trưa 04-07-2018

  • Cập nhật : 04/07/2018

Nikkei: Các nhà sản xuất smartphone Việt Nam muốn cạnh tranh Samsung

Các công ty Việt Nam, bao gồm cả những hãng mới gia nhập thị trường, đang lên kế hoạch ra mắt smartphone giá rẻ và mở rộng sản xuất, nhằm cạnh tranh với các nhà sản xuất nước ngoài, đặc biệt là ông lớn Samsung.

Trong khi Vingroup thông báo sẽ bắt đầu sản xuất smartphone từ năm 2018, nhà sản xuất điện tử gia dụng Asanzo cũng rục rịch đặt mục tiêu tung ra 600.000 smartphone trong năm 2018, tăng 50 lần so với năm ngoái.

Cả hai hãng đều áp dụng công nghệ mà họ có được từ kinh nghiệm sản xuất thiết bị gốc, để tận dụng thị trường trong nước đang trên đà tăng trưởng mạnh mẽ.

Tại Việt Nam, Samsung chiếm lĩnh gần một nửa thị trường smartphone. Các công ty nội địa sẽ bắt tay vào quảng bá các dòng sản phẩm giá rẻ. Gần đây, Vingroup đã thành lập công ty VinSmart với số vốn lên đến 131 triệu USD, đánh dấu sự gia nhập thị trường smartphone. VinSmart sẽ đặt nhà máy sản xuất tại khu công nghiệp Đình Vũ, Hải Phòng.

Nhờ sự hiện diện của Samsung tại Việt Nam mà các công ty nội địa có thể sản xuất smartphone. Bằng việc đưa những nhà cung cấp thiết bị từ Hàn Quốc, Nhật Bản và các nước khác vào thị trường Việt Nam, Samsung đã tạo ra một trung tâm sản xuất smartphone tại đây.

Một số nhà sản xuất này lại cung cấp thiết bị các nhà sản xuất trong nước. Việt Nam đã tích lũy được công nghệ sản xuất smartphone khi các kỹ sư đầu quân cho công ty nội địa.

Thị trường smartphone Việt Nam tăng trưởng khoảng 10% hàng năm, doanh số bán hàng năm 2017 gấp đôi năm 2014, đạt 15 triệu sản phẩm.

Thị phần thị trường smartphone Việt Nam. Ảnh: Nikkei

Gia nhập thị trường năm 2012, Oppo đã vượt mặt Apple để trở thành nhà cung cấp smartphone lớn thứ hai trên thị trường chỉ sau 5 năm, nhờ những tính năng như khả năng chụp ảnh “tự sướng” vượt trội. Một nhà sản xuất đến từ Trung Quốc khác là Xiaomi cũng đang cố gắng để mở rộng thị phần thông qua chiến lược liên kết bán hàng với nhà bán lẻ thiết bị điện tử hàng đầu Việt Nam Digitalworld.

Tháng 9/2017, Vingroup ra thông báo sẽ nhảy vào lĩnh vực sản xuất ôtô và đang bắt tay xây dựng nhà máy. Nhà máy sản xuất smartphone sẽ được đặt cạnh nhà máy ô tô.

Smartphone và ôtô của Vingroup trước hết nhắm vào phân khúc bình dân, và sau đó sẽ sản xuất những sản phẩm ở mức giá cao hơn, theo ông Nguyễn Việt Quang, Phó chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Vingroup. Ông cũng cho biết ban đầu VinSmart sẽ quảng bá những smartphone giá rẻ.

Vingroup đã hợp tác với một nhà sản xuất smartphone nước ngoài để sản xuất những sản phẩm giá rẻ và có lợi nhuận. Sau đó, công ty sẽ học hỏi công nghệ từ đối tác.

Asanzo, công ty chuyên về sản xuất tivi, đã chi 200 tỷ VND (8,73 triệu USD) nhằm nhanh chóng thúc đẩy việc sản xuất smartphone trong năm nay. Công ty đã bước chân vào thị trường smartphone với hai dòng sản phẩm từ 2017, và đã sản xuất 12.000 sản phẩm.

Trong năm 2018. Asanzo lên kế hoạch ra mắt dòng sản phẩm mới mỗi quý, với mục tiêu sản xuất được hơn 600.000 sản phẩm.

Asanzo đang cân nhắc việc sản xuất những dòng máy giá rẻ với những tính năng đơn giản, ở mức giá 1 triệu VND, theo ông Phạm Văn Tam, Chủ tịch công ty. Điện thoại của Samsung được bán tại Việt Nam với mức giá từ 2,5 triệu VND đến 25 triệu VND, giá iPhone của Apple nằm trong khoảng từ 9 triệu VND đến 30 triệu VND.

Công ty đạt doanh thu 4,62 nghìn tỷ VND năm 2017, khoảng 90% đến từ tivi. Smartphone chỉ chiếm 1% doanh thu, nhưng theo kế hoạch sẽ tăng lên 30% trong năm 2020.

Công ty an ninh mạng Bkav ra mắt Bphone, smartphone thuần Việt đầu tiên, năm 2015. Được đánh giá có nhiều điểm tương đồng với iPhone của Apple, Bphone được ra mắt với tư cách là sản phẩm cao cấp và có mức giá thấp hơn iPhone khoảng 40%. Dù có nhiều tin đồn rằng Bkav sẽ ra mắt dòng máy mới mùa hè năm nay, công ty vẫn chưa đưa ra thông báo chính thức nào.

Thị trường smartphone Việt Nam đã nở rộ trong những năm gần đây và có khoảng 30 – 40 triệu máy đang được sử dụng. Tính riêng năm 2017, 15 triệu máy đã được bán ra. Samsung chiếm 46,5% thị phần, Oppo chiếm 19,4% và Apple ở mức 9,2%.

Smartphone giá rẻ chỉ là một phân khúc nhỏ, lượng cầu thấp trên thị trường Việt Nam, do người thu nhập thấp thường mua điện thoại nắp gập.

Ngay cả những công ty có tiếng trên thế giới cũng phải vật lộn ở thị trường Việt Nam, do người tiêu dùng tại đây khá kén chọn. Ví dụ, những smartphone của Nokia hay Sony đều rất ít phổ biến tại thị trường này.

Tương lai của các sản phẩm smartphone thuần Việt phụ thuộc vào việc liệu các nhà sản xuất có thể đưa ra các sản phẩm có tính năng hấp dẫn ở mức giá thấp cũng như thu hút người tiêu dùng thông qua các dịch vụ mạng xã hội và các chiến lược marketing khác hay không.(NDH)
---------------------

Giá xuất khẩu lúa mì Nga tăng

Giá xuất khẩu lúa mì Nga tăng nhẹ trong tuần kết thúc ngày 29/6, khi giá lúa mì kỳ hạn tại Chicago tăng do lo ngại về sản lượng vụ thu hoạch lúa mì Pháp suy giảm.

Nhu cầu từ các khách hàng chủ chốt tăng mạnh cũng hỗ trợ giá lúa mì Nga. Ai Cập – nước nhập khẩu lúa mì lớn nhất thế giới và là nước mua lúa mì lớn nhất của Nga, đã nhập khẩu 120.000 tấn lúa mì Nga trong một đợt đấu thầu vào tuần trước.

Giá lúa mì Nga vụ thu hoạch mới khu vực biển Đen đạt 200 USD/tấn, FOB trong tuần kết thúc 29/6, tăng 1 USD so với tuần trước đó, công ty tư vấn nông nghiệp IKAR cho biết.

SovEcon, công ty tư vấn có trụ sở tại Moscow chốt giá lúa mì và lúa mạch ở mức 197 USD/tấn và 189,5 USD/tấn theo thứ tự lần lượt.

Tính đến 27/6, Nga đã xuất khẩu 52 triệu tấn ngũ cốc kể từ đầu niên vụ 2017/18 bắt đầu ngày 1/7, tăng 48% so với niên vụ trước đó, bao gồm 40,2 triệu tấn lúa mì.

SovEcon ước tính xuất khẩu lúa mì, lúa mạch và ngô của Nga trong tháng 6 đạt 3,1 triệu tấn. Công ty này đã giảm dự báo lúa mì Nga năm 2018 lên 72,5 triệu tấn so với 73,1 triệu tấn do thời tiết lạnh và mưa tại Siberia. Công ty này có thể giảm dự báo hơn nữa nếu thời tiết khô kéo dài tại khu vực châu Âu của Nga, thêm vào đó là diện tích gieo trồng lúa mì vụ xuân chạm mức thấp nhất trong ít nhất 50 năm.

Công ty giảm ước tính xuất khẩu ngũ cốc năm 2018/19 xuống còn 47,2 triệu tấn bao gồm 36,9 triệu tấn lúa mì, 4,4 triệu tấn lúa mạch và 4 triệu tấn ngô.

Giá lúa mì loại 3 thị trường nội địa không thay đổi, ở mức 9.175 rup (145 USD)/tấn khu vực châu Âu của Nga, giá xuất xưởng, SovEcon cho biết.

Chính phủ tiếp tục xuất khẩu lên tới 500.000 tấn ngũ cốc giai đoạn 2008-2016 từ 4 triệu tấn ngũ cốc dự trữ, để giải phóng kho dự trữ và giảm chi phí ngân sách đối với dịch vụ dự trữ.

Giá hạt hướng dương giảm 50 rup xuống còn 21.350 rup/tấn, SovEcon cho biết. Giá dầu hướng dương thị trường nội địa giảm 175 rup xuống còn 45.075 rup/tấn, trong khi giá dầu xuất khẩu không thay đổi ở mức 715 USD/tấn.

Chỉ số giá đường trắng của IKAR khu vực phía nam Nga đạt 497,71 USD/tấn, giảm so với 501,65 USD/tấn trong tuần trước đó.(VITIC)
-----------------------

Bơ đặc sản cho thu nhập khủng: 500 triệu đồng/ha/năm

Đắk Nông hiện là một trong những tỉnh có diện tích và sản lượng bơ lớn của cả nước, với diện tích gần 2.600 ha, trong đó diện tích trồng chuyên canh hơn 700 ha và xen canh gần 1.900 ha. Năng suất bình quân từ 10-15 tấn/ ha, bơ đã chiếm khoảng 20% tổng diện tích cây ăn quả trên toàn tỉnh. 

Hiện nay, trên toàn tỉnh Đắk Nông có 9 giống bơ ngon như bơ Cu Ba, bơ 034, bơ Booth, bơ Hass, bơ sáp... những giống bơ này cho thu hoạch quanh năm từ tháng 01- tháng 11 hằng năm, tạo nguồn cung ổn định cho thị trường.

Theo ông Lê Trọng Yên-  Giám đốc Sở Nông nghiệp – PTNT tỉnh Đắk Nông cho biết, sản lượng tính đến năm 2017 toàn tỉnh đạt 4.000 tấn bơ, dự tính trong năm 2018 sẽ đạt 11.000 tấn.

Bơ đặc sản cho thu nhập khủng: 500 triệu đồng/ha/năm  - ảnh 1
1ha bơ tại tỉnh Đắk Nông cho thu nhập từ 300- 500 triệu đồng/ năm.

Theo báo cáo của tỉnh Đắk Nông trong chương trình "Đắk Nông- Mùa bơ chín" được tổ chức vào sáng ngày 03-07-2018 tại TP. HCM, mặc dù chi phí chăm sóc các giống bơ chỉ bằng 1/3 các loại cây trồng lâu năm nhưng với giá bơ ổn định như nhiều năm qua, mỗi hecta bơ cho thu nhập từ 300- 500 triệu đồng/năm (chưa tính chi phí chăm sóc và cũng như giống...).

Bơ đặc sản cho thu nhập khủng: 500 triệu đồng/ha/năm  - ảnh 2
Chương trình "Đắk Nông- Mùa bơ chín" cho thấy tiềm năng phát triển của bơ tại đây rất cao.

Lo sợ tình trạng nông dân nhìn thấy doanh thu của bơ cao, ồ ạt chuyển đổi cây trồng, phá vỡ quy hoạch và bước vào con đường "giải cứu nông sản", ông Lê Trọng Yên chia sẻ: "Tỉnh luôn thắt chặt quy hoạch diện tích cây trồng và khuyến cáo người trồng bơ cẩn trọng khi canh tác, điều này đã được chúng tôi thực hiện từ trước đến nay rồi".

"Bà con nông dân nên cẩn trọng khi chọn giống, giống chưa được chứng nhận, không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng của các đơn vị nghiên cứu, bà con không nên đưa vào thâm canh. Người dân phải thường xuyên theo dõi nhu cầu thị trường trong, ngoài nước như thế nào để tập trung thâm canh, tránh sự phát triển ồ ạt, không theo quy hoạch.

Ngành chức năng cũng vận động, khuyến khích người dân không nên trồng thuần một giống bơ, mà có thể trồng xen nhiều giống bơ với nhau. Trong sử dụng phân bón, thuốc trừ sâu, người dân nên hạn chế sử dụng các sản phẩm hóa học mà thiên về sử dụng các loại sản phẩm phân bón, thuốc trừ sâu hữu cơ, vi sinh. Cùng với việc khuyến cáo, Sở Nông nghiệp-PTNT sẽ tiến hành giám sát chặt chẽ trong khâu kiểm soát giống, cũng như quy trình sản xuất của người dân", ông Yên chia sẻ.(PLO)
-------------------------------

Đầu tháng 7 tiếp tục miễn visa cho 5 nước châu Âu

Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý tiếp tục miễn visa cho 5 nước châu Âu, bắt đầu từ ngày 1-7-2018 và nâng thời hạn miễn cấp thị thực từ 1 lên 3 năm.

Hội đồng tư vấn du lịch Việt Nam cho hay Việt Nam có thể được hưởng lợi đáng kể từ việc mở rộng diện miễn thị thực tới các nước phương Tây như Canada, Úc, New Zealand, Thụy Sĩ, Hà Lan và Bỉ.

Với việc tạo thuận lợi cho cấp thị thực sẽ tăng số lượng khách đến khoảng 8-10% thì doanh thu trực tiếp tăng thêm 100 triệu đô la Mỹ - cao hơn rất nhiều so với số tiền phí thị thực thất thu là 17 triệu đô la Mỹ.

Cũng theo thông tin từ Hội đồng tư vấn du lịch Việt Nam, chương trình miễn thị thực du lịch không phải là không có đi có lại. Điều này đặc biệt đúng ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, mỗi quốc gia như Singapores, Malaysia. Indonesia, Philippines đều thực hiện miễn thị thực cho hơn 160 nước. Mặc dù không phải tất cả quốc gia đó đều miễn thị thực song phương.(PLO)
---------------------

Trở về

Bài cùng chuyên mục