tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh tối 29-06-2018

  • Cập nhật : 29/06/2018

Ngân hàng không đặt nặng việc tìm nhà đầu tư chiến lược

Việc hút vốn ngoại vẫn là mục tiêu của nhiều ngân hàng, song diễn biến có phần khác trước khi nhiều ngân hàng không còn đặt nặng vấn đề tìm nhà đầu tư chiến lược.

dot phat hanh thanh cong 21,5% von cho cac nha dau tu nuoc ngoai da gia tang tiem luc tai chinh cho hdbank

Đợt phát hành thành công 21,5% vốn cho các nhà đầu tư nước ngoài đã gia tăng tiềm lực tài chính cho HDBank

Cổ phiếu ngân hàng hút vốn ngoại

Sức nóng của cổ phiếu ngân hàng cùng làn sóng lên sàn của các nhà băng đã thu hút lượng lớn vốn ngoại tham gia lĩnh vực này. Cụ thể, HDBank (mã HDB) đã bán 21,5% vốn cho 76 nhà đầu tưnước ngoài, thay vì lựa chọn một vài đối tác ngoại như công bố trước đó. Các quỹ đầu tư và ngân hàng nước ngoài tham gia mua cổ phần của HDBank gồm các định chế tài chính lớn đang đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam. Họ đã chi 300 triệu USD (hơn 6.800 tỷ đồng) trong đợt chào bán riêng lẻ 14,26 triệu cổ phiếu này, mỗi nhà đầu tư được sở hữu không quá 3%.

Theo ông Lê Thành Trung, Phó tổng giám đốc HDBank, việc các định chế tài chính uy tín mua cổ phiếu HDB cho thấy sự quan tâm của giới đầu tư tài chính tới HDBank. Đợt phát hành thành công 21,5% vốn cho các nhà đầu tư nước ngoài trước thềm niêm yết đã gia tăng tiềm lực tài chính cho HDBank. Đây sẽ là tiền đề quan trọng để HDBank đạt được bước tăng trưởng đột phá trong những năm tới.

Trong khi đó, Techcombank (mã TCB) bán cổ phần cho 2 nhà đầu tư gồm Vesta VN Investments B.V. và COG Investments B.V, đều đến từ Amsterdam (Hà Lan). Trước đó, Warburg Pincus đầu tư 370 triệu USD để mua cổ phần Techcombank thông qua 2 đơn vị thành viên. Đây là công ty quản lý quỹ đầu tư vào vốn cổ phần tư nhân (private equity) đầu tư vào Việt Nam từ năm 2013 với thương vụ rót vốn vào Vincom Retail của Vingroup. Nhiều khả năng hai nhà đầu tư mua cổ phần của Techcombank chính là đơn vị thành viên thuộc Warburg Pincus. 

Với giá bán chốt ở mức 128.000 đồng/cổ phiếu, đợt chào bán đã giúp Techcombank huy động được khoảng 21.000 tỷ đồng (xấp xỉ 922 triệu USD), tương đương mức vốn hóa thị trường đạt 6,5 tỷ USD. Chủ tịch HĐQT Techcombank, ông Hồ Hùng Anh cho biết, các nhà đầu tư đã bị thuyết phục bởi mô hình kinh doanh hiệu quả của Ngân hàng, nhưng điều quan trọng là họ rất lạc quan về triển vọng tăng trưởng mạnh mẽ của tầng lớp trung lưu của Việt Nam. Thêm vào đó, tỷ lệ tiếp cận tài chính ở Việt Nam còn thấp, khiến ngân hàng trở thành một hướng đầu tư hấp dẫn.

Không còn là khoản vốn chiến lược

Kế hoạch hút vốn ngoại của ngân hàng Việt đang dần được đẩy mạnh, nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh và tăng vốn, nhất là trước áp lực tăng vốn theo chuẩn Basel II đang cận kề. Thế nhưng, diễn biến có phần khác trước khi các ngân hàng không còn đặt nặng vấn đề tìm nhà đầu tư chiến lược. 

Trong khi đó, các nhà đầu tư ngoại đầu tư vào ngành ngân hàng Việt Nam gần đây chủ yếu là các quỹ đầu tư. Các quỹ này không tham gia điều hành, mà đơn giản là đầu tư để tìm kiếm lợi nhuận, nhất là khi cổ phiếu ngân hàng có triển vọng tốt. 

Mới đây, nhóm Alp Asia Finance Limited trở thành cổ đông lớn, sở hữu gần 10% vốn của ACB. Theo đó, quỹ ngoại Whistler Investments Limited cùng với Quỹ Sather Gate Investments Limited (thuộc sở hữu hoàn toàn của Alp Asia Finance Vietnam Limited) đang nắm giữ tổng cộng 102,2 triệu cổ phần ACB, tương ứng tỷ lệ 9,95% vốn cổ phần tại Ngân hàng. Mỗi quỹ ngoại này nắm giữ hơn 51,1 triệu cổ phiếu ACB, tương ứng tỷ lệ 4,97% vốn cổ phần. Ngày trở thành cổ đông lớn của nhóm cổ đông này là 7/5/2018. 

Số cổ phiếu mà 2 quỹ trên nắm giữ là nhận từ đợt chuyển nhượng 164 triệu cổ phần ACB của Standard Chartered APR Limited và Standard Chartered Bank (Hồng Kông) Limited từ hồi tháng 1/2018. Cùng với 2 quỹ của Alp Finance Limited, còn có 3 quỹ nữa nhận chuyển nhượng từ Standard Chartered là Estes Investments Limited (nhận 38,5 triệu cổ phiếu ACB), Boardwalk South Limited (nhận 154.100 cổ phiếu ACB) và Estes Investmnets Limited (nhận 12,7 triệu cổ phiếu ACB). 

Trước đó, hồi tháng 3/2018, Dragon Capital Markets Limted đã thực hiện thoái toàn bộ gần 7 triệu cổ phiếu ACB, tương ứng tỷ lệ vốn 0,71%. Cùng lúc, Dragon Financial Holdings Limited mua vào số cổ phần tương tự, qua đó nâng lượng nắm giữ lên gần 70 triệu cổ phần, tương ứng lệ 7,1% vốn của ngân hàng. Room ngoại tại ACB hiện đã đạt mức tối đa 30%, khối ngoại chỉ có thể gia tăng sở hữu thông qua các giao dịch nội khối.

Đầu năm 2018, cổ đông ngoại BNP Paribas thoái toàn bộ 18,68% vốn khỏi OCB. Trong khi đó, Quỹ Vietnam Opportunity Fund (VOF) của VinaCapital vừa đầu tư khoảng 11 triệu USD vào OCB, qua đó sở hữu gần 5% cổ phần tại ngân hàng này. Ngoài ra, ông Trịnh Văn Tuấn, Chủ tịch HĐQT OCB còn cho biết, Ngân hàng đang đàm phán với nhà đầu tư chiến lược nước ngoài để thu hút vốn ngoại trước khi đưa cổ phiếu niêm yết trên Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE) vào quý IV/2018.(InfoMoney)
----------------------

Chưa rõ doanh nghiệp Việt chi quảng cáo trên Youtube, Facebook bao nhiêu

Năm 2018 ngành quảng cáo của thế giới ước đạt 558 tỉ USD, giữ được tốc độ tăng trưởng 4% kể từ năm 2009 đến nay. Tại VN, mức tăng trưởng quảng cáo và chi phí đầu tư vào quảng cáo cao hơn mặt bằng chung, tăng 2-3 lần, ước đạt hơn 2,98 tỉ USD.

Đưa ra con số này tại hội nghị lấy ý kiến về xây dựng thương hiệu ngành quảng cáo VN diễn ra tại TP.HCM ngày 28-6, bà Trần thị Thanh Mai, tổng giám đốc công ty truyền thông TNS VN, cho biết dù là quốc gia có doanh thu quảng cáo liên tục tăng trưởng đặc biệt là quảng cáo trên nền tảng Internet, nhưng cho tới thời điểm này, không một đơn vị nghiên cứu hay thống kê ở VN nào có thể cho biết con số thực tế các chủ quảng cáo đã chi vào quảng cáo số.

Thống kê của TNS và Group M cho thấy doanh thu của quảng cáo trên nền tảng internet tại VN năm 2018 dự kiến đạt khoảng 872 triệu USD.  Ngân sách dành cho quảng cáo trong những năm gần đây có sự dịch chuyển mạnh từ các phương thức truyền thống sang trực tuyến. Điều này diễn ra rõ nhất ở những doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ, bán lẻ thiết bị di động, vé máy bay…

Ngoài các doanh nghiệp đang "bơm tiền" vào quảng cáo thì chính những cá nhân, hộ kinh doanh bán hàng trực tuyến cũng góp phần đáng kể vào sự tăng trưởng của ngành.

Tuy vậy, theo bà Mai, các thống kê hiện nay chỉ mới nắm được chi phí quảng cáo trên các phương tiện truyền thống như Tivi, radio, báo và tạp chí in và có căn cứ chứng minh các quảng cáo đã từng được phát hành trên các phương tiện này.

Riêng quảng cáo ngoài nhà bao gồm quảng cáo ngoài trời và quảng cáo trên màn hình LCD tại các tòa nhà, cao ốc thương mại, căn hộ... và internet chỉ trông đợi vào ước tính võ đoán của các công ty quảng cáo từ ngân sách dự kiến sử dụng hai phương tiện này cho các khách hàng của họ.

"Mỗi công ty quảng cáo đưa ra các dự báo khác nhau tùy theo khách hàng mà họ có, rất khó có số liệu chung của ngành trừ khi cơ quan quản lý Nhà nước yêu cầu bổ sung kê khai định kỳ tổng chi phí đầu tư vào quảng cáo cho tất cả các phương tiện truyền thông", bà Mai nói.

Do đó, một trong những giải pháp xây dựng thương hiệu quốc gia ngành quảng cáo VN, theo bà Mai, là cần phải công khai chi phí đầu tư vào quảng cáo của các chủ quảng cáo ở VN. Điều này sẽ giúp cơ quan quản lý Nhà nước nắm được thực trạng, tiềm năng của ngành quảng cáo VN, ngoài ra, còn giúp doanh nghiệp tiếp cận được những chủ quảng cáo tiềm năng.

Mặt khác, các cơ quan quản lý Nhà nước cũng cần phải phối hợp chặt chẽ với nhau để có môi trường minh bạch giúp quảng cáo phát triển.

Gần đây, cơ quan thuế thông qua phối hợp với một ngân hàng đã phát hiện những giao dịch thanh toán trên thẻ tín dụng hàng trăm tỉ đồng cho mỗi đơn vị .

Theo đó, cơ quan thuế chỉ cần yêu cầu chủ quảng cáo kê khai đầy đủ nghĩa vụ thuế khi sử dụng dịch vụ của nhà thầu nước ngoài như Youtube, Facebook. Với các đơn vị phát hành quảng cáo trên nền tảng số trong nước, nguồn thu từ quảng cáo đã tuân thủ các qui định và nghĩa vụ thuế trong nước.

Ngoài ra, nếu cá nhân quảng cáo trên Youtube hay Facebook, cần quy định ngân hàng khi chấp nhận thanh toán bằng thẻ tín dụng cá nhân, tự động thu hộ thuế nhà thầu nước ngoài và nộp về ngân sách nhà nước. "Quản lý quảng cáo còn phải có sự tham gia của cả ngân hàng, cơ quan thuế và Thống kê của Nhà nước", bà Mai đề nghị.

Ông Đỗ Kim Dũng, Viện trưởng Viện Quảng cáo VN, cho rằng hiện nay 50 tập đoàn lớn nhất thế giới trong ngành quảng cáo đã đến VN. Thị trường quảng cáo phụ thuộc rất nhiều yếu tố như sức mua của thị trường bán lẻ tăng trưởng tốt, sự minh bạch của nhà quản lý, tạo không gian cho sáng tạo phát triển, thu hút doanh nghiệp đầu tư vào quảng cáo, và hiệu quả bỏ đồng tiền cao... 

"Cách quản lý trong quảng cáo VN hiện nay vừa chặt vừa không hiệu quả, thay vào đó cần xóa bỏ việc cấp phép, tăng cường đẩy mạnh hậu kiểm...", ông Dũng nói. (Tuoitre)
-------------------------

Công bố 7 luật mới

7 luật được công bố sáng nay, gồm: Luật Quốc phòng; Luật Cạnh tranh; Luật Tố cáo; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thế dục, thể thao; Luật Đo đạc và bản đổ; Luật An ninh mạng; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 11 luật có liên quan đến quy hoạch.

Công bố 7 luật mới

Quang cảnh buổi họp báo.

Sáng 28/6, Văn phòng Chủ tịch nước đã tổ chức công bố Lệnh của Chủ tịch nước về việc công bố 7 luật vừa được Quốc hội khóa XIV thông qua tại Kỳ họp thứ 5.

Theo đó, 7 luật được công bố sáng nay, gồm: Luật Quốc phòng; Luật Cạnh tranh; Luật Tố cáo; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thế dục, thể thao; Luật Đo đạc và bản đổ; Luật An ninh mạng; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 11 luật có liên quan đến quy hoạch.

Tại cuộc, lãnh đạo các Bộ: Tài nguyên và Môi trường, Công Thương, Công an, Quốc phòng, Thanh tra Chính phủ, VHTT&DL, KH&ĐT đã thông tin những điểm quan trọng của các luật này.

Thông tin về Luật An ninh mạng, Trung tướng Hoàng Phước Thuận, Cục trưởng Cục An ninh mạng (Bộ Công an) cho biết, Luật gồm 7 chương, 43 điều, quy định những nội dung cơ bản về bảo vệ an ninh mạng đối với hệ thống thông tin quan trọng về an ninh quốc gia, phòng ngừa, xử lý hành vi xâm phạm an ninh mạng, triển khai hoạt động bảo vệ an ninh mạng và quy định trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân.

Nhằm bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, chương III Luật An ninh mạng quy định đầy đủ các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh, xử lý nhằm loại bỏ nguy cơ đe dọa, phát hiện và xử lý hành vi vi phạm pháp luật. 

Bên cạnh đó, luật còn quy định về phòng chống khủng bố mạng, chiến tranh mạng… Đây là hành lang pháp lý vững chắc để người dân có thể yên tâm buôn bán, kinh doanh hay hoạt động trên không gian mạng.

Trung tướng Hoàng Phước Thuận, Cục trưởng Cục An ninh mạng (Bộ Công an) cho biết, nhằm quản lý chặt chẽ, bảo vệ nghiêm ngặt dữ liệu của nước ta trên không gian mạng, Luật An ninh mạng đã quy định doanh nghiệp trong và ngoài nước cung cấp dịch vụ trên mạng viễn thông, internet và các dịch vụ gia tăng trên không gian mạng tại Việt Nam có hoạt động thu thập, khai thác, phân tích, xử lý dữ liệu về thông tin cá nhân, về mối quan hệ của người sử dụng dịch vụ, dữ liệu do người sử dụng dịch vụ tại Việt Nam tạo ra phải lưu trữ dữ liệu này tại Việt Nam trong thời gian theo quy định của Chính phủ.

Liên quan đến Luật Tố cáo, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Văn Thanh cho biết, về hình thức tố cáo, nhằm xác định rõ trách nhiệm của người tố cáo, tránh việc lợi dụng các hình thức tố cáo để tố cáo tràn lan, cố ý tố cáo sai sự thật, ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của người bị tố cáo, Luật Tố cáo tiếp tục quy định 2 hình thức tố cáo là tố cáo bằng đơn và tố cáo trực tiếp. 

Với quan điểm, bảo vệ người tố cáo nhằm khuyến khích, động viên người dân dũng cảm đấu tranh chống lại các hành vi tham nhũng, tiêu cực, vi phạm pháp luật, giúp các cơ quan nhà nước phát hiện, xử lý kịp thời nghiêm minh các hành vi này, trên cơ sở kế thừa các quy định về bảo vệ tố cáo, Luật Tố cáo  đã dành 1 chương quy định về bảo vệ người tố cáo. 

Theo đó, người được bảo vệ gồm người tố cáo, vợ chồng, cha mẹ đẻ, cha mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người tố cáo. Phạm vi bảo vệ gồm: Bí mật thông tin của người tố cáo, vị trí công tác, việc làm, tính mạng, sức khỏe, danh dự, tài sản, nhân phẩm của người được bảo vệ…(bizlive)
-----------------------------

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục