tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh tối 13-07-2016

 • Cập nhật : 13/07/2016

"Lạm phát tăng dần làm hạn chế khả năng NHNN nới lỏng tiền tệ"

HSBC kỳ vọng lạm phát sẽ tăng thuyết phục hơn trong năm 2017 và lạm phát toàn phần sẽ chạm mốc 4,9% vào cuối năm. Điều này, sẽ hạn chế khả năng NHNN nới lỏng tiền tệ.

Dự trữ ngoại hối vẫn còn thấp

Mức dự trữ ngoại hối vẫn khá mỏng để đối phó với những trường hợp rủi ro bất ngờ. Theo dữ liệu mới nhất từ IMF, dự trữ ngoại hối của Việt Nam đã giảm xuống 27,9 tỷ USD, tương đương hai tháng nhập khẩu hàng hóa và dịch vụ theo số liệu vào cuối năm 2015.

Dựa trên dữ liệu thương mại và danh mục đầu tư hiện có cùng báo cáo truyền thông tại chỗ, HSBC tin rằng nguồn dự trữ có thể đã hồi phục về mức 33,6 tỷ USD (tương đương 2,5 tháng nhập khẩu) trong quý I/2016.

Tuy nhiên, chỉ số này vẫn còn thấp, đặc biệt xét trong bối cảnh rủi ro đồng nhân dân tệ biến động, ảnh hưởng đến tiền Việt Nam.

NHNN giữ nguyên lãi suất trước khi tiến hành đợt tăng đầu tiên vào quý III

Lạm phát toàn phần trung bình ở mức 0,6% trong năm 2015, thấp nhất trong nhiều năm qua. Tuy nhiên, tăng trưởng CPI toàn phần tăng từ 0,8% so với cùng kỳ năm ngoái trong tháng Một lên 2,4% so với cùng kỳ năm ngoái trong tháng Sáu, do: gia tăng lạm phát lương thực, phí bảo hiểm sức khỏe tăng và giảm phát năng lượng giảm.

Lạm phát cơ bản tuy vẫn nằm trong vòng kiểm soát, dao động từ 1,6% đến 2,0% trong suốt một năm qua nhưng sẽ vẫn tiếp tục tăng do nhu cầu nội địa dồi dào cùng tăng trưởng tín dụng mạnh mẽ.

HSBC kỳ vọng lạm phát sẽ tăng thuyết phục hơn trong năm 2017 và lạm phát toàn phần sẽ chạm mốc 4,9% vào cuối năm.

"Điều này, theo quan điểm chúng tôi, sẽ hạn chế khả năng NHNN nới lỏng tiền tệ. Vì vậy, chúng tôi trông đợi NHNN giữ nguyên lãi suất trước khi tiến hành đợt tăng đầu tiên vào quý III/2017", chuyên viên phân tích nêu quan điểm.

Áp lực đối với tài khoản vãng lai giảm

Cán cân tài khoản vãng lai của Việt Nam chịu nhiều áp lực giữa năm 2015 khi dòng vốn chảy ra nước ngoài sau đợt thay đổi tỷ giá của đồng nhân dân tệ vào tháng Tám.

Tuy nhiên, tài khoản vãng lai đã cải thiện đáng kể trong quý IV/2015 do dòng vốn ra nước ngoài đã ổn định nhờ dự đoán đồng Việt Nam giảm giá đã phai dần.

HSBC kỳ vọng thặng dư tài khoản vãng lai tăng từ 0,5% năm 2015 lên 0,7% GDP trong năm 2016. Song, cán cân tài khoản vãng lai nhiều khả năng trở về mức thâm hụt trong năm sau do nhu cầu trong nước dồi dào giúp nhập khẩu tăng.

Vốn của VAMC có phần hạn chế mà lượng nợ xấu quá lớn

Bên cạnh cải cách tài chính công, hai lĩnh vực cải cách quan trọng khác bao gồm tái cấu trúc - tư nhân hóa các doanh nghiệp nhà nước lớn và đẩy mạnh cải cách lĩnh vực ngân hàng.

HSBC ghi nhận những tiến triển trong khu vực cải cách thứ hai gần đây. Công ty quản lý Tài sản Việt Nam (VAMC) thông báo sẽ mua vào nợ xấu bằng tiền mặt. VAMC hiện đã phát hành loại trái phiếu đặc biệt để mua lại nợ xấu từ các ngân hàng thương mại. Các ngân hàng có thể sử dụng khoản thế chấp này nhằm đảm bảo tài trợ từ NHNN.

Tuy nhiên, cơ chế này không cho phép thực hiện quá trình tái cấp vốn ở các ngân hàng. Quá trình chuyển đổi sang loại hình “mua bán thực sự” tuy chỉ một phần nhưng cũng có thể giúp đẩy nhanh quá trình cắt giảm nợ xấu của ngân hàng.

Như vậy, với chi phí 2 nghìn tỷ đồng (tương đương 89,5 triệu USD), vẫn chưa thể khẳng định kế hoạch có phát huy tác dụng không, cơ sở vốn của VAMC có phần hạn chế trong tương quan so sánh với lượng nợ xấu quá lớn.(CafeF)


EVN được Chính phủ bảo lãnh vay nợ gần 10 tỷ USD

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) chiếm hơn một phần ba tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, tính đến hết năm 2015.

Theo báo cáo vừa được Bộ Tài chính gửi lên Chính phủ, Tập đoàn Điện lực Việt Nam - công ty mẹ hiện có nợ vay 9,7 tỷ USD, chiếm 61,2% số vay nợ được bảo lãnh của lĩnh vực điện. Ngoài ra, Tổng công ty truyền tải điện Việt Nam (EVN/NPT) cũng được bảo lãnh nợ 445 triệu USD. Cơ cấu vay nợ chủ yếu là nước ngoài.

Riêng trong năm 2015, EVN được cấp bảo lãnh hơn 2 tỷ USD cho 2 dự án mà tập đoàn làm chủ đầu tư trực tiếp.

Bộ Tài chính cũng nhấn mạnh EVN và các công ty điện lực phải xử lý vấn đề lỗ chênh lệch tỷ giá hằng năm do nguồn thu bán điện đến từ nội tệ trong khi có nhiều khoản vay lớn bằng ngoại tệ. Đồng thời, Bộ Công Thương cần xem xét các khoản lỗ này do chính sách hay không, để đảm bảo tiêu chí doanh nghiệp không bị lỗ khi xem xét cấp bảo lãnh Chính phủ.

Ngoài ra, nếu EVN có các dự án triển khai, huy động vốn lớn, cần phải được Quốc hội phê duyệt bảo lãnh vì liên quan đến an ninh tài chính quốc gia.

"Trong quá trình quản lý danh mục đầu tư của mình và theo xu hướng cổ phần hoá các doanh nghiệp Nhà nước, EVN cần có sự hoạch định chiến lược về quản lý tài sản và nghĩa vụ nợ sau đầu tư để đảm bảo năng lực tài chính và khả năng trả nợ", Bộ Tài chính yêu cầu. Cơ quan quản lý đồng thời cũng nhắc việc một số công ty mua bán điện của EVN chậm thanh toán, dẫn đến các công ty phát điện cũng bị hụt nguồn trả nợ.

Thực tế, EVN là "ông lớn" nặng nợ nhất hiện nay. Theo một báo cáo của tập đoàn, đến cuối năm 2014, tổng tài sản công ty mẹ đạt 576.133 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu là 161.190 tỷ. Hệ số nợ phải trả/vốn Nhà nước đạt 2,64 lần, tương ứng số nợ phải trả vượt 425.000 tỷ đồng.

Nợ nước ngoài của tập đoàn cũng vượt 162.000 tỷ đồng. Chỉ tính tiêng dự án Nhiệt điện Vĩnh Tân 4, tổng vố đầu tư đã hơn 1,6 tỷ USD (36.000 tỷ đồng), trong đó 85% là vốn vay tín dụng của Ngân hàng Kexim, Ksure (Hàn Quốc) và Ngân hàng JBIC (Nhật Bản).

Các đơn vị thành viên khác của EVN cũng có những khoản vay ngoại tệ lớn như: Tổng công ty truyền tải điện Quốc gia vay 245 triệu USD từ Citibank hay vay BNP Paribas 108 triệu USD...

Vay nợ lớn từ nước ngoài, mỗi biến động tỷ giá đều khiến EVN và các công ty trực thuộc khó khăn về cân đối tài chính. Trong cuộc họp báo công bố kết quả kinh doanh giữa tháng 2/2016, Phó tổng giám đốc - Đinh Quang Tri cho biết, năm 2014, công ty đã lãi 823 tỷ đồng nhưng nếu hạch toán cả chênh lệch tỷ giá thì công ty sẽ lỗ. Tuy nhiên, công ty được cho hưởng cơ chế đặc biệt là sẽ phân bổ các khoản lỗ trả dần khi điều kiện tài chính cho phép. Thông thường, các công ty khác sẽ phải hạch toán khoản chênh lệch tỷ giá hằng năm.

Trong khi đó, báo cáo của kiểm toán độc lập ghi nhận lỗ tỷ giá của Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia là 1.682,21 tỷ đồng; Tổng công ty Phát điện 1 là 641,75 tỷ đồng, Tổng công ty Phát điện 3 là 810,94 tỷ đồng, Công ty Nhiệt điện Hải Phòng là 392,12 tỷ đồng và Công ty Cổ phần Nhiệt điện Quảng Ninh là 1.260,46 tỷ đồng…

Hơn một thập niên qua, Việt Nam đã chứng kiến sự tăng trưởng mạnh mẽ về nhu cầu điện. Sản lượng tiêu thụ đạt tốc độ tăng trưởng bình quân 13% một năm, đến năm 2015 đạt 145 TWh, tăng gấp 6,5 lần so với mức 22,4 TWh ở năm 2000. Nhu cầu đến từ khu vực công nghiệp – xây dựng do tác động của quá trình công nghiệp hóa – hiện đại hóa, khiến ngành điện phải đầu tư lớn để đáp ứng.

Từ đó, hàng loạt các dự án với quy mô vốn hàng tỷ đôla ra đời. Việc vay nợ nước ngoài lớn khiến ngành điện luôn đứng trước những rủi ro về tỷ giá, từ đó ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh, tạo sức ép lên giá điện.

Đồng thời, nợ của EVN còn ảnh hưởng đến rủi ro nợ công của Việt Nam, tác động vào việc nợ Chính phủ vượt trần, đạt 50,3% cuối năm 2015. Tính đến cuối năm này, nợ được Chính phủ bảo lãnh là 26 tỷ USD, trong đó EVN chiếm tới gần 10 tỷ USD, trong khi số tiền trả nợ đạt gần 3,9 tỷ USD. Bộ Tài chính dự định sẽ quản lý chặt chẽ việc bảo lãnh này để giảm tác động đến nợ công, tạo đòn bẩy kinh tế phát triển.


Trong ngắn hạn, mặt bằng lãi suất huy động vẫn ổn định

Thanh khoản hệ thống vẫn đang trong trạng thái tương đối tích cực. Đây là điều kiện thuận lợi để các NHTM giữ ổn định mặt bằng lãi suất huy động (ít nhất là trong ngắn hạn).

Theo báo cáo vừa công bố của CTCK Bảo Việt (BVSC), lãi suất liên ngân hàng tuần qua đồng loạt giảm với biên độ từ 0,2-0,3% ở cả ba loại kỳ hạn.

Cụ thể, lãi suất trung bình kỳ hạn qua đêm giảm 0,31% về mức 1,46%/năm. Tương tự, kỳ hạn 1 tuần giảm 0,25% về mức 1,74%/năm; kỳ hạn 2 tuần giảm 0,22% về mức 1,98%/năm.

"Diễn biến giảm nhẹ trở lại của lãi suất liên ngân hàng sau một tuần bật tăng cho thấy thanh khoản hệ thống vẫn đang trong trạng thái tương đối tích cực. Đây là điều kiện thuận lợi để các NHTM giữ ổn định mặt bằng lãi suất huy động (ít nhất là trong ngắn hạn) bất chấp rủi ro lạm phát đang dần gia tăng", chuyên gia nhận định.

Ngoài ra, NHNN hút ròng 21.000,3 tỷ đồng qua kênh tín phiếu trong tuần qua. Theo BVSC, tuần qua, NHNN tiếp tục điều tiết cung cầu tiền Đồng trên thị trường thông qua việc phát hành tín phiếu kỳ hạn ngắn. Tín phiếu kỳ hạn 14 ngày đã được phát hành trong bốn phiên liêntiếp với tổng giá trị đạt 25.999,8 tỷ đồng. Trong khi đó, lượng tín phiếu đáo hạn chỉ là 4.999,5 tỷ đồng. Do vậy, thông qua kênh tín phiếu, NHNN đã hút ròng về 21.000,3 tỷ đồng từ thị trường.

Liên quan đến thị trường mở (OMO), BVSC cho biết, thị trường OMO tiếp tục trầm lắng tuần thứ bảy liên tiếp khi không có hoạt động bơm/hút ròng nào qua kênh này.


Đài Loan tổng kiểm tra cột ATM sau vụ rút trộm 3 triệu USD

Tám ngân hàng lớn nhất tại Đài Loan đã dừng cung cấp dịch vụ để tổng kiểm tra 900 cột ATM trong ngày 12-7 sau khi bị kẻ trộm lấy 3 triệu USD từ các cột ATM.

Trang Straight Times của Singapore cho biết trong hai ngày cuối tuần qua, kẻ cột đã lấy mất 3 triệu USD từ 34 cột ATM của ngân hàng First Bank tại hai thành phố Đài Bắc và Đài Trung.

Phó chủ tịch ngân hàng First Bank Yeh Chung-huei cho biết nghi ngờ kẻ trộm đã cài phần mềm gián điệp vào các cột ATM khiến nó tự động "nhả" hết tiền ra.

Sau khi xảy ra vụ việc này, trong ngày hôm nay 12-7, tám ngân hàng lớn nhất Đài Loan đã đồng loạt cho tổng kiểm tra 900 trụ ATM trên khắp Đài Loan. Được biết toàn bộ hệ thống ATM tại Đài Loan do Đức sản xuất.

Dự kiến trong ngày mai 13-7, hệ thống ATM tại Đài Loan sẽ hoạt động trở lại bình thường.

Ông Yeh cũng khẳng định vụ trộm này hoàn toàn không ảnh hướng tới bất kỳ tài khoản hay tiền lời của các khách hàng.

Ngân hàng First Bank lần đầu phát hiện ra vụ việc trong ngày thứ hai 11-7 khi thấy có bất thường đáng kể trong tài khoản ngân hàng và ngay lập tức báo cho Ủy ban giám sát tài chính.

Thông tấn xã Đài Loan cho biết camera ghi hình cho thấy hai người đội nón, bịt mặt đến các trụ ATM, lấy ra một lượng lớn tiền rồi nhét vào ba lô và nhanh chóng bỏ đi.

Dựa vào camera, cảnh sát Đài Loan đang truy nã ba người mang quốc tịch Nga, hai trong số này được cho là đã rời Đài Loan trong ngày thứ hai 11-7. Cảnh sát Đài Loan nghi ngờ ngoài ba người Nga thực hiện vụ trộm này, hẳn phải có người tay trong làm ở ngân hàng.


Facebook đối mặt vụ kiện 1 tỉ USD

Các gia đình người Mỹ và Israel có thân nhân bị sát hại trong loạt tấn công của nhóm Hamas đã đệ đơn khởi kiện Facebook vì tội tiếp tay cho kẻ ác.

Theo Telegragh, trong đơn kiện, các gia đình này yêu cầu Facebook phải bồi thường 1 tỉ USD vì đã cho phép nhóm vũ trang Hamas của Palestine sử dụng nền tảng mạng xã hội để tuyên truyền, kích động bạo lực.

Đây là vụ kiện lớn nhất trong hàng loạt các vụ tố tụng liên quan tới mạng xã hội số một thế giới và có thể sẽ đặt tiền đề cho việc xem xét trách nhiệm của Facebook ở đâu trong việc giám sát, hoặc thậm chí kiểm duyệt nội dung của hàng tỉ thông tin đưa lên các trang của họ mỗi ngày.

Đơn khởi kiện Facebook được các gia đình của 4 công dân Mỹ đệ trình lên tòa án New York. Trong số các nạn nhân, có cả một cựu binh người Mỹ bị đâm chết hồi tháng 3 năm nay và một em bé bị sát hại ở Jerusalem năm 2014.

Bên nguyên đơn cáo buộc Facebook đã vi phạm luật chống khủng bố của Mỹ khi cho phép một cách có ý thức lực lượng Hamas, nhóm vũ trang đã bị Mỹ, Liên minh châu Âu và Israel liệt vào danh sách khủng bố, được sử dụng nền tảng mạng xã hội làm công cụ tuyên truyền cho chủ nghĩa khủng bố.

Nữ luật sư Nitsana Darshan-Leitner người Israrel phụ trách vụ kiện này của các gia đình cho rằng: "Facebook phải chịu trách nhiệm vì vai trò của họ trong việc tạo thuận lợi hơn cho hoạt động khủng bố của nhóm Hamas".


(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục

 • Tin kinh tế đọc nhanh 15-07-20161

  Tin kinh tế đọc nhanh 15-07-2016

  Tôn màu giá rẻ Trung Quốc ồ ạt vào Việt Nam
  Hòa Phát tiếp tục tăng thị phần thép, đưa vào sử dụng hệ thống máy hàn mới
  Số Doanh Nghiệp trở lại hoạt động tăng hơn 75%
  Thị trường liên ngân hàng: Lãi suất giảm ở hầu hết các kỳ hạn chủ chốt
  VNP đi ngược xu hướng?

 • Tin kinh tế đọc nhanh tối 14-07-20162

  Tin kinh tế đọc nhanh tối 14-07-2016

  Thủ tướng: Ném tiền vào Gang thép Thái Nguyên như ném tiền vào lửa
  Quy định cấp mới giấy phép kinh doanh dịch vụ viễn thông
  Indevco sẽ tạm nhập tái xuất 250 xe ô tô du lịch đã qua sử dụng
  Phải tái xuất các lô bông nhập khẩu từ châu Phi ra khỏi Việt Nam nếu bị nhiễm dịch
  Jetstar Pacific mua 10 máy bay A320 CEO Sharklet của Tập đoàn Airbus

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 14-07-20163

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 14-07-2016

  Gỡ khó cho các ngành để đẩy mạnh xuất khẩu 6 tháng cuối năm
  OPEC: Tình trạng dư cung dầu mỏ đang tiếp tục giảm dần
  Đấu giá 10,75 triệu cổ phần Saigonbank ngày 5/8/2016
  Đầu tư 6.940 tỷ đồng phát triển tổ hợp cảng biển và KCN Đầm Nhà Mạc
  Hơn 40% vốn Dầu Tường An đã được sang tay, ai đã mua vào?

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 14-07-20164

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 14-07-2016

  EU muốn Trung Quốc giảm tình trạng dư thừa năng lực sản xuất thép
  Cổ phiếu Điện tử Biên Hòa chuẩn bị lên sàn UPCoM
  Quảng bá hàng Việt Nam tại Thái Lan
  HBC trúng 5 gói thầu trị giá hơn 1.500 tỷ đồng
  Doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản mở rộng kinh doanh thực phẩm Nhật.

 • Tin kinh tế đọc nhanh sáng 14-07-20165

  Tin kinh tế đọc nhanh sáng 14-07-2016

  Khởi tạo thị trường trái phiếu doanh nghiệp
  Mekong Capital rót 7 triệu USD vào chuỗi nhà hàng Wrap & Roll
  Đại gia vàng nợ thuế bị thu hồi giấy phép
  Có thể rút hết vốn Nhà nước tại Sabeco và Habeco
  Trái phiếu ngân hàng đắt hàng

 • Tin kinh tế đọc nhanh 14-07-20166

  Tin kinh tế đọc nhanh 14-07-2016

  NHTW Nhật nới lỏng chính sách
  Việt Nam tiêu thụ hơn 1,4 triệu xe máy trong 6 tháng đầu năm
  FOODCOSA sắp bán đấu giá hơn 9,7 triệu cổ phần
  ACB phát hành thành công 2.000 tỷ đồng trái phiếu
  FDI tháng 6 của Trung Quốc tăng vọt 9,7% lên 15,2 tỷ USD

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 13-07-20167

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 13-07-2016

  Mỹ và Liên minh châu Âu khởi động vòng đàm phán TTIP thứ 14
  USD tăng mạnh nhất 2 năm so với yên do đồn đoán Nhật Bản tăng cường kích thích
  Platts: Chỉ số niềm tin ngành thép Trung Quốc tăng mạnh trong tháng 7
  Giá gạo Myanmar giảm bởi nhu cầu của Trung Quốc chậm
  Giảm kế hoạch xuất khẩu gạo

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 13-07-20168

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 13-07-2016

  PV GAS sẽ liên doanh với đối tác Nhật phát triển LNG
  Chủ hệ thống FoodcoMart sắp IPO 33% vốn
  Hoàng Anh Gia Lai khổ vì thuế bất động sản Myanmar
  Navis Capital đầu tư vào bệnh viện Việt Pháp Hà Nội
  VietinBank ước lãi 4.300 tỷ đồng 6 tháng đầu năm

 • Tin kinh tế đọc nhanh sáng 13-07-20169

  Tin kinh tế đọc nhanh sáng 13-07-2016

  Tân Hoa Xã: Trung Quốc giảm xây dựng các dự án năng lượng
  Tập đoàn Trung Quốc đầu tư dự án pin mặt trời 1 tỷ USD tại Bắc Giang
  Đơn đặt hàng máy móc thiết bị của Nhật Bản bất ngờ giảm
  Cơ hội cuối cho các doanh nghiệp ngành thép phản đối áp thuế
  Giá dầu giảm, doanh thu của Petro Vietnam hụt gần 85.000 tỷ đồng

 • Tin kinh tế đọc nhanh 13-07-201610

  Tin kinh tế đọc nhanh 13-07-2016

  Bộ trưởng Tài chính Anh: Brexit là cơ hội vàng cho nhà đầu tư Mỹ
  Kinh tế Mỹ tăng trưởng việc làm tháng 6 mạnh nhất trong 8 tháng
  Giá cà phê Việt Nam đạt mức cao nhất một năm tại 1.745 USD/tấn
  Tiêu thụ xe máy tăng 8%
  Số lượng doanh nghiệp Nhật phá sản thấp nhất trong 26 năm