tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh sáng 31 -07-2015

 • Cập nhật : 31/07/2015

Tổng giám đốc Ngân hàng Hong Leong Việt Nam từ nhiệm

Ông Lê Minh Tâm từ nhiệm chức Tổng giám đốc và rời khỏi Ngân hàng Hong Leong Việt Nam từ ngày 1/9.

Hội đồng quản trị Ngân hàng Hong Leong Việt Nam vừa chấp thuận đơn từ nhiệm vị trí thành viên Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc của ông Lê Minh Tâm kể từ ngày 1/9/2015. Kế nhiệm ông Tâm sẽ là một người Malaysia. Ông Tâm nhậm chức tổng giám đốc Hong Leong từ tháng 2/2014.

Trao đổi vớiVnExpress.netsáng nay, ông Tâm cho biết lý do từ nhiệm là không phù hợp với môi trường làm việc hiện tại. "Tôi muốn tìm một lĩnh vực mà có thể phát triển kinh doanh rộng hơn và vươn tới mảng khách hàng nội địa lớn và đầy tiềm năng", ông chia sẻ.

Ông Lê Minh Tâm cho biết thêm, trước mắt ông vẫn làm tư vấn cho một tập đoàn tài chính ở châu Á - tổ chức đang thực hiện kế hoạch mở rộng tại Việt Nam và tham gia thành viên Hội đồng quản trị cho một tập đoàn ở Myanmar. Trước khi gia nhập Hong Leong Việt Nam, ông Tâm là Chủ tịch Hội đồng quản trị, kiêm Tổng giám đốc Công ty Chứng khoán Maybank Kim Eng trong hơn 7 năm.

Ông Tâm có gần 20 năm làm việc trong lĩnh vực tài chính, từng giữ nhiều vị trí cấp cao tại các ngân hàng như Phó tổng giám đốc Ngân hàng Á Châu (ACB); Giám đốc điều hành Công ty Chứng khoán ACB; World Bank và Deutsche Bank.

Hong Leong đang niêm yết trên sàn chứng khoán Malaysia, có trên 100 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực ngân hàng, hiện là một trong 4 ngân hàng lớn nhất Malaysia với hơn 300 chi nhánh, trung tâm giao dịch và kinh doanh. Ngân hàng Hong Leong đã mở rộng hoạt động ra Singapore, Hong Kong (Trung Quốc), Việt Nam, Campuchia và sở hữu 20% cổ phần tại ngân hàng Chengdu-Trung Quốc.

Tại Việt Nam, Ngân hàng Hong Leong được cấp phép thành lập và điều hành ngân hàng 100% vốn nước ngoài từ năm 2009 với vốn điều lệ 3.000 tỷ đồng. 


Ấn Độ đông dân nhất thế giới vào năm 2022

Liên Hiệp Quốc hôm 29-7 cho biết Ấn Độ sẽ vượt mặt Trung Quốc trở thành quốc gia đông dân nhất thế giới trong vòng chưa đầy một thập kỷ tới.

Hai quốc gia đông dân nhất thế giới hiện nay,Trung QuốcvàẤn Độ, đều códân sốtrên 1 tỉ người và Bắc Kinh sẽ bị New Delhi soán ngôi vào năm 2022, sớm hơn 6 năm so với dự báo trước đó.

Cũng theo Liên Hiệp Quốc, Nigeria sẽ vượt qua Mỹ trở thành quốc gia đông dân thứ 3 vào năm 2050.

Dân số thế giới hiện vào khoảng 7,3 tỉ người và dự kiến sẽ chạm mốc 9,7 tỉ người vào năm 2050 trước khi tăng lên 11,2 tỉ người 50 năm sau đó.

Theo báo cáo, hầu hết sự tăng trưởng dân số mạnh mẽ diễn ra ở các khu vực đang phát triển, đặc biệt là châu Phi.

John Wilmoth, một quan chức Liên Hiệp Quốc, cho hay sự tăng trưởng dân số tập trung ở các nước nghèo nhất và điều này sẽ gây khó khăn hơn cho công tác xóa đói giảm nghèo, mở rộng hệ thống giáo dục và y tế.

Các chuyên gia dự đoán Châu Phi sẽ chiếm hơn một nửa dân số thế giới trong vòng 35 năm tới.

Trong đó, dân số của 10 quốc gia châu Phi gồm Angola, Burundi, Cộng hòa Dân chủ Congo, Malawi, Mali, Niger, Somalia, Uganda, Tanzania và Zambia, dự kiến ​tăng ít nhất năm lần vào năm 2100.

Trong những năm gần đây, tỉ lệ sinh đã giảm ở hầu hết các nơi trên thế giới, trong khi tuổi thọ trung bình tăng đáng kể tại những quốc gia nghèo nhất (từ 56 vào đầu thế kỷ này lên 62 hiện nay)

Việc giảmtỉ lệ sinhvà tăng tuổi thọ khiến nhiều khu vực chứng kiến dân số lão hóa, khởi đầu tại châu Âu (nơi sẽ có 1/3 dân số trên 60 tuổi vào năm 2050). Thế giới hiện có 125 triệu người trên 80 tuổi và con số này dự kiến tăng hơn 3 lần vào năm 2050 và tăng hơn 7 lần vào năm 2100.

Tuy nhiên, dân số tại nhiều khu vực vẫn còn trẻ. Chẳng hạn như tại châu Phi, số lượng trẻ em dưới 15 tuổi chiếm khoảng 2/5 dân số. 


Trường ĐH Bách khoa Hà Nội có hiệu trưởng mới

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT đã ký quyết định bổ nhiệm PGS. TS Hoàng Minh Sơn là Hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa Hà Nội nhiệm kỳ 2015 - 2020.

Ông Hoàng Minh Sơn nguyên là phó hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa Hà Nội .

Các môn ông Sơn giảng dạy là: Tín hiệu và hệ thống; Điều khiển quá trình; Hệ thống điều khiển phân tán; Điều khiển quá trình nâng cao; Nhận dạng hệ thống; Hệ thống giám sát và điều khiển công nghiệp.

Hướng nghiên cứu của ông Sơn gồm có: Các phương pháp tiên tiến cho điều khiển các quá trình công nghiệp; Nhận dạng trong vòng kín, điều khiển dự báo (MPC); Điều khiển phân tán, điều khiển qua mạng, điều khiển hệ rời rạc; Công nghệ phần mềm trong các hệ thống điều khiển và tự động hóa.

Ông Hoàng Minh Sơn có trên 30 công trình nghiên cứu đã công bố và một số sách đã xuất bản như: Ứng dụng công nghệ Internet/Intranet trong phát triển các hệ thống điều khiển phân tán - Một mô hình dựa trên thành phần; Về việc lựa chọn hệ thống bus trường cho các giải pháp tự động hóa; Nghiên cứu các phương pháp lập trình với OPC cho các hệ thống điều khiển phân tán; Phương pháp khắc phục lỗi dựa trên xác định lại cấu hình điều khiển phi tập trung; Về phương pháp luận lập trình toán học trong phát triển phần mềm tính toán điều khiển chất lượng cao; Một phương pháp chỉnh định lại các tham số PI/ PID trong vòng kín… Mạng truyền thông công nghiệp; Cơ sở hệ thống điều khiển quá trình…

Theo quyết định, ngày 1/10/2014 GS Nguyễn Trọng Giảng chính thức thôi chức hiệu trưởng nhà trường. Từ tháng 8/2014 nhà trường đã thực hiện quy trình bổ nhiệm hiệu trưởng mới. Trong thời gian này, PGS.TS Nguyễn Văn Khang, phó hiệu trưởng phụ trách điều hành nhà trường.

Trường ĐH Bách khoa Hà Nội là một trường có hơn 2.000 cán bộ, giảng viên - trong đó có gần 200 GS, PGS - với khoảng 30.000 học viên sau ĐH, sinh viên ĐH chính quy. 


Hội chợ hành lang kinh tế Đông-Tây

Sáng 30/7, Hội chợ quốc tế Thương mại-Du lịch và Đầu tư hành lang kinh tế Đông-Tây 2015 (Hội chợ EWEC) đã khai mạc tại Đà Nẵng, thu hút 200 DN trong nước và nước ngoài tham dự.

Đây là sự kiện xúc tiến thương mại có ý nghĩa quan trọng, là cầu nối thiết thực tạo điều kiện cho các doanh nghiệp trong nước và quốc tế giao lưu, tìm kiếm đối tác, phát triển sản xuất kinh doanh, quảng bá sản phẩm tới người tiêu dùng; liên kết, mở rộng kênh phân phối thị trường trong nước và phát triển xuất khẩu.

Hội chợ đã thu hút sự tham gia của 200 doanh nghiệp trong và ngoài nước với quy mô 400 gian hàng.

Hội chợ bao gồm các sản phẩm du lịch, thương mại và đầu tư như: Các dự án kêu gọi đầu tư và bất động sản; điện, điện tử, công nghệ thông tin; thực phẩm chế biến và đóng hộp; đồ gỗ, trang trí nội thất, thủ công mỹ nghệ, làng nghề; dệt may, phụ kiện thời trang, giày da; dụng cụ và thiết bị trường học, văn phòng; dịch vụ du lịch; ẩm thực...

Ngoài các doanh nghiệp nằm trong tuyến hành hang kinh tế Đông-Tây như Thái Lan, Lào, Campuchia, Hội chợ còn có sự tham dự của nhiều doanh nghiệp, trung tâm xúc tiến thương mại các nước Hàn Quốc, Trung Quốc, Nam Phi.

Ngoài chương trình triển lãm hàng hóa có chất lượng, Hội chợ lần này còn có các hoạt động kết nối giao thương giữa các doanh nghiệp Lào, Thái Lan và Việt Nam; chương trình giới thiệu sản phẩm và xúc tiến bán hàng trong và ngoài nước; hội thảo xúc tiến du lịch của thành phố Changwon (Hàn Quốc)…

Hội chợ sẽ kéo dài tới ngày 4/8. 


Mỹ có chủ tịch hội đồng tham mưu trưởng liên quân mới

Thượng viện Mỹ hôm 29-7 phê chuẩn tướng thủy quân lục chiến Joseph Dunford làm Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, thay cho tướng Martin Dempsey dự kiến về hưu vào tháng 9 tới.

Khi đề cử ông Dunford vào vị trí Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ hồi tháng 5, Tổng thống Barack Obama ca ngợi ông Dunford là người giúp định hình sự thay đổi vai trò của quân đội Mỹ ở Afghanistan.

Hôm 29-7, Thượng viện Mỹ thông qua quyết định bổ nhiệm ông Dunford vào chức vụ kể trên, thay cho tướng Martin Dempsey sắp về hưu. Quyết định phê chuẩn diễn ra vài ngày trước khi các nhà lập pháp bước vào kỳ nghỉ hè thường niên.

Việc bổ nhiệm ông Dunford gặp đôi chút rắc rối khi Thượng nghị sĩ Dân chủ Kirsten Gillibrand (bang New York) tranh cãi với Bộ trưởng Quốc phòng Ashton Carter về bê bối tình dục trong quân đội Mỹ, làm quyết định phê chuẩn của Thượng viện bị đình trệ 2 ngày cho tới sáng 29-7.

Tướng Joseph Dunford. Ảnh: AP
Tướng Joseph Dunford. Ảnh: AP

Tướng Dunford làm chỉ huy lực lượng Mỹ tại Afghanistan từ tháng 2-2013 đến tháng 8-2014. Trước đó, ông dẫn dắt trung đoàn thủy quân lục chiến số 5 trong Chiến dịch Tự do Iraq (OIF). Sự nghiệp của ông Dunford thăng tiến nhanh chóng, từ một vị tướng cấp 1 sao lên 4 sao chỉ trong vòng 3 năm.

Trong một cuộc điều trần trước các thượng nghị sĩ gần đây, ông Dunford nói Nga là mối đe dọa lớn nhất đối với nền an ninh Mỹ. Sau đó, một phát ngôn viên Nhà Trắng cho rằng ý kiến của ông Dunford không phản ánh sự nhất trí của toàn bộ đội ngũ chuyên gia an ninh của Tổng thống Obama.

Đầu tuần này, tướng không quân Paul Selva cũng được bổ nhiệm làm Phó Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ kế tiếp. Chức vụ Tư lệnh Bộ chỉ huy Vận tải của ông Selva được kế nhiệm bởi tướng Darren McDew. 

(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 03-08-20151

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 03-08-2015

  Nợ thuế cả nước đã lên tới 74.000 tỉ đồng. Điều động 2 Cục trưởng Hải quan địa phương. Đồng Nai: 300 tỷ đồng xây cụm công nghiệp dệt may. EU thiệt hại tới 5,5 tỷ euro do lệnh cấm nông sản của Nga. Sẽ không bảo lãnh vốn cho doanh nghiệp nhà nước

 • Tin kinh tế đọc nhanh sáng 03-08-20152

  Tin kinh tế đọc nhanh sáng 03-08-2015

  Phát hiện 541 lỗi vi phạm ở dự án Formosa. Uber được định giá 50 tỷ USD.Ông Nguyễn Duy Hưng được bầu làm Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên.Xem xét tăng lương hưu.Ông Trần Lưu Quang làm bí thư Tỉnh ủy Tây Ninh

 • Tin kinh tế đọc nhanh tối 02-08-20153

  Tin kinh tế đọc nhanh tối 02-08-2015

  Tháng 8-2015 sẽ có nghị định hướng dẫn Luật Doanh nghiệp.Sẽ cung ứng 30% lượng than sau 3 ngày khắc phục.JICA tiếp tục hỗ trợ hiện đại hóa ngành hải quan Việt Nam.IMF không cứu trợ tài chính cho Hy Lạp: Bỏ của chạy lấy người.Giá dầu giảm, Shell sa thải 6.500 công nhân

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 02-08-20154

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 02-08-2015

  TP. HCM: Hơn 7.500 tỷ đồng mua thuốc năm 2015.Tháng 7 đen tối của giá vàng.15-20% dân số Việt Nam nhiễm virus viêm gan B.Chưa đủ 6.000 tỉ đồng để nâng tầm vóc người Việt.Hơn 300.000 người di cư đã đến Đức trong năm 2015

 • Tin kinh tế đọc nhanh sáng 02-08-20155

  Tin kinh tế đọc nhanh sáng 02-08-2015

  Sẽ có Luật Quản lý ngoại thương để quản nhập khẩu.MobiFone muốn vượt 100 nghìn tỷ đồng doanh thu vào 2020.Chính phủ Mỹ lại có nguy cơ đóng cửa.Người dân Myanmar giận dữ vì phóng thích 155 tù nhân Trung Quốc.Kiên Giang: 2 lãnh đạo bị xử lý, thu hồi hơn 18 tỷ đồng tham nhũng

 • Tin kinh tế đọc nhanh tối 01-08-20156

  Tin kinh tế đọc nhanh tối 01-08-2015

  Luật không cấm Ngân hàng Nhà nước cho ngân sách vay tiền.Đàm phán TPP bế tắc khi đã “98% hoàn tất”.Hàng loạt chính sách mới có hiệu lực từ tháng 8/2015.Xử phạt Chứng khoán Maritime Bank 260 triệu đồng

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 01-08-20157

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 01-08-2015

  Văn phòng Chính phủ trả lời việc bổ nhiệm ông Nguyễn Xuân Sơn.Trung Quốc trao quyền lập pháp trái phép cho 'Tam Sa'.Thép mạ kẽm của VN thoát án thuế của Úc.Cho nước ngoài thuê bớt thủy phi cơ vì khó bay.Giá vàng SJC tăng dè dặt theo thế giới

 • Tin kinh tế đọc nhanh sáng 01-08-20158

  Tin kinh tế đọc nhanh sáng 01-08-2015

  Tập đoàn bán lẻ lớn nhất Nhật Bản 7-Eleven sẽ đến Việt Nam. Bí thư Thị ủy thị trấn Lăng Cô làm hai nữ cán bộ cấp dưới mang thai xin được 'cảnh cáo'. Thủ tướng Phê chuẩn nhân sự tỉnh Ninh Bình, Sơn La.Xử lý mạnh gian lận kinh doanh xăng dầu.

 • 9

  Tin kinh tế đọc nhanh tối 31 -07-2015

  Bắt vụ nhập khẩu 94 khẩu súng quân dụng, hàng trăm băng đạn qua đường hàng không. Nhu cầu năng lượng của VN sẽ tăng 5,9%/năm.Nông sản, thực phẩm Nhật Bản 
vào Việt Nam tăng nhanh.Đề nghị lập quỹ hỗ trợ phát triển cá tra. THỦ TƯỚNG ANH THĂM VÀ LÀM VIỆC TẠI TP.HCM: Khuyến khích đầu tư tài chính, hạ tầng

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 31 -07-201510

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 31 -07-2015

  Hàng vạn tàu cá Trung Quốc chuẩn bị đổ ra Biển Đông. Công bố danh sách nợ thuế, Hà Nội đòi được 700 tỷ đồng.Vietcombank tiến thêm một bước với Vietnam Airlines.Giá vàng SJC giảm 1,4 triệu đồng cả tháng . Bộ Tài chính muốn vay 30.000 tỷ là “hoàn toàn bình thường”