tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh chiều 31 -07-2015

 • Cập nhật : 31/07/2015

Bộ Tài chính muốn vay 30.000 tỷ là “hoàn toàn bình thường”

Việc vay Ngân hàng Nhà nước cũng là một trong những giải pháp đã được tính đến và thực hiện tùy theo tình hình thực tiễn. Đây chỉ là hoạt động nghiệp vụ của Kho bạc Nhà nước và là chuyện hoàn toàn bình thường.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Huỳnh Quang Hải đã cho biết như vậy, khi những ngày qua dư luận đang đặt ra nhiều câu hỏi trước thông tin Bộ Tài chính đề xuất vay Ngân hàng Nhà nước 30 nghìn tỷ đồng để bù đắp bội chi ngân sách nhà nước.

Trả lời vấn đề này, Thứ trưởng Huỳnh Quang Hải cho rằng, việc vay bù đắp bội chi ngân sách nhà nước thông qua phát hành trái phiếu Chính phủ trong nước và vay ODA là chuyện hoàn toàn bình thường, và đã thực hiện qua nhiều năm.

“Tình hình thu ngân sách nhà nước những tháng đầu năm cho thấy kết quả thu ngân sách nhà nước 7 tháng đầu năm là tích cực. Chúng ta đạt mức thu 59,8% dự toán, cao hơn 6-7% so với những năm gần đây”, ông Hải nói.

Cũng theo Thứ trưởng Hải, theo quy định của Luật Ngân sách Nhà nước và Luật Ngân hàng Nhà nước, trong trường hợp ngân sách thiếu hụt tạm thời, có thể vay ngân hàng và hoàn trả ngay trong năm. Vấn đề đặt ra, đây là hoạt động nghiệp vụ của kho bạc nhà nước chứ không phải tình hình ngân sách quá khó khăn so với dự kiến.

Việc vay Ngân hàng Nhà nước cũng là một trong những giải pháp đã được tính đến và thực hiện tùy theo tình hình thực tiễn. Ông Hải thông tin, các cơ quan có liên quan của Bộ Tài chính đang làm việc với Ngân hàng Nhà nước về việc này.

“Tôi nhắc lại đây chỉ là hoạt động nghiệp vụ của Kho bạc Nhà nước, và là chuyện hoàn toàn bình thường”, Thứ trưởng Huỳnh Quang Hải nhấn mạnh.

Cũng theo lãnh đạo Bộ Tài chính, với kết quả thu ngân sách nhà nước 7 tháng đầu năm đạt 59,8% là “tích cực”. Bộ Tài chính tiếp tục điều hành và tham mưu Chính phủ thực hiện tiết kiệm triệt để chi tiêu, giữ bội chi không vượt quá 5%.

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, tổng mức bội chi ngân sách nhà nước từ đầu năm đến ngày 15/7 ước khoảng 114.400 tỷ đồng, trong đó khoản chi trả nợ và viện trợ 82,2 nghìn tỷ đồng. 


Giá vàng SJC giảm 1,4 triệu đồng cả tháng

Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI sáng nay giữ nguyên niêm yết giá vàng miếng SJC ở 32,97-33,02 triệu đồng một lượng, nhưng nếu so với đầu tháng đã giảm hơn 4%.

Đây là ngày thứ hai liên tiếp doanh nghiệp này giữ nguyên giá vàng khi mở cửa. Trong khi đó, giá vàng SJC tại PNJ giảm nhẹ. Lúc 8h25, mỗi lượng vàng được mua bán ở 32,95 - 33,05 triệu đồng.

Giá vàng trong một tuần nay không biến động mạnh nhưng nếu so với đầu tháng, mỗi lượng vàng miếng SJC đã giảm hơn 1,4 triệu đồng. Đà giảm trong nước có thể chưa dừng lại nếu diễn biến cùng chiều với thế giới trong hôm nay.

Sau khi có những số liệu tích cực về kinh tế Mỹ, đồng đôla mạnh lên kéo theo sự đi xuống của giá vàng. Mỗi ounce vàng giao ngay lúc 9h (giờ Hà Nội) đã xuống sát 1.085 USD. Nếu chưa kể thuế, phí, mỗi lượng vàng thế giới có giá khoảng 28,6 triệu đồng.

Thị trường thế giới đi xuống trong phiên gần đây là một trong những nguyên nhân khiến lượng người mua nhiều hơn so với bán ra. Trong hệ thống PNJ ngày 30/7, lượng khách mua chiếm gần 80% dù giao dịch chung vẫn chưa sôi động.

Đồng đôla Mỹ vẫn tiếp tục ổn định trong một tuần nay. Sáng 31/7, các ngân hàng vẫn giữ giá mua bán quanh 21.780 - 21.840 đồng. 


Vietcombank tiến thêm một bước với Vietnam Airlines

Ngày 30/7, Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) và Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) tổ chức lễ ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện.

Thỏa thuận này diễn ra sau khi Vietcombank đã trở thành cổ đông lớn và là ngân hàng đối tác nội địa lớn nhất của Vietnam Airlines.

Theo thỏa thuận hợp tác, hai bên đồng ý duy trì hợp tác toàn diện, lâu dài, có hiệu quả và cùng có lợi trên nhiều lĩnh vực và sử dụng dịch vụ của nhau, nhằm khai thác tối đa tiềm năng, tạo hiệu quả kinh doanh, tăng vị thế và sức cạnh tranh của mỗi bên.

Vietcombank cam kết sẽ cung cấp cho Vietnam Airlines các sản phẩm dịch vụ tài chính ngân hàng đa dạng với chính sách ưu đãi nhằm hỗ trợ vốn cho hoạt động phát triển sản xuất kinh doanh của Vietnam Airlines, bao gồm nhưng không giới hạn bởi các sản phẩm dịch vụ như: quản lý tiền tệ, nguồn vốn; tài trợ thương mại; tài trợ vốn lưu động; đầu tư dự án; quản lý ngoại hối, kinh doanh vốn và ngăn ngừa rủi ro; thẻ; các sản phẩm ngân hàng tài chính dành cho cán bộ công nhân viên và các dịch vụ liên quan đến tài chính doanh nghiệp và thị trường chứng khoán….

Về phía Vietnam Airlines cũng sẽ xây dựng chính sách theo chương trình khách hàng lớn phù hợp và ưu đãi tối đa đối với các dịch vụ vận chuyển hành khách và hàng hóa, hành lý, bưu kiện cho Vietcombank.

Bên cạnh đó, trên cơ sở tuân thủ các quy định của pháp luật và cơ quan có thẩm quyền, Vietnam Airlines sẽ tạo điều kiện để Vietcombank tiếp cận, tham gia cung cấp dịch vụ tài chính ngân hàng, đầu tư góp vốn vào các công ty con, công ty liên kết của Vietnam Airlines và ngược lại nếu như có yêu cầu.

Đồng thời, hai bên cam kết sẽ tạo điều kiện, khuôn khổ cho phép các bộ phận chuyên môn thực hiện các chương trình Maketing tổng thể, hợp tác đồng phát triển thương hiêu, nhằm phát huy tối đa hiệu quả hợp tác giữa hai thương hiệu lớn.

Tại lễ ký thỏa thuận hợp tác toàn diện, ông Nghiêm Xuân Thành, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Vietcombank cho biết, Vietcombank hiện là ngân hàng trong nước thanh toán lớn nhất của Vietnam Airlines, đồng thời cũng là ngân hàng trong nước tài trợ vốn lớn nhất của hãng hàng không này.

Trước đó, ngày 14/11/2014, cùng với Techcombank, Vietcombank đã trở thành cổ đông lớn của Vietnam Airlines. Hai bên cũng đã ký các hợp đồng tín dụng quy mô lớn như trong dự án đầu tư mua mới 26 máy bay Airbus A321; dự án đầu tư mua mới 10 máy bay Airbus A350-XWB 900, dự án đầu tư mua mới 8 máy bay Boeing B787 - 9 Dreamliner. 


Công bố danh sách nợ thuế, Hà Nội đòi được 700 tỷ đồng

Đến ngày 30/7, 136 trong 268 đơn vị bị nêu tên chính xác trong danh sách nợ thuế đã nộp tiền vào ngân sách, theo đại diện Cục Thuế. Trong đó, 25 trên 38 dự án bị công khai nợ tiền sử dụng đất cũng đã nộp tiền cho Nhà nước. Tổng số tiền thuế các doanh nghiệp nộp đợt này là hơn 704 tỷ đồng.

Ngày 6/7, Cục Thuế Hà Nội bắt đầu công khai danh sách các doanh nghiệp nợ thuế, dự án nợ tiền sử dụng đất. Sau 3 tuần, đại diện Cục Thuế Hà Nội cho biết, không chỉ các doanh nghiệp bị bêu tên, nhiều đơn vị không nằm trong danh sách cũng chủ động nộp số thuế còn nợ hoặc cam kết tiến độ trả.

Cơ quan này cũng cam kết sẽ có biện pháp thu nợ để doanh nghiệp vừa duy trì, phát triển được sản xuất vừa có tiền nộp nợ thuế. Ngược lại, với những dự án quá hạn nợ tiền sử dụng đất dù đã bán xong nhà, thu tiền, cơ quan thuế sẽ áp dụng biện pháp cưỡng chế như thông báo hóa đơn của doanh nghiệp đó không có giá trị sử dụng để các bạn hàng được biết.

Trao đổi vớiVnExpress, một lãnh đạo của Bộ Tài chính cho biết, sẽ rút kinh nghiệm đợt công bố vừa qua để tránh sai sót. Sắp tới danh sách nợ thuế sẽ được công bố hằng tháng với các doanh nghiệp nợ 60 ngày, 90 ngày và 121 ngày thay vì theo từng đợt như hiện nay. "Phải công khai mới thấy được chất lượng nộp thuế như thế nào", ông nhấn mạnh. 


Hàng vạn tàu cá Trung Quốc chuẩn bị đổ ra Biển Đông

Hàng vạn tàu cá Trung Quốc đang chuẩn bị đổ ra Biển Đông, khi lệnh cấm đánh bắt nước này đơn phương đưa ra hết hiệu lực vào 12h ngày 1/8.

Xinhua hôm nay cho hay các tàu cá của ba tỉnh ven biển Trung Quốc là Hải Nam, Quảng Tây và Quảng Đông trong hai ngày 30 và 31/7 tấp nập chuẩn bị lương thực, nhiên liệu để trưa ngày mai đồng loạt "ầm ầm đổ ra" Biển Đông để khai tác cá.

Hồi tháng 5, Trung Quốc đơn phương thông báo lệnh cấm đánh bắt cá trên Biển Đông từ 12h 16/5 đến 12h ngày 1/8. Khu vực biển mà Trung Quốc áp đặt lệnh cấm đánh bắt nằm trong phạm vi từ 12 độ vĩ bắc đến khu vực biển giao giữa tỉnh Phúc Kiến và tỉnh Quảng Đông, bao gồm cả khu vực Vịnh Bắc Bộ và bãi cạn Scarborough.

Trung Quốc cho biết lệnh cấm được áp dụng với cả ngư dân Trung Quốc lẫn ngư dân nước ngoài. Trong thời gian áp đặt lệnh cấm đánh bắt cá, Bắc Kinh tuyên bố tăng cường sử dụng các tàu chấp pháp để "giám sát, tuần tra, bắt giữ và xử phạt các hành vi vi phạm".

Việt Nam khẳng định việc Trung Quốc ra thông báo quy định phạm vi, thời gian nghỉ đánh bắt cá ở Biển Đông là một hành động vô giá trị và kiên quyết phản đối quyết định này. 


(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 03-08-20151

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 03-08-2015

  Nợ thuế cả nước đã lên tới 74.000 tỉ đồng. Điều động 2 Cục trưởng Hải quan địa phương. Đồng Nai: 300 tỷ đồng xây cụm công nghiệp dệt may. EU thiệt hại tới 5,5 tỷ euro do lệnh cấm nông sản của Nga. Sẽ không bảo lãnh vốn cho doanh nghiệp nhà nước

 • Tin kinh tế đọc nhanh sáng 03-08-20152

  Tin kinh tế đọc nhanh sáng 03-08-2015

  Phát hiện 541 lỗi vi phạm ở dự án Formosa. Uber được định giá 50 tỷ USD.Ông Nguyễn Duy Hưng được bầu làm Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên.Xem xét tăng lương hưu.Ông Trần Lưu Quang làm bí thư Tỉnh ủy Tây Ninh

 • Tin kinh tế đọc nhanh tối 02-08-20153

  Tin kinh tế đọc nhanh tối 02-08-2015

  Tháng 8-2015 sẽ có nghị định hướng dẫn Luật Doanh nghiệp.Sẽ cung ứng 30% lượng than sau 3 ngày khắc phục.JICA tiếp tục hỗ trợ hiện đại hóa ngành hải quan Việt Nam.IMF không cứu trợ tài chính cho Hy Lạp: Bỏ của chạy lấy người.Giá dầu giảm, Shell sa thải 6.500 công nhân

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 02-08-20154

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 02-08-2015

  TP. HCM: Hơn 7.500 tỷ đồng mua thuốc năm 2015.Tháng 7 đen tối của giá vàng.15-20% dân số Việt Nam nhiễm virus viêm gan B.Chưa đủ 6.000 tỉ đồng để nâng tầm vóc người Việt.Hơn 300.000 người di cư đã đến Đức trong năm 2015

 • Tin kinh tế đọc nhanh sáng 02-08-20155

  Tin kinh tế đọc nhanh sáng 02-08-2015

  Sẽ có Luật Quản lý ngoại thương để quản nhập khẩu.MobiFone muốn vượt 100 nghìn tỷ đồng doanh thu vào 2020.Chính phủ Mỹ lại có nguy cơ đóng cửa.Người dân Myanmar giận dữ vì phóng thích 155 tù nhân Trung Quốc.Kiên Giang: 2 lãnh đạo bị xử lý, thu hồi hơn 18 tỷ đồng tham nhũng

 • Tin kinh tế đọc nhanh tối 01-08-20156

  Tin kinh tế đọc nhanh tối 01-08-2015

  Luật không cấm Ngân hàng Nhà nước cho ngân sách vay tiền.Đàm phán TPP bế tắc khi đã “98% hoàn tất”.Hàng loạt chính sách mới có hiệu lực từ tháng 8/2015.Xử phạt Chứng khoán Maritime Bank 260 triệu đồng

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 01-08-20157

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 01-08-2015

  Văn phòng Chính phủ trả lời việc bổ nhiệm ông Nguyễn Xuân Sơn.Trung Quốc trao quyền lập pháp trái phép cho 'Tam Sa'.Thép mạ kẽm của VN thoát án thuế của Úc.Cho nước ngoài thuê bớt thủy phi cơ vì khó bay.Giá vàng SJC tăng dè dặt theo thế giới

 • Tin kinh tế đọc nhanh sáng 01-08-20158

  Tin kinh tế đọc nhanh sáng 01-08-2015

  Tập đoàn bán lẻ lớn nhất Nhật Bản 7-Eleven sẽ đến Việt Nam. Bí thư Thị ủy thị trấn Lăng Cô làm hai nữ cán bộ cấp dưới mang thai xin được 'cảnh cáo'. Thủ tướng Phê chuẩn nhân sự tỉnh Ninh Bình, Sơn La.Xử lý mạnh gian lận kinh doanh xăng dầu.

 • 9

  Tin kinh tế đọc nhanh tối 31 -07-2015

  Bắt vụ nhập khẩu 94 khẩu súng quân dụng, hàng trăm băng đạn qua đường hàng không. Nhu cầu năng lượng của VN sẽ tăng 5,9%/năm.Nông sản, thực phẩm Nhật Bản 
vào Việt Nam tăng nhanh.Đề nghị lập quỹ hỗ trợ phát triển cá tra. THỦ TƯỚNG ANH THĂM VÀ LÀM VIỆC TẠI TP.HCM: Khuyến khích đầu tư tài chính, hạ tầng

 • Tin kinh tế đọc nhanh sáng 31 -07-201510

  Tin kinh tế đọc nhanh sáng 31 -07-2015

  Tổng giám đốc Ngân hàng Hong Leong Việt Nam từ nhiệm.Ấn Độ đông dân nhất thế giới vào năm 2022.Trường ĐH Bách khoa Hà Nội có hiệu trưởng mới.Hội chợ hành lang kinh tế Đông-Tây.Mỹ có chủ tịch hội đồng tham mưu trưởng liên quân mới