tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh sáng 28-07-2016

 • Cập nhật : 28/07/2016

Xuất khẩu cà phê tăng 18% sau 7 tháng

Giá trị xuất khẩu cà phê sau 7 tháng đầu năm nay ước đạt gần 2 tỷ USD.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thông cho biết, xuất khẩu cà phê trong tháng 7/2016 ước đạt 142 nghìn tấn, trị giá 269 triệu USD.

 

Kết quả này đưa khối lượng xuất khẩu cà phê 7 tháng đầu năm nay đạt 1,13 triệu tấn, trị giá 1,98 tỷ USD, tăng lần lượt 38% và 18% so với cùng kỳ.

Theo Bộ Nông nghiệp, giá cà phê xuất khẩu bình quân trong 6 tháng đầu năm đạt 1.735 USD/tấn, giảm 15,6% so với cùng kỳ.

Đức và Mỹ hiện vẫn là hai thị trường tiêu thụ cà phê lớn nhất của Việt Nam trong 6 tháng với thị phần lần lượt là 15,5% và 13%.

Giá trị xuất khẩu cà phê ở hầu hết các thị trường chính của Việt Nam đều tăng so với cùng kỳ. Một số thị trường có giá trị xuất khẩu tăng mạnh như Philippines (63,7%), Trung Quốc (53,5%), Angieri (53,5%), Mỹ (39%), Đức (23%), Nhật (14%). Riêng thị trường Tây Ban Nha giảm 10,3%.

Bio Ethanol Dung Quất đóng cửa do thua lỗ nghìn tỷ

Sản xuất thua lỗ, Nhà máy Bio Ethanol Dung Quất đã đóng cửa và nợ các ngân hàng trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi hơn 1.300 tỷ đồng.

Thông tin trên được lãnh đạo ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Quảng Ngãi xác nhận tại báo cáo số 06/BC-QNg1 mới ban hành trong tháng 7/2016.

Theo đó, bản báo cáo nêu rõ, sản phẩm xăng E5 của Nhà máy Nhiên liệu sinh học Dung Quất (Bio Ethanol Dung Quất) không tiêu thụ được nên không có khả năng trả nợ ngân hàng. Trong khi đó, Nhà máy này đang nợ các ngân hàng trên địa bàn hơn 1.300 tỷ đồng. Phần nợ của nhà máy này được các ngân hàng đưa vào mục nợ xấu.

Trước đó, Ban quản lý Khu kinh tế Dung Quất đã cấp giấy chứng nhận Công ty CP Nhiên liệu Sinh học Dầu khí miền Trung thực hiện đầu tư dự án Nhà máy sản xuất Bio – Ethanol nhiên liệu với tổng vốn đầu tư 2.019 tỷ đồng.

Nhà máy có công suất thiết kế 100 triệu lít Bio-ethanol mỗi năm để phối trộn xăng thương phẩm sử dụng làm nhiên liệu cho động cơ nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường, sản xuất gạch xỉ làm vật liệu xây dựng và sản xuất thức ăn gia súc.

Nhà máy đã được khởi công xây dựng năm 2009 và đưa vào vận hành thương mại vào tháng 2/2012. Thế nhưng từ khi đưa vào hoạt động đến nay, nhà máy không phát huy hiệu quả, gây lãng phí lớn.(Baotintuc)

Bùng nổ doanh nghiệp ngoại vào Việt Nam thâu tóm

Các nhà đầu tư nước ngoài chiếm đại đa số trong danh sách các thương vụ M&A có giá trị lớn. Trong top 10 các thương vụ lớn nhất, có đến 9 thương vụ có mặt nhà đầu tư ngoại với vai trò là bên mua.

Thông tin trên được đưa ra tại họp báo Diễn đàn M&A Việt Nam diễn ra sáng 25/7 tại Hà Nội.

Cùng với sự tái cấu trúc nền kinh tế, chủ động hội nhập quốc tế của Việt Nam, hoạt động mua bán sát nhập (M&A) không ngừng gia tăng. Nếu năm 2009 tổng giá trị các thương vụ M&A chỉ đạt 1 tỷ USD thì đến năm 2015, con số này đã tăng lên mốc kỷ lục 5,2 tỷ USD. Đặc biệt, chỉ tính riêng những tháng đầu năm 2016, giá trị các thương vụ này đã vượt mốc 3 tỷ USD, tăng 28% so với cùng kỳ năm ngoái.

Hiện tượng này được ông Đặng Xuân Minh, TGĐ Công ty AVM nhận định “cuộc đua M&A đã bắt đầu”.

Cuộc đua này hiện diện ở 5 phương diện, đó là: giành thị phần trong lĩnh vực bán lẻ và tiêu dùng; giành các vị trí vàng trong lĩnh vực BĐS; tìm cơ hội trong cổ phần hoá; hình thành các doanh nghiệp lớn của Việt Nam và cuối cùng là làn sóng khởi nghiệp.

Tuy nhiên, trên những đường đua ấy, có thể nhận thấy doanh nghiệp ngoại đang chiếm ưu thế nhiều hơn doanh nghiệp nội.

Theo thống kê, hiện các nhà đầu tư nước ngoài đang chiếm đại đa số trong danh sách các thương vụ có giá trị lớn. Trong top 10 thương vụ lớn nhất, có đến 9 thương vụ có mặt nhà đầu tư nước ngoài với vai trò là bên mua.

Cụ thể, 3 thương vụ đình đám nhất thuộc về các nhà đầu tư Thái Lan với việc Central Group mua lại Big C Việt Nam; Singha đầu tư vào Masan Consumer, Masan Brewery và TCC hoàn tất mua Metro.

Thị trường bất động sản lại được ghi dấu bởi những nhà đầu tư Singapore khi họ hoàn tất việc mua lại 3 ông lớn Keppel Land, Mapletree và Capita Land. Còn các nhà đầu tư Nhật Bản lại đầu tư chiến lược vào 2 doanh nghiệp nhà nước lớn là Vietnam Airlines và Petrolimex.

Lý giải về việc khối ngoại vẫn đóng vai trò quan trọng hơn khối nội trong hoạt động M&A, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đặng Huy Đông cho rằng nguyên nhân là nhà đầu tư Việt Nam vẫn còn có nhiều hạn chế về vốn, kỹ thuật, công nghệ quản trị. Nhà đầu tư Việt chưa mang lại thêm được những giá trị mới vào trong những cuộc M&A – ông Đông cho biết.

Còn ông Đặng Xuân Minh thì cho rằng nguyên nhân là thị trường Việt Nam đang rất hấp dẫn trong mắt các nhà đầu tư nước ngoài: Việt Nam đang thực hiện lộ trình Cộng đồng kinh tế Asean (AEC), đàm phán và ký kết nhiều hiệp định thương mại tự do thế hệ mới... những điều này đã khiến cho thị trường mở hơn bao giờ hết.

Thị trường Việt Nam tiềm năng hấp dẫn hơn cũng là điều được ông Yoshida đại diện Recof tái khẳng định. Ông cho biết, hiện các nhà đầu tư Thái và Nhật đều nhận thấy Việt Nam là mảnh đất màu mỡ để đầu tư M&A trong bối cảnh thị trường ở Nhật và Thái đã có dấu hiệu bão hoà. Tuy nhiên, chuyên gia này cũng cho rằng các doanh nghiệp Thái đang có nhiều ưu thế hơn doanh nghiệp Nhật do phía Nhật Bản thường thận trọng quá mức dẫn đến việc “chậm chân” hơn. Ngoài ra, Thái Lan và Việt Nam có nhiều yếu tố văn hoá, kinh tế tương đồng.(Trithuctre)

Yên lên cao nhất 1 tuần do đồn đoán Nhật Bản giảm quy mô kích thích

Yên Nhật phiên 26/7 lên cao nhất một tuần so với USD khi giới đầu tư giảm đồn đoán về quy mô gói kích thích mới của Nhật Bản.

Yên tăng 1,7% so với USD lên 103,995 JPY/USD, cao nhất kể từ 14/7 trước khi giảm xuống 104,63 JPY/USD, nhưng vẫn ghi nhận mức tăng 1,08% cả phiên 26/7.

Chỉ số Đôla ICE, theo dõi sức mạnh của đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt, giảm 0,13% xuống 97,164 điểm.

Yên giảm nhẹ sau khi Nikkei hôm 26/7 đưa tin rằng BOJ đang xem xét các lựa chọn, kể cả việc giảm hơn nữa lãi suất - vốn đang ở mức âm, mua thêm trái phiếu Nhật Bản và mở rộng chương trình mua tài sản, kể cả ETF.

Hầu hết các nhà phân tích trong khảo sát của Reuters đều dự đoán Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BOJ) sẽ tăng cường chương trình mua tài sản và hạ hơn nữa lãi suất trong phiên họp chính sách 2 ngày, kết thúc vào thứ Sáu 29/7.

Chính phủ cũng sẽ tung ra gói chi tiêu mà một số nhà phân tích tin rằng trị giá lên đến 20 nghìn tỷ yên (190 tỷ USD). Tuy nhiên, kích thích tài khóa trực tiếp sẽ thấp hơn với việc tờ Nikkei hôm thứ Ba 26/7 trích dẫn con số khoảng 6 nghìn tỷ yên trong vài năm tới.

Bình luận của Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Taro Aso cũng dấy lên lo ngại rằng chính phủ Nhật Bản sẽ không làm việc chặt chẽ với BOJ như mong đợi của giới đầu tư trong việc áp dụng các biện pháp kích thích mới.

Fed được dự đoán sẽ giữ nguyên lãi suất trong phiên họp chính sách tháng này, nhưng giới đầu tư sẽ tìm kiếm thêm manh mối về thời điểm ngân hàng trung ương Mỹ có thể nâng lãi suất trong thời gian tới.

Số liệu kinh tế tích cực của Mỹ cũng làm tăng đồn đoán Fed sẽ nâng lãi suất vào tháng 12 mặc dù một số nhà đầu tư và nhà phân tích cho rằng việc nâng lãi suất vào tháng 9 là hoàn toàn có thể.(NCĐT)

USD giảm so với yên nhưng tăng so với euro

Phiên 26/7, USD diễn biến trái chiều so với các đồng tiền chủ chốt, tăng so với euro nhưng giảm so với yên, một ngày trước khi Fed kết thúc phiên họp.

Chốt phiên, USD giảm 1,1% so với yên xuống 104,63 JPY/USD trong khi đó, euro lại giảm 0,1% so với USD xuống 1.0987 USD/EUR.

Chỉ số Đôla Wall Street Journal, theo dõi USD với 16 đồng tiền trong giỏ tiền tệ, giảm 0,2% xuống 87,86 điểm.

Một số nhà phân tích cho rằng với việc USD dao động quanh mức cao nhất 4 tháng qua, nhiều nhà đầu tư đã tiến hành chốt lời trước thềm phiên họp Fed.

Tuy nhiên, thị trường vẫn tin rằng Fed có nhiều khả năng sẽ nâng lãi suất trong những tháng tới sau một loạt số liệu kinh tế tích cực. Mặc dù Fed hoàn toàn không có khả năng nâng lãi suất trong phiên họp tháng 7 này, nhưng tỷ lệ dự đoán lãi suất tăng trong tháng 9 hiện là 26%, tăng so với 12% hồi đầu tháng này, theo số liệu của CME Group.

Trong khi đó, phiên 26/7 yên tăng mạnh sau báo cáo cho rằng gói kích thích của chính phủ Nhật Bản có thể không lớn như dự đoán, dấy lệ sự hoài nghi về khả năng của Nhật Bản trong việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và hạ giá nội tệ.

Giới đầu tư đang đưa ra nhiều đồn đoán về chiều hướng của yên trước phiên họp chính sách 2 ngày của Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BOJ), kết thúc vào thứ Sáu 29/7. Một số nhà kinh tế học cho rằng BOJ có thể thực hiện mọi giải pháp từ tăng cường mua tài sản đến “tiền trực thăng”.

(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 29-07-20161

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 29-07-2016

  Brazil vươn mạnh ra thị trường nông sản thế giới
  Trung Quốc ra tay hạ nhiệt thị trường tiền tệ
  Xuất khẩu nông, lâm và thủy sản đạt 17,8 tỷ USD
  Điện thoại và linh kiện chiếm hơn 1/5 kim ngạch xuất khẩu
  Apple đã bán được 1 tỷ iPhone

 • Tin kinh tế đọc nhanh sáng 29-07-20162

  Tin kinh tế đọc nhanh sáng 29-07-2016

  6 tháng đầu năm: Mua bán, sáp nhập đạt trên 3 tỷ USD
  Vị trí trung tâm tài chính hàng đầu của London lung lay vì Brexit
  Anh và Mỹ thảo luận về hợp tác thương mại sau sự kiện Brexit
  Áp dụng quy chế miễn trừ khi NK thép dây hợp kim để sản xuất vật liệu que hàn
  Tiêu dùng vẫn chậm

 • Tin kinh tế đọc nhanh 29-07-20163

  Tin kinh tế đọc nhanh 29-07-2016

  Ngân hàng Thế giới nâng dự báo giá dầu năm 2016 lên mức 43 USD
  Xay nghiền cacao của châu Á tăng do châu Phi mất mùa
  EIA: Lượng dầu lưu kho của Mỹ bất ngờ tăng
  Fed để ngỏ khả năng tăng lãi suất đến tận tháng 9
  New Zealand thặng dự thương mại trong tháng 6

 • Tin kinh tế đọc nhanh tối 28-07-20164

  Tin kinh tế đọc nhanh tối 28-07-2016

  Đòn nặng sau PCA, Trung Quốc có thể gây sức ép khiến kinh tế Việt Nam khó khăn hơn
  Chính quyền Nhật Bản công bố gói kích thích kinh tế khổng lồ
  Lượng than nhập khẩu tăng mạnh
  Cổ phiếu Apple tăng giá nhờ bán nhiều iPhone hơn dự báo
  Cảnh báo thảm họa tài chính ở châu Á

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 28-07-20165

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 28-07-2016

  Phát hiện mỏ dầu khí dự trữ lớn trên Ấn Độ Dương
  Việt Nam sẽ trở thành một trong những nước nhập khẩu đậu tương nhiều nhất thế giới
  Hoa Kỳ sắp cấp phép nhập khẩu cho quả vú sữa
  Vì sao giá hạt điều chạm “đỉnh”?
  Trung Quốc vẫn là thị trường XK quan trọng của thịt lợn dù rủi ro

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 28-07-20166

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 28-07-2016

  Bitexco bắt tay Mitsubishi làm dự án 1,9 tỷ USD tại Hà Nội
  Một cá nhân bị phạt 550 triệu đồng vì thao túng giá cổ phiếu
  NYDC đóng cửa nhà hàng cuối cùng tại Việt Nam
  Nhiều doanh nghiệp khai gian giá xe tải nhập từ Trung Quốc để trốn thuế
  Ngân hàng Trung Quốc hô biến 1,6 tỷ USD nợ xấu thành cổ phiếu

 • Tin kinh tế đọc nhanh 28-07-20167

  Tin kinh tế đọc nhanh 28-07-2016

  Ngân hàng trung ương Singapore tăng kiểm soát hành vi rửa tiền
  G20 "đau đầu" tìm cách giải quyết dư thừa thép toàn cầu
  Mỹ cảnh báo tác động của Brexit tới ngành tài chính trong nước
  Giá điều xuất khẩu vụt tăng trở lại
  Lo ngại thị trường tôm xuất khẩu

 • Tin kinh tế đọc nhanh tối 27-07-20168

  Tin kinh tế đọc nhanh tối 27-07-2016

  Người Trung Quốc tràn sang Mỹ làm việc
  Tám nhóm hàng tăng giá
  Hàng ngàn kiện hàng tồn đọng ở cảng, sân bay
  Nhà máy kính tiết kiệm năng lượng đầu tiên tại Đông Nam Á
  Đồng NDT sắp vào giỏ tiền tệ quốc tế

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 27-07-20169

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 27-07-2016

  Google thống trị thị trường quảng cáo tìm kiếm
  Nhật Bản: xuất khẩu giảm ít hơn so với dự kiến
  Sản lượng thép toàn cầu trong tháng 6 không thay đổi
  'Vua' cá tra tăng lãi 17 lần
  Dệt Long An vướng bê bối nợ nần

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 27-07-201610

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 27-07-2016

  Lãi suất hay kết quả kinh doanh sẽ dẫn dắt thị trường chứng khoán?
  Hòa Phát lãi sau thuế 6 tháng 3.050 tỷ đồng, hoàn thành 95% kế hoạch năm
  Bảo Việt rót hàng trăm tỉ đồng vào Phú Quốc
  Bộ Xây dựng 'bêu tên' hàng loạt doanh nghiệp làm ăn yếu kém