tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh chiều 28-08-2015

 • Cập nhật : 28/08/2015

Doanh nghiệp được tự chứng nhận xuất xứ hàng hóa trong ASEAN

rat dong dai dien dn cho doi o phong cap c/o (giay chung nhan xuat xu hang hoa) cua phong thuong mai va cong nghiep vn - anh: tuoi tre

Rất đông đại diện DN chờ đợi ở phòng cấp C/O (giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa) của Phòng Thương mại và công nghiệp VN - Ảnh: Tuổi Trẻ

Bộ Công Thương vừa ban hành thông tư về việc thí điểm doanh nghiệp có thể tự chứng nhận xuất xứ (C/O) cho hàng hoá xuất khẩu sang Lào, Indonesia và Philippines, Thái Lan thay vì phải xin cấp C/O (form D) cho từng lô hàng như hiện nay.

Theo đó, Bộ Công Thương cho biết, các tiêu chí để lựa chọn doanh nghiệp tham gia thí điểm tự chứng nhận xuất xứ gồm: Thứ nhất, là nhà sản xuất đồng thời là người xuất khẩu hàng hóa do chính thương nhân sản xuất; Không vi phạm quy định về xuất xứ trong hai (02) năm gần nhất tính đến thời điểm nộp hồ sơ đăng ký; Kim ngạch xuất khẩu đi ASEAN được cấp C/O mẫu D năm trước liền kề đạt tối thiểu 10 triệu đô la Mỹ;

Ngoài ra, doanh nghiệp có cán bộ được đào tạo, được cấp chứng chỉ hoặc chứng nhận về xuất xứ hàng hóa do đơn vị đào tạo được Bộ Công Thương chỉ định cấp.
Thương nhân đáp ứng các tiêu chí trên tiến hành nộp hồ sơ để Cục Xuất nhập khẩu - Bộ Công Thương cấp Văn bản chấp thuận với mã số tự chứng nhận riêng và danh sách các mặt hàng thương nhân được tự chứng nhận.  Văn bản chấp thuận có giá trị trong vòng 1 năm kể từ ngày cấp và thương nhân được tự chứng nhận xuất xứ trong thời gian hiệu lực của Văn bản chấp thuận, trừ trường hợp có hành vi vi phạm.
Thương nhân được lựa chọn tham gia thí điểm tự chứng nhận xuất xứ vẫn có thể xin cấp C/O mẫu D thông thường, nếu muốn.
Bên cạnh đó, thương nhân phải tuân thủ đúng trách nhiệm được quy định tại Điều 11 của Thông tư để tránh bị thu hồi Văn bản chấp thuận tham gia thí điểm tự chứng nhận xuất xứ.

Các doanh nghiệp cao su Việt Nam hoạt động hiệu quả ở Campuchia

cac doanh nghiep cao su viet nam hoat dong hieu qua o campuchia

Các doanh nghiệp cao su Việt Nam hoạt động hiệu quả ở Campuchia

Sáng 26/8, tại tỉnh Kampong Thom, Phó Thủ tướng Chính phủ Campuchia Yim Chhay Ly và Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Cao Đức Phát đã chủ trì lễ mở miệng cao su (cạo khai thác mủ cao su lần đầu) và cắt băng khánh thành nhà máy chế biến mủ cao su của công ty Tân Biên Kampong Thom, công ty thành viên của Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam (VRG) tại Campuchia. 
 
Phó Thủ tướng Campuchia Yim Chhay Ly đánh giá cao dự án trồng cao su của các doanh nghiệp Việt Nam tại Campuchia, đã góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, tạo công ăn việc làm cho người dân địa phương. 

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cao su Việt Nam, trong đó có công ty Tân Biên Kampong Thom, đã tham gia tích cực vào các hoạt động an sinh xã hội, xây dựng cơ sở hạ tầng và xóa đói giảm nghèo cho người dân Campuchia.

Bộ trưởng Cao Đức Phát tái khẳng định Chính phủ Việt Nam chủ trương nhất quán củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị hợp tác toàn diện với Campuchia trên các lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực nông nghiệp; cảm ơn Chính phủ và nhân dân Campuchia đã tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư, kinh doanh thành công tại Campuchia, trong đó có các doanh nghiệp cao su.

Nhà máy chế biến mủ cao su của công ty Tân Biên Kampong Thom được khởi công từ năm 2014 với dây chuyền sản xuất RSS có công suất thiết kế giai đoạn một là 3.000 tấn/năm. Việc nhà máy đi vào hoạt động sẽ góp phần giúp công ty Tân Biên Kampong Thom và các công ty thành viên khác của VRG tại Campuchia chủ động xử lý mủ cao su tươi, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh.
 

Sau 8 năm nhận được đất tô nhượng, công ty cao su Tân Biên Kampong Thom đã trồng được hơn 7.000ha cao su với tổng giá trị đầu tư 43,5 triệu USD.

Hiện 14 công ty thành viên của VRG đang triển khai 18 dự án cao su tại Campuchia với diện tích 90.000ha trên tổng diện tích được cấp khoảng 130.000ha.

Vingroup chi 500 tỷ đồng xây công viên ven sông lớn nhất TPHCM

phoi canh cong vien vinhomes central park

Phối cảnh công viên Vinhomes Central Park

 Tập đoàn Vingroup vừa đầu tư 500 tỷ đồng xây dựng công viên Vinhomes Central Park tại số 208A Nguyễn Hữu Cảnh, quận Bình Thạnh.
Công viên Vinhomes Central Park thuộc siêu dự án đô thị Vinhomes Central Park, có diện tích 14ha, sở hữu mặt tiền 1,2 km trải dọc sông Sài Gòn. Công viên này được thiết kế và quy hoạch theo hình mẫu của công viên Central Park New York của Mỹ.

Công viên được tư vấn bởi EDSA - tập đoàn thiết kế cảnh quan sân vườn của Mỹ, với 40 hạng mục tiện ích, đáp ứng tối đa nhu cầu thư giãn, vui chơi, giải trí... Trong đó tập trung chính vào các hạng mục giải trí cộng đồng như sân Tennis, sân cầu lông, sân tập thể dục ngoài trời, Khu vui chơi trẻ em, sân chơi thám hiểm…. 

Công trình công viên Vinhomes Central Park có tổng vốn đầu tư 500 tỷ đồng. Ngoài các hạng mục công viên, Vingroup triển khai gia cố cầu cảng sông Sài Gòn để đảm bảo nền móng cho các hạng mục công trình thuộc đầu tư của tập đoàn. 
 
 
Theo tính toán của Vingroup, đây sẽ là công viên ven sông lớn nhất TPHCM khi hoàn thành vào năm 2016, đồng thời cũng là điểm đến hấp dẫn mới cho thành phố trong tương lai.

Thêm 5 ngân hàng được bảo lãnh dự án bất động sản

 Ngân hàng (NH) Nhà nước vừa công bố danh sách bổ sung năm NH thương mại đủ điều kiện thực hiện hoạt động bảo lãnh cho chủ đầu tư bất động sản để bán, cho thuê mua nhà...

Ngân hàng (NH) Nhà nước vừa công bố danh sách bổ sung năm NH thương mại đủ điều kiện thực hiện hoạt động bảo lãnh cho chủ đầu tư bất động sản để bán, cho thuê mua nhà hình thành trong tương lai gồm Sacombank, Kiên Long, Nam Á, OCB và VIB, nâng số NH đủ điều kiện bảo lãnh cho chủ đầu tư bất động sản lên 38 NH.

* Đến nay, tại TP.HCM đã có một số chủ đầu tư ký hợp tác thỏa thuận bảo lãnh với các NH, như Novaland ký kết với VPBank, Công ty nhà Khang Điền ký với Eximbank, Hung Thinh Corp ký với năm NH (VietBank, SCB, Sacombank, VietinBank và BIDV), Công ty Thuduc House với VietinBank...


Hoàng Anh Gia Lai thu bạc tỉ từ nuôi bò, trồng bắp

Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (HAG) có doanh thu bán bò lần đầu tiên với 766 tỉ đồng trong quý 2 năm nay. Doanh thu từ nuôi bò chiếm tỷ trọng lớn nhất, tiếp đến là doanh thu từ xây dựng, bán bắp, bán đường, mủ cao su... đã giúp doanh thu thuần của HAG trong quý 2 tăng lên 1.985 tỉ đồng, gần gấp 3 lần so cùng kỳ năm ngoái (698 tỉ đồng). Từ đó đẩy lợi nhuận quý 2 đạt 460 tỉ đồng trong khi cùng kỳ năm ngoái chỉ có 264 tỉ đồng. Sáu tháng đầu năm, HAG đạt lợi nhuận 825 tỉ đồng, tăng 22% so cùng kỳ năm ngoái. Cũng thu tiền tỉ từ đường và mật là Công ty cổ phần đường Kon Tum (KTS). Theo đó, nhờ sản lượng đường và mật trong quý 2 tăng mạnh so cùng kỳ năm trước, trong khi giá bán đường tăng 6% giúp doanh thu KTS tăng 3,5 lần, đạt gần 136 tỉ đồng. Lợi nhuận quý 2 đạt 13 tỉ đồng, tăng mạnh so với mức 25 triệu đồng năm ngoái.


Tạm dừng thu thuế 5% đối với xuất khẩu sắn lát

Văn phòng Chính phủ ngày 26.8 ban hành văn bản truyền đạt ý kiến của Phó thủ tướng Vũ Văn Ninh, đồng ý về nguyên tắc với các kiến nghị của Bộ Tài chính tại Văn bản 10420/BTC-CST ngày 29.7.2017, trong đó có việc tạm dừng thực hiện áp dụng mức thuế 5% đối với xuất khẩu sắn (mì).

Theo Bộ Tài chính, việc tạm dừng thực hiện mức thuế này là để tháo gỡ khó khăn ngay cho doanh nghiệp và người nông dân trồng sắn. Vì lượng sắn lát tồn kho (khoảng 500.000 tấn) hiện nay nếu xuất khẩu phải chịu mức thuế 5% sẽ lỗ nên doanh nghiệp xuất khẩu sắn sẽ giảm giá, giảm lượng thu mua đối với sản lượng sắn đang trồng của nông dân. Bộ Tài chính kiến nghị sửa đổi Thông tư số 63/2015/TT-BTC theo hướng áp dụng mức thuế xuất khẩu sắn lát là 1% hoặc 2% kể từ ngày 1.1.2016.
Như Thanh Niên đã thông tin, ngày 6.5, Bộ Tài chính ban hành Thông tư số 63/2015/TT-BTC quy định tăng thuế xuất khẩu đối với mặt hàng sắn lát từ 0% lên 5%, thời gian áp dụng mức thuế này từ ngày 20.6. Tuy nhiên, sau khi thông tư này ban hành, nhiều doanh nghiệp xuất khẩu sắn lát không đồng tình vì thời gian từ khi ban hành thông tư đến khi có hiệu lực quá ngắn, mức thuế 5% là quá cao...

(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 01-09-20151

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 01-09-2015

  Kiều hối chuyển về TP.HCM tám tháng lên 2,75 tỉ USD
  Hơn 2,3 tỷ USD vốn ngoại đổ vào TP Hồ Chí Minh trong 8 tháng
  Việt Nam sẽ xuất khẩu xoài và thanh long sang Peru?
  EVNNPT sẽ được cấp thêm 1,9 tỷ USD vốn ODA
  Tồn kho tăng hơn 10%

   

 • Tin kinh tế đọc nhanh 01-09-20152

  Tin kinh tế đọc nhanh 01-09-2015

  Xuất siêu hơn 14,5 tỷ USD vào Hoa Kỳ
  Hơn 13.000 doanh nghiệp thành lập theo luật mới
  Doanh nghiệp Thái mở cửa hàng đồng giá ở VN
  Nhà đầu tư FDI hiện hữu mở rộng quy mô 5,46 tỉ USD
  Nợ xấu giảm nhẹ
  Vingroup ứng 1.000 tỉ đồng mở rộng đường Vĩnh Tuy - Mai Động

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 31-08-20153

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 31-08-2015

  Mỹ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam trong 8 tháng
  Đà Nẵng kêu gọi DN Nhật Bản đầu tư
  Giảm áp lực cho các cảng TP.HCM
  PVN đã khai thác trên 346 triệu tấn dầu thô
  Xuất khẩu gạo đạt 1,7 tỉ USD

 • Tin kinh tế đọc nhanh 31-08-20154

  Tin kinh tế đọc nhanh 31-08-2015

  Người Việt chi 3,8 tỷ USD mua ôtô trong 8 tháng
  Doanh nghiệp Hàn Quốc kêu gọi Quốc hội phê chuẩn FTA với Việt Nam
  VN xuất khẩu 20 tỉ USD điện thoại, linh kiện điện thoại
  Giấy nhiều lớp chịu thuế nhập khẩu 10%
  Học kinh nghiệm giải quyết tranh chấp thương mại quốc tế

 • Tin kinh tế đọc nhanh 30-08-20155

  Tin kinh tế đọc nhanh 30-08-2015

  Tồn kho BĐS chỉ còn khoảng hơn 60.000 tỷ đồng
  Số doanh nghiệp ngành bất động sản thành lập mới tăng vọt
  Vingroup xây nhà kính 1.000 tỷ đồng trồng rau tại Vĩnh Phúc
  6 địa phương dẫn đầu xuất khẩu
  Năm 2016, 100% công trình vốn ngân sách sẽ sử dụng gạch không nung
  Chi 2,44 tỷ USD nhập 5 triệu tấn sắt thép từ Trung Quốc

 • Tin kinh tế đọc nhanh 29-08-20156

  Tin kinh tế đọc nhanh 29-08-2015

  Lượng tiền giả thu giữ tăng mạnh
  Giá nhà ở Hà Nội, TP. HCM đều tăng nhẹ
  Myanmar khôi phục hoạt động xuất khẩu gạo vào giữa tháng 9
  Khởi tố nguyên tổng giám đốc Vinashinlines
  Wiko đầu tư và tiến mạnh vào thị trường điện thoại di động Việt Nam

   

 • Tin kinh tế đọc nhanh 28-08-20157

  Tin kinh tế đọc nhanh 28-08-2015

  Tập đoàn may mặc Luen Thai Hong Kong tiếp tục đầu tư vào Việt Nam
  Bến xe miền Đông mới được đầu tư 4.000 tỷ đồng
  Ngân hàng Nhà nước tham gia vào HĐQT NH Đông Á
  Sẽ xuất khẩu cá chình VN
  Có nhà máy điện chào bán giá 
1 đồng/kwh

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 27-08-20158

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 27-08-2015

  TP.HCM: Phí đăng ký xe dưới 10 chỗ không kinh doanh lên 11 triệu
  Nguy cơ tồn kho cao tại Nhà máy lọc dầu Dung Quất
  Ấn Độ xin gia hạn hợp đồng thăm dò dầu mỏ tại Việt Nam
  EVN sẽ không còn độc quyền mua - bán điện
  Logistics khi hội nhập: Trước đã yếu thế, sau sẽ hụt hơi?
  70% doanh nghiệp tư nhân hoạt động không có lãi

   

 • Tin kinh tế đọc nhanh 27-08-20159

  Tin kinh tế đọc nhanh 27-08-2015

  Bất động sản đón dự án FDI hàng tỷ USD
  ANZ: Người tiêu dùng cẩn trọng hơn khi tiền đồng giảm giá
  EVN thu về 981 tỷ đồng nhờ thoái vốn ngoài ngành
  Không cho hoàn thuế nhiều doanh nghiệp, dự án
  TPHCM thu hồi 298 dự án ngay trong năm 2015

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 26-08-201510

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 26-08-2015

  DN Hoa Kỳ muốn tham gia dự án sân bay Long Thành
  Dự án 1,9 tỷ USD của Bitexco được chấp thuận đầu tư
  33 doanh nghiệp Đài Loan đến Việt Nam tìm đối tác
  Xuất khẩu dầu thô mất gần 50% trị giá
  Duyệt quy hoạch khu du lịch quốc gia Điện Biên Phủ - Pá Khoang rộng 15.585ha