tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh 27-08-2015

 • Cập nhật : 27/08/2015

Bất động sản đón dự án FDI hàng tỷ USD

linh vuc bat dong san van tiep tuc duy tri vi tri thu 2 ve thu hut von dau tu truoc tiep nuoc ngoai (fdi) trong 8 thang dau nam voi 1,82 ty usd cap moi va tang them.

Lĩnh vực bất động sản vẫn tiếp tục duy trì vị trí thứ 2 về thu hút vốn đầu tư trước tiếp nước ngoài (FDI) trong 8 tháng đầu năm với 1,82 tỷ USD cấp mới và tăng thêm.

Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và đầu tư) vừa công bố về tình hình thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài tháng 8 và 8 tháng đầu năm 2015.

Theo đó, lĩnh vực bất động sản vẫn tiếp tục thu hút được dòng vốn đầu tư mạnh mẽ từ nước ngoài.  Trong tổng số vốn cả đăng ký cấp mới và tăng thêm là 13,33 tỷ USD đăng ký đầu tư vào Việt Nam, bất động sản với 18 dự án đăng ký mới và 7 lượt dự án tăng vốn với tổng vốn đầu tư đăng ký cấp mới và tăng thêm là 1,82 tỷ USD, chiếm 13,7% tổng vốn đầu tư. Tiếp đó là bán buôn bán lẻ.

Đáng chú ý trong số 18 dự án bất động sản, có dự án với số vốn lên đến hàng tỷ USD.

Đó là Dự án Empire City (Thủ Thiêm) của Cty TNHH liên doanh thành phố Đế Vương tổng vốn đầu tư là 1,2 tỷ USD – Đây là liên doanh giữa Cty cổ phần bất động sản Tiến Phước và Cty TNHH bất động sản Trần Thái Liên doanh với nhà đầu tư  Denver Power  Ltd - Vương quốc Anh dự án đầu tư tại TP Hồ Chí Minh.

Với dự án này,  Vương quốc Anh đứng vị trí thứ 2 với số vốn là 1,25 tỷ USD chiếm 9,39% tổng vốn đầu tư, chỉ đứng sau Hàn Quốc dẫn đầu với tổng vốn đầu tư đăng ký cấp mới và tăng thêm là 5,26 tỷ USD, chiếm 39,5% tổng vốn đầu tư tại Việt Nam.

Ngoài ra, còn có Dự án Cty TNHH Hyosung Đồng Nai tổng vốn đầu tư 660 triệu USD do nhà đầu tư Thổ Nhĩ Kỳ đầu tư tại Khu công nghiệp Đồng Nai với mục tiêu sản xuất và gia công các loại sợi.

Dự án Cty TNHH Worldon (Việt Nam) tổng vốn đầu tư 300 triệu USD do nhà đầu tư BritishVirginIslands đầu tư tại TP Hồ Chí Minh với mục tiêu sản xuất sản phẩm may mặc cao cấp.

Dự án Cty SamSung Display Việt Nam với số vốn đầu tư tăng thêm là 3 tỷ USD; dự án này được cấp phép năm 2014 với số vốn đầu ban đầu là 1 tỷ USD; dự án được đầu tư tại KCN Yên Phong 1, Bắc Ninh với mục tiêu sản xuất, lắp ráp, gia công, tiếp thị hoặc bán các loại màn hình.


ANZ: Người tiêu dùng cẩn trọng hơn khi tiền đồng giảm giá

Chỉ số niềm tin người tiêu dùng Việt Nam giảm 4,9 điểm xuống còn 133,7 điểm trong tháng 8, thấp hơn 1,8 điểm so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo khảo sát của ANZ, sự suy giảm này đến từ việc số người cho rằng tình hình tài chính gia đình tốt hơn đã giảm đi, xuống thấp nhất kể từ tháng 11/2014. Thêm vào đó, chỉ 46% người tiêu dùng cho rằng tình hình tài chính Việt Nam sẽ ở trạng thái tốt trong vòng 12 tháng tới, mức thấp nhất được ghi nhận cho chỉ số này.

Ông Glenn Maguire - Kinh tế trưởng khu vực Nam Á, Đông Nam Á và Thái Bình Dương của ANZ nhận định Việt Nam đang chống đỡ tốt với suy thoái thương mại trong khu vực và là nền kinh tế duy nhất ở châu Á có mức tăng trưởng tích cực về xuất nhập khẩu. Do vậy, việc niềm tin người tiêu dùng giảm mạnh trong tháng 8 là điều "khó giải thích".

Tuy nhiên, từ góc độ kinh tế, có thể thấy được những tác động dẫn đến sự sụt giảm này. Việc Trung Quốc phá giá đồng nhân dân tệ đã làm dấy lên lo ngại về sự suy giảm năng lực cạnh tranh của Việt Nam. Ngân hàng Nhà nước trong tháng qua đã phải sử dụng đến những tác động chính sách như nới rộng biên độ tỷ giá và cuối cùng là giảm giá tiền đồng lần thứ ba trong năm.

"Sự giảm sút niềm tin về triển vọng nền kinh tế trong 12 tháng tới và 5 năm kế tiếp cho thấy rằng các hộ gia đình Việt Nam có thể đã cho rằng các động thái cẩn trọng của những nhà hoạch định chính sách là một dấu hiệu của sự suy giảm", chuyên gia của ANZ cho hay.

Tuy nhiên, vị này cho rằng đợt giảm giá tiền tệ này khác so với hồi năm 2000 - khi nền kinh tế suy yếu và vấp phải các vấn đề nội địa khác. Tỷ giá tăng là nhằm mục tiêu đảm bảo một nền kinh tế đang vững mạnh sẽ không bị suy yếu về khả năng cạnh tranh thương mại do sự không tương xứng về tỷ giá.

Thực tế, ANZ cho hay giá vàng trong nước vẫn giữ ở mức thấp, phản ánh sự sụt giảm niềm tin đã không thúc đẩy người tiêu dùng tìm kiếm một sự bảo đảm an toàn khác. Với nền kinh tế Việt Nam vẫn đang chắc chắn và ổn định, ngân hàng này lưu ý các hộ gia đình thường rất nhạy cảm với các tin tức kinh tế, nhưng cũng kỳ vọng cuối cùng niềm tin người tiêu dùng sẽ ổn định trở lại, song hành với một nền kinh tế vững vàng.


EVN thu về 981 tỷ đồng nhờ thoái vốn ngoài ngành

evn thu ve 981 ty dong nho thoai von ngoai nganh

EVN thu về 981 tỷ đồng nhờ thoái vốn ngoài ngành

 EVN đã hoàn thành thoái toàn bộ vốn tại ba công ty cổ phần bất động sản; giảm vốn tại Công ty CP Tài chính Điện lực xuống 16,5% vốn điều lệ... Đến thời điểm hiện tại, tổng số tiền thu về đạt trên 981 tỷ đồng.

Ngày 23/11/2012, Thủ tướng Chính phủ có Quyết định 1782/QĐ-TTg phê duyệt Đề án tái cơ cấu Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN). 

Mục đích tái cơ cấu nhằm bảo đảm EVN có cơ cấu hợp lý, tập trung vào lĩnh vực sản xuất, kinh doanh điện; hoàn thành nhiệm vụ sản xuất, cung ứng điện cho nền kinh tế và nhu cầu xã hội. 
 
Sau gần 3 năm, EVN đã thoái toàn bộ vốn của Tập đoàn tại 3 công ty cổ phần bất động sản; giảm vốn tại Công ty Cổ phần Tài chính Điện lực xuống 16,5% vốn điều lệ, thoái vốn lần 1 tại Công ty Cổ phần Bảo hiểm toàn cầu, Ngân hàng TMCP An Bình. Đến thời điểm hiện tại, tổng số tiền thu về đạt trên 981 tỷ đồng.

Trong quá trình thực hiện đề án tái cơ cấu, EVN cho rằng, vướng mắc lớn nhất chính là việc thoái vốn tại các doanh nghiệp tài chính, ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm và bất động sản. Tập đoàn này  cho biết đang tiếp tục thực hiện các thủ tục thoái vốn tại các đơn vị còn lại theo quy định


Không cho hoàn thuế nhiều doanh nghiệp, dự án

Ban Pháp chế Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam ngày 25-8 công bố dự thảo Luật sửa đổi bổ sung các luật về thuế kèm bản thuyết minh mới nhất của Bộ Tài chính về dự án này.

Theo thuyết minh, Bộ Tài chính cho rằng các nước trên thế giới đã áp dụng nhiều phương thức khác nhau, trong đó chủ yếu là chuyển số thuế giá trị gia tăng chưa khấu trừ hết của kỳ này sang các kỳ tiếp theo để quản lý và hạn chế gian lận trong hoàn thuế.

Do đó Bộ Tài chính đề xuất sửa đổi theo hướng không cho hoàn thuế đối với dự án đầu tư kinh doanh bất động sản; dự án đầu tư mới của cơ sở kinh doanh đang hoạt động; dự án đầu tư kinh doanh thương mại; dự án đầu tư khai thác tài nguyên, khoáng sản. Ngoài ra, doanh nghiệp kê khai khống vốn điều lệ, không góp đủ số vốn điều lệ như đã đăng ký; kinh doanh ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện khi chưa đủ các điều kiện thì cũng không được hoàn thuế...


TPHCM thu hồi 298 dự án ngay trong năm 2015

Tại kỳ họp lần thứ 19 HĐND thành phố (kỳ họp bất thường), Ban kinh tế và ngân sách Tp.HCM đã chấp thuận tờ trình về việc thu hồi 298 dự án đầu tư có sử dụng đất trên địa bàn. Thời gian thực hiện thu hồi là từ nay đến hết năm 2015.

Theo đó, 298 dự án nằm trong danh mục bị thu hồi có tổng diện tích 1.602ha. Trong đó gồm 154 dự án với tổng diện tích 183ha đã có trong quyết định giao đất và giao vốn thực hiện trong năm 2015; 144 dự án có tổng diện tích 1.119ha đã có văn bản chấp thuận chủ trương đầu tư. Các dự án này hoặc đã bố trí hoặc chưa bố trí vốn đầu tư nhưng do tính cấp bách cần phải thực hiện các thủ tục thu hồi đất nên buộc phải thu hồi ngay trong năm.

Riêng đối với dự án khu công nghiệp Linh Xuân 3, đểđảm bảo tiến độ di dời các dự án ô nhiễm môi trường xen kẽ trong khu dân cư, HĐND cũng phải thu hồi. UBND thành phố xem xét kiến nghị với cấp có thẩm quyền về các thủ tục cần thiết để sớm thu hồi từng dự án cụ thể. Trong đó, thành phố phải buộc chủ đầu tư có cam kết về tiến độ thực hiện dự án theo đúng các quy định pháp luật về đầu tư công.

Đối với các dự án không sử dụng vốn nhà nước, các quận huyện tiếp tục rà soát về tiến độ và pháp lý đầu tư, dự án nào không triển khai phải thu hồi ngay lập tức.

Những dự án có chuyển đổi dưới 10ha đất trồng lúa, 20ha đất rừng phòng hộ có 209 dự án, tổng diện tích đất là 2.268ha. Trong đó, dự án có  chuyển mục đíchđất trồng lúa là 1.577ha, gồm 207 dự án dưới 10ha và  2 dự ánđất rừng phòng hộ trên 20ha... Thành phố sẽ xem xét thu hồi các dự ánđầu tư sai mục đíchđể trả lại đất trồng lúa cho người dân.

Đối với dự án Trạm kiểm lâm An Thới Đông, diện tích 0,05ha, hiện trạng có rừng nên sẽ xem xét chuyển đổi mục đích sử dụng đất.


(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục

 • Tin kinh tế đọc nhanh 31-08-20151

  Tin kinh tế đọc nhanh 31-08-2015

  Người Việt chi 3,8 tỷ USD mua ôtô trong 8 tháng
  Doanh nghiệp Hàn Quốc kêu gọi Quốc hội phê chuẩn FTA với Việt Nam
  VN xuất khẩu 20 tỉ USD điện thoại, linh kiện điện thoại
  Giấy nhiều lớp chịu thuế nhập khẩu 10%
  Học kinh nghiệm giải quyết tranh chấp thương mại quốc tế

 • Tin kinh tế đọc nhanh 30-08-20152

  Tin kinh tế đọc nhanh 30-08-2015

  Tồn kho BĐS chỉ còn khoảng hơn 60.000 tỷ đồng
  Số doanh nghiệp ngành bất động sản thành lập mới tăng vọt
  Vingroup xây nhà kính 1.000 tỷ đồng trồng rau tại Vĩnh Phúc
  6 địa phương dẫn đầu xuất khẩu
  Năm 2016, 100% công trình vốn ngân sách sẽ sử dụng gạch không nung
  Chi 2,44 tỷ USD nhập 5 triệu tấn sắt thép từ Trung Quốc

 • Tin kinh tế đọc nhanh 29-08-20153

  Tin kinh tế đọc nhanh 29-08-2015

  Lượng tiền giả thu giữ tăng mạnh
  Giá nhà ở Hà Nội, TP. HCM đều tăng nhẹ
  Myanmar khôi phục hoạt động xuất khẩu gạo vào giữa tháng 9
  Khởi tố nguyên tổng giám đốc Vinashinlines
  Wiko đầu tư và tiến mạnh vào thị trường điện thoại di động Việt Nam

   

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 28-08-20154

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 28-08-2015

  Doanh nghiệp được tự chứng nhận xuất xứ hàng hóa trong ASEAN
  Các doanh nghiệp cao su Việt Nam hoạt động hiệu quả ở Campuchia
  Vingroup chi 500 tỷ đồng xây công viên ven sông lớn nhất TPHCM
  Thêm 5 ngân hàng được bảo lãnh dự án bất động sản
  Hoàng Anh Gia Lai thu bạc tỉ từ nuôi bò, trồng bắp
  Tạm dừng thu thuế 5% đối với xuất khẩu sắn lát

 • Tin kinh tế đọc nhanh 28-08-20155

  Tin kinh tế đọc nhanh 28-08-2015

  Tập đoàn may mặc Luen Thai Hong Kong tiếp tục đầu tư vào Việt Nam
  Bến xe miền Đông mới được đầu tư 4.000 tỷ đồng
  Ngân hàng Nhà nước tham gia vào HĐQT NH Đông Á
  Sẽ xuất khẩu cá chình VN
  Có nhà máy điện chào bán giá 
1 đồng/kwh

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 27-08-20156

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 27-08-2015

  TP.HCM: Phí đăng ký xe dưới 10 chỗ không kinh doanh lên 11 triệu
  Nguy cơ tồn kho cao tại Nhà máy lọc dầu Dung Quất
  Ấn Độ xin gia hạn hợp đồng thăm dò dầu mỏ tại Việt Nam
  EVN sẽ không còn độc quyền mua - bán điện
  Logistics khi hội nhập: Trước đã yếu thế, sau sẽ hụt hơi?
  70% doanh nghiệp tư nhân hoạt động không có lãi

   

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 26-08-20157

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 26-08-2015

  DN Hoa Kỳ muốn tham gia dự án sân bay Long Thành
  Dự án 1,9 tỷ USD của Bitexco được chấp thuận đầu tư
  33 doanh nghiệp Đài Loan đến Việt Nam tìm đối tác
  Xuất khẩu dầu thô mất gần 50% trị giá
  Duyệt quy hoạch khu du lịch quốc gia Điện Biên Phủ - Pá Khoang rộng 15.585ha

 • Tin kinh tế đọc nhanh 26-08-20158

  Tin kinh tế đọc nhanh 26-08-2015

  Nhật Bản và 5 quốc gia Mekong thông qua công nghiệp hóa tiểu vùng
  Sản lượng thép thế giới giảm 3,8% trong tháng 7
  Đề xuất xây Cảng tàu du lịch sông Hồng
  Rau quả Thái Lan “soán ngôi” Trung Quốc tại Việt Nam
  Nuôi cá biển xuất khẩu sang Mỹ

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 25-08-20159

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 25-08-2015

  Sức ép phá giá tiền Đồng còn lớn
  NHNN khẳng định sẽ không điều chỉnh tiếp tỷ giá
  Euro, yên đồng loạt lên cao nhất 7 tháng
  Vingroup mua lại Công ty Blue Star sở hữu dự án StarCity Centre
  Giá cà phê trong nước giảm 300 nghìn đồng/tấn

 • Tin kinh tế đọc nhanh 25-08-201510

  Tin kinh tế đọc nhanh 25-08-2015

  Trung Quốc kiểm soát nhập khẩu, xuất khẩu gạo VN giảm mạnh
  Nhập hàng 
từ Trung Quốc vẫn tăng mạnh
  ​Lập dự án nhà máy điện mặt trời tại Ninh Thuận
  Ông Nguyễn An tạm thời điều hành Ngân hàng Đông Á
  Nhiều mặt hàng nhập khẩu bán lẻ tăng giá