tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh chiều 27-10-2017

  • Cập nhật : 27/10/2017

Rau quả Việt xuất khẩu sang Trung Quốc mang về hơn 2 tỷ USD

Theo báo cáo từ Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, trong 9 tháng đầu năm Việt Nam xuất khẩu 2,84 tỷ USD hàng rau quả nhưng cũng nhập khẩu tới 1,25 tỷ USD. Trong đó, Trung Quốc là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam chiếm 76% còn Thái Lan là thị trường nhập khẩu lớn nhất chiếm 59%.

anh minh hoa.

Ảnh minh họa.

 

Giá trị xuất khẩu hàng rau quả tháng 10 năm 2017 ước đạt 209 triệu USD, đưa giá trị xuất khẩu hàng rau quả 10 tháng đầu năm 2017 ước đạt 2,84 tỷ USD, tăng 41,2% so với cùng kỳ năm 2016.

Trong đó, Trung Quốc, Nhật Bản, Hoa Kỳ và Hàn Quốc là 4 thị trường nhập khẩu hàng đầu của hàng rau quả Việt Nam trong 9 tháng đầu năm 2017 với thị phần lần lượt là 76%, 3,6%, 2,9%, và 2,6%, tương đương Trung Quốc 2,15 tỷ USD, Nhật Bản 102 triệu USD, Hoa Kỳ 82 triệu USD và Hàn Quốc 73 triệu USD trong 10 tháng đầu năm 2017. Như vậy, Trung Quốc là thị trường có thị phần vượt trội hơn hẳn, gấp hơn 20 lần các quốc gia khác.

Cũng theo báo cáo từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trong 9 tháng đầu năm 2017, các thị trường có giá trị xuất khẩu hàng rau quả tăng mạnh là Nhật Bản (66,1%), Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (58%), và Trung Quốc (53,1%). 

Biểu đồ so sánh giá trị xuất nhập khẩu mặt hàng rau quả của một số quốc gia trong 10 tháng đầu năm 2017 (Đơn vị: triệu USD)

Mặc dù, xuất khẩu được 209 triệu USD hàng rau quả trong tháng 10, nhưng cũng trong tháng này, ước tính giá trị nhập khẩu mặt hàng rau quả tháng 10 năm 2017 đạt 96 triệu USD, đưa giá trị nhập khẩu rau quả 10 tháng đầu năm 2017 đạt 1,25 tỷ USD, tăng 70,8% so với cùng kỳ năm 2016.

Trong đó, mặt hàng rau ước đạt 252 triệu USD, tăng 28,7% so với cùng kỳ 2016 và mặt hàng quả đạt 978 triệu USD, tăng 89,2% so với cùng kỳ năm 2016.

Thị trường nhập khẩu rau quả lớn nhất trong 9 tháng đầu năm 2017 là thị trường Thái Lan(chiếm tới 59% thị phần tương đương 737 triệu USD, tiếp đến là thị trường Trung Quốc (chiếm 17% tương đương 212 triệu USD).

Trong 9 tháng đầu năm 2017 giá trị nhập khẩu rau quả ở hầu hết các thị trường chính đều tăng so với cùng kỳ năm 2016 ngoại trừ thị trường Myanmar (giảm 2,5%). Trong đó, thị trường có giá trị nhập khẩu rau quả tăng nhiều nhất là Thái Lan (gấp 2,4 lần), tiếp đến là thị trường Ấn Độ (gấp hơn 2,1 lần) và thị trường Hàn Quốc (tăng 78,8%). (Bizlive)
-------------------------

Vincom Retail thu về 708 triệu USD từ vụ bán vốn kỷ lục

Với mức giá 40.600 đồng/cổ phiếu, Vincom Retail được định giá ở mức hơn 77.000 tỷ đồng, trở thành công ty lớn thứ tám về vốn hóa trên sàn HOSE.

 

loi vao mot trung tam thuong mai cua vincom retail.

Lối vào một trung tâm thương mại của Vincom Retail.

 

Các cổ đông hiện tại của CTCP Vincom Retail vừa thu về 16.100 tỷ đồng, tương đương 709 triệu USD, từ vụ bán vốn được cho là lớn nhất tại Việt Nam từ trước đến nay, các hãng tin quốc tế đưa tin.

Các cổ đông hiện tại bao gồm Warburg Pincus và Credit Suisse Group AG định giá 396,5 triệu cổ phiếu ở mức 40.600 đồng, mức giá cao nhất theo kế hoạch bán vốn. Trước đó, các cổ đông ban đầu dự kiến bán 380,2 triệu cổ phiếu với mức giá từ 37.000 đến 40.600 đồng/cổ phiếu.

Với mức giá này, Vincom Retail được định giá ở mức hơn 77.000 tỷ đồng, trở thành công ty lớn thứ tám về vốn hóa trên sàn HOSE, trên cả BIDV (BID), VietinBank (CTG) và Tập đoàn Masan (MSN).

Theo số liệu của Bloomberg, đây là đợt bán vốn lần đầu có giá trị cao nhất từ trước đến nay. Năm 2007, Vietcombank thu về khoảng 660 triệu USD từ đợt bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO).

Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM chiều ngày 26/10 thông báo Vincom Retail sẽ giao dịch hơn 1,9 tỷ cổ phiếu lần đầu tiên vào ngày 6/11 tới với mức giá tham chiếu 33.800 đồng/cổ phiếu. Với biên độ giao dịch trong ngày đầu tiên là +-20%, giá cổ phiếu của Vincom Retail (mã VRE) sẽ dao động trong khoảng từ 27.040 đồng và 40.560 đồng.

Warburg Pincus là một trong những cổ đông “hời” nhất từ việc bán một phần vốn này khi lãi gấp đôi giá trị đầu tư ban đầu vào Vincom Retail, Financial Times cho biết.

Vincom Retail là công ty quản lý các trung tâm thương mại của tập đoàn Vingroup với các thương hiệu Vincom Center, Vincom Mega Mall, Vincom Plaza và Vincom+. Công ty này có kế hoạch tăng số lượng trung tâm thương mại lên 200 điểm so với danh mục 41 điểm hiện nay. (bizlive)
------------------------------

Nhà đầu tư nên tập trung vào những cổ phiếu cơ bản có mức giá hấp dẫn

Cuối cùng kịch bản xấu nhất đã xảy ra đúng như dự báo. Với 2 phiên tăng mạnh đã tạo ra tâm lý tích cực, đẩy thị trường tăng mạnh ngay từ đầu, nhưng kịch bản nhà đầu tư ồ ạt bán ra là hiện hữu.

Nhà đầu tư nên tập trung vào những cổ phiếu cơ bản có mức giá hấp dẫn

Khi VN-Index giảm về 823,92 điểm, số cổ phiếu giảm giá chiếm gấp 3 lần so với mã tăng giá

Theo đó, hôm qua chỉ số VN-Index tăng mạnh ngay từ đầu phiên lên mốc 834,67 điểm, và trở thành mốc cao nhất được ghi nhận. Ở giai đoạn xấu nhất khi VN-Index giảm về 823,92 điểm, số cổ phiếu giảm giá chiếm gấp 3 lần so với mã tăng giá và chiếm hơn một nửa số mã giao dịch.

Điểm số không hẳn là nguyên nhân cốt yếu mà vấn đề nằm ở câu chuyện chỉ số tăng mạnh trong khi tiền không song hành, thanh khoản ở mức thấp đã khiến lực bán gia tăng. Việc bán ra là điều bình thường nhưng ở phiên hôm qua có vẻ như nhà đầu tư đã khá hoảng loạn và bán tháo cổ phiếu. Có nhiều nguyên nhân, nhưng quan trọng là nhóm nhà đầu tư lớn bắt đầu bán ra gây áp lực cho những nhà đầu tư khác.

Bởi thực tế 2 phiên hồi phục mạnh vừa qua chỉ là với chỉ số chính, còn hầu hết các cổ phiếu đều không hồi phục lại so với đỉnh cũ. Hơn nữa, trong nhịp hồi phục đó, có khá nhiều nhà đầu tư tham gia bắt đáy và ắt hẳn đã sử dụng đòn bẩy. Khi thị trường đảo chiều, các cổ phiếu đó lại bị bán mạnh khiến các nhà đầu tư bắt đầu bán ra và đó chính là nguyên nhân đẩy thị trường sụt giảm mạnh.

Trong mấy ngày gần đây, thị trường liên tục có những biến động mạnh và điều này rõ ràng không phải là tín hiệu tốt. Trong phiên hôm qua, chỉ số VN-Index tạo ra biên độ dao động lên đến 11 điểm, nên cần có khoảng thời gian tương đối lớn để mọi thứ quay trở lại cân bằng. Tuy nhiên, trong những giai đoạn như hiện nay có nhiều nhà đầu tư lại kiếm được lợi nhuận nhờ hoạt động giao dịch nhanh và thích hợp.

Về cuối phiên, mặc dù chỉ số đã hồi phục lại về sát mốc ban đầu, nhưng điều này lại tạo ra một cây nến đảo chiều có dạng DOJI. Có thể VN-Index sẽ lại điều chỉnh nhưng cần thêm dữ kiện nữa trước khi đưa ra nhận định trên. Điều này bắt nguồn từ 2 yếu tố xuất hiện phiên hôm qua. Thứ nhất, cú sụt giảm mạnh đã cạn gần hết nguồn cung và việc thị trường hồi phục lại coi như đã cân bằng. Thứ hai, lệnh mua trong phiên ATC khá mạnh và nhóm ngân hàng là đối tượng được mua nhiều nhất. Vì thế hoàn toàn có thể kỳ vọng nhóm này sẽ quay lại hỗ trợ cho thị trường trong phiên ngày hôm nay (27/10).

Với thị trường biến động mạnh như vậy khiến không ít nhà đầu tư hoảng sợ nhưng nó lại đang tạo ra cơ hội cho những nhà đầu tư khác. “Chúng tôi nhận thấy nhiều cổ phiếu đã giảm khá sâu so với mức giá hợp lý và đó là cơ hội mua vào. Tất nhiên, trong ngắn hạn thị trường  đang biến động mạnh nên nhà đầu tư không quá vội vàng và cần đưa ra chiến lược thích hợp. Do đó, nên tập trung vào những cổ phiếu cơ bản có mức giá hấp dẫn hơn là lướt sóng với những cổ phiếu đầu cơ.(DDDN)
------------------------

23.000 tỷ giải phóng mặt bằng sân bay Long Thành: Người dân được đền bù như thế nào?

Tổng mức giải phóng mặt bằng cho dự án này hơn 23.000 tỷ đồng (trên 1 tỷ USD). Trong đó, 18.000 tỷ đồng bồi thường, hỗ trợ, tái định cư; hơn 4.000 tỷ xây dựng khu tái định cư.

 

bo truong bo giao thong van tai nguyen van the trinh bay to trinh tai hoi truong.

Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể trình bày Tờ trình tại Hội trường.

 

Sáng 27/10, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trình bày Tờ trình về Báo cáo nghiên cứu khả thi Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể cho biết, trong nhiều năm qua, người dân sống trong vùng dự án gặp nhiều khó khăn trong đầu tư sản xuất, kinh doanh lâu dài, xây dựng nhà ở kiên cố, tách hộ… do quyền sử dụng đất bị hạn chế theo quy hoạch.

Mặt khác, theo tiến độ dự kiến, Báo cáo nghiên cứu khả thi dự án (do Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam là chủ đầu tư giai đoạn 1) sẽ được hoàn thiện để trình Quốc hội xem xét thông qua vào năm 2019.

Theo báo cáo của UBND tỉnh Đồng Nai, cần sớm triển khai dự án để hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng, bàn giao cho chủ đầu tư.

Do vậy, việc sớm thực hiện Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành nhằm trước hết để ổn định cuộc sống của người dân, đẩy nhanh tiến độ là cần thiết.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể, thực tế cho thấy công tác giải phóng mặt bằng thường rất phức tạp, gặp nhiều khó khăn, vướng mắc. Dự kiến việc triển khai thi công sẽ phải phụ thuộc vào tiến độ bàn giao mặt bằng nên có thể sẽ kéo dài, chưa kể kinh phí giải phóng mặt bằng sẽ tăng do giá thị trường xung quanh khu vực dự án liên tục tăng.

Theo thống kê, tổng số trường hợp bị thu hồi đất và bị ảnh hưởng, gồm 4.864 hộ gia đình với 15.557 nhân khẩu và 26 tổ chức sử dụng đất.

Tổng diện tích thu hồi đất của dự án là hơn 5.500 ha. Đất của hộ gia đình cá nhân sử dụng gần 3.000 ha. Trong đó, khoảng hơn 4.700 hộ dân với 15.500 nhân khẩu bị thu hồi đất.

Tổng mức giải phóng mặt bằng cho dự án này hơn 23.000 tỷ đồng (trên 1 tỷ USD). Trong đó, 18.000 tỷ đồng bồi thường, hỗ trợ, tái định cư; hơn 4.000 tỷ xây dựng khu tái định cư.

Ngoài ra, gần 480 tỷ đồng dùng để tái lập hạ tầng ngoài ranh giới cảng hàng không và 388 tỷ đồng đào tạo nghề, giải quyết việc làm, ổn định cuộc sống người dân.

Kết quả số liệu điều tra, khảo sát và lấy ý kiến của người dân bị thu hồi đất của dự án cho thấy 100% số hộ đều có nhu cầu nhận đất tái định cư (đã bao gồm số hộ phụ phải tách ra), cụ thể: Nhu cầu tái định cư tại khu Lộc An - Bình Sơn: 4.727 hộ; tái định cư tại khu Bình Sơn: 469 hộ.

Khi xây dựng cảng hàng không và các khu tái định cư, hạ tầng giao thông, thoát nước, đường điện… sẽ bị chia cắt. Vì vậy, Bộ trưởng Thể cho biết trong Báo cáo nghiên cứu khả thi Dự án đã nghiên cứu xây dựng, tái lập hoàn chỉnh và đồng bộ hệ thống công trình hạ tầng ngoài ranh giới cảng hàng không tại các xã Bình Sơn, Suối Trầu và Bàu Cạn, huyện Long Thành.

Hàng loạt chính sách hỗ trợ người dân

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cũng cho biết, mới đây Thủ tướng đã phê duyệt Khung chính sách về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư để áp dụng cho dự án.

Cụ thể, sẽ tiến hành bồi thường thiệt hại về nhà, công trình xây dựng khác gắn liền với đất khi Nhà nước thu hồi đất theo nguyên tắc bằng giá trị xây mới các công trình có thiết kế tiêu chuẩn kỹ thuật tương đương tại thời điểm bồi thường.

Ngoài ra sẽ hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi nghề và tìm kiếm việc làm đối với trường hợp Nhà nước thu hồi đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp.

Hỗ trợ tiền thuê nhà ở đối với các hộ gia đình, cá nhân được bố trí tái định cư bằng đất ở tại khu tái định cư, trong thời gian chờ xây dựng nhà ở mới sẽ được bố trí vào nhà ở tạm hoặc được hỗ trợ tiền thuê nhà ở với mức là 4.000.000 đồng/hộ/tháng; thời gian được hỗ trợ tiền thuê nhà ở là 05 tháng tính từ thời điểm cơ quan có thẩm quyền giao đất tái định cư.

Hỗ trợ các hộ gia đình thuộc diện chính sách mà bị thu hồi hết đất nông nghiệp hoặc bị thu hồi hết đất ở, hộ nghèo theo tiêu chuẩn của địa phương, ngoài việc được hỗ trợ theo quy định còn được hưởng thêm khoản hỗ trợ với mức từ 10.000.000 đồng/hộ đến 30.000.000 đồng/hộ.

Hỗ trợ về giáo dục đối với người thuộc đối tượng phải di chuyển chỗ ở khi thực hiện Dự án đang theo học tại các trường mầm non, phổ thông, các trường (lớp) bổ túc văn hóa trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, các cơ sở giáo dục đại học trong nước được hỗ trợ học phí và chi phí học tập trong thời gian không quá 3 năm học.

Hỗ trợ đào tạo nghề nghiệp theo từng đối tượng, mức hỗ trợ bao gồm chi phí khóa đào tạo, chi phí ăn ở, đi lại cho 1 khóa học hoặc được vay vốn theo quy định của Chính phủ về tín dụng đối với học sinh, sinh viên.

Giải quyết việc làm cho người bị ảnh hưởng khi thực hiện Dự án như được tư vấn, giới thiệu việc làm miễn phí; ưu tiên lựa chọn tham gia các dự án, ưu tiên làm việc tại các hợp tác xã dịch vụ trên địa bàn huyện Long Thành.

Được vay vốn tự tạo việc làm hoặc sản xuất kinh doanh với mức lãi bằng 50% lãi suất cho vay đối với hộ nghèo; hoặc được ưu tiên giới thiệu việc làm tại Cảng hàng không quốc tế Long Thành trong quá trình xây dựng hoặc khi đi vào hoạt động.

Trường hợp có nguyện vọng đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, được hỗ trợ chi phí lập thủ tục, được vay vốn để đóng khoản chi phí liên quan với lãi suất bằng 50% lãi suất cho vay đối với hộ nghèo. 

Doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh nhận người lao động trong vùng dự án được hỗ trợ 100% kinh phí đào tạo người lao động, bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội và bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động theo quy định.

Thưởng cho đối tượng chấp hành chủ trương, chính sách pháp luật về thu hồi đất: Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân nhận tiền bồi thường và bàn giao đất đúng thời gian quy định thì được thưởng với mức từ 1.000.000 đồng đến 12.000.000 đồng.

Bố trí đất ở trong khu tái định cư đối với các hộ gia đình, cá nhân có đất bị thu hồi bị ảnh hưởng bởi Dự án.

UBND tỉnh Đồng Nai cũng sẽ thành lập Ban điều hành chương trình phục hồi thu nhập và ổn định cuộc sống người dân. Căn cứ vào các nội dung Chương trình, UBDN tỉnh Đồng Nai đề xuất mức hỗ trợ phục hồi thu nhập và ổn định cuộc sống người dân tương đương 4,5 tháng lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định theo từng thời kỳ tại thời điểm hỗ trợ.

Tuy nhiên, việc hỗ trợ nói trên không chi trả bằng tiền mặt mà thông qua các hoạt động của chương trình phục hồi thu nhập cụ thể để hộ gia đình hưởng lợi thực hiện.(Bizlive)

Trở về

Bài cùng chuyên mục