tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh 29-10-2017

  • Cập nhật : 29/10/2017

Ngành thuế cân nhắc lùi thời gian áp dụng hóa đơn điện tử tới năm 2019

Ông Nguyễn Đại Trí, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế nói về kế hoạch áp dụng hóa đơn điện tử.

Lãnh đạo Tổng cục Thuế cho biết, cơ quan này đang cân nhắc phương án lùi thời hạn áp dụng hóa đơn điện tử với một số doanh nghiệp tới tháng 7/2019 thay vì đầu năm 2018 như đề xuất trước đó.
 

Đây là thông tin vừa được ông Nguyễn Đại Trí, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế nói trong buổi họp báo chiều 27/10.

Cụ thể, lộ trình trên dự kiến được áp dụng đối với các doanh nghiệp đang sử dụng hóa đơn tự in, hóa đơn đặt in, hóa đơn mua của cơ quan thuế để cả cơ quan thuế và các doanh nghiệp có thời gian chuẩn bị hoàn chỉnh.

Đối với các doanh nghiệp đang sử dụng hóa đơn điện tử, đại diện ngành thuế đề nghị tiếp tục thực hiện như bình thường.

Nói thêm về ý kiến này, lãnh đạo Tổng cục Thuế cho rằng, đây là việc có tác động rộng khắp tới sản xuất kinh doanh và nền kinh tế nên cần thận trọng và thực tế.

Trả lời cho thắc mắc, liệu viện triển khai hóa đơn điện tử có giúp ngặn chặn nạn mua bán hoa đơn, ông Trí cho rằng, không nên quá kỳ vọng.

Vấn đề theo ông là với hóa đơn giấy, các doanh nghiệp cuối tháng, cuối quý mới lập bảng kê thì với điện tử, thông tin hiển thị ngay trên hệ thống. Ông lấy ví dụ về doanh nghiệp quy mô nhỏ nhưng chỉ trong một thời gian ngắn có lượng hóa đơn lớn, giá trị cao thì rõ ràng có thể đặt ra nghi ngờ. Việc cập nhật thông tin từ hóa đơn điện tử theo lãnh đạo Tổng cục Thuế có thể giúp cơ quan chức năng phát hiện sớm và từ đó thanh kiểm tra.

Nói thêm về những băn khoăn của doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ tại các vùng sâu vùng xa liệu có áp dụng được hóa đơn điện tử, ông Trí cho rằng “vấn phải để cửa với các đơn vị thực sự chưa đáp ứng được.”

Tuy nhiên, ông cũng bày tỏ: “Ta phải quyết liệt vì doanh nghiệp có trăm nghìn lý do nói chúng tôi không sẵn sàng, trong trăm nghìn lý do đó có lẽ nhiều doanh nghiệp ngại điện tử vì quá minh bạch, rõ ràng,” lãnh đạo Tổng cục Thuế lên tiếng./
 

Từ năm 2014, Bộ Tài chính đã khuyến khích một số doanh nghiệp sử dụng nhiều hóa đơn giấy, đã có hạ tầng công nghệ thông tin, tuân thủ pháp luật thuế để áp dụng hóa đơn điện tử như: Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam (VNPT), Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel), Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (VNA) và Công ty Vận tải đường sắt Sài Gòn Hà Nội.

Tính đến nay, cả nước có khoảng trên 2.700 doanh nghiệp thực hiện hoá đơn điện tử với số lượng hoá đơn điện tử đã sử dụng khoảng gần 400 triệu hoá đơn.
 

 

-----------------------------------
Nga dần đạt các mục tiêu kinh tế
Ngày 27/10, Ngân hàng Trung ương Nga công bố quyết định cắt giảm lãi suất lần thứ 5 trong năm nay, theo đó lãi suất cơ bản được điều chỉnh giảm thêm 0,25% xuống mức 8,5% trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế và tỷ lệ lạm phát của nước này đang dần đạt mục tiêu đề ra.

 

 

thuc pham duoc bay ban tai mot khu cho o moskva. anh: afp/ttxvn

Thực phẩm được bày bán tại một khu chợ ở Moskva. Ảnh: AFP/TTXVN

 

Theo thông báo của Ngân hàng Trung ương Nga, nước này đang tiến gần đến lạm phát mục tiêu 4% mặc dù con số đánh giá được đưa ra hôm 23/10 cho thấy tỷ lệ lạm phát hàng năm của quốc gia châu Âu này ở mức 2,7%.  Xu hướng giảm phát này là do các yếu tố tạm thời như giá thực phẩm trong tháng 9 giảm mạnh hơn dự báo do nguồn cung nông sản lớn. 

Trong khi đó, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) tiếp tục đà tăng đúng theo dự báo nhờ sản lượng nông phẩm, chế tạo cơ khí và các loại hàng hóa tiêu dùng khác đều tăng. Tháng 9 vừa qua, Ngân hàng Trung ương Nga đã nâng dự báo tăng trưởng GDP của Nga trong năm này từ mức 1,3-1,8% lên 1,7-2,2%. 

Theo số liệu thống kê chính thức, GDP của Nga trong quý II/2017 tăng trưởng ấn tượng 2,5%, tăng 0,5% so với quý trước đó. Lý giải cho việc GDP tăng vượt dự báo của các chuyên gia phân tích (1,7%), giới chuyên gia cho rằng thị trường có thể đã không đánh giá hết tốc độ phục hồi của nhu cầu, đồng thời bỏ qua một nhân tố tăng trưởng nữa ngoài công nghiệp là hoạt động bán buôn trong quý II/2017 với tốc độ tăng 10,1% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Trong định hướng phát triển kinh tế, Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh Nga cần tăng năng suất lao động thông qua hiện đại hóa sản xuất và lập các đơn vị công nghiệp mới dựa trên những công nghệ hiện đại. Nước Nga nên tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh, khuyến khích cạnh tranh, tạo một môi trường thuận lợi hơn để thu hút đầu tư và nâng cao chất lượng giáo dục khi đất nước đang thiếu các nhân công lành nghề.  Ông lưu ý về việc cần đẩy mạnh khai thác tiềm năng xuất khẩu của Nga, coi đó là lực đẩy quan trọng thứ hai đối với nền kinh tế. Kim ngạch xuất khẩu của Nga trong các tháng 1-8/2017, không tính vật liệu thô và năng lượng, đạt 77 tỷ USD, tăng 18,6% so với cùng kỳ năm 2016 và chiếm 35% tổng giá trị xuất khẩu của Nga. 

Một động lực khác đối với tăng trưởng kinh tế Nga sẽ đến từ việc nâng cao hiệu quả trong giáo dục, chăm sóc sức khỏe và các dịch vụ xã hội thông qua nỗ lực số hóa và tăng cường sử dụng các công nghệ thông tin.(TTXVN)
----------------------------

Tài sản ông chủ Amazon tăng 6,6 tỷ USD trong một đêm

Nếu đà tăng được duy trì đến giờ giao dịch chính thức hôm nay, Bezos có thể vượt Bill Gates để chiếm ngôi giàu nhất thế giới.

 

jeff bezos tung vuot bill gates lam nguoi giau nhat the gioi nam nay. anh: forbes

Jeff Bezos từng vượt Bill Gates làm người giàu nhất thế giới năm nay. Ảnh: Forbes

 

Trong phiên giao dịch ngoài giờ hôm qua, cổ phiếu Amazon đã tăng 8% nhờ kết quả kinh doanh quý III vượt dự báo. Việc này đã kéo tài sản nhà sáng lập - Jeff Bezos lên thêm 6,6 tỷ USD, chạm 90 tỷ USD.

Nếu đà tăng này được duy trì đến giờ giao dịch chính thức hôm nay, Bezos có thể vượt Bill Gates để chiếm ngôi giàu nhất thế giới, theo Bloomberg Billionaires Index. Chốt phiên hôm qua, tài sản của Gates là 87,9 tỷ USD, cao hơn Bezos 4,5 tỷ USD. Từ đầu năm, Bezos đã có thêm 18,1 tỷ USD, tương đương 28%.

Đại gia thương mại điện tử đã đạt lợi nhuận 256 triệu USD trong quý III, tăng so với 252 triệu USD cùng kỳ năm ngoái. Đây cũng là quý thứ 10 liên tiếp Amazon có lợi nhuận.

Cũng theo báo cáo, công ty này hiện có hơn 540.000 nhân viên trên toàn cầu, tăng mạnh so với chỉ hơn 300.000 năm ngoái. Việc này một phần nhờ thương vụ mua Whole Foods cách đây vài tháng.

Năm nay, Bezos đã nhiều lần vượt lên trên Bill Gates trong bảng xếp hạng tỷ phú, nhưng chỉ duy trì vài giờ trong phiên. Đồng sáng lập Microsoft đã giữ danh hiệu giàu nhất thế giới từ năm 2013. Năm nay, tài sản của Gates đã tăng 5,56 tỷ USD, bất chấp việc ông quyên góp 4,6 tỷ USD cổ phiếu Microsoft cho quỹ Bill & Melinda Gates Foundation hồi tháng 8.

Tính từ năm 1996, Gates đã cho đi gần 700 triệu cổ phiếu Microsoft, 2,9 tỷ USD tiền mặt và nhiều tài sản khác. Giới quan sát ước tính Gates sẽ có khoảng 150 tỷ USD nếu không làm từ thiện.(Vnexpress)
-----------------------------

Mexico kháng cáo phán quyết của WTO trong vụ tranh chấp thương mại với Mỹ

Theo phóng viên TTXVN tại Mexico, Bộ Kinh tế nước này ngày 26/10 thông báo sẽ kháng cáo phán quyết của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) liên quan đến quy định dán nhãn “Dolphin-safe” của Mỹ đối với các sản phẩm cá ngừ của Mexico.

WTO vừa đưa ra phán quyết ban đầu về tranh chấp thương mại giữa Mexico và Mỹ đối với sản phẩm cá ngừ. Theo WTO, các quy tắc dán nhãn cá ngừ “Dolphin-safe” của Mỹ, được sửa đổi vào tháng 3/2016, không thể hiện sự phân biệt đối xử đối với các sản phẩm của cá ngừ Mexico. Phía Mexico không đồng ý với lập luận pháp lý này của WTO và cho biết sẽ kháng cáo trong thời gian quy định. 

Tuyên bố mới của WTO đi ngược lại với phán quyết mà tổ chức này đưa ra hồi tháng Tư vừa qua, khi cho phép Mexico có thể áp đặt các biện pháp trừng phạt thương mại lên đến 163,2 triệu USD/năm đối với Mỹ do các quy định của Washington gây tổn hại tới những nhà sản xuất cá ngừ của Mexico. 

Từ tháng 8/2008, Mexico đã bắt đầu quá trình pháp lý về giải quyết tranh chấp tại WTO liên quan tới vấn đề trên, với cáo buộc việc dán nhãn “Dolphin-safe” của Mỹ nhằm ngăn chặn các sản phẩm cá ngừ của Mexico vào thị trường Mỹ và không phù hợp với quy định của WTO. Bộ Kinh tế Mexico khẳng định phương pháp đánh bắt cá ngừ của nước này tuân thủ các tiêu chuẩn quốc tế cao nhất nhằm bảo vệ nguồn thủy sản và tính bền vững của đại dương.(TTXVN)
---------------

Trở về

Bài cùng chuyên mục