tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh 31-10-2017

  • Cập nhật : 31/10/2017

Hơn 28 tỉ USD trong 10 tháng, vốn FDI vượt chỉ tiêu cả năm

Mục tiêu thu hút FDI cả năm 2017 là 25 tỉ USD nhưng chỉ trong 10 tháng đã đạt 28,24 tỉ USD, theo Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch - Đầu tư.

nam 2017, dang cai su kien apec duoc xem la mot trong nhung yeu to tac dong den hoat dong thuong mai va dau tu cho viet nam - anh: n.binh

Năm 2017, đăng cai sự kiện APEC được xem là một trong những yếu tố tác động đến hoạt động thương mại và đầu tư cho Việt Nam - Ảnh: N.BÌNH

 

Theo đó, thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) của Việt Nam trong 10 tháng đầu năm 2017 đã vượt 12% chỉ tiêu đề ra của cả năm, đạt 28,24 tỉ USD. 

Con số này tính cả vốn cấp mới, tăng thêm và vốn góp mua cổ phần và tăng 37,4% so với cùng kỳ năm 2016.

Điều quan trọng là vốn thực hiện cũng được đánh giá là khả quan khi ước tính các dự án FDI trong 10 tháng qua đã giải ngân được 14,2 tỉ USD, tăng 11,8% so với cùng kỳ năm 2016.

Xét theo lĩnh vực, công nghiệp chế biến, chế tạo thu hút được nhiều sự quan tâm của nhà đầu tư nước ngoài với tổng số vốn là 13,75 tỉ USD, chiếm 48,7% tổng vốn đầu tư đăng ký trong 10 tháng năm 2017. 

Trong khi đó, sản xuất, phân phối điện đứng thứ hai với tổng vốn đầu tư là 5,63 tỉ USD và tiếp sau đó là kinh doanh bất động sản với 2,04 tỉ USD.

TP.HCM 10 tháng đầu năm đã thu hút được 5,03 tỉ vốn đăng ký, tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái, dẫn đầu danh sách các địa phương thu hút FDI.

Theo các chuyên gia, dòng vốn FDI năm 2017 chứng kiến sự tăng tốc của mảng góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài, cho thấy xu hướng mua bán, sáp nhập (M&A) đang gia tăng. (Tuoitre)
-------------------------

Toàn văn chỉ đạo chuyển hồ sơ vụ Khaisilk sang công an

 "Cục Quản lý thị trường chỉ đạo đơn vị chức năng ra quyết định chuyển hồ sơ vụ vi phạm hành chính có dấu hiệu tội phạm để truy cứu trách nhiệm hình sự sang Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an TP Hà Nội" - Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh.

Bộ Công Thương cho biết: Chiều 30-10-2017, tại trụ sở Bộ Công Thương, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã chủ trì họp với các đơn vị liên quan để nghe báo cáo về việc kiểm tra và xử lý vụ vi phạm liên quan đến xuất xứ hàng hóa của sản phẩm khăn lụa Khaisilk.

Tại đây, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã chỉ đạo như sau:

Cục Quản lý thị trường chỉ đạo đơn vị chức năng ra quyết định chuyển hồ sơ vụ vi phạm hành chính có dấu hiệu tội phạm để truy cứu trách nhiệm hình sự sang Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an TP Hà Nội đối với cơ sở kinh doanh hàng dệt may do bà Nguyễn Thu Nga là chủ hộ kinh doanh, địa chỉ số 113 Hàng Gai, Hoàn Kiếm, Hà Nội để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Thành lập đoàn kiểm tra liên ngành bao gồm đại diện các cơ quan liên quan: công an, hải quan, thuế, khoa học công nghệ, Hiệp hội Dệt may, Hiệp hội Bảo vệ người tiêu dùng và các đơn vị trong Bộ để tiến hành kiểm tra, làm rõ những vấn đề liên quan đến dấu hiệu vi phạm về nhãn mác, xuất xứ hàng hóa của sản phẩm khăn lụa Khaisilk.

“Đề nghị UBND TP Hà Nội, UBND TP.HCM có văn bản chỉ đạo các cơ quan chức năng phối hợp đoàn kiểm tra liên ngành để làm rõ dấu hiệu vi phạm của Tập đoàn Khaisilk, Công ty TNHH Khải Đức và chi nhánh của Công ty TNHH Khải Đức tại 113 Hàng Gai”.

Cục Quản lý thị trường chỉ đạo, phối hợp với các cơ quan chức năng để thu thập thêm thông tin, dấu hiệu vi phạm liên quan đến vụ việc trên.

Toàn văn chỉ đạo chuyển hồ sơ vụ Khaisilk sang công an - ảnh 1
Khách hàng phát hiện lụa do Khaisilk bán có dầu hiệu bị cắt mác "made in China". Ảnh: Internet
-------------------------------

TP HCM dừng tất cả các dự án BT đang đàm phán

Việc thực hiện các dự án BT phải hết sức minh bạch, đảm bảo các quy định của pháp luật.

Tại buổi họp về tình hình kinh tế xã hội TP HCM tháng 10 và 10 tháng đầu năm 2017 diễn ra sáng 30-10, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong cho biết trong tuần này sẽ có hội thảo về quản lý các dự án BT (xây dựng - chuyển giao) trên địa bàn TP.

Ông Phong thông tin nội dung làm việc của hội thảo về BT là đánh giá quy trình, đề xuất giải pháp quản lý các dự án này như thế nào, tránh trường hợp lợn cợn chuyện bị tác động bởi các yếu tố khác.

Quy trình làm dự án BT phải đảm bảo làm sao khai thác có hiệu quả tài nguyên đất đai và tài sản của nhà nước. "Sở Kế hoạch Đầu tư mời đầy đủ các thành phần, chuyên gia am hiểu để góp ý, lắng nghe để hình thành quy trình, sau đó báo cáo với Thành ủy vấn đề này" – ông Phong yêu cầu.

Theo ông Phong, việc thực hiện các dự án này phải theo hướng hết sức công khai, minh bạch, đảm bảo các quy định của pháp luật nhưng cũng phải thông thoáng, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đầu tư.

Ông Phong nhấn mạnh: "Các dự án BT đang thảo luận đàm phán phải đình lại hết, chờ quy trình mới. Còn cái nào đã có chỉ đạo của Chính phủ rồi thì cứ tiếp tục làm. Sở Kế hoạch Đầu tư làm việc với các doanh nghiệp để thông tin rõ ràng, chậm lại chút để sau này dễ dàng trong quản lý mà vẫn đảm bảo quyền lợi nhà đầu tư".

Nói rõ thêm, Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến yêu cầu các đơn vị không được tham mưu, đề xuất gì liên quan đến các dự án BT nữa, kể cả nghiên cứu tiền khả thi.(NLĐ)
-----------------------

Thịt cừu Ninh Thuận được bảo hộ chỉ dẫn địa lý

Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ, vừa cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm thịt cừu Ninh Thuận.

Ngày 30.10, Sở Khoa học và Công nghệ Ninh Thuận cho biết Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) đã có quyết định cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm thịt cừu Ninh Thuận. Theo đó, Sở Khoa học và Công nghệ Ninh Thuận là cơ quan quản lý chỉ dẫn địa lý này.

Cừu được du nhập vào Việt Nam từ hàng trăm năm nay, thích nghi với điều kiện tự nhiên và qua quá trình lai tạo, đã trở thành vật nuôi nổi tiếng ở vùng đất khô hạn Ninh Thuận.

Hiện tổng đàn cừu ở Ninh Thuận có khoảng 860.000 con, được nuôi theo phương thức chăn thả tự nhiên ở các bãi đất trống hang hóa, đồi núi, sườn đồi theo quy trình mang tính đặc thù của người dân bản địa.

Cừu con được nuôi từ 8-12 tháng tuổi, trọng lượng đạt 40-45kg đối với cừu đực và 30-35kg đối với cừu cái, được xuất chuồng, giết mổ.

Thịt cừu Ninh Thuận có hàm lượng dinh dưỡng cao, hương vị đặc trưng, tỷ lệ mỡ thấp, được người tiêu dùng ưa chuộng.(Thanhnien)

Trở về

Bài cùng chuyên mục