tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh 29-11-2017

  • Cập nhật : 29/11/2017

Singapore-Việt Nam vẫn còn rất nhiều tiềm năng, cơ hội hợp tác

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Singapore, chiều 27/11 (theo giờ địa phương), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã hội kiến Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long.

chu tich quoc hoi nguyen thi kim ngan hoi kien voi thu tuong singapore ly hien long

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến với Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ vui mừng gặp lại Thủ tướng Lý Hiển Long và cảm ơn Thủ tướng đã dành cho đoàn sự đón tiếp trọng thị và nồng hậu; cho biết đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam rất vui mừng thăm đất nước Singapore hiện đại, phồn vinh và tươi đẹp, người dân Singapore năng động và mến khách.

Chủ tịch Quốc hội cảm ơn Thủ tướng Lý Hiển Long đã dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Singapore tham dự, góp phần quan trọng vào thành công của Tuần lễ cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) do Việt Nam đăng cai tổ chức.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh Việt Nam đánh giá cao sự ủng hộ của Thủ tướng Lý Hiển Long đối với quá trình thúc đẩy Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (gọi tắt là Hiệp định CPTPP) là hiệp định thay thế Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), coi đây là một mốc mới trong việc hình thành khuôn khổ hợp tác “toàn diện và tiến bộ,” vì lợi ích chung của các nước thành viên và vì hòa bình, thịnh vượng ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Thủ tướng Lý Hiển Long bày tỏ vui mừng về kết quả của Tuần lễ cấp cao APEC 2017; đánh giá cao sự nỗ lực của chính quyền và người dân Đà Nẵng đã khắc phục thiên tai, cho rằng Việt Nam đã vượt qua được những thách thức rất lớn để bảo đảm thành công sự kiện quan trọng này.

Thủ tướng Lý Hiển Long đánh giá cao thành tựu phát triển kinh tế của Việt Nam và cho rằng vẫn còn rất nhiều tiềm năng, cơ hội hợp tác giữa hai nước.

Thông báo với Thủ tướng về mục đích chuyến thăm của đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ Việt Nam mong muốn thúc đẩy và làm sâu sắc hơn mối quan hệ Đối tác Chiến lược giữa hai nước nói chung và giữa Quốc hội Việt Nam với Quốc hội Singapore nói riêng.

Hiện nay, quan hệ hai nước phát triển mạnh mẽ và hiệu quả trên tất cả các kênh Đảng, Quốc hội, Chính phủ và giao lưu nhân dân. Hai bên thường xuyên trao đổi đoàn và tiếp xúc ở tất cả các cấp. Việt Nam khẳng định chính sách nhất quán luôn coi trọng việc phát triển quan hệ Đối tác Chiến lược với Singapore. Hai bên tích cực phối hợp triển khai mối quan hệ Đối tác Chiến lược, đưa quan hệ phát triển thuận lợi và hiệu quả.

Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị hai bên tiếp tục duy trì các chuyến thăm, tiếp xúc cấp cao, cũng như các cấp; đồng thời, tăng cường hơn giao lưu nhân dân và phối hợp chuẩn bị tốt kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước vào năm 2018.

Cùng với quan hệ chính trị tốt đẹp, hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước trong những năm qua đã không ngừng phát triển cả về chiều rộng lẫn chiều sâu. Singapore luôn là một trong những đối tác thương mại và đầu tư lớn nhất của Việt Nam. Kim ngạch thương mại song phương trong những năm gần đây đạt gần 10 tỷ USD.

Singapore là nhà đầu tư lớn thứ 3 vào Việt Nam với tổng vốn đầu tư trên 40 tỷ USD. Các Khu công nghiệp Việt Nam-Singapore (VSIP) đã trở thành biểu tượng của sự hợp tác thành công và cùng có lợi của hai nước. Hợp tác giữa hai nước trên các lĩnh vực an ninh, quốc phòng, giáo dục-đào tạo, du lịch, lao động ngày càng mở rộng và phát triển.

Trong khuôn khổ chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội, hai bên cũng tổ chức đối thoại về đầu tư, thương mại với sự tham gia của doanh nghiệp hai nước để cung cấp thêm thông tin về môi trường, tình hình và triển vọng đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam, đồng thời tạo điều kiện cho các doanh nghiệp hai nước kết nối mạnh mẽ hơn nữa.

Nhấn mạnh vừa qua Việt Nam và Singapore đã phối hợp và hợp tác chặt chẽ tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, nhất là trong khuôn khổ ASEAN, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, Việt Nam ủng hộ và sẽ tích cực phối hợp để Singapore hoàn thành tốt vai trò Chủ tịch ASEAN 2018 và điều phối quan hệ ASEAN-Trung Quốc.

Chủ tịch Quốc hội tin tưởng trong vai trò Chủ tịch ASEAN, Singapore sẽ góp phần quan trọng tăng cường sự đoàn kết, thống nhất nội khối và phát huy vai trò trung tâm của ASEAN trong hợp tác khu vực.

Về vấn đề Biển Đông, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh Việt Nam đánh giá cao lập trường tích cực của Singapore về vấn đề này thời gian qua; tin tưởng Singapore với tư cách Chủ tịch ASEAN năm 2018 tiếp tục có tiếng nói tích cực trong vấn đề Biển Đông, thúc đẩy sớm xây dựng Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

Thủ tướng Lý Hiển Long cho biết việc đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN là vinh dự lớn và cũng là trách nhiệm nặng nề. Singapore mong muốn Việt Nam giúp đỡ, ủng hộ trong quá trình thực hiện vai trò này.

Trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2018, Thủ tướng Lý Hiển Long cho biết Singapore sẽ làm hết sức có thể để giải quyết các vấn đề còn tồn tại trong ASEAN, trong đó có việc thúc đẩy xây dựng COC. Singapore sẽ bám sát việc thực hiện lộ trình và xây dựng nội hàm COC.

Thủ tướng Lý Hiển Long cho rằng để giải quyết được vấn đề này thì cần sự đồng thuận của các nước ASEAN và hiện nay đang là thời điểm tốt để khởi động đàm phán COC.

Đánh giá hai nước vẫn còn tiềm năng rất lớn về hợp tác kinh tế, Thủ tướng Lý Hiển Long cảm ơn Chính phủ và chính quyền các địa phương của Việt Nam đã hỗ trợ tích cực đối với các doanh nghiệp của Singapore; đánh giá cao trong chuyến thăm này, Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng và Liên đoàn sản xuất Singapore ký Bản ghi nhớ về hợp tác, Thủ tướng Singapore đề nghị sắp tới hai bên cần mở thêm các đường bay thẳng để thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, du lịch; đồng thời, thực hiện đầy đủ, có hiệu quả các cam kết, thỏa thuận đã ký kết giữa hai nước.(Vietnam+)
-------------------------

Slovakia sẽ là cánh cửa giúp cho Việt Nam bước vào thị trường chung Châu Âu

Đây là phát biểu của ngài Peter Pellegrini – Phó Thủ tướng Slovakia, tại diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Slovakia diễn ra chiều nay, ngày 27/11, tại Hà Nội.

trong khuon kho dien dan, ubnd tp ha noi da ky ket bien ban hop tac voi cong ty asseco chuyen ve dich vu va cong nghe thong tin den tu slovakia.

Trong khuôn khổ Diễn đàn, UBND TP Hà Nội đã ký kết Biên bản hợp tác với Công ty Asseco chuyên về dịch vụ và công nghệ thông tin đến từ Slovakia.

Diễn đàn có sự hiện diện của  ngài Peter Pellegrini – Phó Thủ tướng Slovakia, ông Tibor Bucek – Giám đốc Vụ xuất khẩu, Cơ quan Phát triển Đầu tư và Thương mại Slovakia (SARIO); ông Hoàng Quốc Vượng - Thứ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam, ông Đoàn Duy Khương – Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI),cùng nhiều đại diện doanh nghiệp của hai nước.

Diễn đàn chính là cơ hội tốt để doanh nghiệp Việt Nam cập nhật những thông tin mới nhất về các chính sách ưu đãi đầu tư, cơ hội hợp tác trong nhiều lĩnh vực tiềm năng, đồng thời gặp gỡ trực tiếp, trao đổi với các doanh nghiệp Slovakia. Ngoài ra doanh nghiệp sẽ có cơ hội tiếp xúc với Đại biện lâm thời Slovakia là người gốc Việt, am hiểu tập tục thương mại của Việt Nam cũng như Slovakia.

Phát biểu khai mạc tại diễn đàn, ông Đoàn Duy Khương – Phó Chủ tịch VCCI chia sẻ: Quan hệ Việt Nam – Slovakia trong mối quan hệ song phương đang phát triển mạnh mẽ, sự kiện Diễn đàn ngày hôm nay mang ý nghĩa quan trọng nhằm chia sẻ truyền thống tốt đẹp trên nhiều lĩnh vực giữa hai nước. Có thể nói, trao đổi thương mại của hai nước có sức tăng trưởng ổn định trên tinh thần không ngừng củng cố và mở rộng hợp tác trong lĩnh vực thông tin và truyền thông, qua đó góp phần phát triển tích cực mối quan hệ giữa chính phủ, nhân dân hai nước. Năm 2016, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu Việt Nam - Slovakia tăng 52% so với năm 2015, đạt gần 450 triệu USD.

Cũng phát biểu tại diễn đàn, ông Hoàng Quốc Vượng – Thứ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam bày tỏ: Việt Nam – Slovakia chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao từ năm 1980. Mặc dù có khó khăn về mặt khoảng cách địa lý, nhưng trong 67 năm qua tình hữu nghị giữa hai dân tộc, sự hợp tác kinh tế thương mại luôn được vun đắp và đạt được nhiều kết quả. Các mặt hàng xuất khẩu chính của Việt Nam sang Slovakia là giày dép, hàng may mặc, thủy sản, máy công nghiệp, phụ tùng máy, thiết bị điện. Việt Nam nhập khẩu hàng từ Slovakia là máy móc, thiết bị, cơ khí…

Những kết quả trên mặc dù chưa tương xứng với bề dày quan hệ giữa hai nước, với tiềm năng hợp tác trong nhiều lĩnh vực giữa hai dân tộc nhưng đã khẳng định sự quyết tâm của chính phủ hai nước trong việc thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa quan hệ toàn diện trong thời gian vừa qua cũng như trong những năm sắp tới.

Đồng quan điểm với ông Khương, ngài Peter Pellegrini – Phó Thủ tướng Slovakia cho biết: Việt Nam không chỉ là khách hàng, là cánh cửa quan trọng vùng Đông Nam Á mà còn là người bạn thân thiết của Slovakia.

“Chúng tôi không chỉ hợp tác làm ăn mà còn giúp đỡ và hỗ trợ hợp tác Việt Nam về nhiều mặt với tinh thần nâng cao quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa hai nước đã có từ lâu. Chúng tôi luôn ủng hộ, tăng cường trao đổi và sẽ là cánh cửa giúp cho Việt Nam bước vào thị trường chung Châu Âu, Chúng tôi coi Việt Nam không chỉ là một đối tác trong kinh doanh mà còn là một người bạn lâu dài của chúng tôi”, ông Peter nhấn mạnh.

Tham dự diễn đàn lần này, phía Slovakia có 20 doanh nghiệp đến từ nhiều nhóm ngành nghề khác nhau như ngành khí tượng, khí hậu học; công nghệ thông tin và hàng không; kỹ thuật điện, năng lượng; công nghiệp thực phẩm; truyền thông, viễn thông; công nghệ sinh học, y sinh; dịch vụ.

Cũng trong khuôn khổ diễn đàn, UBND TP Hà Nội đã ký kết biên bản hợp tác với Công ty Asseco chuyên về dịch vụ và công nghệ thông tin đến từ Slovakia. Phó thủ tướng Slovakia ông Peter Plellegrini hy vọng lễ ký kết này sẽ góp phần mở ra con đường hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước.  (Baodautu)
------------------------------

Chưa thí điểm thuế tài sản tại TP.HCM

Chiều nay, với 93,69% đại biểu tán thành, Quốc hội thông qua Nghị quyết về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Hồ Chí Minh (có hiệu lực từ 15/1/2018).

co che thi diem duoc ky vong se tao duoc su dot pha cho "dau tau kinh te"- tp.hcm. anh: internet.

Cơ chế thí điểm được kỳ vọng sẽ tạo được sự đột phá cho "đầu tàu kinh tế"- TP.HCM. Ảnh: Internet.

Xem xét tăng thuế với hàng xa xỉ, hàng hóa nguy cơ cao gây ô nhiễm môi trường 

Một điểm đáng chú ý trong Nghị quyết vừa được thông qua là việc Quốc hội quyết định chưa áp dụng thí điểm ban hành thuế tài sản (như dự thảo ban đầu được Chính phủ trình).

Theo giải trình của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH): Thuế tài sản là sắc thuế trực thu, có ảnh hưởng trực tiếp đến đại bộ phận người dân, đến thị trường bất động sản, đến sức cạnh tranh và môi trường đầu tư của TP.HCM. Việc thực hiện thí điểm chỉ tại thành phố sẽ tạo sự bất bình đẳng giữa người dân, người có nhà, đất trên địa bàn Thành phố với những người sở hữu nhà, đất ở các địa phương khác.

Vì vậy, tiếp thu ý kiến đại biểu, UBTVQH  báo cáo Quốc hội không quy định nội dung này trong Nghị quyết, song đề nghị Chính phủ cần tiếp tục nghiên cứu, trình Quốc hội ban hành Luật Thuế tài sản để áp dụng thống nhất trên phạm vi toàn quốc theo định hướng về cải cách hệ thống thuế quốc gia giai đoạn 2016-2020.

Một nội dung khác nhận được nhiều sự quan tâm liên quan đến cơ chế ủy quyền và thu nhập của CBCC, viên chức thuộc thành phố quản lý. Theo đó, HĐND thành phố được quyền quyết định bố trí ngân sách Thành phố chi thu nhập bình quân tăng thêm cho CBCC, viên chức khu vực quản lý nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội và đơn vị sự nghiệp công lập do thành phố quản lý theo hiệu quả công việc ngoài việc thực hiện chi trả thu nhập tăng thêm theo quy định của pháp luật hiện hành về cơ chế tự chủ tài chính đối với cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập, với mức tối đa không quá 1,8 lần mức lương ngạch bậc, chức vụ

Riêng mức thu nhập cho các chuyên gia, nhà khoa học, tài năng đặc biệt của thành phố do HĐND thành phố quy định.

Ngoài ra, Nghị quyết giao HĐND thành phố đề xuất để Chính phủ xem xét, trình UBTVQH quyết định áp dụng trên địa bàn thành phố thí điểm tăng mức thuế hoặc thuế suất đối với một số hàng hóa chịu thuế Tiêu thụ đặc biệt và thuế Bảo vệ môi trường. Mức tăng thuế hoặc thuế suất không quá 25% so với mức thuế hoặc thuế suất hiện hành.

Đồng thời, HĐND thành phố quyết định áp dụng trên địa bàn phí, lệ phí chưa có trong Danh mục phí, lệ phí ban hành kèm theo Luật phí và lệ phí; tăng mức hoặc tỉ lệ thu phí, lệ phí đã được cấp có thẩm quyền quyết định đối với các loại phí, lệ phí trong Danh mục phí, lệ phí ban hành kèm theo Luật Phí và lệ phí…

Không bổ sung 10.000 tỷ đồng NSTƯ cho dự án chống ngập

Một nội dung khác quan trọng trong Nghị quyết là ngân sách Trung ương (NSTƯ) không bổ sung cho TP.HCM 10.000 tỷ đồng để thực hiện dự án chống ngập như dự kiến trong Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020.

Theo UBTVQH: Căn cứ báo cáo của Chính phủ, khi quyết định Kế hoạch tài chính trung hạn 5 năm quốc gia (2016-2020) đã cân đối vào nguồn thu của NSTƯ khoảng 20.000 tỷ đồng nguồn thu từ CPH của TP.HCM. Trên cơ sở đó, Quốc hội quyết định Kế hoạch đầu tư công trung hạn và dự kiến phân bổ cho thành phố 18.800 tỷ đồng để thực hiện dự án 2 bệnh viện tuyến cuối và dự án chống ngập.

Nếu để lại toàn bộ nguồn thu này cho TP.HCM, NSTƯ sẽ hụt thu tương ứng khoảng 20.000 tỷ đồng, trường hợp CPH diễn ra thuận lợi số tiền thu để lại cho thành phành phố cao hơn 20.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, UBTVQH cũng cho rằng thực tế số thu từ CPH phụ thuộc tình hình của thị trường, khó xác định được tiến độ, trong khi đây là các dự án cấp bách, cần thiết đã được bố trí vốn trong kế hoạch đầu tư công trung hạn.

Từ các phân tích trên, để chia sẻ khó khăn của ngân sách TP.HCM và bảo đảm nguồn lực của NSTƯ, UBTVQH báo cáo Quốc hội cho phép tiếp tục phân bổ 8.800 tỷ đồng cho các dự án bệnh viện đã được Chính phủ giao kế hoạch cho thành phố, không giao 10.000 tỷ đồng đối với dự án chống ngập đã có trong Kế hoạch đầu tư công trung hạn nhưng chưa được Chính phủ giao kế hoạch, TP.HCM có trách nhiệm cân đối từ nguồn thu CPH được dự kiến như trên để đầu tư cho các dự án chống ngập.(Baohaiquan)
------------------------

Daiwa đăng ký mua hơn 14,85 triệu cổ phiếu SSI, nâng sở hữu lên trên 20%

Daiwa Securities Group Inc, cổ đông lớn của CTCP Chứng khoán Sài Gòn (SSI) hôm nay công bố thông tin đăng ký mua 14.856.455 cổ phiếu SSI, tương đương 3,03% cổ phần công ty chứng khoán lớn nhất Việt Nam.

Giao dịch được thực hiện qua thỏa thuận hoặc khớp lệnh trên sàn, từ ngày 4/12/2017 đến ngày 1/2/2018.

Nếu giao dịch thành công, Daiwa sẽ nâng sở hữu tại SSI từ 17,47% lên 20,5%, tương đương sở hữu 100.463.056 cổ phiếu.

Khối ngoại đang ở hữu 53,36% cổ phần tại SSI, nếu giao dịch thành công, tỷ lệ sở hữu của khối ngoại tại SSI sẽ nâng lên trên 56%. Khối ngoại liên tục mua ròng cổ phiếu SSI trong 1 tháng trở lại đây, 9,5 triệu cổ phiếu tương đương 236 tỷ đồng.

Thanh khoản TTCK tăng gần 60% trong năm 2017 cùng với đà hưng phấn của thị trường đã khiến các CTCK top đầu trên thị trường như SSI có nguồn thu lớn từ mảng môi giới, tư vấn, tự doanh và cho vay giao dịch ký quỹ.

SSI đang là CTCK hàng đầu Việt Nam về cả quy mô tổng tài sản, thị phần môi giới cũng như hiệu quả hoạt động về doanh thu và lợi nhuận.(NDH)

Trở về

Bài cùng chuyên mục