tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh chiều 11-02-2016

 • Cập nhật : 11/02/2016

Sàn chứng khoán Chicago sẽ “về tay” nhóm NĐT Trung Quốc

Casin Enterprise Group, một Tập đoàn có trụ sở tại Trùng Khánh dự kiến sẽ đặt chân LaSalle, con phố tài chính của Chicago. Thỏa thuận mua lại Sàn GDCK Chicago 134 tuổi này đã được Tập đoàn ký kết và dự kiến thực hiện trong nửa cuối năm 2016.

Sàn giao dịch chứng khoán Chicago (Chicago Stock Exchange - CHX) mới đây cho biết một nhóm nhà đầu tư Trung Quốc, đứng đầu là Tập đoàn Casin Enterprise Trùng Khánh đã chấp thuận mua lại sàn chứng khoán 134 tuổi này.

Theo thông tin công bố ngày 5/2, Tập đoàn này và CHX đã đi đến ký kết một thỏa thuận mua lại. Chi tiết về giá trị giao dịch trong thương vụ này không được các bên công bố chính thức.

Tuy nhiên, Bloomberg cho biết, theo một nguồn tin, giá trị sàn chứng khoán Chicago trong thương vụ này ở mức dưới 100 triệu USD. Thỏa thuận đã được ký kết và dự kiến thương vụ sẽ được thực hiện vào nửa cuối năm 2016.

CHX là một trong những sàn chứng khoán có lịch sử lâu đời nhất tại Mỹ. Tuy nhiên, theo dữ liệu của Bloomberg, hiện CHX chỉ chiếm 0,47% khối lượng giao dịch cổ phiếu của Mỹ trong tháng 1/2016. Trong khi đó, Nasdaq và NYSE có khối lượng giao dịch cao hơn lần lượt gấp 33 và 27 lần. Đây không phải là lần đầu tiên một công ty nước ngoài mua lại sàn chứng khoán của Mỹ. Năm 2007, Germany's Deutsche Boerse AG của Đức cũng đã chi ra 2,8 tỷ USD để mua lại sàn giao dịch International Securities Exchange (ISE) có trụ sở tại NewYork.

Được biết, Casin Enterprise Group là một doanh nghiệp tư nhân được thành lập vào năm 1997 với trụ sở đặt tại Trùng Khánh, Trung Quốc. Ban đầu, Tập đoàn này đầu tư, phát triển bất động sản tại Trùng Khánh và mở rộng hoạt động sang các ngành công nghiệp môi trường và tài chính sau đó.

Chia sẻ với Reuter, John Kerin, ông Jonhny Kerin, CEO của Chicago Stock Exchange cho biết, dưới sở hữu mới, CHX sẽ có nguồn lực cho hoạt động niêm yết của sàn. Ông Kerin cũng cho biết nhóm NĐT Trung Quốc ưa thích chiến lược của CHX và muốn sàn GDCK này tiếp tục thực hiện theo chiến lược đã đề ra.

Với các tiêu chuẩn niêm yết thấp hơn, các công ty của Mỹ không đáp ứng được tiêu chuẩn niêm yết của sàn Nasdaq hay NYSE có thể lựa chọn niêm yết tại sàn GDCK Chicago để tiếp cận thị trường vốn. Vị CEO này cũng cho biết mục tiêu lâu dài của Casin Group là niêm yết các công ty Trung Quốc tại Mỹ.

Ngoài ra, CHX là một sàn giao dịch độc lập và có đầy đủ dịch vụ mà Casin Group có thể phát triển một cách phù hợp với nhu cầu của nhà đầu tư này.

Các nhà đầu tư Trung Quốc đã liên tục rót vốn vào các doanh nghiệp nước ngoài trong năm nay. Theo Shanghaiist, từ đầu năm 2016 tới nay, đã có khoảng 66 thương vụ mua lại doanh nghiệp nước ngoài với giá trị 70 tỷ USD được công bố. Với tốc độ này, Trung Quốc có thể sớm vượt qua kỷ lục về giá trị M&A doanh nghiệp nước ngoài được nước này thiết lập năm ngoái (123 tỷ USD).

Giá trị các thương vụ đầu tư ra nước ngoài của các DN niêm yết trên sàn chứng khoán Thượng Hải và Thâm Quyến


Goldman Sachs: Giá dầu sẽ xuống dưới 20 USD/thùng

goldman sachs: gia dau se xuong duoi 20 usd/thung

Goldman Sachs: Giá dầu sẽ xuống dưới 20 USD/thùng

Jeff Currie, trưởng bộ phận nghiên cứu hàng hóa tại Goldman, nhận định vì một số nơi không còn nơi để chứa dầu, giá dầu cần phải giảm đủ sâu để khiến các nhà sản xuất cắt giảm sản lượng.

Theo dự báo mới nhất vừa được ngân hàng Goldman Sachs đưa ra, giá dầu có thể rơi xuống mức dưới 20 USD/thùng. Cũng theo ngân hàng này, công cuộc tìm kiếm mức giá có thể cân bằng giữa cung và cầu sẽ khiến giá dầu biến động mạnh hơn nữa.

Jeff Currie, trưởng bộ phận nghiên cứu hàng hóa tại Goldman, nhận định vì một số nơi không còn nơi để chứa dầu, giá dầu cần phải giảm đủ sâu để khiến các nhà sản xuất cắt giảm sản lượng.

“Một khi đã hết chỗ chứa dầu, giá phải rơi xuống dưới mức chi phí trả bằng tiền mặt (cash cost) vì một số nơi phải đóng cửa nhà máy gần như ngay lập tức. Do đó mức độ biến động của thị trường sẽ tăng lên và tôi sẽ không ngạc nhiên nếu giá dầu xuống dưới ngưỡng 20 USD/thùng”, Currie nói trong buổi phỏng vấn với kênh truyền hình Bloomberg Television.

Dầu ngọt nhẹ WTI của Mỹ đang được giao dịch ở gần mức 30 USD/thùng. Trước đó, ngày 20/1, giá của loại dầu này chạm đáy thấp nhất 12 năm, ở gần mức 26 USD/thùng trong bối cảnh OPEC tăng sản lượng và các công ty dầu đá phiến của Mỹ vẫn hoạt động mạnh mẽ và khiến tình trạng dư cung thêm trầm trọng.

Currie nhận định trong 6-9 tháng tới giá dầu sẽ giao động trong khoảng 20 – 40 USD/thùng.

Dự báo không mấy lạc quan mà Goldman đưa ra trùng hợp với những nhận định mà Tổ chức Thông tin năng lượng quốc tế IEA đưa ra trong bản báo cáo thị trường tháng 2. IEA nhận định tình trạng dư cung trên thị trường dầu mỏ toàn cầu lớn hơn ước tính. Nguy cơ giảm giá đang tăng lên vì hai thành viên của OPEC là Iran và Iraq tăng sản lượng trong khi phía lực cầu tăng trưởng chậm.

Mặc dù dự báo giá dầu sẽ biến động mạnh hơn, Currie cho rằng đà giảm giá sẽ không làm “đoàn tàu” kinh tế thế giới “trật bánh”.

“Sự khác biệt giữa giá dầu hiện nay và các chu kỳ trong quá khứ là chúng ta có rất nhiều thỏa thuận chia sẻ rủi ro. Tất cả những cơ chế như tỷ giá linh hoạt ở Nga hay thị trường trái phiếu rác có mức thanh khoản cao ở Mỹ đều được thiết kế để giúp cho hệ thống tài chính trở nên an toàn hơn.

Trái với sự lo lắng của một vài chuyên gia, Currie cho rằng không có “mối liên quan nào giữa diễn biến của thị trường hàng hóa và sự ra đời của rủi ro hệ thống”.


Hướng dẫn hoàn thuế GTGT đối với mặt hàng bông nhập khẩu

Tổng cục Hải quan vừa có công văn trả lời Cục Hải quan TP.HCM về vướng mắc trong việc hoàn thuế GTGT nộp thừa đã kê khai đối với mặt hàng bông NK.

Tổng cục Hải quan cho biết, xác định tính thuế GTGT đối với mặt hàng bông, ngày 19-8-2014 Bộ Tài chính đã có công văn 11613/BTC-TCT hướng dẫn chính sách thuế GTGT đối với mặt hàng này.

Theo đó, sản phẩm bông đã được tách hạt, tách cọng, bỏ vỏ, lọc rác để loại bỏ một phần tạp chất; đóng kiện (bông thiên nhiện chưa chải thô hoặc chưa chải kỹ) thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT và không phải kê khai, tính nộp thuế GTGT ở khâu kinh doanh thương mại theo quy định tại khoản 1 Điều 4 và Khoản 5 Điều 5 Thông tư 219/2013/TT-BTC.

Sản phẩm bông đã qua chải thô hoặc chải kỹ (bông sơ chế) áp dụng thống nhất mức thuế suất thuế GTGT 5% theo quy định tại khoản 9 Điều 10 Thông tư 219/2013/TT-BTC.

Tuy nhiên, đối với trường hợp phát sinh trước ngày 19-8-2014 (ngày ban hành công văn 11613/BTC-TCT) và đã thực hiện khác với hướng dẫn tại công văn 11613/BTC-TCT, thì căn chứ chức năng, nhiệm vụ đã được phân công, Tổng cục Hải quan đã chuyển Tổng cục Thuế chủ trì xử lý.

Đối với những trường hợp NK bông thiên nhiên chưa chải thô hoặc chải chưa kỹ từ ngày 19-8-2014, trường hợp DN đăng ký tờ khai hải quan từ sau ngày 19-8-2014 đủ cơ sở xác định về hàng hóa là bông thiên nhiên chưa chải thô hoặc chưa chải kỹ thì DN thực hiện thủ tục khai bổ sung hồ sơ hải quan, cơ quan Hải quan kiểm tra hồ sơ khai bổ sung để quyết định chấp nhận hay không chấp nhận nội dung khai bổ sung của DN.

Nếu cơ quan Hải quan đã xác định được tính đầy đủ, chính xác của hồ sơ khai bổ sung thì thực hiện thủ tục xử lý tiền thuế GTGT nộp thừa theo quy định.


Bỏ thu lệ phí xuất khẩu nhân điều từ 1-4

bo thu le phi xuat khau nhan dieu tu 1-4

Bỏ thu lệ phí xuất khẩu nhân điều từ 1-4


Theo Nghị quyết của Hiệp hội Điều Việt Nam (VINACAS), từ ngày 1-4 sẽ không thu lệ phí xuất khẩu điều 1 USD/tấn điều nhân xuất khẩu theo quyết định trước đây của Thủ tướng Chính phủ.

Tin từ VINACAS cho hay, 100% ủy viên Ban chấp hành VINACAS đã đồng ý thông qua đề nghị của một số hội viên VINACAS và ý kiến của một số đồng chí ủy viên Ban chấp hành Hiệp hội về việc không thu 100% lệ phí xuất khẩu điều 1,0 USD/ tấn điều.

Thay vào đó, Ban chấp hành quyết định quay trở lại phương án thu niên liễm (hội phí) như trước đây đối với các doanh nghiệp hội viên chế biến xuất khẩu điều.

Chia sẻ với phóng viên Báo Hải quan, ông Đặng Hoàng Giang, Tổng thư ký VINACAS cho biết, việc dừng thu phí xuất khẩu điều 1 USD/tấn là do Ban chấp hành Hiệp hội quyết định, đồng thời các doanh nghiệp hội viên cũng có đề xuất bỏ thu phí này.

“Hiện VINACAS đã có công văn gửi Bộ Tài chính và Tổng cục Hải quan tiến hành ngừng thu phí xuất khẩu điều nhân và đang chờ phản hồi của các cơ quan chức năng”, ông Giang cho hay.

Ban thường vụ- Ban chấp hành VINACAS cũng đang tiến hành xây dựng đề án mới về việc thành lập quỹ liên kết phát triển điều bền vững với nội dung thu 1 USD/tấn điều nhân xuất khẩu không phân biệt đối tượng. Nhiệm vụ chi chủ yếu cho các dự án cải tạo vườn điều và đóng hội phí cho Hội đồng điều toàn cầu.

Trong tháng qua, xuất khẩu điều có sự tăng trưởng khá. Theo số liệu của Bộ NN&PTNT, xuất khẩu điều ước đạt 24.000 tấn, giá trị 183 triệu USD, tăng 9% về khối lượng và tăng 15,6% về giá trị so với cùng kỳ năm 2015.

Đáng chú ý, ông Giang cho biết thêm, trong tháng 1, xuất khẩu điều sang Trung Quốc tiến triển tốt, tăng khoảng 5% do tiêu thụ điều ở nội địa cũng tăng khoảng 7-8%.

Để tăng cường xuất khẩu điều, Ban chấp hành VINACAS đã thông qua kế hoạch xúc tiến thương mại năm 2016 gồm: Chương trình đi Dubai dự hội nghị WCC tháng 2, chương trình đi Guinea Bissau dự hội nghị ACA tháng 9, chương trình hội nghị điều quốc tế tại Đà Nẵng tháng 11…

Trong đó, VINACAS được tham gia chủ trì 2 chương trình xúc tiến thương mại quốc gia 2016 là chương trình tổ chức đoàn giao dịch thương mại tại thị trường Mỹ kết hợp tham dự Đại hội hạt quả khô quốc tế INC 2016 vào tháng 5, 6 tại Hoa Kỳ và chương trình tổ chức tiếp xúc với các nhà nhập khẩu nước ngoài vào Việt Nam giao dịch mua hàng 2016 tại Đà Nẵng.


Việt Nam bắt đầu nhập khẩu nội tạng lợn từ thị trường Nga

Các nhà điều hành Công ty cổ phần nông nghiệp Nga RusAgro ngày 8/2 cho biết họ đã thực hiện những chuyến hàng đầu tiên xuất khẩu nội tạng lợn tới Việt Nam và Trung Quốc, đồng thời dự kiến sắp xuất khẩu thịt lợn sang Trung Quốc.

Thông báo với các phóng viên trong một cuộc họp báo, Tổng Giám đốc Công ty Maxim Basov và Giám đốc phụ trách Evgeny Belov cho biết RusAgro bắt đầu xuất khẩu nội tạng lợn cho thị trường bán buôn Việt Nam, cũng như xuất khẩu nội tạng lợn vào Trung Quốc qua nhóm nhà cung cấp "có nguồn gốc Trung Quốc." Theo ông Belov, đó là tai, chân, và mũi (lợn).

RusAgro cũng có kế hoạch trong năm 2016 xuất khẩu thịt lợn vào Trung Quốc qua các doanh nghiệp của mình ở tỉnh Tambov và vào năm 2019, bắt đầu giao hàng từ Primorye.

Sản phẩm của công ty tại Belgorod đã được cấp giấy chứng nhận xuất khẩu vào Trung Quốc, còn sản phẩm ở Tambov sẽ được cấp giấy chứng nhận trong thời gian sắp tới.

Tại Primorye, RusAgro đã xây dựng cụm chế biến, hướng tới người tiêu dùng Trung Quốc. Dự án đầu tư gồm xây dựng 3 trang trại lợn, mỗi trang trại công suất 100.000 tấn thịt lợn hơi, nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi và giết mổ.

Cuối tháng 12/2015, RusAgro cho biết nhà nước sẽ xây dựng cơ sở hạ tầng cho dự án này. Ông Basov cũng thông báo RusAgro đang tìm kiếm khả năng mua các cổ phần về thịt tại Liên bang Nga./.


(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 13-02-20161

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 13-02-2016

  Vào TPP, ngân hàng Việt sẽ không loại trừ khả năng bị "thâu tóm"
  Địa ốc TPHCM: Những con số "vàng" tạo sức mua cho năm mới
  2/3 số giàn khoan dầu ở Mỹ tê liệt
  Trung Quốc, Ấn Độ tăng mua vàng
  Ba điểm cho vay đầu tư chứng khoán sẽ sửa đổi

 • Tin kinh tế đọc nhanh 13-02-20162

  Tin kinh tế đọc nhanh 13-02-2016

  Chứng khoán toàn cầu chao đảo vì cảnh báo của FED
  Hàn Quốc ngừng cấp điện, nước cho khu công nghiệp Kaesong
  Giá dầu Mỹ bắt đáy mới 13 năm
  Tài chính thế giới lại rối loạn
  Khởi động nhà máy năng lượng mặt trời lớn nhất thế giới

 • Tin kinh tế đọc nhanh tối 12-02-20163

  Tin kinh tế đọc nhanh tối 12-02-2016

  Dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2016 ở mức 6,7-6,8%
  Tập đoàn Tata: Việt Nam và Myanmar là thị trường trọng điểm
  Nghị quyết 19 và chuyện cái lốp xe dính sơn
  Tháng đầu năm, tồn kho hàng đồ uống tăng... 95,7%
  Nga chuẩn bị cấm nhập khẩu sản phẩm ngô, đậu nành từ Mỹ

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 12-02-20164

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 12-02-2016

  Sẽ tự do hóa lãi suất khi không còn “kinh tế ngầm”
  Hà Nội chi 1,4 nghìn tỉ đồng xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
  Bộ GTVT sẽ tiếp tục lộ trình tái cơ cấu doanh nghiệp ra sao?
  BigC Việt Nam đáng giá bao nhiêu?
  Lãnh đạo NHNN: Tỷ giá năm 2016 sẽ biến động không quá lớn

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 12-02-20165

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 12-02-2016

  Fed: Nhiều rủi ro có thể làm tổn thương kinh tế Mỹ
  Khách Trung Quốc 'làm nóng' du lịch Nhật Bản
  Nâng hạng thị trường chứng khoán: Không chỉ là kỳ vọng
  Chuyên gia phong thủy: Thị trường BĐS 2016 đón vận hội mới
  Thị trường địa ốc: Nhận diện cơ hội mới

 • Tin kinh tế đọc nhanh 12-02-20166

  Tin kinh tế đọc nhanh 12-02-2016

  Tết xong, thị trường bán lẻ VN sẽ về tay người Thái?
  Hãy tưởng tượng, một Việt Nam không có hội nhập!
  EU vạch kế hoạch thoát khỏi nguồn cung khí đốt của Nga
  Chứng khoán HongKong rớt thảm sau kỳ nghỉ lễ
  Sự khác biệt giữa tỷ phú và người thường

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 11-02-20167

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 11-02-2016

  Thách thức điều hành tỷ giá năm 2016
  Những dự án giao thông “đình đám” sẽ hoàn thành năm 2016
  Phải giảm thiểu tình trạng cạnh tranh kém lành mạnh trong giới ngân hàng
  Nợ quốc gia của Mỹ lần đầu tiên vượt ngưỡng 19.000 tỷ USD
  Nợ công của Nhật ở mức gần 1.045.000 tỷ yen

 • Tin kinh tế đọc nhanh 11-02-20168

  Tin kinh tế đọc nhanh 11-02-2016

  Giá vàng thế giới tăng 13% từ đầu năm
  Cố vấn Tổng thống Putin muốn Google, Apple trả thêm thuế
  Nâng dự báo dư cung dầu thô toàn cầu
  Bất động sản 'tỉnh giấc'
  Giảm thủ tục trong lĩnh vực chứng khoán

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 10-02-20169

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 10-02-2016

  Phong thủy kinh tế năm Khỉ
  Xuất khẩu cá cảnh của TP HCM đạt 11 triệu USD
  Chuyện lạ của cà phê hòa tan
  Khi 3.000 tỷ USD là chưa đủ
  “Địa chấn” ở Nhật Bản: Nikkei mất 900 điểm, lợi suất trái phiếu bằng 0

 • Tin kinh tế đọc nhanh 10-02-201610

  Tin kinh tế đọc nhanh 10-02-2016

  Trung Quốc sắp mất vị trí nước nhập khẩu bông lớn nhất thế giới về tay Việt Nam
  Xuất khẩu chè giảm do thiếu quy hoạch
  Không bao giờ dầu trở lại 100 USD/thùng?
  Iran không nhận tiền bán dầu bằng USD
  Nga cố gắng huy động vốn trên thị trường quốc tế