tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh chiều 10-01-2018

  • Cập nhật : 10/01/2018

Đồng sáng lập ethereum: Thị trường tiền ảo sẽ sụp

Charles Hoskinson, nhà đồng sáng lập kiêm cựu giám đốc điều hành tiền thuật toán phổ biến thứ nhì thế giới ethereum, vừa có chia sẻ về tình hình thị trường trên kênh CNBC.

ong charles hoskinson xuat hien tren kenh bloomberg anh: bloomberg

Ông Charles Hoskinson xuất hiện trên kênh Bloomberg ẢNH: BLOOMBERG

Cụ thể, ông Hoskinson cho biết thị trường tiền thuật toán sẽ mạnh lên sau khi các đồng tiền thay thế bitcoin nhưng yếu ớt thất bại dần. “Ý kiến cá nhân của tôi là chúng ta sẽ thấy thị trường củng cố sau một đợt lao dốc”, ông Hoskinson cho biết. Chuyên gia này hiện điều hành doanh nghiệp nghiên cứu blockchain IOHK sau khi từ bỏ vai trò điều hành tiền thuật toán ethereum.

Một số loại tiền ảo thay thế cho bitcoin, trong đó có cardano - đồng tiền thuật toán do IOHK phát triển, tăng mạnh trong những tuần gần đây khi giới đầu tư tìm kiếm thêm các đồng tiền tiềm năng ngoài bitcoin. Điều này giúp ripple có thời gian ngắn trở thành đồng tiền phổ biến thứ nhì thế giới, dẫn trước ethereum.

Blockchain là công nghệ đứng sau các đồng tiền thuật toán, ghi lại toàn bộ giao dịch của một đồng tiền ảo vào sổ cái phân tán thay vì một máy chủ tập trung. Giá trị của các đồng tiền thuật toán ít được biết đến tăng mạnh trong vài tuần qua, đưa tổng vốn hóa thị trường tiền ảo lên hơn 730 tỉ USD tính đến hôm nay 9.1.

Dù vậy, ông Hoskinson thể hiện lo ngại về nhiều dự án tiền thuật toán “không thực tế” đang xuất hiện ngày càng nhiều: “Điều sắp xảy ra là nhiều dự án không có yếu tố cơ bản mạnh mẽ, không có công nghệ tốt, hay chỉ là các dự án thiếu thực tế, cuối cùng sẽ vấp phải một bức tường lớn mà không cách nào vượt qua được. Nó sẽ vỡ tung và bạn sẽ nhìn thấy rất nhiều đồng tiền ảo thất bại”.

Song doanh nhân này nói thêm rằng nhiều dự án tiền thuật toán sẽ không sớm sụp đổ vì họ đang có nguồn lực tài chính vững. “Vấn đề là rất nhiều người trong số họ có nhiều tiền. Thật khó để thất bại khi bạn chỉ phải bỏ ra 5 triệu USD hay 10 triệu USD trong khi có đến 1 tỉ USD”, ông Hoskinson nói.(Thanhnien)
-------------------------------

Artex có tên trong Top 10 thị phần năm 2017

Sở GDCK Tp. Hồ Chí Minh đã công bố thị phần môi quý IV/2017 và cả năm 2017. Đáng chú ý, CTCP Chứng khoán Artex vẫn nằm trong Top 10 của cả năm 2017.

Artex có tên trong Top 10 thị phần năm 2017

Thị phần cả năm dẫn đầu vẫn là những cái tên quen thuộc như SSI (16,25%) và HSC (+11,9%), VCSC (+8,5%).

Tuy nhiên, ở vị trí thứ 9, cái tên gây bất ngờ là CTCP Chứng khoán Artex (ART) với tỷ lệ nắm giữ là 3,41%, vượt trên cả một doanh nghiệp hoạt động lâu năm trong ngành chứng khoán là FPTS (3,23%).

Đây là diễn biến khá bất ngờ bởi trong quý IV/2017 và quý III/2017, ART đã không còn nằm trong Top 10 thị phần môi giới của HOSE.

Theo tìm hiểu của BizLIVE, kết quả trên đến từ việc bền bỉ duy trì hoạt động cạnh tranh với công ty chứng khoán Top 10. Nên có những thời điểm, dù không nằm trong Top nhưng khoảng cách với vị trí thứ 9 và thứ 10 là không đáng kể.

Ngoài hiện tượng ART, cũng cần lưu ý tới trường hợp của HSC. Dù cho thị phần cả của SSI vẫn bỏ xa HSC nhưng trong quý IV/2017, HSC đã tăng tốc mạnh mẽ nên thị phần quý IV/2017 chỉ kém SSI khoảng 2,1%. 

  

Với những nỗ lực cải thiện mạnh mẽ như trên, thị trường có thể sẽ còn được chứng kiến những cuộc đua quyết liệt từ nhóm dẫn đầu.(Bizlive)
-------------------------

FPT động lực ngắn hạn từ SCIC thoái vốn

scic se thoai 5,6% co phan fpt trong thoi gian toi, la dong luc tang truong ngan han cho co phieu fpt.

SCIC sẽ thoái 5,6% cổ phần FPT trong thời gian tới, là động lực tăng trưởng ngắn hạn cho cổ phiếu FPT.

Kết quả kinh doanh tiếp tục tăng trưởng, kết thúc 11 tháng đầu năm, doanh thu hợp nhất đạt 22.405 tỷ đồng, tăng 9% so với cùng kỳ, hoàn thành 96% kế hoạch lũy kế 11 tháng. Lợi nhuận sau thuế (LNST) đạt 2.521 tỷ đồng trong 11T-2017, tương đương 97% kế hoạch lũy kế, tăng 12% so với cùng kỳ. LNST thuộc cổ đông công ty mẹ đạt 1.958 tỷ đồng trong 11T-2017, tương đương 97% kế hoạch lũy kế, tăng 13% so với cùng kỳ. FPT có mức tăng trưởng lợi nhuận sau thuế cho cổ đông công ty mẹ ở mức khá ổn định khoảng 15 – 20% /năm cho giai đoạn 2018 – 2020 sắp tới.

FPT đã thoái vốn tại FPT Retail và FPT Trading – với FPT Trading là từ mức 100% sở hữu xuống còn 48%, và với FPT Retail là từ mức 85% trước đây xuống còn từ tháng 12/2017. Theo ước tính của VPBS, tổng giá trị lợi nhuận trước thuế thu về từ việc thoái vốn tại 2 đơn vị trên ở mức khoảng 1.000 - 1.200 tỷ đồng (tương đương lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu khoảng 2.000-2.300 VND, ghi nhận lợi nhuận vào năm 2017). FPT Retail cũng đã có kế hoạch niêm yết cổ phiếu chậm nhất là vào tháng 4 năm 2018.

FPT hiện có lượng tiền mặt dồi dào sẵn có (tại 30/09/2017 là khoảng 8.700 tỷ đồng) và từ việc thoái vốn tại FPT Retail và FPT Trading. Các hoạt động M&A và mở rộng thị phần của các mảng phần mềm và viễn thông trong thời gian tới sẽ là động lực tăng trưởng ngắn hạn cho giá của cổ phiếu. Ngoài ra, SCIC sẽ thoái 5,6% cổ phần FPT trong thời gian tới, là động lực tăng trưởng ngắn hạn cho cổ phiếu FPT.

Mức cổ tức tiền mặt 20%/ năm ổn định trong các năm gần đây và các năm tới, tương đương lợi suất cổ tức khoảng 3-4% /năm. Hiện tại cổ phiếu FPT đang giao dịch ở mức P/E và EV/EBITDA dự phóng năm 2018 ở mức lần lượt là 14,8 lần và 7,0 lần.(NCĐT)
------------------------------

Bình Dương, Đồng Nai dẫn đầu thị trường BĐS Khu công nghiệp Đông Nam Bộ

Theo Báo cáo Nghiên Cứu Thị Trường BĐS Công ty Jones Lang Lasalle (JLL) mới công bố, nguồn cung khu công nghiệp phía Nam vào nửa cuối năm 2017 tương đối ổn định so với nửa đầu năm 2017, với tổng diện tích đất cho thuê là khoảng 24.000 ha.

Theo JLL, thị trường Bình Dương và Đồng Nai vẫn là những thị trường dẫn đầu, chiếm gần 60%, nhờ cơ sở hạ tầng giao thông kết nối tốt.

 Bình Dương và Đồng Nai là 2 thị trường dẫn đầu về nguồn cung khu công nghiệp.

Bình Dương và Đồng Nai là 2 thị trường dẫn đầu về nguồn cung khu công nghiệp.

 

Khảo sát về thị trường KCN ở khu vực Đông Nam bộ (TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu, Tây Ninh, Bình Phước) của JLL cho thấy, tỷ lệ trống trong các khu công nghiệp đang hoạt động tại thị trường KCN Đông Nam Bộ vẫn giữ ở mức khoảng 25% vào cuối năm 2017, giảm xuống 180 điểm cơ bản so với quý 4/2016 do nhu cầu khả quan. Bên cạnh đó, các nhà xưởng hiện hữu đang hoạt động tốt, với tỷ lệ lấp đầy đạt hơn 85% tỉ lệ đã cho thuê do nhu cầu tốc và nguồn cung còn hạn chế.

Về giá thuê, thống kê của JLL cho thấy tính đến quý 4/2017 tổng tiền thuê đất ở khu kinh tế trọng điểm phía Nam đạt mức trung bình 72 USD / m2 / năm, tăng 3,3% so với năm trước. Theo địa bàn, tiền thuê đất của TP.HCM luôn dẫn đầu khu vực, gần gấp đôi so với mức trung bình toàn khu. Giá thuê đất tại các thành phố khác có xu hướng tăng, dao động trong khoảng từ 3 - 5 USD / m2/ chu kỳ thuê. Giá thuê nhà xưởng tương đối ổn định so với các quý trước, từ 2 - 5 USD/ m2 / tháng.

 Giá thuê đất tại TP.HCM luôn dẫn đầu khu vực.

Giá thuê đất tại TP.HCM luôn dẫn đầu khu vực.

 

Theo dự báo của JLL, trong năm tới sẽ có một khối lượng nguồn cung mới. Hơn 1.300 ha đất dành cho phát triển khu công nghiệp sẽ được đưa vào thị trường, chủ yếu đến từ các giai đoạn mở rộng của các dự án hiện có. Ngoài ra, nhu cầu sẽ tiếp tục mạnh mẽ hơn đối với các sản phẩm công nghiệp. Tỷ lệ lấp đầy và tỷ lệ tăng trưởng cho thuê dự kiến sẽ tăng cao hơn do nhu cầu thuê tốt và triển vọng kinh tế tích cực. Bên cạnh đó, nhu cầu về nhà xưởng chất lượng tốt và các dịch vụ liên quan trong các khu công nghiệp cũng sẽ tăng mạnh trong năm 2018.(CafeF)

Trở về

Bài cùng chuyên mục