tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh 11-01-2018

  • Cập nhật : 11/01/2018

Thương vụ thoái vốn Sabeco là sự kiện nổi bật ngành công thương 2017

Thoái vốn thành công tại Sabeco, xăng E5 thay thế xăng RON 92, tổ chức thành công APEC là 3 trong số 10 sự kiện nổi bật của ngành công thương trong năm 2017.

thuong vu thoai von sabeco la su kien noi bat nganh cong thuong 2017

Thương vụ thoái vốn Sabeco là sự kiện nổi bật ngành công thương 2017

Bộ Công thương vừa công bố bình chọn 10 sự kiện nổi bật của ngành công thương năm 2017.

Cụ thể, Bộ Công thương lựa chọn việc Chính phủ ban hành Nghị định 98/2017/NĐ-CP quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Công thương là sự kiện đứng đầu danh sách.

Điểm đáng chú ý của nghị định là số đầu mối của Bộ đã cắt giảm 5 đơn vị (từ 35 xuống còn 30 đầu mối, trong đó có 26 đơn vị hành chính và 4 đơn vị sự nghiệp công lập). Bên cạnh đó, số lượng tổ chức cấp phòng tại Bộ Công Thương đã được cắt giảm mạnh mẽ. Cụ thể, tại các cục, vụ, văn phòng Bộ, thanh tra Bộ đã cắt giảm 72 đơn vị cấp phòng (tương đương giảm 36,5% số phòng).

Sự kiện nổi bật thứ 2 là việc đơn giản hóa thủ tục hành chính và điều kiện đầu tư kinh doanh để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp. Theo đó, 675 điều kiện đầu tư, kinh doanh được cắt giảm, chiếm tới 55,5% tổng các điều kiện đầu tư kinh doanh hiện có. Cùng với đó, tất cả 298 thủ tục hành chính cấp trung ương thuộc phạm vi quản lý của Bộ đã được triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 2 trở lên; trong đó có 11 nhóm dịch vụ công trực tuyến mức độ 4; 41 nhóm dịch vụ công mức độ 3 và cả 154 dịch vụ công này đều đã được tích hợp trên Cổng dịch vụ công trực tuyến của Bộ.

Trong khi đó, việc phê duyệt đề án xử lý các tồn tại, yếu kém của một số dự án, doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả thuộc ngành công thương và tổ chức triển khai đạt những kết quả tích cực bước đầu đứng ở vị trí số 3.

Tiếp theo là sự kiện xuất nhập khẩu lần đầu tiên vượt mốc 420 tỉ USD, trong đó tốc độ tăng trưởng xuất khẩu tăng cao trên 21%; xuất khẩu ước đạt 213,8 tỉ USD, tăng 21,1% so với năm 2016, tương đương mức tăng tuyệt đối 37,2 tỉ USD, là mức tăng trưởng cao nhất kể từ năm 2011 đến nay. Năm 2017 có 29 mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu đạt trên 1 tỉ USD, tăng thêm 4 mặt hàng so với năm 2016. Tăng trưởng xuất khẩu là điểm sáng của nền kinh tế, là động lực thúc đẩy tăng trưởng GDP năm 2017.

Đứng vị trí số 5 là thương vụ bán đấu giá thành công cổ phần nhà nước tại Tổng công ty cổ phần bia rượu nước giải khát Sài Gòn (Sabeco). Cụ thể, ngày 18.12.2017, Bộ Công Thương đã tổ chức bán đấu giá cạnh tranh 343.662.587 cổ phiếu của Sabeco, tương ứng 53,59% vốn điều lệ, thu về cho nhà nước gần 110.000 tỉ đồng. Thương vụ này được kỳ vọng là động lực cho sự thành công của các phiên thoái vốn doanh nghiệp nhà nước tiếp theo.

Xếp vị trí thứ 6 là việc Quốc hội thông qua luật Quản lý ngoại thương. Luật Quản lý ngoại thương 2017 đã lần đầu tiên thể chế hóa, cập nhật nhiều biện pháp mới trong quản lý, thúc đẩy ngoại thương như các biện pháp phát triển ngoại thương, phòng vệ thương mại, giải quyết tranh chấp trong hoạt động ngoại thương...

Thứ 7 là sự kiện ngành công thương đã hoàn thành vượt mức tất cả các chỉ tiêu kế hoạch phát triển của ngành do Quốc hội và Chính phủ giao. Trong khi đó, việc tổ chức thành công Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC lần thứ 23 và Hội nghị Bộ trưởng các thành viên Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) đứng ở vị trí thứ 8.

Hiện diện vào vị trí thứ 9 là chuỗi sự kiện khởi công nhiều dự án sản xuất, lắp ráp ô tô lớn tại Việt Nam hướng tới thị trường khu vực. Tháng 3.2017, Công ty cổ phần ô tô Trường Hải (THACO) khởi công xây dựng Nhà máy sản xuất ô tô Thaco - Mazda, sản xuất xe ô tô mang thương hiệu Mazda với công suất 100.000 xe/năm. Đồng thời, THACO cũng đã khởi công nhà máy sản xuất, lắp ráp xe bus với công suất thiết kế 20.000 xe/năm, gồm 8.000 xe bus/năm và 12.000 xe minibus/năm với tổng vốn đầu tư hơn 7.000 tỉ đồng.

Công ty cổ phần Tập đoàn Thành Công, trong năm 2017, đã ký kết thoả thuận hợp tác cùng Hyundai Motor Hàn Quốc trong việc liên doanh, mở rộng sản xuất lắp ráp xe du lịch Hyundai tại Việt Nam nhằm phục vụ một phần nhu cầu trong nước và hướng tới xuất khẩu trong thị trường ASEAN. Liên doanh đã quyết định đầu tư nhà máy sản xuất, lắp ráp ô tô mới tại Ninh Bình với công suất dự kiến là 120.000 xe/năm.

Tập đoàn Vingroup cũng đã khởi công Tổ hợp sản xuất ô tô Vinfast tại Khu Kinh tế Cát Hải, Hải Phòng. Tập đoàn Vingroup với dự án Vinfast được kỳ vọng sẽ cùng với các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô lớn khác trong nước góp phần mở rộng và đa dạng hóa thị trường ô tô Việt Nam, thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp ô tô trong nước.

Sự kiện xếp thứ 10 trong danh sách này là việc triển khai đúng lộ trình thay thế xăng khoáng RON 92 bằng xăng sinh học E5 RON 92 trên toàn quốc (từ ngày 1.1.2018).(Thanhnien)
------------------------------

Người Trung Quốc thăm dò mua lại căn hộ tại Bavico Nha Trang

Một số người Trung Quốc ở ngay trong khách sạn Bavico đã đưa ra đề nghị mua lại các căn hộ du lịch với 80-90% giá các nhà đầu tư đã mua của Công ty Bạch Việt.

Người Trung Quốc thăm dò mua lại căn hộ tại Bavico Nha Trang - Ảnh 1.

Các nhà đầu tư tiếp tục tập trung kêu cứu tại khách sạn Bavico ở Nha Trang - Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Ngày 10-1, các nhà đầu tư mua căn hộ du lịch tại khách sạn Bavico ở Nha Trang cho biết vừa qua có 20 người mua căn hộ tại Bavico đã cùng đến cơ quan Bộ Tư lệnh Quân khu 5 tại Đà Nẵng tiếp tục khiếu nại.

Lãnh đạo Thanh tra Quốc phòng Quân khu 5 đã làm việc với năm người đại diện của đoàn khiếu nại. 

Theo "biên bản làm việc về việc đối thoại giải quyết đơn khiếu nại" ngày 9-1 do đại diện các nhà đầu tư cung cấp, Thanh tra Quân khu 5 đã ghi nhận ý kiến phản ánh của đại diện các nhà đầu tư về việc "một số người Trung Quốc đang thăm dò mua các căn hộ của các nhà đầu tư" tại khách sạn Bavico ở Nha Trang. 

Các nhà đầu tư cho phóng viên Tuổi Trẻ biết thêm một số người Trung Quốc ở ngay trong khách sạn Bavico đã đưa ra đề nghị mua lại các căn hộ du lịch với 80-90% giá các nhà đầu tư đã mua của Công ty TNHH SX-TM-DV Bạch Việt.  

Cũng theo biên bản làm việc kể trên, đại tá Nguyễn Văn Quyết- chánh Thanh tra Quân khu 5 có thông báo Quân khu 5 đã cử nhiều đoàn làm việc với công ty Bạch Việt sau khi phát hiện sai phạm của doanh nghiệp này tại khách sạn Bavico Nha Trang. 

Hợp đồng đã ký kết giữa Quân khu 5 với công ty Bạch Việt chỉ có hai bên, không có bên thứ ba. Do đó, việc công ty Bạch Việt bán căn hộ tại khách sạn Bavico cho bên thứ ba là vi phạm hợp đồng.  

Lãnh đạo thanh tra Quân khu 5 đã đề nghị người mua căn hộ tại Bavico nếu không thương lượng được có thể kiện ra tòa án dân sự để được giải quyết đúng pháp luật.

Liên quan đến vi phạm của tổng giám đốc công ty Bạch Việt Đinh Tiến Sử tại khách sạn Bavico, ngày 10-1, bà Trần Thanh Thủy - phó viện trưởng Viện KSND tỉnh Khánh Hòa cho biết Viện  KSND tỉnh Khánh Hòa chưa phê chuẩn quyết định khởi tố bị can Đinh Tiến Sử về tội chứa mại dâm vì còn yêu cầu điều tra một số vấn đề liên quan.(Tuoitre)
----------------------------------

Ưu đãi dành cho khu công nghệ cao Đà Nẵng

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 04/2018/NĐ-CP quy định về cơ chế, chính sách ưu đãi đối với Khu công nghệ cao Đà Nẵng.

Nghị định nêu rõ, ngân sách Trung ương ưu tiên bố trí đủ số vốn bổ sung có mục tiêu (phần vốn ngân sách Trung ương cam kết hỗ trợ trong từng giai đoạn) cho ngân sách thành phố để thực hiện các dự án, công trình trong Khu công nghệ cao và các chương trình quốc gia phát triển Khu công nghệ cao. 

Phối cảnh tổng thể Khu công nghệ cao Đà Nẵng. Ảnh: danang.gov.vn

Hằng năm, trong trường hợp vượt thu ngân sách Trung ương, Chính phủ báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội ưu tiên hỗ trợ vốn nhằm sớm đưa Khu công nghệ cao hoàn thành đầu tư hạ tầng, cơ sở vật chất kỹ thuật vào năm 2020. 

Chính phủ ưu tiên huy động vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) cho thành phố Đà Nẵng để đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội và các dự án xây dựng công trình tiện ích công cộng cần thiết, trung tâm đào tạo, trung tâm nghiên cứu ứng dụng và phát triển công nghệ, trung tâm ươm tạo doanh nghiệp công nghệ cao. Việc bố trí vốn đối ứng trong nước cho các dự án, công trình này do ngân sách thành phố bảo đảm. 

Dự án, công trình trong Khu được áp dụng huy động vốn đầu tư gồm đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kỹ thuật trong Khu công nghệ cao bao gồm các hạng mục: San nền, hệ thống kênh dẫn, hệ thống thoát nước, hệ thống thoát nước thải, hệ thống xử lý chất thải, hệ thống hào và tuynel kỹ thuật, giao thông, hệ thống cấp nước, hệ thống công nghệ thông tin, hệ thống cấp điện nguồn, hệ thống điện chiếu sáng, vỉa hè, hàng rào, cổng chào, cây xanh, cảnh quan công cộng; chi trả tiền bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư các dự án và các công trình trong Khu công nghệ cao theo phương án được cấp có thẩm quyền phê duyệt. 

Đầu tư xây dựng công trình trong Khu công nghệ cao như Khu nghiên cứu - phát triển, đào tạo và ươm tạo doanh nghiệp: Trung tâm Đào tạo, Trung tâm Ươm tạo doanh nghiệp công nghệ cao, Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng và phát triển công nghệ trực thuộc Ban Quản lý; Khu quản lý - hành chính; Khu công trình hạ tầng kỹ thuật đầu mối. 

Nghị định cũng quy định các chính sách ưu đãi đầu tư như ưu đãi về tiền thuê đất, tiền thuế sử dụng đất phi nông nghiệp; hoàn trả tiền bồi thường, giải phóng mặt bằng; ưu đãi về thuế thu nhập doanh nghiệp; ưu đãi về thuế nhập khẩu; ưu đãi về tín dụng đầu tư. 

Theo đó, miễn toàn bộ tiền thuê đất cho cả thời hạn dự án đầu tư thuê trong các trường hợp: Đất xây dựng công trình giao thông và hạ tầng kỹ thuật, đất cây xanh, đất có mặt nước, công viên sử dụng công cộng theo quy hoạch chung và quy hoạch phân khu được phê duyệt; đất xây dựng công trình sự nghiệp của các tổ chức sự nghiệp công lập; đất xây dựng cơ sở đào tạo nhân lực công nghệ cao theo quy định của pháp luật về công nghệ cao; đất thực hiện dự án nhà ở cho chuyên gia, người lao động thuê khi làm việc tại Khu công nghệ cao theo quy hoạch được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt; dự án thuộc Danh mục lĩnh vực đặc biệt ưu đãi đầu tư (trừ dự án đầu tư xây dựng, kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghệ cao). 

Về ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp, Nghị định quy định mức thuế suất 10% trong thời hạn 15 năm áp dụng đối với thu nhập của doanh nghiệp thực hiện dự án đầu tư mới trong Khu công nghệ cao. Đối với các dự án đầu tư mới vào Khu công nghệ cao có quy mô vốn từ 3.000 tỷ đồng trở lên được áp dụng thuế suất ưu đãi 10% trong thời hạn 30 năm. 

Thu nhập của doanh nghiệp từ thực hiện dự án nhà ở xã hội để bán, cho thuê, cho thuê mua đối với người lao động làm việc tại các doanh nghiệp trong Khu công nghệ cao được áp dụng thuế suất ưu đãi 10% như đối tượng người lao động đang làm việc trong và ngoài khu công nghiệp theo khoản 5 Điều 49 Luật nhà ở. 

Bên cạnh đó, miễn thuế 4 năm, giảm 50% số thuế phải nộp trong 9 năm tiếp theo đối với thu nhập của doanh nghiệp thực hiện dự án đầu tư mới trong Khu công nghệ cao. 

Miễn thuế đối với hàng hóa nhập khẩu để tạo tài sản cố định của dự án trong Khu công nghệ cao bao gồm: Máy móc, thiết bị; linh kiện, chi tiết, bộ phận rời, phụ tùng để lắp ráp đồng bộ hoặc sử dụng đồng bộ với máy móc, thiết bị; nguyên liệu, vật tư dùng để chế tạo máy móc, thiết bị hoặc để chế tạo linh kiện, chi tiết, bộ phận rời, phụ tùng của máy móc, thiết bị; phương tiện vận tải chuyên dùng trong dây chuyền công nghệ sử dụng trực tiếp cho hoạt động sản xuất của dự án; vật tư xây dựng trong nước chưa sản xuất được. 

Việc miễn thuế nhập khẩu đối với hàng hóa nhập khẩu quy định trên được áp dụng cho cả dự án đầu tư mới và dự án đầu tư mở rộng. Nghị định có hiệu lực thi hành từ ngày 20/2/2018.(TTXVN)
-------------------

Giấc mơ lớn của tỉ phú Thái Lan khi thâu tóm SABECO

"Giấc mơ lớn nhất của tôi là ủng hộ SABECO lên tầm cao mới. Tôi được biết cạnh tranh ngành bia ở Việt Nam rất gắt gao nhưng tự tin rằng sẽ đưa SABECO trở thành tập đoàn đồ uống số một Việt Nam và vươn tầm ra khu vực" - chủ tịch Fraser and Neave F&N (công ty thành viên của Tập đoàn ThaiBev của tỉ phú Thái Lan) nói. 

Ngày 10-1, Tổng Công ty Cổ phần Bia Rượu Nước giải khát Sài Gòn (SABECO) đã tổ chức hội nghị khách hàng 2017, đồng thời ra mắt sản phẩm bia Sai Gon Gold.

Đáng chú ý, từ khi tuyên bố về một nhà với SABECO từ ngày 29-12-2017 sau khi hoàn tất mua lại phần vốn nhà nước tại SABECO, lần đầu tiên ông Koh Poh Tiong, Chủ tịch Fraser and Neave F&N (công ty thành viên của Tập đoàn ThaiBev của tỉ phú Thái Lan gốc Hoa Charoen Sirivadhanabhakdi), cho biết với kết quả trên cho thấy thông tin khả quan về thị trường bia.

"Theo tôi, năm 2017 là năm thành công về mặt kinh doanh của SABECO với 1,7 tỉ lít bia được tiêu thụ trên toàn quốc. Có nhiều kinh nghiệm trong ngành bia, tôi kỳ vọng nhiều vào các nhà phân phối. Nếu không có những nhà phân phối, không thể có sự thành công của công ty ngày hôm nay" - ông Koh Poh Tiong nói.

Ông cũng bày tỏ: Là cổ đông lớn nắm giữ 53,56%, chúng tôi vui mừng và phấn khởi, rất vui khi trở thành cổ đông lớn của bia Sài Gòn, lần đầu tiên đeo caravat mang thương hiệu bia Sài Gòn.

"Ngoài trở thành cổ đông lớn của SABECO, tập đoàn mong muốn trở thành đối tác của Bộ Công Thương, ban lãnh đạo bia Sài Gòn, tất cả nhà phân phối" - ông Koh Poh Tiong nói.

Lý giải vì sao mua và sở hữu 53% vốn của SABECO? Ông Koh Poh Piong nói: SABECO là thương hiệu rất lớn trong ngành bia Việt Nam với lịch sử 142 năm phát triển, SABECO có một thương hiệu bia nổi tiếng là bia Sài Gòn.

Giấc mơ lớn của tỉ phú Thái Lan khi thâu tóm SABECO - ảnh 1
Ông Koh Poh Tiong (thứ ba từ trái qua phải), ông Võ Thanh Hà - Chủ tịch HĐQT SABECO (thứ hai từ trái qua) trao đổi cùng bà Phạm Thị Hồng Hạnh - Cựu Tổng Giám đốc SABECO tại hội nghị.

“Tôi có một giấc mơ sản lượng tiêu thụ bia sẽ sớm đạt 1,8-2 tỉ lít bia trong thời gian sớm nhất. Dù ban lãnh đạo SABECO đưa ra mục tiêu năm 2018 tiêu thụ 1,85 tỉ lít nhưng tin tưởng với sự quyết tâm của các nhà phân phối, ban lãnh đạo SABECO sẽ đạt được 2 tỉ lít trong 2018” - ông Piong tự tin.

Giấc mơ thứ hai, tôi hy vọng SABECO sẽ đạt 50% thị phần trong hai năm tới. Giấc mơ quan trọng nhất của chúng tôi, với vai trò cổ đông, sẽ hỗ trợ hết sức cho nhà phân phối cùng SABECO đạt được thành công hơn nữa trong thời gian tới. Không chỉ hỗ trợ SABECO trở thành công ty thành công nhất Việt Nam, chúng tôi có điều kiện hỗ trợ đưa các sản phẩm SABECO vào kênh phân phối mới không chỉ ở Việt Nam mà các nước trong khu vực.

“Tôi cũng đồng quan điểm với Tổng Giám đốc Nguyễn Thành Nam thời gian tới SABECO sẽ đẩy mạnh tiêu thụ bia ở Thái Lan, Malaysia, Singapore và các quốc gia khác. Vì vậy, chúng tôi tích cực đẩy mạnh tiêu thụ các sản phẩm bia Sài Gòn vào các quốc gia trên” - ông Koh Poh Piong nhấn mạnh.

Ông tiếp lời: "Giấc mơ lớn nhất của tôi là ủng hộ SABECO lên tầm cao mới. Tôi được biết cạnh tranh ngành bia ở Việt Nam rất gắt gao nhưng tự tin rằng sẽ đưa SABECO trở thành tập đoàn đồ uống số một Việt Nam và vươn tầm ra khu vực. Tôi hy vọng SABECO sẽ đạt 50% thị phần trong hai năm tới". (PLO)

Trở về

Bài cùng chuyên mục