tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh chiều 04-09-2018

 • Cập nhật : 04/09/2018

Nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc chuyển hướng đầu tư sang Việt Nam

Năm 2017, lượng nhập khẩu nông sản thực phẩm từ Hàn Quốc đạt 500 triệu USD và thực phẩm Việt Nam xuất khẩu vào thị trường Hàn Quốc đạt tới 1,4 tỷ USD. Điều này cho thấy, doanh nghiệp và Chính phủ Hàn Quốc đang đặt kỳ vọng rất lớn và bắt đầu chuyển hướng đầu tư sang Việt Nam.

 

“Các sản phẩm này có chất lượng cao, được sản xuất trên dây chuyền hiện đại, đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm của Hiệp hội thực phẩm Hàn Quốc và được các cơ quan quản lý chất lượng Việt Nam cấp phép, đáp ứng tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm của Bộ Y Tế Việt Nam”, ông Yoo Bong Yun cho biết.

Theo thống kê, năm 2017, lượng nhập khẩu nông sản thực phẩm từ Hàn Quốc đạt 500 triệu USD và thực phẩm Việt Nam xuất khẩu vào thị trường Hàn Quốc đạt tới 1,4 tỷ USD. Điều này cho thấy, doanh nghiệp và Chính phủ Hàn Quốc đang đặt kỳ vọng rất lớn trong việc đầu tư, phát triển tại thị trường Việt Nam và bắt đầu chuyển hướng đầu tư sang Việt Nam. 

Minh chứng cụ thể là "người khổng lồ" về bán lẻ Lotte Group của Hàn Quốc đã đặt mục tiêu nâng số cửa hàng bán lẻ tại Việt Nam từ con số 13 hiện nay lên 87 vào cuối năm 2020. Bắt đầu xuất hiện tại Việt Nam từ năm 2008, Lotte Mart đã tăng doanh số bán từ 62 tỷ won vào năm 2011 lên 266 tỷ won năm 2017.(TCTC)
-----------------

Đẩy mạnh M&A, doanh nghiệp Việt “mang chuông đi đánh xứ người“

Một khi thị trường trong nước trở nên chật chội mà mục tiêu kinh doanh lại cao cũng là lúc các doanh nghiệp Việt như Vinamilk, FPT, Viettel... tìm cách đẩy mạnh đầu tư, tìm kiếm cơ hội từ thị trường nước ngoài.

Để đáp ứng mục tiêu tăng trưởng, một số doanh nghiệp đã chọn chiến lược khai thác thị trường bên ngoài lãnh thổ và cách nhanh nhất là thông qua mua bán - sáp nhập (M&A).

Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) là một trong những doanh nghiệp tiên phong trong trào lưu tiến ra nước ngoài. 2 thị trường được Viettel Global - thành viên đảm trách đầu tư nước ngoài của Viettel thâm nhập đầu tiên là Campuchia với mạng viễn thông Metfone và Lào với thương hiệu Unitel, năm 2009. Để có được thành công nhất định ở 2 thị trường này, Viettel phải thực hiện những thương vụ M&A, như Metfone - công ty con của Viettel mua lại Beeline ở Campuchia.

Công ty CP FPT thì tiến ra nước ngoài chậm hơn, nhưng khá khác biệt. Cụ thể, trong chiến lược phát triển khối công nghệ vào năm 2018, FPT đặt trọng tâm vào việc tìm kiếm cơ hội M&A với một số doanh nghiệp Mỹ, Nhật. FPT ước chi khoảng 100 triệu USD cho M&A ở nước ngoài. Theo ông Trương Gia  Bình - Chủ tịch FPT, những công ty mục tiêu mà FPT nhắm tới, hoặc hoạt động trong mảng công nghệ, hoặc làm trong ngành liên quan, có nhân sự địa phương, có doanh thu từ 50 triệu - 200 triệu USD.

Đây sẽ là những lợi thế hỗ trợ cho FPT trong việc mở rộng thị trường mà vẫn đảm bảo quyền sở hữu, lợi ích tốt nhất cho công ty. Chẳng hạn, một khi chiến lược M&A ở nước ngoài được triển khai thành công, FPT có khoảng 200 nhân sự bản địa chất lượng cao. Định hướng của FPT là để các công ty mục tiêu thực hiện hợp đồng công nghệ cao, sau đó gắn chu trình của FPT vào.

Mỹ hiện là thị trường xuất khẩu phần mềm lớn thứ hai của Việt Nam, do đó FPT xác định là thị trường ưu tiên M&A. Thâu tóm công ty ở Mỹ, FPT còn có lợi thế về visa cũng như bớt được rào cản về hải quan, thuế suất.

Tháng 7 vừa qua, FPT đã chi 30 triệu USD mua lại 90% cổ phần của Intellinet Consulting (Mỹ). Đó mới chỉ là thanh toán một phần, phần còn lại FPT sẽ định giá và trả cho Intellinet sau một khoảng thời gian "về cùng nhà", dựa trên kết quả kinh doanh của Intellinet, có thể là 10 triệu hoặc 20 triệu USD. Riêng 10% cổ phần vẫn giữ lại cho Intellinet, để đôi bên có động lực và cùng chia sẻ trách nhiệm. "Đích ngắm tiếp theo của chúng tôi là Nhật Bản và vài nước EU", ông Trương Gia Bình cho biết.

Kể từ sau khi thoái vốn khỏi mảng bán lẻ và phân phối, động lực tăng trưởng chính của FPT ngoài mảng xuất khẩu phần mềm còn là M&A với các doanh nghiệp ở Mỹ, Nhật, EU. Theo lãnh đạo FPT, Công ty quyết tâm đẩy mạnh M&A ở nước ngoài vì đây là đường tắt để bắt kịp xu hướng công nghệ mới và thực hiện mục tiêu toàn cầu hóa của Công ty.

4 năm trước, FPT đã M&A doanh nghiệp ở nước ngoài, đó là thâu tóm RWE IT Slovakia và đổi tên thành FPT Slovakia. Chỉ sau một năm, thương vụ có lãi. Mới đây Công ty còn mang về hợp đồng 100 triệu USD từ chuyển đổi số cho InnogySE. Để phát triển mạnh và gia tăng vị thế, FPT còn song hành với nhiều tập đoàn lớn trên thế giới, như GE, Amazon, Siemens...

Kết quả, đóng góp từ thị trường nước ngoài cho FPT đã đạt 4.650 tỷ đồng, chiếm 38% tổng doanh thu của Công ty trong 7 tháng đầu năm nay, vượt trội so với con số 15% cùng kỳ năm ngoái.

Công ty CP Sữa Việt Nam (Vinamilk) cũng rất nổi bật trong chiến lược M&A ở nước ngoài. Vinamilk từng chi ra hàng chục triệu USD để cùng với Angkor Dairy Products lập liên doanh xây dựng nhà máy chế biến sữa tại Campuchia (năm 2014), tiến tới nắm giữ toàn bộ nhà máy này (năm 2017).

Trước đó, Vinamilk rót vốn, gia tăng đầu tư vào Công ty Sữa Driftwood Dairy của Mỹ (2013) và Công ty Miraka Limited của New Zealand (năm 2010). Sau 2 năm đầu tư, Driftwood Dairy góp 6,5% doanh thu cho Vinamilk. Riêng nhà máy ở Campuchia cho doanh thu 54 triệu USD (năm 2017).

Công ty Chứng khoán BSC dự báo, mở rộng thị trường ra thế giới nhằm tăng doanh thu xuất khẩu là một trong 3 động lực tăng trưởng chính đối với Vinamilk đến năm 2020. Cụ thể, Vinamilk đang tập trung phát triển thị trường Philippines, Campuchia, Myanmar, Indonesia, Trung Quốc với tăng trưởng khoảng 15% mỗi năm. Trong đó, Campuchia, Philippines là những thị trường tăng trưởng doanh thu tốt nhất.

Riêng thị trường Myanmar và Indonesia, hãng sữa này đang tìm cách mua một vài công ty nội địa để khảo sát thị trường. Nhưng trên tất cả, thị trường xuất khẩu kỳ vọng của Vinamilk là Trung Quốc. Bởi thị trường Trung Quốc khá tương đồng với Việt Nam, khi mức tiêu thụ sữa bình quân đầu người đang tương đối thấp, chỉ đạt 25kg/năm, thấp hơn nhiều so với mức khuyến nghị 220kg/năm của Bộ Nông nghiệp Mỹ.

Vinamilk đang trông đợi FTA Trung Quốc - ASEAN sớm ký kết để có thêm thuận lợi khi xuất khẩu vào thị trường đông dân này.(DNSG)
-------------------------

Thỏa thuận thương mại Mỹ-Mexico, tin xấu cho Trung Quốc?

Việc Tổng thống Donald Trump vừa giành được một thắng lợi chính trị dưới dạng một thỏa thuận thương mại với Mexico được xem là một tín hiệu cho thấy cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung sẽ còn kéo dài - CNBC nhận định.

Trao đổi với hãng tin này, ông John Woods, Giám đốc đầu tư khu vực châu Á-Thái Bình Dương thuộc ngân hàng Credit Suisse, nói rằng Mexico là một đối tác thương mại quan trọng của Mỹ và thỏa thuận thương mại Mỹ-Mexico mang lại cho ông Trump thắng lợi trên phương diện chính trị. 

Thỏa thuận này là điều mà chính quyền ông Trump và Đảng Cộng hòa của ông có thể dựa vào để tập hợp sự ủng hộ của cử tri trước thềm cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào tháng 11 năm nay.

Đây không phải là một điều tích cực với Trung Quốc, ông Wood nhận định ngày 28/8.

Vị Giám đốc đầu tư giải thích rằng dựa trên vòng đàm phán thương mại mới nhất giữa Mỹ với Trung Quốc, có thể thấy Mỹ giờ đây muốn Trung Quốc thực hiện những cải cách mang tính cơ cấu thay vì đơn thuần giảm mất cân đối thương mại giữa hai nước. Đòi hỏi này của Mỹ khiến việc hai bên đi đến được một giải pháp nhanh chóng là điều không thể, theo ông Woods.

Với vốn liếng chính trị gia tăng nhờ thỏa thuận với Mexico, ông Trump sẽ không vội gì phải tìm cách mau chóng đạt thỏa thuận với Trung Quốc.

"Tôi cho rằng ông Trump sẽ trì hoãn việc đàm phán với Trung Quốc ở thời điểm hiện tại. Sự trì hoãn này thậm chí có thể kéo dài qua cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ", ông Woods nói.

Quan điểm của ông Woods nhận được sự đồng tình của các chuyên gia đến từ ngân hàng ING của Hà Lan. Trong một báo cáo ra ngày thứ Ba, ING nói rằng thỏa thuận Mỹ-Mexico "củng cố vị thế của Mỹ trong cuộc chơi cứng rắn với Trung Quốc".

"Hiện tại, không có lợi ích rõ ràng nào đối với chính quyền Mỹ trong việc theo đuổi cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc, và điều này có thể tiếp diễn trong thời gian tới trừ phi Trung Quốc đề xuất một số thay đổi lớn trong những vấn đề như bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ và chuyển giao công nghệ", báo cáo của ING nhận định.

Như vậy, nhiều khả năng Mỹ sẽ triển khai việc áp thuế quan lên 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc vào tháng 9 tới đúng như dự kiến. Trung Quốc chắc chắn sẽ trả đũa ở mức tương xứng nhất mà họ có thể, và cuộc chiến thương mại giữa hai nước sẽ leo thang thêm lên một nấc mới - theo ING.

Tuy nhiên, theo ông Juan Carlos Hartasanchez, một chuyên gia cấp cao của Albright Stonebridge Group, thỏa thuận với Mexico cho thấy Mỹ "sẵn sàng nhượng bộ" nếu có được những điều khoản tốt - một "tín hiệu tốt" cho những nước đang cố gắng đàm phán với chính quyền ông Trump.

Những nước như vậy có thể học cách của Mexico đi từ "một cuộc đàm phán rất phức tạp, không có bước tiến nào" tới "một giải pháp có vẻ tốt cho cả hai bên" - ông Hartasanchez nhận xét.(Vneconomy)

Trở về

Bài cùng chuyên mục

 • Tin kinh tế đọc nhanh sáng 14-03-20161

  Tin kinh tế đọc nhanh sáng 14-03-2016

  Bạc sắp lên ngôi?
  Facebook sẽ trả phí cho người nổi tiếng
  Tâm lý nhà đầu tư vững vàng hơn trước biến động từ kinh tế Trung Quốc
  Tìm nhà đầu tư có năng lực cho dự án Vũng Tàu Paradise
  Doanh nghiệp xăng dầu lãi lớn từ chênh lệch thuế

 • Tin kinh tế đọc nhanh 14-03-20162

  Tin kinh tế đọc nhanh 14-03-2016

  Trung Quốc chưa vội kích thích kinh tế
  Malaysia tham gia thị trường “vừa du lịch vừa chữa bệnh”
  Hàng hiệu Zara sắp chính thức có mặt ở Việt Nam
  ECB hạ lãi suất: Được ít, mất nhiều
  Malaysia không nhận thêm lao động nước ngoài

 • Tin kinh tế đọc nhanh tối 13-03-20163

  Tin kinh tế đọc nhanh tối 13-03-2016

  Dầu tăng 7,2% trong tuần, chứng khoán Mỹ tiếp tục tăng mạnh
  VW cắt giảm 3.000 việc làm để giảm bớt gánh nặng tài chính
  Hàng loạt doanh nghiệp Hà Nội lại bị bêu tên nợ thuế
  DN sản xuất phân bón lo lắng về Thông tư 41
  Bộ NN&PTNT chưa cho phép nhập khẩu đất về Việt Nam

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 13-03-20164

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 13-03-2016

  Vì sao Vietnam Airlines chưa bao giờ được coi là thương hiệu quốc gia?
  Người Thái đầu tư gần 7 tỷ USD vào công nghiệp chế biến của Việt Nam
  Sửa quy định về hoàn thuế cho doanh nghiệp trước ngày 15-3
  Bia, cà phê, nước giải khát tăng trưởng mạnh
  45 cơ sở đủ điều kiện xuất khẩu cá tra vào Mỹ

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 13-03-20165

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 13-03-2016

  Vì sao Trung Quốc tăng giá nhân dân tệ?
  Kiến nghị giải ngân hết 30.000 tỉ đồng
  Tổng thống Mozambique kêu gọi đầu tư từ Việt Nam
  Kiều hối đầu năm tăng nhẹ
  Thị trường bất động sản 2016 khó mà đi xuống

 • Tin kinh tế đọc nhanh sáng 13-03-20166

  Tin kinh tế đọc nhanh sáng 13-03-2016

  Gót chân Asin ngành sữa từ chuyện ông Thăng bà Liên
  Dự báo CPI tháng 3 sẽ tăng nhẹ
  2 tháng đầu năm, Singapore dẫn đầu về vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam
  Tập đoàn IKEA muốn đẩy mạnh đầu tư vào Việt Nam
  2 tháng đầu năm thu hút FDI đạt 2,803 tỷ USD

 • Tin kinh tế đọc nhanh tối 12-03-20167

  Tin kinh tế đọc nhanh tối 12-03-2016

  Giá trị thương hiệu Quốc gia Việt Nam chỉ hơn mỗi Campuchia và thua cả Apple
  Nielsen: Thị trường nông thôn đang là mỏ vàng cho các ngành hàng tiêu dùng nhanh
  Trung Quốc đầu tư kỷ lục vào Mỹ, châu Âu
  IEA: Giá dầu đã thoát đáy
  Xuất khẩu cá ngừ khởi sắc đầu năm

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 12-03-20168

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 12-03-2016

  Đến lượt Lazada Việt Nam đang rao bán?
  Thái Lan chấm dứt áp thuế thép cán nóng của Việt Nam
  Doanh nghiệp Đồng Nai kêu bị làm khó
  Ngân hàng mập mờ thông tin gói 30.000 tỷ sẽ bị xử lý
  Kiều hối sẽ tăng theo bất động sản?

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 12-03-20169

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 12-03-2016

  Lotte lao vào cuộc đấu giá 1 tỷ USD để thâu tóm Big C Việt Nam
  “Bài thuốc” của các ngân hàng trung ương đã hết hiệu nghiệm?
  Trung Quốc đầu tư kỷ lục vào Mỹ, châu Âu
  Tập đoàn CJ “rót” thêm 500 triệu USD vào Việt Nam
  Đề nghị Mỹ công nhận thêm 22 doanh nghiệp đủ tiêu chuẩn đưa cá tra vào Mỹ

 • Tin kinh tế đọc nhanh sáng 12-03-201610

  Tin kinh tế đọc nhanh sáng 12-03-2016

  Cuộc đua mua Big C Việt Nam của 3 “gã nhà giàu”
  Thành lập công ty chuyển phát nhanh, Lazada tính chuyển hướng tại Việt Nam?
  Petrolimex sẽ bán cổ phần cho đối tác ngoại, tăng vốn lên 13.500 tỷ đồng
  Bán hàng trực tiếp: Sân chơi mới của công nghiệp dệt may
  Quan chức Trung Quốc muốn biến Hoàng Sa thành trung tâm tài chính