tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh 20-01-2018

  • Cập nhật : 20/01/2018

Thủ tướng giao kế hoạch đầu tư vốn ngân sách nhà nước 2018

Thủ tướng Chính phủ vừa giao kế hoạch đầu tư vốn ngân sách nhà nước 2018 cho các bộ, ngành, địa phương.

Cụ thể, Thủ tướng Chính phủ giao 372.035,856 tỷ đồng cho các bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, cơ quan khác ở Trung ương, Tập đoàn kinh tế, Tổng công ty nhà nước và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương kế hoạch đầu tư vốn ngân sách nhà nước năm 2018 (bao gồm vốn trái phiếu Chính phủ) và danh mục dự án sử dụng vốn đầu tư nguồn ngân sách trung ương năm 2018.

Trong đó, Thủ tướng Chính phủ giao 80.351,215 tỷ đồng cho các Bộ, ngành Trung ương và 291.684,641 tỷ đồng cho các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư căn cứ tổng số kế hoạch đầu tư vốn ngân sách nhà nước năm 2018, danh mục dự án giao cho các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, cơ quan khác ở Trung ương, Tập đoàn kinh tế, Tổng công ty nhà nước và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổng mức vốn bù lãi suất tín dụng đầu tư phát triển và tín dụng chính sách xã hội, vốn điều lệ; số vốn thanh toán nợ đọng xây dựng cơ bản; số vốn thu hồi các khoản vốn ứng trước nguồn ngân sách trung ương của từng dự án theo các quyết định của Thủ tướng Chính phủ

Đồng thời, giao các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, cơ quan khác ở Trung ương, Tập đoàn kinh tế, Tổng công ty nhà nước tổng số vốn chuẩn bị đầu tư, thực hiện dự án phân theo ngành, lĩnh vực, chương trình và mức vốn từng dự án cụ thể. Giao các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổng số vốn ngân sách nhà nước, số vốn ngân sách Trung ương bổ sung theo từng chương trình mục tiêu và mức vốn ngân sách trung ương bố trí cho từng dự án cụ thể.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư chịu trách nhiệm toàn diện trước Thủ tướng Chính phủ và các cơ quan thanh tra, kiểm tra về tính chính xác của các thông tin, số liệu và mức vốn phân bổ cho các dự án.

Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư theo chức năng, nhiệm vụ được giao, hướng dẫn các Bộ, ngành Trung ương và địa phương giải ngân kế hoạch đầu tư vốn nước ngoài năm 2018 các dự án sử dụng vốn nước ngoài nhưng được quản lý theo cơ chế tài chính trong nước; thông báo cho các bộ, ngành và địa phương danh mục dự án được giao kế hoạch năm 2018 nhưng chưa điều chỉnh quyết định đầu tư bảo đảm phù hợp với kế hoạch đầu tư trung hạn giai đoạn 2016 - 2020.(TTXVN)
----------------------------

Apple mang hàng trăm tỉ USD về nước

Như điều đã cam kết trong lúc tranh cử, Tổng thống Trump đã lấy lại việc làm cho nước Mỹ cũng như những khoản đầu tư khổng lồ. Sự 'qui phục' của Apple là một ví dụ.

Apple mang hàng trăm tỉ USD về nước - Ảnh 1.

Giám đốc điều hành Tim Cook của Apple - Ảnh: REUTERS

Hãng công nghệ cao của Mỹ tuyên bố sẽ chuyển hàng trăm tỉ USD tiền mặt về nước, chấp nhận đóng khoảng 38 tỉ USD thuế, và cam kết đầu tư mạnh tại Mỹ sau nhiều năm bị chỉ trích né thuế đối với các khoản thu nhập ở nước ngoài.

Động thái đưa ra vào ngày 17-1 của Apple được đánh giá sẽ mở đường cho hãng này dùng thu nhập từ nước ngoài đầu tư cho các dự án trong nước, theo chiến lược của Tổng thống Mỹ Donald Trump là tạo điều kiện thuận lợi khuyến khích các tập đoàn lớn của Mỹ mở rộng đầu tư sản xuất trong nước.

Trong tuyên bố, Apple không nói rõ sẽ "hồi hương" bao nhiêu tiền mặt nhưng sẽ đóng một lần khoản thuế kỷ lục 38 tỉ USD cho hơn 250 tỉ USD tiền mặt mà hãng này đang đặt ở nước ngoài. 

Ngoài ra, Apple sẽ đầu tư hơn 30 tỉ USD dưới dạng vốn đầu tư trực tiếp vào thị trường Mỹ trong 5 năm tới hoặc chi cho việc chế tạo linh kiện, đóng góp hơn 350 tỉ USD cho nền kinh tế Mỹ trong 5 năm tới. 

Hãng này cũng cam kết tạo khoảng 20.000 việc làm mới, bên cạnh 84.000 nhân viên hiện tại. Trong thông báo đến các nhân viên trong cùng ngày 17-1, Apple thông báo tin vui là nhân viên sẽ nhận được khoản thưởng 2.500 USD nhờ chính sách ưu đãi thuế mới, theo đài CNN.

Ngay lập tức, Tổng thống Mỹ loan báo trên mạng xã hội Twitter về "thắng lợi lớn cho người lao động và nước Mỹ" trước quyết định của Apple. "Tôi đã hứa rằng chính sách của tôi sẽ cho phép các công ty như Apple đưa những khoản tiền khổng lồ trở về nước Mỹ" - ông Trump viết, cho rằng động thái "hồi hương" của Apple là nhờ chính sách cắt giảm thuế.

Tháng trước, Mỹ đã thông qua đạo luật cải tổ thuế mạnh mẽ nhất kể từ năm 1986, trong đó giảm thuế thu nhập doanh nghiệp Mỹ từ 35% xuống 21%. Đối với lợi nhuận mà các công ty Mỹ chuyển từ nước ngoài về nước, mức thuế mới là 15,5% nếu chuyển tất cả về một lần.

Chính sách trước đây cho phép các công ty hoãn đóng thuế đối với các khoản thu nhập ở nước ngoài cho đến khi chuyển các khoản này về Mỹ. Các công ty Mỹ hiện đang cất giữ khoảng 3.100 tỉ USD tiền mặt ở nước ngoài. Nhiều ý kiến chỉ trích chính sách này gây thiệt hại lớn cho nền kinh tế Mỹ. Luật mới không yêu cầu các công ty phải đem tiền về nước nhưng phải đóng thuế cho các khoản tiền này.

Theo số liệu mới nhất, Apple cất hơn 94% tiền mặt (khoảng 252 tỉ USD) ở nước ngoài vào thời điểm cuối tháng 9 năm ngoái, nhiều hơn tất cả các công ty khác của Mỹ. 

Hãng này từng tuyên bố sẽ không "hồi hương" khoản tiền này về Mỹ để tránh mức thuế quá cao, thậm chí vay mượn tiền để chia cổ tức và mua cổ phiếu chứ không chuyển tiền về nước. Năm 2013, nghị sĩ John McCain cho biết ông "tức điên" khi biết công ty lớn nhất thế giới chỉ đóng thuế có lúc chưa đến 1%. Giá trị của Apple hiện đã vượt ngưỡng 900 tỉ USD và được dự báo sẽ trở thành công ty nghìn tỉ đô đầu tiên của thế giới.(Tuoitre)
----------------------------

Chủ tịch Tập đoàn Masan trở thành tỉ phú USD thứ ba của Việt Nam

'Ông trùm' ngành tiêu dùng Việt Nam Nguyễn Đăng Quang trở thành tỉ phú đô la mới của Việt Nam, với giá trị tài sản lên đến 1,2 tỉ USD.

Cổ phiếu của Masan Group đã tăng hơn gấp đôi trong 6 tháng qua, cao hơn so với mức tăng 37% theo chỉ số VN-Index. Điều này đã giúp nâng giá trị tài sản của ông Nguyễn Đăng Quang, chủ tịch kiêm người sáng lập Masan Group, lên 1,2 tỉ USD, theo số liệu của Bloomberg Billionaires Index. 

“Các sản phẩm tiêu dùng thiết yếu của Masan rất đa dạng từ nước mắm, mì ăn liền cho tới tương ớt, xúc xích. Các hãng sản xuất thực phẩm như Masan có hiểu biết rất sâu sắc về nhu cầu và hành vi của người dùng địa phương, và đây là một yếu tố quan trọng để thành công”, David Anjoubault, Giám đốc Kantar Worldpanel Vietnam, nói. Hãng nghiên cứu này ước tính khoảng 95% hộ gia đình Việt Nam sử dụng ít nhất một sản phẩm tiêu dùng của Masan.

Theo hồ sơ báo cáo mới nhất được gửi lên Bộ Kế hoạch và Đầu tư, ông Quang hiện nắm giữ Masan Group thông qua Masan Corp. và công ty con Sunflower Construction Co. Ông Quang và vợ hiện nắm giữ 49% cổ phần của Masan Group.

Năm ngoái, cổ phiếu của Masan Group đã có phiên lao đao sau khi giá thịt heo lao dốc, một cuộc “khủng hoảng giá thịt heo nghiêm trọng nhất” trong lịch sử với nguyên nhân là do Trung Quốc ngừng nhập khẩu thịt heo từ Việt Nam. Nhu cầu thịt heo giảm khiến doanh thu của Masan cũng giảm 9% xuống còn 27.500 tỉ đồng trong 9 tháng đầu năm 2017.

“Giá thịt heo đã hồi phục trở lại sau khi Trung Quốc tiếp tục nhập khẩu thịt từ Việt Nam, tăng kỳ vọng về hoạt động của Masan Group trong năm nay”, ông Vũ Xuân Thọ, chuyên gia phân tích của Korea Investment & Securities tại Seoul (Hàn Quốc), cho biết.

Ông Quang bắt đầu kinh doanh vào những năm 1990 sau nhiều năm làm nghiên cứu tại Nga, nơi ông có bằng thạc sĩ Quản trị kinh doanh của Đại học Kinh tế Nga Plekhanov. Theo thông tin từ trang web của Masan, ông cũng nhận được học vị tiến sĩ về khoa học kỹ thuật của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Belarus.

Ông Quang nhìn thấy cơ hội kinh doanh khi Nga trải qua giai đoạn chuyển đổi kinh tế vào thời điểm đó và quyết định bán mì gói cho người Việt sinh sống tại Nga. Sau một thời gian, ông chủ Masan đã xây dựng được một nhà máy sản xuất 30 triệu gói mì mỗi tháng, rồi mở rộng ra sản xuất nước tương, nước mắm và tương ớt. Sau thành công tại Nga, ông Quang trở về Việt Nam vào năm 2001 và chuyển hướng kinh doanh sang thị trường nước nhà.

Bên cạnh Unilever Vietnam và Vinamilk, Kantar Worldpanel hồi năm ngoái đã xếp Masan vào vị trí một trong ba thương hiệu tiêu dùng hàng đầu của Việt Nam. Được biết, ngoài lĩnh vực thực phẩm, Masan Group còn sở hữu hơn một phần ba số cổ phiếu của Techcombank. Triển vọng niêm yết cổ phiếu của ngân hàng này nhiều khả năng cũng sẽ góp phần giúp cổ phiếu của Masan tăng mạnh.

Năm ngoái, Masan Group đã nhận được khoản đầu tư trị giá 250 triệu USD từ KKR & Co, trong đó khoảng 150 triệu USD được dùng cho mảng kinh doanh thịt Masan Nutri - Science. Đây là đợt đầu tư thứ ba của công ty quản lý quỹ đầu tư toàn cầu có trụ sở tại New York (Mỹ), với đợt rót vốn 159 triệu USD đầu tiên vào năm 2011.

Ông Quang hiện là tỉ phú USD mới nhất của Việt Nam, bên cạnh hai tỉ phú USD được ghi nhận trước đó là ông Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch Vingroup và bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Giám đốc điều hành Vietjet Air. Bà Thảo cũng là nữ tỉ phú tự thân đầu tiên của Đông Nam Á.(Thanhnien)
------------------------------

Trường Hải bán xe BMW rẻ hơn tới gần 600 triệu đồng

Chiều 19-1, Công ty CP Ô tô Trường Hải (THACO), nhà phân phối độc quyền của BMW tại Việt Nam, vừa chính thức công bố giá bán lô xe BMW nhập khẩu đầu tiên tại Việt Nam.

Đây là lô xe 304 chiếc được THACO nhập khẩu đợt 1 từ Đức trong năm 2018, mức giá có hiệu lực kể từ ngày 18-1.

Theo đó, giá xe BMW do Thaco bán ra thấp hơn từ 49 triệu đồng đến 589 triệu đồng so với mức giá của nhà phân phối trước.

Trường Hải bán xe BMW rẻ hơn tới gần 600 triệu đồng - Ảnh 1.

Dòng xe BMW 3 Series bán chạy tại Việt Nam

Các xe BMW do Thaco phân phối chính hãng thuộc các dòng 3 Series và 5 Series và X3, X5, X6 vốn được các khách hàng Việt Nam rất ưa chuộng.

BMW 3 Series là một trong những dòng xe thành công nhất lịch sử thương hiệu xe Đức với hơn 6.400 chiếc đã lăn bánh tại thị trường Việt Nam.

Trong khi đó, BMW 5-Series là dòng xe bán chạy đứng thứ 2 của thương hiệu (chỉ sau 3-Series) với tổng số doanh số 7,6 triệu chiếc trên toàn thế giới trước khi thế hệ thứ 7 được ra đời.(NLĐ)

Trường Hải bán xe BMW rẻ hơn tới gần 600 triệu đồng - Ảnh 2.

Bảng so sánh giá xe BMW do Thaco phân phối và nhà bán lẻ trước

Trở về

Bài cùng chuyên mục