tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh 23-01-2018

  • Cập nhật : 23/01/2018

Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ tư của Hàn Quốc

Trong 2 năm qua, tổng kim ngạch nhập khẩu của Hàn Quốc đối với các sản phẩm nông nghiệp và chăn nuôi của Việt Nam tăng 34%.

 

Số liệu do Viện Kinh tế nông thôn Hàn Quốc công bố ngày 21.1.2018 cho thấy, trao đổi thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Hàn Quốc tăng nhanh, sau khi Hiệp định tự do thương mại song phương chính thức có hiệu lực từ tháng 12.2015, đưa Việt Nam trở thành đối tác thương mại lớn thứ tư của Hàn Quốc.

Trong 2 năm qua, tổng kim ngạch nhập khẩu của Hàn Quốc đối với các sản phẩm nông nghiệp và chăn nuôi của Việt Nam tăng 34%.

co cau thi truong xuat khau cua viet nam nam 2017

Cơ cấu thị trường xuất khẩu của Việt Nam năm 2017

Riêng trong năm 2017, Hàn Quốc nhập khẩu trị giá 980 triệu USD các sản phẩm nông nghiệp và chăn nuôi của Việt Nam, tăng 250 triệu USD so với năm 2015.

Hàng Việt Nam chiếm khoảng 3,5% tổng kim ngạch nhập khẩu sản phẩm nông nghiệp của Hàn Quốc trong năm 2017.

Hiệp định thương mại tự do Việt Nam- Hàn quốc được ký ngày 5.5.2015 và chính thức có hiệu lực từ ngày 20.12.2015.

Thương mại giữa Việt Nam và Hàn Quốc đã tăng gần 87 lần trong hơn 2 thập kỷ qua, từ 0,5 tỷ USD năm 1992 lên 43,4 tỷ USD năm 2016. Trong 9 tháng đầu năm 2017, con số này cũng tiếp tục tăng khi đạt 45,09 tỷ USD. Cho đến nay, Hàn Quốc là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam sau Mỹ và Trung Quốc.(NCĐT)
-----------------------

Kido đạt lợi nhuận trước thuế 569 tỷ đồng trong năm 2017

Công ty Cổ phần Tập đoàn Kido (HoSE: KDC) vừa công bố kết quả kinh doanh năm 2017.

Doanh thu tăng trưởng mạnh mẽ giúp KDC gia tăng vị thế trên thị trường dầu ăn và kem lạnh.

  • Doanh thu thuần năm 2017 tăng hơn gấp đôi so với năm trước sau khi KDC hợp nhất hai công ty là VOC và TAC.
  •  Ngành kem và thực phẩm đông lạnh tiếp tục tăng trưởng 6,9% so với năm trước, chủ yếu đến từ việc mở rộng thị trường và chiến lược cao cấp hóa sản phẩm ngành kem.
  •  Lợi nhuận trước thuế và lãi vay đã cải thiện đáng kể trong năm 2017 và dự kiến tăng trong các năm tiếp theo do công ty hoàn tất quá trình tái cấu trúc. Trong quá trình chuyển đổi mô hình kinh doanh này có các chi phí thuộc chi phí phát sinh một lần.
  •  Ngoài ra, công ty tiếp tục đầu tư mở rộng mạng lưới phân phối cho kênh thực phẩm đóng gói và thực phẩm đông lạnh. Nhờ quá trình tái cấu trúc đã hoàn thiện trong năm 2017, KDC kì vọng sẽ có bước tăng trưởng mạnh mẽ trong năm 2018.
  •  Lợi nhuận trước thuế trong năm đạt 569 tỷ đồng, vượt kế hoạch cho cả năm 2017 (490 tỷ đồng). KDC hiện tại đang còn phần Lợi nhuận chưa phân phối 2.435 tỷ đồng và lượng cổ phiếu Qũy với khoảng 51 triệu cổ phiếu (giá CP hiện tại của KDC là 45.400 đ).
bieu do gia co phieu kdc. anh: vndirect

Biểu đồ giá cổ phiếu KDC. Ảnh: Vndirect

Theo ban lãnh đạo công ty, doanh thu tăng trưởng trong Quý IV.2017 từ mảng dầu ăn và thực phẩm đông lạnh đã phản ánh thành công việc chuyển đổi mô hình kinh doanh của Tập đoàn.

Trong năm 2018, KDC dự kiến đặt mục tiêu doanh thu 10.000 tỷ đồng. KDC sẽ tiếp tục phát triển hai kênh phân phối cốt lõi – thực phẩm đóng gói và thực phẩm đông lạnh và tận dụng năng lực sẵn có để tiếp tục ra mắt danh mục các sản phẩm mới. Vào Quý I.2018, các sản phẩm mì gói, nước sốt, gia vị, đường tinh luyện và thực phẩm chế biến dự kiến sẽ tung ra thị trường.

Nhằm thúc đẩy tăng trưởng và mở rộng thị trường, KDC sẽ tận dụng hệ thống phân phối sẵn có để tiếp tục phát triển kênh phân phối thực phẩm mát (Chill).(NCĐT)
------------------------

Shell và công ty dầu khí Thái Lan muốn mua cổ phần PV Oil

sovico holdings, cong ty ma nu ty phu nguyen thi phuong thao nam co phan da so, cung quan tam den co phan cua tong cong ty dau viet nam.nguon anh: nikkei

Sovico Holdings, công ty mà nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo nắm cổ phần đa số, cũng quan tâm đến cổ phần của Tổng công ty Dầu Việt Nam.Nguồn ảnh: Nikkei

Tổng công ty Dầu Việt Nam (PV Oil), tập đoàn phân phối xăng dầu trực thuộc Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN), sẽ bán 20% ​​cổ phần trên Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HoSE) vào ngày 25.1

Thương vụ này nhận được sự quan tâm của Shell, tập đoàn năng lương liên doanh Anh – Hà Lan, và tập đoàn dầu khí PTT của Thái Lan là những nhà đầu tư tiềm năng.

Khi  PVN -giảm tỷ lệ nắm giữ cổ phần, một số công ty đang tìm kiếm để trở thành đối tác chiến lược của PV Oil, công ty mạng lưới trạm xăng dầu trải khắp Việt Nam và Lào.

PVN đang có kế hoạch niêm yết PV Oil và hai công ty con khác trong tháng này. PV Oil sẽ chào bán 200 triệu cổ phiếu với giá khởi điểm 13.400 đồng/cổ phiếu, và hy vọng sẽ huy động được 120 triệu USD.

Sau IPO, PetroVietnam sẽ tiến hành đấu giá trên 44% cổ phần của PV Oil cho các nhà đầu tư chiến lược trong kế hoạch giảm tỷ lệ sở hữu xuống 35% từ 100% hiện tại. Ngày đấu giá vẫn chưa được thông báo.

Các đối tác chiến lược tiềm năng khác của PV Oil bao gồm Idemitsu Kosan của Nhật, Kuwait Petroleum International, SK Hàn Quốc và quỹ Sacom Investment. Sovico Holdings, công ty mà bà Nguyễn Thị Phương Thảo nắm 52% cổ phần, cũng sẽ tham gia cuộc đấu giá này.

Trần sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài trong các công ty nhà nước liên quan đến năng lượng tại Việt Nam là 49%. Trong khi đó, các nhà đầu tư trong nước đã bày tỏ sự quan tâm đến việc mua tới 35% cổ phần của công ty, ông Cao Hoài Dương, CEO của PV Oil,  nói với giới truyền thông tại một cuộc roadshow tại thành phố Hồ Chí Minh vào tuần trước.

Một quan chức cao cấp của Sovico Holding nói với Nikkei PV Oil phù hợp với danh mục đầu tư của tập đoàn.

Một số chuyên gia nhận định rằng mạng lưới bán lẻ của PV Oil có thể hỗ trợ chiến lược mở rộng của Vietjet Air trên cả thị trường trong nước và khu vực. Công ty hiện không phân phối nhiên liệu hàng không nhưng có thể tham gia vào thị trường hiện đang chi phối bởi Petrolimex và Vietnam Air Petrol, một công ty con của của Vietnam Airlines.

Được thành lập 10 năm trước với 82 trạm xăng dầu, PV Oil hiện có 540 trạm và hy vọng tăng lên 1.570 trạm vào năm 2022 thông qua tăng trưởng và hoạt động M& A. Công ty có trên 30 cơ sở lưu trữ với công suất dự trữ 1,3 triệu mét khối.

PV Oil là nhà bán lẻ xăng dầu lớn thứ hai của Việt Nam với 22% thị phần. Đối thủ của PV oil bao gồm Petrolimex (công ty lớn nhất trong ngành), và Saigon Petro, Công ty Cổ phần Hóa dầu Quân đội, và Tổng Công ty Thương mại  Xuất nhập khẩu Thanh Lễ, chiếm hơn 80% thị trường trong năm 2016. PV Oil cũng có 20% thị trường bán lẻ xăng dầu ở Lào.

Công ty ước đạt 56 nghìn tỷ đồng doanh thu hợp nhất và 405 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế năm 2017, vượt kế hoạch cả năm.

PV Oil chủ yếu là bán sỉ. Công ty lên kế hoạch tăng doanh thu bán lẻ trong cả ngành công nghiệp và vận tải lên 35% từ mức 24% và 18% trong thời gian tới.

Theo bà Đinh Thị Thùy Dương, chuyên gia phân tích của Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt, sức hút chủ yếu của PV Oil các nhà đầu tư nước ngoài tiềm ẩn bao gồm việc thoái vốn nhà nước, thị phần và mạng lưới phân phối ngày càng tăng của công ty, và sự tự tin ngày càng tăng của người tiêu dùng.

Theo nghiên cứu của BMI Research, nhu cầu về các sản phẩm lọc dầu của Việt Nam như  xăng, dầu diesel, dầu nhiên liệu, nhiên liệu máy bay A1 - sẽ tăng trưởng 4,3% trong giai đoạn 2014 - vận chuyển và tăng trưởng trong vận tải hành khách và bán hàng năm.(NCĐT)
------------------------

Đồng Euro tăng giá mạnh trong 3 năm qua

su kien dau nam 2018 tren thi truong tien te the gioi la dong tien chung cac nuoc chau au tang gia manh.nguon anh: nine o`clock

Sự kiện đầu năm 2018 trên thị trường tiền tệ thế giới là đồng tiền chung các nước châu Âu tăng giá mạnh.Nguồn ảnh: Nine O`Clock

 

Đồng Euro trong tuần qua đã tăng giá mạnh, có lúc lên tới gần 1 Euro đổi được 1,2 USD. Ở Việt Nam, đồng Euro cũng đã lên tới mức xấp xỉ gần 28.000 đồng.

Đồng Euro vẫn tăng giá đều trong suốt cả năm 2017 nhưng từ 3 tuần nay tốc độ tăng nhanh hơn đến mức tờ Die Presse của Áo lấy đầu đề bài báo là Euro lên với tốc độ của thang máy. Theo bài báo, mức tăng của năm 2017 đã không phải là ít, trong cả năm 2017, đồng tiền chung châu Âu đã tăng 14% giá trị. 

Nhìn xa hơn, theo biểu đồ đi kèm bài báo, đồng Euro đang ở mức cao nhất kể từ hơn 3 năm trở lại đây. Theo tờ báo này dự đoán, về dài hạn mức tăng sẽ còn mạnh thêm. Dựa theo ước tính của Ngân hàng Mỹ Goldman Sachs, đồng tiền chung châu Âu có thể vượt qua mức 1,3 USD.

dong euro dang o muc cao nhat ke tu hon 3 nam tro lai day

Đồng Euro đang ở mức cao nhất kể từ hơn 3 năm trở lại đây

Trong cả năm 2017, đồng Euro tăng 14% giá trị so với đồng USD nhưng chỉ trong 3 tuần đầu tiên của năm 2018 đã tăng thêm tới gần 2% giá trị. Theo tờ Thời báo của Thuỵ Sỹ đây là một tốc độ tăng làm cho Ngân hàng Trung ương châu Âu phải lúng túng. Bài báo viết: "Ông Phó Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu đã lên tiếng cảnh báo về mức tăng của đồng tiền chung mà chính ông ấy cũng không thể lý giải nổi".

Ngày 17.1, Euro lên tới 1,2232 USD - cao tới mức theo bài báo "Ngân hàng Trung ương châu Âu sẽ buộc phải điều chỉnh lại chính sách nới lỏng định lượng áp dụng từ tháng 3.2015".

Dong Euro tang gia manh trong 3 nam qua

 

Tờ Tiếng vang của Pháp, trong cột báo ngắn có tiêu đề Ngân hàng Trung ương châu Âu đang giám sát đồng Euro mạnh có nói tới chương trình nới lỏng định lượng sẽ còn được tiếp tục đến tháng 9.2018. Đồng Euro quá mạnh sẽ làm cho lạm phát không thể lên tới mức mà Ngân hàng Trung ương châu Âu mong đợi và tất nhiên là làm ảnh hưởng xấu đến xuất khẩu của châu Âu. Bài báo viết: "Thống đốc Ngân hàng Trung ương Pháp cũng cho rằng đợt tăng giá mới đây của đồng Euro là nguồn gốc của bất ổn".

 

Nhiều báo châu Âu dự đoán Ngân hàng Trung ương châu Âu sẽ tìm mọi cách kìm hãm đà tăng của đồng Euro. Tờ Jornal de Negócios của Bồ đào nha viết: "Báo cáo từ các cuộc họp mới đây của Ngân hàng Trung ương châu Âu cho thấy là ông Mario Draghi có thể sẽ rút bỏ các biện pháp kích thích tăng trưởng sớm hơn so với dự kiến" để hạ nhiệt đồng Euro. Theo bài báo, Euro mạnh hơn nữa sẽ tác động xấu tới sức cạnh tranh của các nền kinh tế dùng đồng tiền chung.(NCĐT)

Trở về

Bài cùng chuyên mục