tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh 12-07-2018

  • Cập nhật : 12/07/2018

Du khách châu Á chiếm 76% tổng lượng khách quốc tế đến Việt Nam

Kết quả khảo sát ngành Dịch vụ Khách sạn năm 2018 của Grant Thorton Việt Nam cho thấy khách du lịch Trung Quốc đến Việt Nam ngày càng nhiều và khá chịu chi.

khach du lich chau au mua sam tai cho ben thanh, q.1 , tp.hcm - anh: quang dinh

Khách du lịch châu Âu mua sắm tại chợ Bến Thành, Q.1 , TP.HCM - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Theo khảo sát công bố ngày 10-7, khách thị trường châu Á chiếm tới 76% tổng lượng khách quốc tế đến Việt Nam. 

Trong số, đó Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản là 3 thị trường lớn nhất trong suốt 3 năm qua, chiếm trên 50% lượng khách nước ngoài tới Việt Nam.

Theo ông Micheal Robinson, Tổng quản lý Caravelle Sài Gòn, khách Trung Quốc là nhóm tăng nhanh ở hầu hết các thị trường du lịch trên thế giới. 

"Khi chờ làm thủ tục hoàn thuế VAT tại một sân bay quốc tế, khách Trung Quốc xếp chờ rất nhiều và số tiền hoàn thuế đều khá lớn, đây là nhóm rất chịu khó chi tiêu", ông Robinson nói. 

Các chuyên gia cũng cho rằng sự dịch chuyển cơ cấu khách du lịch quốc tế đến Việt Nam trong thời gian gần đây đã tạo không ít thách thức cho các nhà làm dịch vụ, khách sạn khi phải uyển chuyển, thay đổi để đáp ứng nhu cầu khách.

Ông Cheah Kuan, Tổng giám đốc Becamex Hospitality, cho rằng sự dịch chuyển các nhóm du khách cũng khiến cho các khách sạn phải thay đổi tính chất, đặc thù dịch vụ để đáp ứng nhu cầu của khách. 

Chẳng hạn khách Nhật, theo ông Kuan, thích những khách sạn bồn tắm nằm, rộng và thoải mái dù khách sạn đó nằm ở tận Sa Pa. 

Lượng khách tới từ các nước châu Âu chỉ tăng 14% trong năm 2017, với mức tăng lớn nhất là của khách du lịch Nga với tốc độ tăng 30% do các nhà quản lý tour du lịch mở rộng gói du lịch đến Việt Nam nghỉ dưỡng vào mùa đông, cũng như việc khách và các đại lý tour du lịch ngày một nhận thức nhiều hơn về tiềm năng du lịch của Việt Nam.

Nhìn chung, mục đích lưu trú của phần lớn khách quốc tế đến Việt Nam là nghỉ dưỡng, khám phá, bên cạnh doanh nghiệp và hội nghị (MICE).

Khảo sát cũng cho thấy sau sự sụt giảm nhẹ vào năm 2016, giá phòng bình quân của khách sạn 5 sao đã có dấu hiệu hồi phục, tăng 4,2% so với năm ngoái. 

Giá phòng khách sạn 4 sao tăng ít hơn, ở mức ít hơn 1%. Hiện giá phòng bình quân năm 2017 đã tăng 2,8% so với năm 2016, từ 89,3 USD tới 91,8 USD.

Năm 2016 ghi nhận xu hướng tăng ba năm liên tiếp của khách nội địa lưu trú tại các khách sạn cao cấp. 

Tuy nhiên, theo Grant Thorton, xu hướng này đã thay đổi trong năm 2017 khi tốc độ tăng trưởng của khách quốc tế đã vượt qua tốc độ tăng của khách nội địa (30% so với 13%) khiến cho tỉ trọng khách quốc tế lưu trú tại khách sạn 4-5 sao tăng tới gần 81% vào năm 2017.

Trong năm 2018, Việt Nam đã đặt ra mục tiêu thu hút 15 tới 17 triệu khách du lịch quốc tế. 6 tháng đầu năm lượng khách quốc tế đạt gần 7,9 triệu, tăng hơn 27% so với cùng kỳ năm trước.(Tuoitre)
-------------------------

Công ty Freedom huy động tiền ảo theo hình thức đa cấp tại Việt Nam

Công ty Freedom Group đến từ Hồng Kông đang phát hành và kinh doanh đồng tiền ảo Kick theo hình thức bán hàng đa cấp tại Việt Nam mà chưa được cấp phép.

Hôm  10.7, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công thương) lên tiếng cảnh báo về việc Công ty Freedom Group đang phát hành và kinh doanh đồng tiền ảo Kick theo hình thức bán hàng đa cấp tại Việt Nam mà chưa được cấp phép.

Cụ thể, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng trong tháng 6 vừa qua đã nhận được hồ sơ thông báo chấm dứt hoạt động bán hàng đa cấp của Công ty TNHH Thương mại Vision Việt Nam có địa chỉ trụ sở chính tại nhà A50, phố Đỗ Quang, quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Hiện cơ quan này vẫn đang tiếp tục yêu cầu công ty hoàn thiện hồ sơ theo quy định. Đáng chú ý, theo phản ánh của Công ty Vision Việt Nam, từ ngày 28.2.2017, Tập đoàn Vision International là nhà cung cấp sản phẩm cho phía Việt Nam đã hợp tác với Công ty Freedom Group (có trụ sở tại Hồng Kông) và chuyển đổi hệ thống quản lý nhà phân phối qua hệ thống Sessia Vision tại trang chủ www.sessia.com. Sau đó, đến ngày 27.4 vừa qua, Công ty Freedom Group đã đơn phương chấm dứt quyền vận hành hệ thống Sessia Vision của phía Việt Nam và yêu cầu các nhà phân phối phải đặt hàng trực tiếp để hưởng hoa hồng thông qua hệ thống Sessia Vision.

Hiện nay Công ty Freedom Group cũng phát hành và kinh doanh đồng tiền ảo Kick. Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng khẳng định Công ty Freedom Group chưa được cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp tại Việt Nam. Do đó, để tránh rủi ro, người dân và các nhà phân phối của Công ty TNHH Thương mại Vision Việt Nam không nên tham gia hoạt động bán hàng đa cấp theo sự vận hành của Công ty Freedom Group trên hệ thống Sessia Vision. Theo quy định tại bộ luật Hình sự sửa đổi năm 2017, người nào tổ chức hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp mà chưa có giấy chứng nhận đăng ký có thể bị xử lý hình sự.

Truy cập vào địa chỉ www.sessia.com, trang chủ web này đang giới thiệu về dự án huy động vốn bằng tiền ảo (ICO) mang tên Pre-ICO Sessia với loại tiền phát hành là Kick. Đơn vị này giới thiệu đây là nền tảng  xã hội đầu tiên dành cho doanh nghiệp và khách hàng trên công nghệ blockchain. Giai đoạn 1 mở bán từ ngày 16.5 - 30.9 và giới hạn ở mức 3 triệu USD. Số lượng mua tối thiểu là 1.000 Kick tương đương 1 ETH. Với mức giá đồng tiền ETH hiện khoảng hơn 462 USD, tương đương người mua tối thiểu 1.000 Kick phải bỏ ra hơn 10,5 triệu đồng. Bên cạnh đó người tham gia mua Kick đợt này sẽ được thưởng thêm từ 10 - 30% tùy thuộc vào số tiền mua từ 300.000 USD trở lên. Đồng thời người mua còn được thưởng thêm từ 4 - 8% khi giới thiệu người khác tham gia…

Nhiều chuyên gia tài chính từng khuyến cáo có đến gần 99% các dự án ICO trên thị trường là lừa đảo. Vì vậy việc đổ tiền mua các đồng tiền ảo để rót vốn cho các ICO đều có nguy cơ mất tiền. Trên thực tế đã có nhiều doanh nghiệp tạo ra các dự án khởi nghiệp mới dựa theo công nghệ blockchain đang được xem là xu hướng để huy động tiền xong là biến mất. Khi đó các đồng tiền ảo trong tay nhà đầu tư hoàn toàn không có giá trị nào.

Tại Việt Nam, mới nhất là cuối tháng 5 một nhóm nhà đầu tư tại TP.HCM đã tố cáo đường dây tiền ảo lừa đảo lên đến 15.000 tỉ đồng do Công ty cổ phần Modern Tech thực hiện. (Thanhnien)
------------------------

Chuyên gia dự báo tỉ giá có thể tăng trong nửa cuối năm 2018

Ngày 10-7, giá USD trong các ngân hàng thương mại tiếp tục nhích lên. Các chuyên gia dự báo tỉ giá có thể tăng thêm từ 1%-1,5% trong nửa cuối năm nay.

Tại Vietcombank, trong buổi sáng giá USD được niêm yết ở mức 23.000 đồng/USD mua vào, 23.070 đồng/USD bán ra, tăng thêm 5 đồng mỗi USD so với phiên trước.

Eximbank cũng tăng giá bán USD thêm 10 đồng/USD lên mức 23.080 đồng/USD, trong khi chiều mua vào ngang bằng với Vietcombank. Một số ngân hàng (NH) cổ phần quy mô nhỏ tiếp tục neo USD ở mức trên 23.100 đồng/USD chiều bán ra.

Trên thị trường tự do, các điểm thu đổi ngoại tệ tại TP HCM báo giá USD mua vào 23.150 đồng/USD, bán ra 23.210 đồng/USD, không thay đổi so với chiều hôm qua. 

Tính từ đầu năm đến nay, tỉ giá đã tăng khoảng 1,4%.

Về những biến động của tỉ giá gần đây, chuyên gia kinh tế, TS Võ Trí Thành phân tích việc biến động của tỉ giá 1-2 tuần gần đây có một phần tác động từ câu chuyện chiến tranh thương mại giữa Mỹ - Trung Quốc leo thang, lãi suất đồng USD tăng lên và các nước cũng muốn giữ giá trị đồng tiền của mình tương xứng nên phá giá đồng nội tệ, từ đó gây áp lực lên tỉ giá USD/VNĐ. Cộng thêm việc Mỹ nâng lãi suất theo lộ trình. Đây là vấn đề NH Nhà nước cần phải xem xét và xử lý.

Chuyên gia dự báo tỉ giá có thể tăng trong nửa cuối năm 2018 - Ảnh 1.

Giá USD trên thị trường tự do tiếp tục trụ trên mốc 23.200 đồng/USD. Ảnh: Linh Anh

"Dù vậy, tỉ giá nếu biến động khoảng 2% trong một năm là rất bình thường" – ông Thành nói.

Trong báo cáo kinh tế vĩ mô 6 tháng đầu năm, Công ty chứng khoán NH Quân đội (MBS) cho rằng tỉ giá đã tăng khá nhanh trong tháng 6, nửa đầu tháng 7 và NH Nhà nước đã bắt đầu can thiệp vào thị trường bằng cách bán USD để ổn định tâm lý thị trường.

Theo MBS, áp lực lên tỉ giá trong 6 tháng đầu năm tăng lên khi USD có xu hướng tăng trên thị trường toàn cầu (chỉ số USD Index tăng từ mức 91,67 điểm lên 94,22 điểm) nhưng không quá mạnh. Mỹ sẽ tiếp tục nâng lãi suất nhưng thông tin này đã được thị trường phản ánh từ trước nên không quá đáng ngại.

"USD nhiều khả năng sẽ giữ được xu hướng đi lên ở mức nhẹ trong nửa cuối năm nay khi nền kinh tế Mỹ phục hồi, song với tốc độ chậm. Điều này khiến sức ép lên tỉ giá không quá mạnh. NH Nhà nước sẽ chỉ tăng nhẹ tỉ giá thêm từ 1%-1,5% trong nửa cuối năm nhằm cân đối 2 mục tiêu ổn định vĩ mô và hỗ trợ xuất khẩu" – nhóm nghiên cứu của MBS dự báo.

Ngoài ra, theo các chuyên gia, cán cân thương mại của Việt Nam tiếp tục thặng dư 2,57 tỉ USD trong 6 tháng đầu năm cũng giúp tạo thêm dư địa ổn định tỉ giá. Dự trữ ngoại hối đang ở mức 63,5 tỉ USD, đạt 3,2 tháng nhập khẩu nên rủi ro tỉ giá tăng mạnh là khá thấp.

*Trên thị trường vàng, giá vàng trong nước ngày 10-7 tiếp tục nhích lên quanh mức 36,86 triệu đồng/lượng mua vào, 37,04 triệu đồng/lượng bán ra, tăng thêm 20.000 đồng mỗi lượng so với phiên trước. Giá vàng trên thị trường quốc tế cũng được giao dịch khá ổn định quanh mức 1.257 USD/ounce. Hiện giá vàng thế giới đang thấp hơn giá trong nước khoảng 2 triệu đồng mỗi lượng.(NLĐ)
-----------------------------

Cuộc chiến taxi chưa hạ nhiệt

Việc chậm trễ đưa ra khung pháp lý rõ ràng khiến cuộc chiến giữa taxi truyền thống và taxi công nghệ vẫn tiếp tục dai dẳng, chưa tìm ra lời đáp.

Taxi truyền thống đang rơi vào giai đoạn khó khăn nhất  /// Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Taxi truyền thống đang rơi vào giai đoạn khó khăn nhất  - ẢNH: ĐÀO NGỌC THẠCH

Grab “bóp nghẹt” taxi truyền thống?

Sau nhiều lần nộp đơn “kêu cứu”, mới đây Hiệp hội Taxi 3 miền (TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng) vừa tiếp tục có văn bản đề nghị Bộ GTVT nhanh chóng chấm dứt ký kết hợp đồng hợp tác kinh doanh của Grab với các đơn vị kinh doanh vận tải taxi truyền thống. Nguyên nhân do Quyết định 24 của Bộ GTVT nêu khái niệm Grab và Uber là 2 loại hình vận tải hành khách theo hợp đồng điện tử. Hiệp hội Taxi 3 miền cho rằng một xe được cấp phù hiệu taxi thì không thể đồng thời có phù hiệu xe hợp đồng, như vậy sẽ gây bất ổn lớn trong kinh doanh vận tải nói chung và kinh doanh taxi nói riêng. 

Mô hình Grab và các ứng dụng khác là một loại hình kinh doanh vận tải hành khách có điều kiện. Vì vậy, cần quy định về các điều kiện hoạt động để bảo đảm thực hiện đúng quy định của nhà nước

Luật sư Trương Thanh Đức, Công ty luật Basico

Động thái này xảy ra ngay sau khi có thông tin Grab muốn mở rộng hoạt động của dịch vụ GrabTaxi ra các tỉnh Ninh Thuận, Đồng Tháp, Gia Lai… Có thể thấy, cuộc chiến giữa taxi truyền thống và taxi công nghệ chưa bao giờ hết “nóng” và bất cứ bước đi nào của Grab cũng khiến các hãng taxi truyền thống phải dè chừng.

Không chỉ đề nghị ngăn chặn việc Grab bành trướng thị trường, đại diện các hiệp hội taxi còn “tố” Grab đã và đang hoạt động thiếu kiểm soát, tràn lan ở những nơi chưa được hoạt động, có dấu hiệu vi phạm tập trung kinh tế trong phi vụ “thâu tóm” Uber gây rối loạn thị trường kinh doanh, phá vỡ quy hoạch tại các thành phố lớn, bóp nghẹt các hãng taxi truyền thống.

Ông Tạ Long Hỷ, Chủ tịch Hiệp hội Taxi TP.HCM, nhận định việc Bộ GTVT định nghĩa Grab là đơn vị kinh doanh vận tải dưới hình thức hợp đồng điện tử khiến Grab có nhiều thuận lợi hơn đối với hoạt động kinh doanh vận tải bằng taxi, tạo ra môi trường cạnh tranh bất bình đẳng khiến các hãng taxi truyền thống rơi vào tình trạng khó khăn nhất trong lịch sử. “Việc không có khung pháp lý điều chỉnh phù hợp sẽ là cơ hội cho Grab tiếp tục thao túng thị trường vận tải, gây nhiều hệ quả xấu cho kinh tế, chính trị, xã hội”, ông Hỷ lo ngại.

Quản lý quá lúng túng

Giá cước rẻ, khuyến mãi nhiều, hành trình đặt xe minh bạch, khách hàng trở thành chủ thể chủ động nắm bắt mọi thông tin, nhu cầu di chuyển bằng phương tiện công cộng cũng ngày càng tăng lên, không thể phủ nhận sau 2 năm hoạt động thí điểm tại VN, Grab đã chứng minh mô hình hoạt động mới mẻ này mang đến nhiều sự thay đổi tích cực. Chưa kể sự xuất hiện của Grab đã phá vỡ thế độc quyền cố hữu của các hãng taxi truyền thống, buộc họ phải thay đổi, nâng cao chất lượng... Tuy nhiên cũng chính vì quá mới mẻ, những lỗ hổng từ quản lý nhà nước khiến loại hình vận tải này đang gây nhiều hệ lụy. Số lượng phương tiện tăng không kiểm soát, khi có sự cố xảy đến với khách hàng trách nhiệm không biết thuộc về ai; ngay cả việc xác định Grab có độc quyền, có chiếm lĩnh thị trường sau khi sáp nhập với Uber hay không cũng khó vì cả 2 loại hình kinh doanh này ở VN đều chưa được định danh cụ thể.

Luật sư Trương Thanh Đức, Công ty luật Basico, cho rằng nguyên nhân gốc rễ là do Bộ GTVT chậm trễ đưa ra định danh, quy định quản lý rõ ràng với Grab. Bộ đang quá lúng túng, thụ động, vẫn loay hoay cố gắng phân loại Grab theo hai hướng: một là quy về taxi truyền thống, hai là taxi công nghệ. Tuy nhiên, theo ông Đức, phải xác định Grab không thuộc một trong hai loại hình vận tải trên, cũng không đơn thuần chỉ là sự kết hợp của cả hai mà là mô hình kinh doanh hoàn toàn mới.

Luật sư Đức cho rằng cần nhanh chóng có khung pháp lý mới, đồng thời giảm bớt điều kiện kinh doanh của cái cũ để tạo ra môi trường kinh doanh bình đẳng, cởi mở cho hoạt động vận tải taxi nói chung.

“Phải quản lý đơn vị cung cấp phần mềm như một doanh nghiệp kinh doanh vận tải. Người lái xe đăng ký sử dụng phần mềm sẽ thuộc quản lý của doanh nghiệp, phải đăng ký với cơ quan thuế và đóng bảo hiểm xã hội. Mô hình Grab và các ứng dụng khác là một loại hình kinh doanh vận tải hành khách có điều kiện. Vì vậy, cần quy định về các điều kiện hoạt động để bảo đảm thực hiện đúng quy định của nhà nước”, ông Đức đề xuất.(Thanhnien)

Trở về

Bài cùng chuyên mục