tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh 11-07-2016

 • Cập nhật : 11/07/2016

Tổng Công ty Vật tư Nông nghiệp sẽ IPO 6,3 triệu cổ phần

Ngày 19-7 tới đây, hơn 6,3 triệu cổ phần của Tổng Công ty Vật tư Nông nghiệp sẽ được bán đấu giá lần đầu ra công chúng (IPO) tại Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) với mức giá khởi điểm là 10.100 đồng/cổ phần.

tong cong ty vat tu nong nghiep vigecam.

Tổng Công ty Vật tư Nông nghiệp Vigecam.

Sau khi cổ phần hóa, vốn điều lệ dự kiến của Tổng Công ty đạt 220 tỷ đồng, Nhà nước sẽ thoái hết vốn tại Tổng Công ty. Cơ cấu cổ đông sau cổ phần dự kiến như sau: Cổ đông chiến lược sẽ nắm giữ 15,4 triệu cổ phần, tương đương 70% vốn điều lệ sau cổ phần hóa, cán bộ công nhân viên mua 238.200 cổ phần, tổ chức công đoàn mua 11.220 cổ phần, còn lại 6,3 triệu cổ phần bán đấu giá công khai tại HNX.

Tổng Công ty Vật tư Nông nghiệp (Vigacem) hiện nay chủ yếu xuất nhập khẩu và kinh doanh vật tư nông nghiệp như phân bón, kinh doanh chè và nông sản nội địa, cho thuê văn phòng, nhà xưởng và kho bãi, đồng thời kinh doanh máy móc thiết bị phục vụ sản xuất nông nghiệp. Trong đó, hai mặt hàng kinh doanh chính của Vigecam là phân bón (chiếm khoảng 50% cơ cấu tổng doanh thu hàng năm) và chè xuất khẩu (chiếm khoảng 30% và có xu hướng tăng dần qua các năm). 

Vigecam sở hữu 2 công ty con là CTCP Vật tư Nông nghiệp 1 Hải Phòng và CTCP Đầu tư Xây dựng và Thương mại Tín Phát cùng 6 công ty liên kết.


Công ty Chứng khoán Navibank bị phạt 150 triệu đồng

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa xử phạt Công ty CP Chứng khoán Navibank 150 triệu đồng do vi phạm quy định về hạn chế cho vay.

giao dich tai cong ty chung khoan hsc. anh: n.hien

Giao dịch tại Công ty chứng khoán HSC. Ảnh: N.Hiền

Cụ thể, Công ty Chứng khoán Navibank đã cho thành viên Hội đồng quản trị của công ty vay tiền vào ngày 9-22-2015. Đến ngày 4-5-2016, công ty đã khắc phục hành vi vi phạm, thực hiện tất toán khoản cho vay.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cũng phạt Công ty CP Đô thị Cần Thơ 7,5 triệu đồng do nộp hồ sơ đăng ký công ty đại chúng quá thời hạn. Cụ thể, tại thời điểm ngày 3-7-2015, Công ty Đô thị Cần Thơ đã trở thành công ty đại chúng, công ty có vốn điều lệ thực góp là 53 tỷ đồng với 318 cổ đông. Tuy nhiên, đến ngày 27-5-2016 công ty mới nộp hồ sơ công ty đại chúng cho Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

Ngoài ra, do không báo cáo theo quy định về sở hữu cho Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Sở Giao dịch chứng khoán, một nhà đầu tư là ông Đặng Quyết Thắng cũng vừa bị xử phạt 62,5 triệu đồng. Cụ thể, Từ ngày 7-12-2015 đến ngày 11-12-2015, ông Thắng đã mua 121.300 cổ phiếu của Công ty CP Đầu tư Phát triển Sóc Sơn (mã chứng khoán DPS), nâng tổng số cổ phiếu sở hữu từ 744.040 cổ phiếu lên 865.340 cổ phiếu (tương đương 5,38% số lượng cổ phiếu có quyền biểu quyết) và trở thành cổ đông lớn của công ty. Nhưng ông Thắng đã không báo cáo theo quy định về sở hữu cho Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội.

Bên cạnh đó, ông Phạm Văn Thuấn cũng bị phạt 62,5 triệu đồng do báo cáo không đúng thời hạn cho Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Sở giao dịch chứng khoán khi có sự thay đổi đầu tiên về số lượng cổ phiếu sở hữu làm cho không còn là cổ đông lớn. Ngày 21-12-2015, ông Thuấn đã bán 4,3 triệu cổ phiếu của Công ty CP Chứng khoán Hòa Bình (mã HBS) và không còn là cổ đông lớn của Công ty Chứng khoán Hòa Bình. Tuy nhiên, đến ngày 14-1-2016 ông Thuấn mới báo cáo về sở hữu cho Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội.


Xuất khẩu thủy sản tự tin với mục tiêu 7 tỷ USD

 Khác với tình trạng ảm đạm trong năm 2015, xuất khẩu thủy sản nửa đầu năm đã có tăng trưởng nhẹ so với cùng kỳ năm trước. Với đà hiện tại, dự báo xuất khẩu thủy sản cả năm nay hoàn toàn có thể đạt mục tiêu 7 tỷ USD đề ra.

nhu cau tieu thu thuy san tren thi truong the gioi nua cuoi nam kha kha quan​​​. (anh: tran viet)

Nhu cầu tiêu thụ thủy sản trên thị trường thế giới nửa cuối năm khá khả quan​​​. (Ảnh: Trần Việt)

Xuất khẩu tăng 3,8%

Theo Bộ NN&PTNT, tính tới hết tháng 6, xuất khẩu thủy sản đạt kim ngạch 3,07 tỷ USD, tăng 3,8% so với cùng kỳ năm 2015. Hoa Kỳ, Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc là 4 thị trường nhập khẩu hàng đầu của thủy sản Việt Nam trong 5 tháng đầu năm, chiếm 52,81% tổng giá trị xuất khẩu thủy sản. Trong 5 tháng đầu năm, các thị trường có giá trị xuất khẩu thủy sản tăng mạnh là Hoa Kỳ (10,9%), Trung Quốc (trên 49%), Thái Lan (gần 10%) và Anh (trên 8,8%).

Đánh giá về tình hình xuất khẩu thủy sản nửa đầu năm, ông Trương Đình Hòe, Tổng Thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) cho rằng, kết quả nêu trên chưa phải thực sự khả quan bởi thống kê chỉ dựa trên doanh số xuất khẩu mà không đưa ra con số so sánh cụ thể về số lượng hàng xuất khẩu. Nửa đầu năm 2015, đơn giá xuất khẩu một số mặt hàng thủy sản còn thấp dẫn tới kim ngạch xuất khẩu thủy sản nói chung thấp.

Do vậy, khi so sánh kim ngạch xuất khẩu thủy sản 6 tháng đầu năm nay thấy cao hơn hẳn so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, phải khẳng định rằng, kết quả xuất khẩu thủy sản đạt được trong 6 tháng qua cũng thể hiện được xuất khẩu đã giữ được tốc độ tăng trưởng trong bối cảnh còn nhiều khó khăn, thách thức.

Đi sâu phân tích hai mặt hàng thủy sản xuất khẩu chủ lực là cá tra và tôm, Bộ NN&PTNT nhận định: Trong nửa đầu năm, thị trường hai mặt hàng có sự biến động mạnh. Tính đến thời điểm hiện nay, giá cá tra nguyên liệu tại các tỉnh ĐBSCL đã giảm trở lại xung quanh mức giá thấp tại tháng 2 sau khi tăng giá và giữ ở mức cao trong 2 tháng gần đây (tháng 4 và nửa đầu tháng 5).

Với xu hướng này, trong ngắn hạn, thị  trường cá tra nguyên liệu sẽ vẫn khá trầm lắng khi chưa có dấu hiệu khởi sắc từ các đơn hàng ký mới xuất đi các thị trường chính như Mỹ, EU…

Đối với mặt hàng tôm, giá tôm nguyên liệu nhìn chung có xu hướng ổn định ở mức cao trong 6 tháng qua, trong bối cảnh nguồn cung nguyên liệu phục vụ chế biến xuất khẩu rất yếu do điều kiện thời tiết bất lợi ảnh hưởng đến việc thả nuôi của nông dân.

Khả quan mục tiêu 7 tỷ USD

Phân tích về những nguyên nhân giúp cho xuất khẩu thủy sản giữ được tốc độ tăng trưởng trong nửa đầu năm, theo ông Trương Đình Hòe, quan trọng nhất là nhu cầu tiêu thụ tại các thị trường vẫn có xu hướng tăng lên. Các doanh nghiệp đã giữ được bạn hàng để các đối tác tiếp tục mua thủy sản, đồng thời cũng chấp nhận chia sẻ khó khăn cùng doanh nghiệp.

“Hiện nay, thủy sản Việt Nam đã thâm nhập được khá nhiều thị trường trên thế giới. Do vậy, xuất khẩu thủy sản không bị chi phối quá lớn bởi một vài thị trường hay một nhóm thị trường nào đó. Các doanh nghiệp xuất khẩu cũng khá chủ động gỡ khó cho mình khi linh động thay đổi, khó khăn xuất khẩu tại thị trường này thì tìm cách thúc đẩy xuất khẩu sang thị trường khác”, ông Hòe nói.

Cũng theo ông Hòe, việc Việt Nam tích cực thúc đẩy việc đàm phán, ký kết các Hiệp định thương mại (FTA) cũng là một trong các yếu tố tạo thuận lợi hơn cho xuất khẩu thủy sản, điển hình như FTA Việt Nam-Hàn Quốc. Việc ký kết các FTA cùng với nhiều điều chỉnh chính sách của Nhà nước cũng khiến cho các doanh nghiệp tin tưởng, tạo tâm lý ổn định hơn để yên tâm đầu tư thúc đẩy xuất khẩu thủy sản trong tương lai.

“Với khả năng phục hồi của nền kinh tế thế giới, nhu cầu tiêu thụ vẫn khả quan, dự báo trong năm nay xuất khẩu thủy sản sẽ đạt mục tiêu 7 tỷ USD đề ra. Tuy nhiên, cạnh tranh trong xuất khẩu thủy sản trên thị trường thế giới khá quyết liệt, nhiều nước khác cũng đang tập trung thúc đẩy xuất khẩu. Bởi vậy, các doanh nghiệp luôn phải giữ tâm thế sẵn sàng đối mặt với những khó khăn đặt ra”, ông Hòe nhấn mạnh.

Tổng sản lượng nuôi trồng thủy sản 6 tháng đầu năm đạt 1.584 ngàn tấn, tăng 0,6% so với cùng kỳ năm trước.

Sản xuất cá tra nửa đầu năm chưa có dấu hiệu phục hồi. Diện tích cá tra 6 tháng đầu năm của các tỉnh ĐBSCL ước đạt 3.757 ha, giảm 5,5% so với cùng kỳ. Sản lượng thu hoạch ước đạt 526.683 tấn, xấp xỉ so với cùng kỳ năm trước. 

Về tôm, sản lượng thu hoạch tôm nước lợ của các tỉnh vùng  ĐBSCL 6 tháng đầu năm giảm so với cùng kỳ năm trước, dẫn  đến  thiếu  hụt  nguồn  cung  tôm  nguyên  liệu  phục  vụ  xuất khẩu, giá  tôm nguyên liệu tăng. Nhiều nhà máy chế biến chỉ hoạt động khoảng 50-60% công suất. Trước  tình  hình  đó, nhiều hộ nuôi tích cực cải  tạo ao đầm để thả tiếp hoặc thả bù những diện tích nuôi tôm đã bị thiệt hại. Trong hai tháng trở lại đây, diện tích nuôi tôm sú có xu hướng tăng nhẹ so với cùng kỳ năm trước.

(Nguồn: Bộ NN&PTNT)

 


Lợi nhuận trước thuế của VNSTEEL đạt hơn 105 tỷ đồng

Trong 6 tháng đầu năm 2016, phần lớn các chỉ tiêu của Tổng công ty Thép Việt Nam (VNSTEEL) đều hoàn thành kế hoạch tốt (53-68% kế hoạch) và có tmức ăng trưởng tốt so với cùng kỳ.

tieu thu thep cac loai cua vnsteel co muc tang truong tot. anh minh hoa. anh: tran viet.

Tiêu thụ thép các loại của VNSTEEL có mức tăng trưởng tốt. Ảnh minh họa. Ảnh: Trần Việt.

Ông Trịnh Khôi Nguyên, Phó tổng giám đốc VNSTEEL đã cho biết như vậy tại hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2016 của Tổng công ty.

Cụ thể, sản xuất phôi thép ước đạt 983.000 tấn, bằng 48% kế hoạch, tăng 22% so với cùng kỳ, tiêu thụ ước đạt 314.000 tấnn bằng 53% kế hoạch và tăng 7% so với cùng kỳ năm ngoái. Thép xây dựng đạt 1.608.000 tấn bằng 55% kế hoạch và tăng 23% so với cùng kỳ, tiêu thụ  ước đạt 1.621.000 tấn bằng 56% kế hoạch năm, tăng 23% so với cùng kỳ. Tiêu thụ tôn mạ và ống thép đạt 169.000 tấn, tăng trưởng 59% so với cùng kỳ. Các doanh nghiệp sản xuất tôn mạ, ống thép như Tôn Thăng Long, Tôn Phương Nam, Vinapipe… đều hoạt động sản xuất kinh doanh tốt, đạt lợi nhuận cao trong 6 tháng.

Về chỉ tiêu tài chính, ông Khôi cho hay, tổng doanh thu của Công ty mẹ ước đạt 577,637 tỷ đồng (đạt 47% so với kế hoạch năm). Doanh thu hoạt động tài chính đạt 157,934 tỷ đồng (đạt 82% so với kế hoạch). Tổng doanh thu thuần của khối công ty con ước đạt 11.424 tỷ đồng bằng 101% so với cùng kỳ năm trước.

Đáng chú ý, tổng lợi nhuận trước thuế của Công ty mẹ ước lãi 105,196 tỷ đồng; tổng lợi nhuận trước thuế của khối công ty con ước lãi 339,016 tỷ đồng.

Những tháng cuối năm, tình hình thị trường được dự báo vẫn còn nhiều khó khăn. Một trong những mục tiêu của VNSTEEL là tiếp tục đẩy mạnh các giải pháp, biện pháp nhằm giảm chi phí sản xuất, giảm giá thành, tăng sức cạnh tranh của sản phẩm; thực hiện tốt mục tiêu tiết kiệm, giảm chi phí để nâng cao hiệu quả sử dụng vốn.


(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục

 • Tin kinh tế đọc nhanh sáng 12-07-20161

  Tin kinh tế đọc nhanh sáng 12-07-2016

  Miniso sắp vào Việt Nam là thương hiệu Trung Quốc mượn danh Nhật Bản?
  Brexit có thể ngăn cản phục hồi thị trường dầu mỏ?
  Start-up Việt được rót vốn triệu đôla từ cựu lãnh đạo Alibaba
  Hàng triệu người Việt Nam có thể mất việc vì người máy

 • Tin kinh tế đọc nhanh 12-07-20162

  Tin kinh tế đọc nhanh 12-07-2016

  CPI Trung Quốc giảm tháng thứ 2 liên tiếp
  PBOC cắt trợ giúp, đồng Nhân dân tệ ghi nhận tuần giảm thứ 5
  Trung Quốc mang 300 tỷ USD từ quỹ hưu trí đi chơi chứng khoán
  Lý do khiến FED sẽ tăng lãi suất trong cuộc họp tháng 7

 • Tin kinh tế đọc nhanh tối 11-07-20163

  Tin kinh tế đọc nhanh tối 11-07-2016

  London rớt hạng Top 10 thành phố hấp dẫn đầu tư sau Brexit
  Công nghiệp sẽ mang lại cú hích mới cho quan hệ Trung Quốc-ASEAN
  Phiên đấu giá cổ phần của COMA: Chỉ bán được 80.000 cổ phần
  Thaco đạt doanh số bán hàng trên 53.000 xe

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 11-07-20164

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 11-07-2016

  Kịch bản “lạnh gáy” của đồng nhân dân tệ
  Giá gạo châu Á chịu sức ép từ các cuộc bán đấu giá của Thái Lan
  Thái Lan sẽ xả tiếp 9,5 triệu tấn gạo trong vòng 1 năm tới
  Nền kinh tế Trung Quốc có cần thêm các biện pháp hỗ trợ?

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 11-07-20165

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 11-07-2016

  Trung Quốc sửa lại định nghĩa GDP để tạo tăng trưởng trên giấy
  Tất cả đang chờ NHTW Anh hành động
  Đòi được hơn 2.400 tỷ đồng nợ xấu, Vietcombank báo lãi gần 4.200 tỷ đồng
  Ngân hàng đau đầu với khoản lỗ nghìn tỷ của Sông Đà Thăng Long

 • Tin kinh tế đọc nhanh sáng 11-07-20166

  Tin kinh tế đọc nhanh sáng 11-07-2016

  Trung Quốc có thể giải cứu doanh nghiệp nhà nước
  Ban hành Quy chuẩn Quốc gia về cá tra đông lạnh trong tháng 7
  IMF hạ dự báo tăng trưởng eurozone vì Brexit
  PVEP: Khai thác dầu khí đạt gần 3 triệu tấn

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 10-07-20167

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 10-07-2016

  Hàn Quốc xếp thứ hai trong Bảng xếp hạng Toàn cầu của UIA
  Chứng khoán ACB muốn huy động 500 tỷ đồng trái phiếu
  Vietcombank báo lãi 6 tháng tăng 38% so cùng kỳ
  DN chế xuất được bán vào thị trường nội địa tài sản thanh lý

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 10-07-20168

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 10-07-2016

  Trữ lượng dầu mỏ của Mỹ vượt Saudi Arabia và Nga
  Xuất khẩu nhiều mặt hàng của Việt Nam sang Thái Lan
  Dù kích cầu nhưng thị trường ô tô vẫn giảm
  Campuchia xuất khẩu 268.190 tấn gạo nửa đầu năm

 • Tin kinh tế đọc nhanh sáng 10-07-20169

  Tin kinh tế đọc nhanh sáng 10-07-2016

  Dội nước lạnh vào thị trường nợ xấu hàng chục tỷ USD
  Ưu tiên phát triển công nghiệp hóa dầu từ khí thiên nhiên
  EVN giảm mạnh mua điện từ Trung Quốc
  IEA cảnh báo thế giới ngày càng phụ thuộc vào dầu mỏ từ Trung Đông

 • Tin kinh tế đọc nhanh 10-07-201610

  Tin kinh tế đọc nhanh 10-07-2016

  Anh xúc tiến đàm phán thương mại với các đối tác lớn thời hậu Brexit
  NHTW Trung Quốc rút tiền mạnh nhất 4 tháng
  Xuất khẩu của Đức trong tháng 5 thấp nhất trong 9 tháng
  Ước tính lạm phát Braxin trong tháng 6 thấp nhất trong năm
  Bỏ qua trái phiếu đi, giờ là lúc của vàng và cổ phiếu giá trị