tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh 09-01-2018

  • Cập nhật : 09/01/2018

Các công ty Bitcoin lớn đang tháo chạy khỏi Trung Quốc vì bị cấm

Sau khi Trung Quốc đưa ra lệnh cấm Bitcoin hoạt động, nhiều công ty đào tiền ảo đã trong tình trạng khốn đốn. Vừa qua các công ty Bitcoin lớn đã bắt đầu chuyển sang thị trường Singapore, Mỹ và Canada - nơi có chi phí chi phí thấp và chính sách ổn định.

cac cong ty bitcoin lon dang thao chay khoi trung quoc vi bi cam

Các công ty Bitcoin lớn đang tháo chạy khỏi Trung Quốc vì bị cấm

Theo tin tức từ tờBloomberg, 2 công ty đào Bitcoin lớn nhất tại thị trường Trung Quốc đang tìm cách mở văn phòng tại các quốc gia Châu Âu khác vì đất nước này đang kìm hãm sựphát triển củatiền ảo này.

Bitmain - công ty điều hành 2 sàn giao dịch lớn tại Trung Quốc đã thành lập một văn phòng mới tại Singapore cũng như các hoạt động khác tại Mỹ và Canada, tin tức đượcgiám đốc điều hànhWu Jihan của Bitmain thông báo trong một cuộc phỏng vấn.

Công ty tiền ảo lớn thứ 3 Trung Quốc BTC.Top cũng khai trương cơ sở mới tại Canada.Jiang Zhuoe ngườisáng lập công tycho biết:"Chúng tôi chọn Canada là bởi chi phí thấp và chính sách ổn định", công ty này còn cân nhắc một số địa điểm thay thế khác tại Iran và Nga.

Trong khi đóViaBTC - công ty lớn thứ 4 đã chuyển hoạt động sang Iceland và Mỹ.

Năm ngoái chính phủ Trung Quốc đã đưa ra lệnh cấm hoạt độngđồng tiền ảo hay thị trường ICO, cùng các hoạt động kinh doanh kĩ thuật số như đào Bitcointrên các sàn giao dịch địa phương. Sở dĩ ban đầu đất nước này cho phép phổ biến khai tháccryptocurrency vì bởigiá điện tại Trung Quốcthấp, nhân công rẻ mạt và nhiều ngành công nghiệp phụ trợ. Giờ đây, tất cả thuận lợi này không còn nữa, thay vào đó là các quy định ngặt nghèo hơn.

Sự thay đổi chính sách của Trung Quốc có thể ảnh hưởng đến việc đào và cảnh quan khai thác mỏ Bitcoin, vốn đang gặp khó khăn khi đang phải vật lộn vì quá thời gian quy định là 10 phút cho một giao dịch. Giá Bitcoin hiện tại là15.367USD, giảm hẳn so với 3 ngày trước đây là16.471cho một đồng Bitcoin. Có thể theo dõi giá biến đổi liên tục của Bitcoin tại đây.(ICT News)
--------------------------

Vốn hóa thị trường chứng khoán Việt Nam đạt 70% GDP, về “đích” sớm 3 năm

Mục tiêu tổng giá trị vốn hóa thị trường cổ phiếu vào năm 2020 là 70% GDP. Tuy nhiên theo số liệu đưa ra hôm nay (8/1), Bộ Tài chính cho biết thị trường chứng khoán Việt Nam đã đạt được mức này trong năm 2017.

Vốn hóa thị trường chứng khoán Việt Nam đạt 70% GDP, về “đích” sớm 3 năm

Quy mô vốn hoá thị trường năm 2017 so với các năm trước. Đơn vị: %/GDP.

Thông tin trên được Bộ Tài chính đưa ra trong báo cáo đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ tài chính - ngân sách nhà nước (NSNN) năm 2017, triển khai nhiệm vụ tài chính - NSNN năm 2018.

Cụ thể, đối với thị trường chứng khoán, Bộ Tài chính cho biết đã tập trung xây dựng, hoàn thiện thể chế như dự thảo Luật chứng khoán (sửa đổi), ban hành Nghị định số 71về quản trị công ty áp dụng đối với công ty đại chúng, đưa thị trường chứng khoán phái sinh vào hoạt động từ tháng 8/2017. 

Đồng thời tích cực thu hút nhà đầu tư nước ngoài thông qua nới room, đơn giản hóa đăng ký, mở tài khoản cho nhà đầu tư nước ngoài. 

Kết quả năm 2017, quy mô vốn hóa thị trường chứng khoán đạt khoảng 70% GDP, tăng khoảng 80,5% so cuối năm 2016. Bộ Tài chính cho biết, với kết quả này thị trường chứng khoán đã mục tiêu đặt ra đến năm 2020.

Còn đối với thị trường bảo hiểm, Bộ Tài chính cho biết năm 2017 tổng doanh thu phí bảo hiểm ước đạt 105,6 nghìn tỷ đồng, tăng 21,2% so năm 2016; tổng giá trị tài sản đạt 302,9 nghìn tỷ đồng, tăng 23,4%; đầu tư trở lại nền kinh tế 247,8 nghìn tỷ đồng; chi trả quyền lợi bảo hiểm khoảng 29,4 nghìn tỷ đồng, tăng 14,9%.

Về tái cơ cấu DNNN, Bộ Tài chính cho biết đã các tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước khẩn trương triển khai thực hiện tái cơ cấu DNNN. Tính đến ngày 20/12/2017, có 47 doanh nghiệp được  phê duyệt phương án cổ phần hóa, tổng giá trị gần 336 nghìn tỷ đồng. 

Năm 2017, các tập đoàn, tổng công ty đã thoái vốn 2,27 nghìn tỷ đồng, thu về 4 nghìn tỷ đồng; SCIC đã thoái vốn tại 40 doanh nghiệp, thu về 21,6 nghìn tỷ đồng. Riêng việc thoái thành công 53,59% vốn cổ phần nhà nước tại Sabeco đã thu về gần 110 nghìn tỷ đồng.

Nợ công vẫn trong giới hạn

Về cơ cấu lại ngân sách nhà nước, nợ công, Bộ Tài chính cho biết rong 2 năm 2016-2017, mức động viên GDP vào NSNN bình quân đạt 24,6% GDP, với tỷ trọng thu nội địa bình quân đạt 81% tổng thu NSNN, tăng 13% so với giai đoạn 2011-2015.

Trong tổng chi NSNN, tỷ trọng chi đầu tư phát triển đạt 26-27% (tăng 1-2% so với giai đoạn 2011-2015), tỷ trọng chi thường xuyên đạt 64-65% (giảm khoảng 3%); tỷ lệ bội chi NSNN bình quân đạt 4,28% GDP (năm 2017 còn khoảng 3,5%GDP).

Bộ Tài chính khẳng định sẽ tiếp tục đẩy mạnh cơ cấu lại NSNN, bám sát mục tiêu năm 2018 với thu nội địa chiếm tỷ trọng 83,3% tổng thu ngân sách; chi đầu tư phát triển chiếm 26,2% và chi thường xuyên chiếm 64,1% tổng chi.

Đồng thời tăng cường quản lý, giám sát nợ Chính phủ bảo lãnh; kiểm soát chặt chẽ bội chi và vay nợ của ngân sách địa phương trong phạm vi Quốc hội cho phép.

Bộ Tài chính cũng cho biết, ước tính đến 31/12/2017, nợ công khoảng 61,3% GDP, nợ Chính phủ khoảng 51,6% GDP, nợ Chính phủ bảo lãnh khoảng 9,1% GDP, nợ vay nước ngoài của quốc gia khoảng 45% GDP, đảm bảo trong phạm vi giới hạn cho phép.(bizlive)
------------------------

Vượt Intel, Samsung là nhà sản xuất con chíp số một thế giới

Samsung Electronics đã vượt qua đối thủ Intel của Mỹ và lần đầu trở thành nhà sản xuất con chíp lớn nhất thế giới, tờ Korea Times dẫn báo cáo của hãng nghiên cứu tư vấn Gartner Inc. cho biết ngày 5/1.

Theo ước tính sơ bộ của Gartner, doanh thu từ con chíp năm 2017 của Samsung tăng khoảng 52,6% so với năm trước lên 61,2 tỷ USD (65 nghìn tỷ Won) và chiếm 14,6% thị phần chíp toàn cầu.

Trong khi đó, Intel - thống trị thị trường chip thế giới từ năm 1992, đạt doanh thu 57,7 tỷ USD, tăng 6,7% so với năm trước và chiếm 13,8% thị phần con chíp toàn cầu, Gartner cho biết.

"Samsung Electronics đã soán ngôi Intel và nắm giữ thị phần chíp nhớ lớn nhất thế giới lần đầu tiên kể từ năm 1992", Andrew Norwood, phó chủ tịch phụ trách nghiên cứu tại Gartner cho biết.

Hãng tư vấn nghiên cứu toàn cầu Gartner cho biết nhân tố thúc đẩy sự trỗi dậy của Samsung là sự bùng nổ nhu cầu chíp nhớ trên toàn cầu.

Ngoài ra, giá con chíp NAND năm 2017 tăng 17% so với năm 2016, trong khi đó giá chíp DRAM tăng 44%, Gartner cho biết.

Samsung là nhà sản xuất lớn nhất trong của cả chíp DRAM (dùng cho máy tính để bàn) và NAND (dùng cho các thiết bị di động như smartphone).

Trong khi đó, Intel chỉ có tăng trưởng một con số do doanh thu bộ vi xử lý máy tính chỉ tăng 1,9% bởi xu hướng chuyển sang dùng smartphone và máy tính bảng.

Nhu cầu chíp nhớ bùng nổ cũng giúp các nhà cung cấp lớn khác có một năm tăng trưởng mạnh.

SK Hynix xếp thứ 3 sau Intel với 6,3% thị phần nhờ tăng trưởng doanh thu 79% từ 14,7 tỷ USD năm 2016 lên 26,3 tỷ USD năm 2017. Micron Technology và Qualcomm giữ 2 vị trí tiếp theo trong top 5 với thị phần lần lượt là 5,5% và 4,1%.

Năm 2017, doanh thu ngành bán dẫn toàn cầu là 419,7 tỷ USD, tăng 22,2% so với năm 2016. Cầu vượt cung giúp doanh thu chíp nhớ tăng tới 64% - chiếm 31% tổng doanh thu bán dẫn của năm, theo báo cáo của Gartner.

Dù vậy, Gartner cho rằng xếp hạng hiện tại sẽ không kéo dài lâu.

"Giá chíp nhớ sẽ giảm trong năm 2018, ban đầu là với chíp NAND, sau đó là đến DRAM vào năm 2019 khi Trung Quốc tăng khả năng sản xuất. Chúng tôi dự báo tăng trưởng doanh thu mảng này của Samsung sẽ giảm tốc trong thời gian tới", Norwood cho biết.(Vneconomy)
----------------------------

Nhà nhập khẩu xe BMW bị điểm mặt gian lận, lừa khách hàng

Tổng Cục Hải quan cho biết công ty Euro Auto đã làm giả hồ sơ để trốn thuế, có hành vi buôn lậu, toàn bộ tiền thu lợi bất hợp pháp được chuyển ra nước ngoài.

Nhà nhập khẩu xe BMW bị điểm mặt gian lận, lừa khách hàng - Ảnh 1.

Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn - Ảnh: LÊ THANH

Phát biểu tại Hội nghị Tổng kết công tác tài chính - ngân sách nhà nước năm 2017, triển khai nhiệm vụ tài chính - ngân sách nhà nước 2018, sáng 8-1, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn cho biết công tác đấu tranh chống buôn lậu và gian lận thương mại tiếp tục được tăng cường trong năm nay.

Như năm 2017, ngành Hải quan đã đấu tranh bắt giữ trên 15 ngàn vụ buôn lậu và gian lận thương mại. 

Cơ quan Hải quan đã khởi tố 51 vụ và chuyển cơ quan điều tra các tội danh trốn thuế trên 60 vụ.

Đặc biệt, theo ông Cẩn, trường hợp nghiêm trọng mà hải quan phát hiện là một hãng ôtô có tiếng, đầu tư tại Việt Nam nhưng lại gian lận, làm giả hồ sơ để trốn thuế, cấu thành hành vi buôn lậu.

"Cơ quan hải quan đã kết hợp với cơ quan Công an điều tra nghiên cứu, làm rõ toàn bộ hành vi phạm pháp của doanh nghiệp. Đáng chú ý, toàn bộ tiền được thu lợi bất chính đã được doanh nghiệp chuyển cho nước ngoài. Có nghĩa là người Việt Nam chỉ làm thuê", ông Cẩn giải thích thêm.

Đến thời điểm này, theo Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan, thương hiệu ôtô nói trên đã được chuyển cho một doanh nghiệp khác chính thức làm đại lý phân phối và tiến tới lắp ráp thương hiệu xe này trong nước.

Theo Bộ Tài chính, qua công tác quản lý, thanh tra, kiểm tra về công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại đối với hoạt động nhập khẩu ô tô nguyên chiếc của Công ty cổ phần ôtô Âu Châu đã xác định 3 sai phạm lớn.

Đó là tự ý tiêu thụ xe nhập khẩu hiệu BMW khi chưa được cơ quan Hải quan cho thông quan; cố ý không cung cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) và các hồ sơ, chứng từ, tài liệu của xe BMW do Công ty nhập khẩu, có dấu hiệu gian lận lừa dối khách hàng. 

Đặc biệt, công ty này sử dụng tài liệu giả như Hợp đồng mua bán, hóa đơn thương mại... để nhập khẩu xe BMW.

Cuối năm 2016, Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan đã ban hành quyết định khởi tố vụ án buôn lậu xảy ra tại Công ty CP ôtô Âu Châu (Euro Auto) - nhà nhập khẩu xe BMW.

Tháng 4-2017, cơ quan điều tra đã khởi tố 3 bị can, bắt tạm giam 2 lãnh đạo của Euro Auto để phục vụ công tác điều tra, hơn 600 xe nhập khẩu thương hiệu BMW cũng bị ngừng thông quan. 

Hoạt động nhập khẩu xe thương hiệu BMW sau đó đã do Công ty ôtô Trường Hải thực hiện từ 2018.(Tuoitre)

Trở về

Bài cùng chuyên mục