tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh 01-01-2016

 • Cập nhật : 01/01/2016

Bất chấp giá dầu giảm, thu ngân sách vẫn vượt dự toán gần 46.000 tỷ đồng

bat chap gia dau giam, thu ngan sach van vuot du toan gan 46.000 ty dong

Bất chấp giá dầu giảm, thu ngân sách vẫn vượt dự toán gần 46.000 tỷ đồng

Bộ Tài chính cho biết thu ngân sách Nhà nước đạt gần 957 nghìn tỷ đồng tính đến 28/12/2015.

Thông tin trên được đưa ra tại Hội nghị ngành Tài chính do Bộ Tài chính tổ chức chiều ngày 30/12/2015. . Như vậy, so với dự toán ngân sách là 911,1 nghìn tỷ thì năm nay, thu ngân sách vượt khoảng gần 46 nghìn tỷ. 

Theo Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai, mặc dù năm 2015 tình hình kinh tế toàn cầu đã có sự cải thiện, song vẫn thấp hơn kỳ vọng, rủi ro bất ổn gia tăng, thị trường tiền tệ, tài chính diễn biến phức tạp…

Tình hình kinh tế trong nước dù đã có sự cải thiện, lạm phát ở mức thấp, tín dụng tăng trưởng khá, sản xuất công nghiệp tiếp tục đà tăng trưởng, doanh nghiệp phát triển, tổng cầu và sức mua được cải thiện…Tuy nhiên, tình hình vẫn còn nhiều khó khăn nhất là sức cạnh tranh của nền kinh tế còn thấp, tái cơ cấu DNNN còn chậm, cải thiện môi trường kinh doanh chưa đạt yêu cầu; giá dầu giảm sâu và khó dự báo, làm giảm thu cân đối ngân sách trung ương, thị trường tiền tệ thế giới biến động phức tạp và gây áp lực lên tỷ giá.

Trước tình hình ấy, Bộ Tài chính đã chủ động phối hợp với các Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Công Thương đánh giá, dự báo tình hình và trình Chính phủ các kịch bản ứng phó với giá dầu giảm sâu ở mức 40 – 50 – 60 USD/thùng…

Bộ Tài chính xác định, trong điều kiện giá dầu thấp, điều kiện thuận lợi do mặt bằng giá dầu thấp, cần thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh, phấn đấu tăng thu nội địa để bù đắp số giảm thu do giá dầu giảm, điều hành ngân sách theo dự toán, chặt chẽ, tiết kiệm, giữ bội chi trong phạm vi Quốc hội cho phép.

Đồng thời, Bộ Tài chính đồng loạt triển khai quyết liệt các giải pháp quản lý thu, kiểm soát chặt chẽ nguồn thu, tăng cường chống thất thu, tích cực thu hồi nợ đọng và khai thác tăng thêm nguồn thu cho ngân sách nhà nước gắn với đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính thuế và đạt được các kết quả tích cực.

Theo báo cáo của Bộ Tài chính, thu ngân sách nhà nước năm 2015 đạt gần 957 nghìn tỷ đồng, đạt 105% dự toán. Trong đó thu nội địa đạt hơn 110% số ước thu cả năm đã báo cáo Quốc hội; thu từ dầu thô đạt 73% dự toán. Hầu hết địa phương đều thu đạt và vượt dự toán được giao.

Trong những ngày cuối cùng năm 2015, Bộ Tài chính vẫn quyết liệt chỉ đạo thu ngân sách nhà nước để hoàn thành mức cao nhất thu ngân sách nhà nước, hạn chế cao nhất phải sử dụng đến khoản 10 nghìn tỷ đồng thu thoái vốn nhà nước tại doanh nghiệp để hỗ trợ cân đối ngân sách trung ương năm 2015.

Đối với hoạt động chi ngân sách, Bộ Tài chính đã đề nghi các cơ quan điều hành chi chặt chẽ, tiết kiệm theo đúng dự toán được giao. Trong năm 2015, kho bạc Nhà nước đã kiểm soát chi 736,5 nghìn ty đồng chi thường xuyên của ngân sách Nhà nước, phát hiện gần 29 nghìn khoản chi chưa chấp hành đúng thủ tục, chế độ quy định.

Bội chi ngân sách nhà nươc được điều hành trong phạm vi Quốc hội quyết định là 226 nghìn tỷ đồng, tương đương 5,0% GDP, trên cơ sở giải ngân vốn vay ODA tạm xác định bằng dự toán; đối với vốn vay ODA giải ngân vượt dự toán, Chính phủ sẽ báo cáo Quốc hội cho phép điều chỉnh số liệu thực tế khi quyết toán ngân sách nhà nước năm 2015.

Trước đó, tại Hội nghị "Chính phủ với các địa phương", Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết ước dự toán thu ngân sách năm nay sẽ đạt khoảng 973 - 976 nghìn tỷ đồng. Như vậy so với con số mà Bộ Tài chính đưa ra trong hội nghị tổng kết ngày hôm nay (30/12), con số thực cao hơn khoảng gần 20.000 tỷ đồng.


Website thương mại điện tử Deca.vn đóng cửa

Đại diện 24h cho biết quyết định dừng theo đuổi dự án thương mại điện tử này không phải vì khó khăn về tài chính.

Ông Phan Minh Tâm - Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Quảng cáo trực tuyến 24h, đơn vị sở hữu website Deca.vn cho biết sẽ đóng cửa trang thương mại điện tử này kể từ 12h ngày 31/12. 

"Về tiền bạc, chúng tôi vẫn rất dồi dào nhưng quyết định không theo đuổi dự án kinh doanh này nữa", ông Tâm cho hay. Tuy nhiên, trước câu hỏi, liệu đơn vị này có quay lại với thương mại điện tử nữa hay không, sáng lập viên 24h cho biết điều đó vẫn có thể xảy ra. 

Ông cũng khẳng định, mọi đơn hàng dang dở cũng như nghĩa vụ chưa hoàn thành của đơn vị này với các đối tác, nhà cung cấp, người mua hàng... sẽ được doanh nghiệp hoàn tất. 

Deca.vn được thành lập vào tháng 11/2014, buôn bán chủ yếu với hai mặt hàng tã, sữa và các nhu yếu phẩm dành cho bà mẹ và em bé. Hiện nay, Deca đã mở rộng các ngành hàng sang các sản phẩm thời trang nam, nữ; đồ gia dụng, mỹ phẩm… 

Gần đây, một số website thương mại điện tử cũng thông báo việc ngừng hoạt động như Công ty Gấu trúc Food (website gọi món online) và beyeu.con - websites tập trung vào phân khúc đồ trẻ em. Tuy không đưa ra bất kỳ bình luận nào về việc đóng cửa website nhưng nhóm thực hiện dự án beyeu.com có thông báo bằng tiếng Anh được tạm dịch ra là: "Thương mại điện tử cần rất nhiều tiền. Nhiều công ty quyết định không đốt tiền nữa. Chúc may mắn cho những người đang tiếp tục cố gắng".

Nhiều chuyên gia trong lĩnh vực này cũng thừa nhận hàng năm có rất nhiều website thương mại điện tử được mở ra, đồng thời cũng không ít trang âm thầm đóng cửa bởi lý do khó khăn, đầu tư lớn song khó có lãi. 


Vietnam Airlines báo lãi trước thuế 1.400 tỷ đồng

Năm đầu tiên sau cổ phần hóa, hãng hàng không quốc gia ghi nhận mức doanh thu và lợi nhuận cao nhất từ trước đến nay.

Báo cáo tại hội nghị tổng kết năm 2015 giữa tuần này, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) – Phạm Viết Thanh cho biết, tổng doanh thu hợp nhất năm 2015 của doanh nghiệp ước đạt hơn 69.000 tỷ đồng, lợi nhuận hợp nhất trước thuế đạt trên 1.400 tỷ đồng, tăng 194% so với năm ngoái.

Là hãng hàng không trong nước có mạng đường bay lớn nhất với (57 tuyến quốc tế và 37 đường bay nội địa), hãng này cho biết đã vận chuyển được xấp xỉ 17,4 triệu lượt khách, vượt 4,8% kế hoạch năm 2015. Đến cuối năm 2015, đội tàu bay của Vietnam Airlines có 94 chiếc, trong đó có 2 dòng máy bay hiện đại nhất trên thế giới là Airbus A350 và Boeing B787 -9.

Về kế hoạch năm 2016, ông Thanh cho hay tổng công ty đặt mục tiêu vận chuyển khoảng 19,2 triệu lượt khách, tăng 10,6% so với 2015. Tổng doanh thu hợp nhất gần 78.000 tỷ, lợi nhuận hợp nhất trước thuế đạt hơn 2.300 tỷ.

Về tái cơ cấu, sắp xếp doanh nghiệp giai đoạn 2012-2015, lãnh đạo Tổng công ty đã thoái toàn bộ cổ phần tại 13 danh mục, tăng 3 danh mục so với đề án, thu về 819 tỷ đồng, cao hơn 2 lần giá trị đầu tư.

Riêng với việc lựa chọn nhà đầu tư chiến lược, dù chưa tiết lộ cái tên cụ thể song lãnh đạo Vietnam Airlines khẳng định “đã cơ bản hoàn tất những nội dung đàm phán chính của hợp đồng mua bán cổ phần”. Chia sẻ tại hội nghị tổng kết 5 năm sắp xếp doanh nghiệp của ngành giao thông hồi đầu tháng này, Tổng giám đốc Phạm Ngọc Minh cũng cho biết hãng dự  kiến ký hợp đồng với đối tác chiến lược trong quý I/2016.

Trước đó, lãnh đạo hãng từng hé lộ cổ đông chiến lược là doanh nghiệp đến từ Nhật Bản.


Hàng Thái Lan, Malaysia tăng tốc vào Việt Nam

Cộng đồng kinh tế ASEAN sẽ chính thức thành lập vào ngày mai, đánh dấu bước ngoặt mới nhiều thách thức khi hàng hóa các nước có thể vào Việt Nam dễ dàng hơn.

Một con số đánh dấu cho sự kiện này là hơn 23.500 ôtô Thái Lan được nhập về trong 11 tháng đầu năm nay, đưa nước này thế chân Hàn Quốc trở thành quốc gia xuất nhiều ôtô nhất sang Việt Nam. Khảo sát tại một số chợ, siêu thị tại Hà Nội cho thấy hoa quả, bánh kẹo, đồ gia dụng của các nước ASEAN nói chung hay Thái Lan, Malaysia nói riêng xuất hiện ngày càng nhiều và đa dạng trên các kệ hàng hóa.Tại một siêu thị trên đường Khương Đình (Thanh Xuân), bánh kẹo ASEAN chiếm ưu thế, như kẹo Dynamite Choco giá 15.000 đồng, bánh gạo Bin Bin giá 39.500 đồng, bánh trứng Hiro 33.500 đồng, khoai tây chiên cắt lát thì chủ yếu là thương hiệu đến từ Malaysia với Ligo, Kinos, hay hộp nhựa các loại thì độ phủ sóng của hàng Thái Lan lấn át. Những ngày gần đây, nông sản Thái Lan tràn sang Việt Nam cũng là cụm từ được nhắc tới nhiều, không chỉ gạo mà còn đủ loại hoa quả như me, xoài, bòn bon, cóc...

hang gia dung thai lan chiem duoc cam tinh nguoi tieu dung viet nam.

Hàng gia dụng Thái Lan chiếm được cảm tình người tiêu dùng Việt Nam.

Nhân viên của siêu thị trên chia sẻ những nhãn hàng từ ASEAN được các bà nội trợ chọn mua nhiều vì tin tưởng chất lượng mà giá lại rẻ hơn nhiều so với bánh kẹo của châu Âu hay Mỹ. Hoặc với nông sản, mẫu mã đẹp, vị ngon, lạ chính là những đặc điểm thu hút người mua, dù giá có đắt gấp đôi trong nước.

Thậm chí, hàng Thái Lan, Malaysia hay các hàng hóa của các nước khác trong khu vực sẽ ngày càng có cơ hội tăng tốc vào thị trường Việt Nam khi ngày mai (31/12), Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) chính thức hình thành. Theo đó, những cam kết, sáng kiến, chương trình hành động và kế hoạch gỡ bỏ thuế của các nước sẽ được thực hiện quyết liệt hơn để hướng tới thành lập một khu vực kinh tế chung với hơn 640 triệu dân, tổng kim ngạch thương mại hơn 2.500 tỷ USD.

Số liệu của Tổng cục Hải quan cũng cho thấy Thái Lan hiện đứng đầu trong khối về xuất khẩu hàng hóa sang Việt Nam với kim ngạch 11 tháng đầu năm đạt 7,5 tỷ USD, tăng 17% so với cùng kỳ năm ngoái, nhập siêu từ thị trường này đạt 4,5 tỷ USD, tăng 40%. Tương tự, Malaysia 11 tháng năm nay nhập siêu 500 triệu USD, trong khi cùng thời điểm năm ngoái chỉ nhập siêu 140 triệu USD. Những mặt hàng nhập khẩu chính từ các nước là hoa quả; bánh kẹo; máy móc, thiết bị, dụng cụ và phụ tùng; sản phẩm điện tử & linh kiện; hàng điện gia dụng; ôtô; linh kiện và phụ tùng ôtô...

Trao đổi với VnExpress.net, bà Lê Thị Minh Thủy - Vụ trưởng Vụ Thống kê Thương mại và Dịch vụ (Tổng cục Thống kê) cho biết ước tính cả năm, Việt Nam nhập khẩu 5,5 tỷ USD từ các nước ASEAN, tăng 45% so với năm ngoái và đứng thứ ba trong các thị trường nhập siêu lớn, sau Trung Quốc và Hàn Quốc. Riêng Thái Lan nhập siêu năm nay tăng vọt dù các năm trước chỉ ở mức thấp, Malaysia trước đây xuất siêu thì năm nay lại nhập siêu.

“Sức cạnh tranh của doanh nghiệp trong nước thấp, khả năng tận dụng ưu đãi từ các hiệp định thương mại vẫn chưa tốt như nước ngoài”, bà Thủy nhận định.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Bích Lâm - Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê cho hay bên cạnh cơ hội, thách thức lớn của Việt Nam năm tới là hội nhập. Tác động của thực thi các hiệp định thương mại với lộ trình thuế xuất bằng 0% sẽ làm tăng nhập khẩu, cạnh tranh trong nước mạnh hơn. Nếu doanh nghiệp trong nước không nâng cao năng lực, nhập siêu sẽ gặp sức ép lớn, gây ảnh hưởng đến ngoại tệ và tỷ giá

Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) là một trong ba trụ cột của cộng đồng ASEAN (AC), cùng với cộng đồng Chính trị - An ninh (APSC), cộng đồng Văn hóa - Xã hội (ACSC). Trong 10 năm qua, Việt Nam luôn nhập siêu trong buôn bán với các nước thành viên ASEAN, từ mức thâm hụt 3,9 tỷ USD năm 2005 tăng dần lên 6 tỷ USD năm 2010, và năm nay ước tính sơ bộ là 5,5 tỷ USD.


May quân phục cho nước ngoài phải xin phép Bộ Quốc phòng, Công an

Bộ Công thương vừa ban hành thông tư 49/2015/TT-BTC quy định về hoạt động sản xuất, gia công xuất khấu quân phục cho các lực lượng vũ trang nước ngoài, có hiệu lực thi hành từ ngày 5-2-2016.
Theo đó, đơn vị sản xuất, xuất khẩu quân phục cho các lực lượng vũ trang nước ngoài phải có Giấy phép sản xuất, gia công xuất khẩu của Bộ Công Thương sau khi có ý kiến của Bộ Quốc phòng hoặc Bộ Công an.
Trong thời gian 5 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ, hợp lệ của thương nhân, Bộ Công Thương gửi xin ý kiến Bộ Quốc phòng hoặc Bộ Công an. 
Trong thời gian 5 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được văn bản trả lời của Bộ Quốc phòng hoặc Bộ Công an, Bộ Công Thương cấp Giấy phép cho thương nhân. Trường hợp từ chối cấp Giấy phép, Bộ Công Thương có văn bản trả lời và nêu rõ lý do.
anh minh hoa: vnn 

Ảnh minh họa: VNN 

Thương nhân nộp trực tiếp hoặc gửi qua bưu điện 1 bộ hồ sơ đề nghị cấp lại, cấp sửa đổi, bổ sung Giấy phép về Bộ Công Thương theo địa chỉ: số 54 Hai Bà Trưng, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội.
Thông tư đặc biệt nêu rõ, phải xuất khẩu toàn bộ sản phẩm quân phục theo Giấy phép, không sử dụng quân phục vào mục đích khác và không tiêu thụ sản phẩm quân phục tại Việt Nam; Tiêu hủy hoặc tái xuất toàn bộ hàng mẫu nhập khẩu, nguyên liệu dư thừa, vật tư dư thừa, phế liệu, phế phẩm theo quy định hiện hành. Thương nhân phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính chính xác, trung thực đối với những khai báo liên quan đến việc đề nghị cấp Giấy phép này.

(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 02-01-20161

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 02-01-2016

  Tân Cảng Sài Gòn đạt sản lượng container 71,4 triệu tấn năm 2015
  Vốn điều lệ của VEC sẽ tăng hơn 70 lần trong 3 năm tới
  Duyệt đầu tư gần 4.000 cầu cho miền núi tại 50 tỉnh thành
  Thủ tướng giao chỉ tiêu kinh tế - xã hội 2016 cho 8 bộ
  Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng và “Túi tiền Quốc gia”

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 02-01-20162

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 02-01-2016

  IMF thận trọng với kinh tế thế giới 2016
  Ngân hàng lãi rất ít từ kiều hối
  Có gì mới trong chính sách tỷ giá sắp tới?
  Thu hồi Giấy phép hoạt động Ngân hàng liên doanh Việt Thái
  Những 'ông lớn' ngân hàng thế giới đang dần rút khỏi Trung Quốc

 • Tin kinh tế đọc nhanh 02-01-20163

  Tin kinh tế đọc nhanh 02-01-2016

  Doanh nghiệp mới ‘chào đời’ sẽ bị xếp hạng ‘bét’ về thuế
  Ông chủ Inter Milan lỗ hơn 6 triệu USD trong phi vụ Ninh Vân Bay
  Hoàn thành việc đầu tư xây dựng 135 dự án nhà ở xã hội
  Cao su Quảng Nam tính mua 99% cổ phần Thủy sản Viễn Đông
  Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan: Doanh nghiệp phải tự cứu

 • Tin kinh tế đọc nhanh tối 01-01-20164

  Tin kinh tế đọc nhanh tối 01-01-2016

  Chứng khoán Việt Nam thuộc top 5 tăng trưởng mạnh nhất Châu Á năm 2015
  TPHCM: Bất động sản 2016 chờ đón những siêu dự án
  "Đánh" gần 2500 doanh nghiệp có nghi án chuyển giá, thu về 500 tỷ đồng
  Ông Nguyễn Đức Chi được bổ nhiệm làm chủ tịch SCIC
  Còn tới 15.600 tỷ đồng cần thoái vốn ở các lĩnh vực nhạy cảm

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 01-01-20165

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 01-01-2016

  Ba doanh nghiệp viễn thông “đua” nhau báo lãi khủng
  Thao túng giá, bị phạt hơn 700 triệu đồng
  Lock&Lock Việt Nam sẽ đầu tư thêm nhà máy vào năm 2016
  Saigontourist đạt doanh thu 3.450 tỉ đồng
  9 mặt hàng giảm thuế nhập khẩu từ đầu năm 2016

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 01-01-20166

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 01-01-2016

  Philippines sẽ tham gia ngân hàng AIIB của Trung Quốc
  Giá dầu giảm 1 USD/thùng, PVN mất 5.400 tỉ đồng
  Không có chuyện bán thương hiệu bia Larue cho TQ
  Rau quả xuất ngoại tăng ngoạn mục
  Nghi thép Trung Quốc lấy xuất xứ Việt xuất sang EU

 • Tin kinh tế đọc nhanh tối 31-12-20157

  Tin kinh tế đọc nhanh tối 31-12-2015

  Dồn dập đổ nghìn tỉ vào Phú Quốc
  Năm 2015: Vốn FDI vào bất động sản Tp.HCM cao nhất trong 5 năm qua
  Giám đốc VNPT Hà Nội được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc VNPT
  Giám đốc làm giả chứng thư bảo lãnh lừa tiền đối tác
  Bộ Tài chính: Nợ công chiếm 61,3%GDP, vẫn đảm bảo chi trả nợ đúng hạn

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 31-12-20158

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 31-12-2015

  Thương mại tự do ASEAN sẽ tạo ra 500.000 việc làm
  Kế hoạch bầu trời chung ASEAN gặp khó
  Quy mô TTCK Việt Nam hiện lên tới 57% GDP
  10 năm nữa Hà Nội sẽ có 5 tuyến đường sắt trên cao
  TP.HCM sẽ có thêm 21.000 căn nhà ở xã hội

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 31-12-20159

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 31-12-2015

  Một doanh nghiệp bị thanh tra, kiểm tra 45 lần trong năm
  Tỉ phú Bill Gates, Warren Buffett đang mất hàng chục tỷ USD
  Dầu giảm giá kỷ lục, tiền Nga sụt giá kỷ lục
  Samsung tăng vốn dự án tại Khu công nghệ cao lên 2 tỉ USD
  Intel chi 16,7 tỉ USD mua hãng chipset đối thủ Altera

 • Tin kinh tế đọc nhanh 31-12-201510

  Tin kinh tế đọc nhanh 31-12-2015

  Ngân hàng có tài sản 100.000 tỷ đồng mới được lập công ty tài chính
  Nhân dân tệ rơi xuống thấp nhất 54 tháng
  BIDV quyết làm cổ đông chiến lược Tổng công ty Cảng hàng không
  4 nhà mạng thu 360.000 tỷ đồng năm 2015
  Quyết định mới nhất của Ngân hàng nhà nước về vàng SJC