tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Ngân hàng Nhà nước khuyến cáo người tiêu dùng cảnh giác với tiền giả

  • Cập nhật : 30/08/2015

(Tin kinh te)

Trong 6 tháng đầu năm, lượng tiền giả thu giữ 2015 qua hệ thống ngân hàng, Kho bạc Nhà nước tăng 9,45% so với cùng kỳ năm 2014.

ngan hang nha nuoc khuyen cao nguoi tieu dung canh giac voi tien gia

Ngân hàng Nhà nước khuyến cáo người tiêu dùng cảnh giác với tiền giả


Theo số liệu thống kê của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, lượng tiền giả thu giữ trong 6 tháng đầu năm 2015 qua hệ thống ngân hàng, Kho bạc Nhà nước tăng 9,45% so với cùng kỳ năm 2014.

Kết quả phân tích của cơ quan này cho thấy, tính đến thời điểm hiện tại, các loại tiền giả polymer đã thu giữ qua hệ thống ngân hàng, Kho bạc Nhà nước đều dễ dàng nhận biết bằng tay, bằng mắt thường thông qua các yếu tố bảo an dành cho công chúng (như: hình bóng chìm, mực đổi màu, yếu tố hình ẩn…)

Theo cơ quan này, có 5 cách chính để có thể nhận biết, kiểm tra tiền giả. Người tiêu dùng có thể soi tờ bạc trước nguồn sáng; vuốt nhẹ tờ bạc (Kiểm tra các yếu tố in lõm); Chao nghiêng tờ bạc (Kiểm tra mực đổi màu, IRIODIN, Hình ẩn nổi); Kiểm tra các cửa sổ trong suốt (số mệnh giá dập nổi và yếu tố hình ẩn); hoặc dùng kính lúp, đèn cực tím (Kiểm tra chữ in siêu nhỏ, các yếu tố phát quang).

Thông qua kiểm tra các yếu tố trên, nếu người tiêu dùng có thể xác định tờ bạc đang cầm là giả nếu có những dấu hiệu sau: hình bóng chìm không tinh xảo; các chữ, số trên dây bảo hiểm không rõ ràng, không sắc nét; khi vuốt nhẹ tay chỉ có cảm giác trơn lì, không nhám, ráp như ở tiền thật; cụm gố mệnh giá dập nổi trên cửa số trong suốt không tinh xảo, không có yếu tố hình ẩn…

Ngân hàng Nhà nước cũng lưu ý rằng, các chất liệu in tiền giả dễ bị bai giãn hoặc rách khi bị kéo, xé nhẹ ở cạnh tờ bạc, mực in dễ bong tróc. Để khẳng định một tờ bạc là tiền thật hay giả, theo cơ quan này, người tiêu dùng cần phải kiểm tra nhiều yếu tố báo an, tối thiểu là 3 đến 4 yếu tố nêu trên để xác định tiền thật hay giả.

Ngân hàng Nhà nước khuyến cáo người tiêu dùng cần nắm rõ các đặc điểm bảo an của tiền thật và có thói quen kiểm tra đồng tiền mỗi khi giao dịch tiền mặt để tránh rủi ro nhận phải tiền giả.

(Theo Trung tâm thông tin CN& TM Bộ Công Thương)

Trở về

Bài cùng chuyên mục