Lãi suất lên tới 40-45% mỗi năm, nhưng người Việt vẫn phóng tay vay tiêu dùng vì dễ vay, dễ xài và trở thành các cỗ máy in tiền cho các công ty tài chính.

Đây là phán quyết với mức phạt kỷ lục ở Mỹ liên quan tới loại phấn rôm trẻ em bị cho là nguyên nhân gây ung thư nếu dùng lâu dài của hãng Johnson & Johnson.
Theo hãng tin AP, một bồi thẩm đoàn ở Los Angeles ngày 21-8 đã yêu cầu hãng Johnson & Johnson bồi thường khoản tiền kỷ lục 417 triệu USD cho nguyên đơn là bà Eva Echeverria, một người dân ở California, đang phải nằm viện điều trị ung thư buồng trứng.
Bà Echeverria đã đệ đơn khởi kiện, cáo buộc loại phấn rôm trẻ em của hãng Johnson & Johnson đã khiến bà bị ung thư buồng trứng sau một thời gian rất dài sử dụng.
Đây là phán quyết đặt ra mức phạt lớn nhất với Johnson & Johnson trong số hàng loạt các vụ kiện tương tự nhằm vào hãng này trên toàn nước Mỹ.
Bà Echeverria cáo buộc Johnson & Johnson đã không cảnh báo đầy đủ với người tiêu dùng về các nguy cơ ung thư tiềm ẩn trong sản phẩm phấn rôm.
Theo tài liệu tố tụng, bà đã sử dụng phấn rôm của Johnson & Johnson hàng ngày từ những năm 1950 cho tới năm 2016. Năm 2007 bà bị chẩn đoán ung thư buồng trứng và bà cáo buộc nguyên nhân là do phấn rôm của Johnson & Johnson.
Ông Mark Robinson, luật sư của bà Echeverria, cho biết thân chủ của ông đang trong giai đoạn điều trị ung thư. Bà hy vọng phán quyết của bồi thẩm đoàn sẽ buộc Johnson & Johnson phải bổ sung các thông tin cảnh báo nguy hiểm lên bao bì sản phẩm của họ.
Ông Robinson nói: "Bà Echeverria đang chết dần chết mòn vì ung thư buồng trứng và bà ấy nói với tôi rằng, tất cả những gì bà mong muốn chỉ là giúp những phụ nữ khác trên toàn nước Mỹ đã bị ung thư buồng trứng vì sử dụng sản phẩm của Johnson & Johnson trong 20 hay 30 năm".
Cũng theo luật sư của nguyên đơn, các chứng cứ trong vụ kiện đã bao gồm cả những tài liệu nội bộ trong nhiều thập kỷ "đã chứng tỏ với bồi thẩm đoàn rằng hãng Johnson & Johnson hiểu rõ nguy cơ của phấn rôm và chứng ung thư buồng trứng" nhưng không hề cảnh báo tới người dùng.
Người phát ngôn hãng Johnson & Johnson, bà Carol Goodrich, cho biết công ty của bà sẽ đệ đơn kháng cáo với phán quyết của bồi thẩm đoàn.
Bà Carol Goodrich cho biết mặc dù công ty rất cảm thông với tình trạng bệnh tật của những phụ nữ bị ung thư buồng trứng, nhưng các chứng cứ khoa học đã khẳng định độ an toàn của phấn rôm trẻ em do công ty bà sản xuất.
Phán quyết của tòa ở Los Angeles đưa ra sau khi một bồi thẩm đoàn ở St. Louis, bang Missouri hồi tháng 5 đã ra phán quyết ủng hộ một phụ nữ ở bang Virginia thắng kiện Johnson & Johnson trong một vụ việc tương tự. Ở vụ này, nguyên đơn được bồi thường 110,5 triệu USD.
Người phụ nữ trong vụ kiện đó bị ung thư buồng trứng năm 2012 và cũng cáo buộc nguyên nhân gây bệnh là do bà đã sử dụng các sản phẩm chứa bột phấn rôm của Johnson & Johnson trong hơn 40 năm.
Năm ngoái cũng đã diễn ra 3 phiên tòa xét xử khác ở St. Louis liên quan tới Johnson & Johnson và hãng này cũng bị xử thua kiện. Theo đó công ty này đã phải bồi thường cho các nguyên đơn lần lượt là 72 triệu USD, 70,1 triệu USD và 55 triệu USD. Tổng cộng là 307,6 triệu USD.
D. KIM THOA
Theo Tuoitre.vn
Lãi suất lên tới 40-45% mỗi năm, nhưng người Việt vẫn phóng tay vay tiêu dùng vì dễ vay, dễ xài và trở thành các cỗ máy in tiền cho các công ty tài chính.
Chỉ chưa đầy 1 năm, số người VN để dành tiền tiết kiệm đã giảm 13%, để tuột mất “ngôi” tiết kiệm nhất thế giới và ngày càng có xu hướng chi tiêu “mạnh tay” cho những dịch vụ du lịch, mua sắm, y tế.
Thời gian qua, các lực lượng chức năng như Hải quan, Quản lý thị trường… đã có nhiều nỗ lực trong công tác chống hàng giả, hàng nhái, bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ.
Dưa lưới vàng, táo đá, lựu, nho, mận… là những loại trái cây Trung Quốc đang vào chính vụ và được bày bán tràn ngập chợ Việt ở thời điểm hiện tại. Một số loại hoa quả nhập khẩu đã "hiện nguyên hình", gắn mác Trung Quốc chứ không còn giả danh hoa quả Việt Nam như trước.
Với dịch vụ của 365 Express, người Việt có thể đặt mua sản phẩm thịt cá, rau củ quả từ Nhật Bản về và nhận hàng trong vòng chưa đến 24h.
Với mức thu nhập được cải thiện, nhiều bậc phụ huynh Việt đang chi nhiều tiền hơn cho con cái, từ mua quần áo, đồ chơi đến các dịch vụ giáo dục tốn kém như dạy kèm tại nhà và học bơi.
Người Việt, nhất là người trẻ, đang vay nhiều hơn nên các công ty tài chính nở rộ... Những hãy cẩn trọng với lãi suất cao đến 32%/năm, trả chậm là bị phạt... người vay dễ rơi vào bẫy nợ.
Việt Nam là số ít quốc gia khai thác nguồn lợi từ yến. Ngoài khai thác tổ yến tự nhiên ở các đảo, Việt Nam còn tổ chức nuôi yến. Cả nước hiện có 36 tỉnh, thành nuôi yến với khoảng 5.000 nhà yến, tổng đàn ước khoảng 6 triệu con.
7 tháng đầu năm, người Việt đã chi tới 15.000 tỷ đồng (659 triệu USD) để nhập khẩu hoa quả.
Nhiều chuyên gia cho rằng việc đưa trà, cà phê uống liền đóng gói vào diện phải chịu thuế tiêu thụ đặc biệt như thuốc lá, rượu theo đề xuất sửa luật thuế của Bộ Tài chính là không hợp lý.
Kinh tế vĩ mô
Kinh tế Thế giới
Nông lâm thủy sản
Hàng hóa
Thông tin ngành
Chính khách - Yếu nhân
Quân sự - Chiến sự