tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Quảng cáo Korea, nhưng 99,3% sản phẩm Mumuso từ Trung Quốc

  • Cập nhật : 14/07/2018

99,3% sản phẩm chuỗi cửa hàng thương hiệu Mumuso của Hàn Quốc bán tại Việt Nam có nguồn gốc Trung Quốc dù quảng cáo chữ KOREA (Hàn Quốc).

Chiều 13-7, Bộ Công thương ban hành kết quả kiểm tra về việc chấp hành pháp luật về thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm, cạnh tranh và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tại Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Mumuso Việt Nam. 

dai dien mumuso viet nam da tung to chuc hop bao de thong tin ve tinh chinh danh cua minh tai thi truong viet nam hoi thang 5-2018 sau khi co nhieu cao buoc nghi ngo ve nguon goc xuat xu hang hoa lan ten thuong hieu - anh: n.b

Đại diện Mumuso Việt nam đã từng tổ chức họp báo để thông tin về tính chính danh của mình tại thị trường Việt Nam hồi tháng 5-2018 sau khi có nhiều cáo buộc nghi ngờ về nguồn gốc xuất xứ hàng hóa lẫn tên thương hiệu - Ảnh: N.B

Mumuso là doanh nghiệp bị chính một số đài truyền hình của Hàn Quốc thực hiện phóng sự nghi ngờ về mạo dạnh thương hiệu Hàn Quốc, nhưng thực chất chỉ bán sản phẩm sản xuất từ Trung Quốc.

Điều này gây bất bình rất lớn với người tiêu dùng, trong đó có người tiêu dùng tại thị trường Việt Nam trong thời gian qua.

Từ năm 2016 tới ngày 31-5-2018, sau khi kiểm tra 2.273 mặt hàng Mumuso đang kinh doanh, Bộ Công thương xác định 99,3% được nhập khẩu từ Trung Quốc.

Phần rất nhỏ còn lại công ty mua tại các đơn vị cung cấp hàng hóa, sản phẩm khác trong nước.

Về nhãn hiệu MUMUSOKR, vốn đã được đăng ký bởi Công ty TNHH MUMUSOKR tại địa chỉ Hàn Quốc, Bộ Công thương cho hay công ty sử dụng nhãn hiệu MUMUSOKR theo ủy quyền của Công ty Mumuso Thượng Hải.

Mumuso Thượng Hải lại là đơn vị có quyền sử dụng và quản lý nhãn hiệu MUMUSOKR trên toàn cầu theo ủy quyền của Công ty TNHH MUMUSOKR. Nhưng tại Hàn Quốc không có chuỗi cửa hàng thương hiệu Mumuso này.

Theo Bộ Công thương, trong thông tin, tài liệu cung cấp công khai cho người tiêu dùng, Mumuso Việt Nam còn sử dụng nhiều nội dung thể hiện sự liên quan tới nguồn gốc từ Hàn Quốc.

"Tuy nhiên, công ty không cung cấp được các căn cứ, tài liệu để xác minh tính chính xác của các thông tin cung cấp, đặc biệt là thông tin về nguồn gốc, công nghệ sản xuất sản phẩm", kết luận của Bộ Công thương nhấn mạnh.

Bộ Công thương cũng cho biết Mumuso Việt Nam có dấu hiệu vi phạm pháp luật về cạnh tranh (quảng cáo gây nhầm lẫn về nơi sản xuất hàng hóa nhằm cạnh tranh không lành mạnh).

Vì qua quá trình kiểm tra, việc công ty sử dụng một số nội dung quảng cáo công khai tại cửa ra vào địa điểm kinh doanh: "Mumuso - Giá chỉ từ 22.000 - KOREA", và sử dụng chữ "KOREA (Hàn Quốc)" trên các túi đựng sản phẩm là không chính xác.

Đây chính là nguyên nhân khiến khách hàng hiểu rằng cửa hàng, người sản xuất, nơi sản xuất, xuất xứ, sản phẩm của công ty liên quan đến KOREA (Hàn Quốc).

Liên quan đến quy định về ghi nhãn hàng hóa, Mumuso Việt Nam cũng bị cáo buộc có dấu hiệu vi phạm vì khi kiểm tra, một số mặt hàng có nhãn gốc bằng tiếng nước ngoài, có nhãn phụ bằng tiếng Việt, nhưng có nội dung không phù hợp với hồ sơ công bố và hồ sơ nhập khẩu.

Với các sai phạm nói trên, Bộ Công thương cho hay đã chỉ đạo các đơn vị chức năng thuộc Bộ xem xét, xử lý theo thẩm quyền đối với các hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật đối với doanh nghiệp này.


Trần Vũ Nghi
Theo Tuoitre.vn

Trở về

Bài cùng chuyên mục