Sau nhiều tin đồn đoán, hôm 12/4, Lazada Group đã xác nhận việc được Tập đoàn Abibaba mua lại cổ phần kiểm soát.

Trung Nguyên là gã khổng lồ trong thị trường cà phê hòa tan, nhưng lại là người tí hon trong thị trường xuất khẩu cà phê Việt Nam.
Khi nhắc đến cà phê hòa tan, hầu như ai cũng biết thị trường nội địa chi phối bởi 3 cái tên lớn gồm: Trung Nguyên, Vinacafe và Nescafe.
Cách đây khá lâu, Vinamilk từng lấn sân sang thị trường này với việc cho ra mắt nhãn hiệu cà phê Moment tuy nhiên cũng nhanh chóng rút lui. Gần đây sự kiện Dao Heung, tập đoàn lớn của Lào bước chân vào thị trường Việt Nam với Dao Coffee nhưng đến nay khá kín tiếng.
Một tên tuổi mới có thể xem là gây ấn tượng nhất là PhinDeli với những sự kiện truyền thông đình đám như ông chủ Phạm Đình Nguyên mua lại thị trấn tại Mỹ hay thông tin bắt tay cùng Kinh Đô. Thế nhưng trước mắt những lính mới như PhinDeli vẫn chưa phải là mối đe dọa đến vị thế với 3 ông lớn trên.
Trong 3 tên tuổi lớn của thị trường cà phê hòa tan, Trung Nguyên được xem là một thương hiệu cá tính nhờ việc xây dựng hình ảnh của nhà sáng lập Đặng Lê Nguyên Vũ. Nhiều người nhắc đến Trung Nguyên là nhắc đến cà phê hòa tan G7 và cà phê rang xay nhưng ít người biết tập đoàn này còn xuất khẩu cà phê nhân và nhượng quyền thương hiệu.
Xuất khẩu cà phê vốn là một trong những ngành đem lại kim ngạch tỷ đô cho Việt Nam. Theo công bố của Hiệp hội cà phê ca cao Việt Nam, tổng sản lượng xuất khẩu của cả nước niên vụ 2013/14 đạt 1,66 triệu tấn với kim ngạch 3,4 tỷ USD, tăng 17,2 về lượng nhưng chỉ tăng 12,5% về kim ngạch. Hai thị trường xuất khẩu chính của Việt Nam trong niên vụ này là Đức và Mỹ với thị phần kim ngạch tương ứng 13,86% và 10,16%.
Hiệp hội này cũng công bố danh sách 100 doanh nghiệp xuất khẩu cà phê lớn nhất Việt Nam tính theo kim ngạch trong đó đứng đầu là Công ty cổ phần tập đoàn Intimex, tổng công ty Tín Nghĩa công ty TNHH, Công ty TNHH Louis Dreyfus commodities Việt Nam,…
Mặc dù là công ty đứng thứ 3 thị trường cà phê hòa tan nhưng Trung Nguyên chỉ đứng vị trí 36 trong danh sách trên, sau công ty cổ phần cà phê Petec ở vị trí 35.
Theo số liệu thống kê từ bộ công thương Việt Nam, niên vụ 2013/14 kim ngạch xuất khẩu của tập đoàn Intimex đạt 869,9 triệu USD, tương đương khoảng 18 nghìn tỷ đồng. Riêng công ty này chiếm tới 25% tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước.
Xem xét công ty cổ phần cà phê Petec, kim ngạch của công ty này đạt khoảng 18,5 triệu USD, tương đương gần 390 tỷ đồng, chiếm thị phần khá nhỏ với mức 0,5%.
Như vậy có thể mặc dù Trung Nguyên là gã khổng lồ trong thị trường cà phê hòa tan nhưng lại là người tí hon trong thị trường xuất khẩu cà phê nhân Việt Nam.
Sau nhiều tin đồn đoán, hôm 12/4, Lazada Group đã xác nhận việc được Tập đoàn Abibaba mua lại cổ phần kiểm soát.
Liệu việc tiến vào nông thôn sẽ là cuộc cách mạng tiếp theo không chỉ của thương mại điện tử mà còn của cả ngành bán lẻ Trung Quốc?
Chipotle đã có gần 8 năm đứng dưới trướng tập đoàn McDonald's và giờ thì họ đã vượt cả đối thủ và trở thành thương hiệu đồ ăn nhanh số 1 thế giới.
Trong khi các thủ tục cho thuê, bán tài sản vẫn chưa hoàn tất, Tổng công ty Lương thực miền Nam (Vinafood 2) đã giao nhà máy chế biến thủy sản và vùng nuôi cá cho Công ty CP Vĩnh Hoàn khai thác suốt hơn một năm qua.
Tập đoàn viễn thông quân đội Viettel vừa trúng thầu tham gia liên doanh để hình thành nhà mạng di động thứ 4 tại Myanmar. Viettel cho biết sẽ đầu tư 1,5 tỉ đô la Mỹ để kinh doanh di động tại quốc gia này.
Các doanh nghiệp có tên trong danh sách 500 doanh nghiệp tăng trưởng và triển vọng xuất sắc nhất Việt Nam năm 2016 là những đơn vị luôn giữ vững tốc độ tăng trưởng của mình trong giai đoạn 2011-2014.
Kể từ thời John Rockefeller, chưa có một doanh nhân nào được xem là có khả năng thay đổi cả một quốc gia như Jack Ma.
Dù nhận biết rõ môi trường cạnh tranh ngày càng khắc nghiệt và những thách thức khác cũng không hề nhỏ, nhưng FPT vẫn quyết tâm bán mảng kinh doanh phân phối và bán lẻ đầy lợi nhuận và đặt cược hoàn toàn vào mảng công nghệ thông tin và viễn thông. Tập đoàn này sẽ dùng số tiền bán được làm gì?
Vụ bê bối "Hồ sơ Panama" dựa trên những thông tin rò rỉ của hãng luật Mossack Fonseca đã hé lộ nhiều vụ trốn thuế của các nhân vật nổi tiếng và quyền lực.
Hajime Hotta, Chủ tịch công ty Cinnamon cho rằng điểm mạnh của những người làm start-up tại Việt Nam là chăm chỉ và học hỏi rất nhanh. Tuy nhiên, điểm yếu của họ là chưa tạo ra được những ý tưởng thật sự đổi mới.
Kinh tế vĩ mô
Kinh tế Thế giới
Nông lâm thủy sản
Hàng hóa
Thông tin ngành
Chính khách - Yếu nhân
Quân sự - Chiến sự