Việc phát triển hệ thống phân phối sản phẩm ngành may mặc ở nước ngoài đòi hỏi phải có vốn lớn, có sự hiện diện dài hạn và thường xuyên trong các hoạt động quảng cáo, tiếp thị thì mới mong có thể tồn tại được.

Ủy ban Thương mại quốc tế Hoa Kỳ vừa khởi xướng điều tra áp dụng biện pháp tự vệ toàn cầu với máy giặt nhập khẩu, đang đẩy Samsung và LG tại VN vào nguy cơ gặp khó khăn.
Nhiều nhà máy sản xuất máy giặt tại VN có thể gặp khó khăn nếu bị áp thuế tự vệ. Trong ảnh: tại một dây chuyền sản xuất máy giặt ở VN - Ảnh: A.ĐỨC
Theo các chuyên gia, việc điều tra này chủ yếu nhằm vào hai tổ hợp lớn của Samsung và LG tại VN. Nếu bị áp thuế tự vệ, không chỉ kim ngạch xuất khẩu của VN bị ảnh hưởng mà còn tác động tới nhiều doanh nghiệp FDI sản xuất trong lĩnh vực hàng gia dụng, công nghiệp hỗ trợ tại VN...
Xuất khẩu của VN bị ảnh hưởng
Theo một lãnh đạo vụ chuyên môn của Bộ Kế hoạch và đầu tư, Samsung năm 2014 đã đầu tư 2 tỉ USD để hình thành một tổ hợp sản xuất đồ gia dụng như tivi, điều hòa, máy giặt... tại Khu công nghệ cao TP.HCM.
Tháng 2-2016, tổ hợp này đã chính thức đi vào sản xuất. Trong đó, dây chuyền sản xuất máy giặt được xuất khẩu sang thị trường Mỹ - đối tượng bị khởi kiện - hiện có khoảng 1.400 lao động VN. Dự kiến 1 triệu sản phẩm máy giặt từ đây sẽ được xuất khẩu sang Mỹ năm 2017.
Vì vậy, nếu sản phẩm máy giặt mang thương hiệu “Made in VN” bị áp mức thuế đặc biệt với thuế suất cao hoặc bị áp dụng hạn ngạch, theo vị lãnh đạo vụ chức năng Bộ Kế hoạch và đầu tư, việc xuất khẩu máy giặt của Samsung, LG sẽ bị ảnh hưởng rất lớn. Điều này không chỉ ảnh hưởng tới chỉ tiêu xuất khẩu của VN mà còn ít nhiều tác động tới tăng trưởng, việc làm của TP.HCM cũng như cả nước.
Cục Quản lý cạnh tranh (VCA) - Bộ Công thương cũng chính thức cho biết nguyên đơn là Tập đoàn Whirlpool (Mỹ) đã cáo buộc các sản phẩm máy giặt nhập khẩu vào Mỹ tăng gấp đôi trong giai đoạn 2012-2016, từ 1,6 triệu chiếc lên 3,21 triệu chiếc, khiến ngành sản xuất máy giặt của Mỹ “thiệt hại nghiêm trọng”, làm thất nghiệp tăng...
Whirlpool cũng chính thức cho rằng Samsung và LG đã dùng “mánh khóe” để bán máy giặt với giá thấp. Chẳng hạn như các công ty này đã chuyển cứ điểm sản xuất từ Trung Quốc sang VN, Thái Lan để làm giảm đơn giá và tránh thuế mà Mỹ áp dụng với Trung Quốc.
Trước thực tế hai “đại gia” ngành hàng điện tử vừa mở rộng tổ hợp tại VN trên bị kiện, ông Trần Hữu Huỳnh, chủ tịch Trung tâm Trọng tài quốc tế VN, nhận xét “kinh tế của VN sẽ bị ảnh hưởng”... Theo ông Huỳnh, không chỉ ảnh hưởng thuần túy, hệ lụy của nó có thể kéo theo công việc hàng ngàn lao động bị ảnh hưởng nếu các doanh nghiệp buộc phải cắt giảm xuất khẩu (khi phán quyết cuối cùng có kết quả bất lợi).
Samsung, LG sẽ khó xuất máy giặt vào Mỹ
Theo Cục Quản lý cạnh tranh, dự kiến Ủy ban Thương mại quốc tế Hoa Kỳ sẽ ra kết luận cuối cùng về thiệt hại vào tháng 10-2017, và nộp báo cáo lên tổng thống Hoa Kỳ để ra quyết định về việc có áp dụng biện pháp tự vệ hay không vào tháng 12-2017.
LG trong văn bản tuyên bố sau khi Whirlpool khởi kiện đã cho rằng việc đâm đơn thể hiện chính Whirlpool không đủ năng lực cạnh tranh với các thương hiệu toàn cầu khác...
Một luật sư tại VN chuyên tham gia trong lĩnh vực kiện phòng vệ thương mại quốc tế cũng dẫn số liệu từ đơn vị nghiên cứu thị trường của Mỹ cho thấy nếu quý 1-2016 Whirlpool đang nắm 19,7% thị phần (dẫn đầu thị trường) thì sang quý 1-2017 chỉ còn 17,3%, sau Samsung. LG cũng tăng thị phần khá nhanh chóng, hiện chiếm thứ 3 (tương ứng 16,8%)...
Vị luật sư cũng cảnh báo Mỹ đã áp thuế chống bán phá giá đối với máy giặt từ Trung Quốc và Hàn Quốc năm 2016 với mức thuế khá cao, từ 32,1-52,5%.
Theo các chuyên gia, vụ kiện này diễn ra trong bối cảnh nước Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump ngày càng cứng rắn trong bảo hộ thị trường. Hơn nữa, việc áp thuế tự vệ, sau đó dù có bị khởi kiện lên Tổ chức Thương mại thế giới với quy trình phức tạp, tốn nhiều thời gian sẽ khiến các doanh nghiệp xuất khẩu máy giặt vào Mỹ gánh chịu những thiệt hại trước khi thoát thuế tự vệ.
Không chủ động sẽ thiệt hại nhiều mặt
Theo ông Lê Sỹ Giảng - chuyên gia trong lĩnh vực phòng vệ thương mại, trong thời gian tới các doanh nghiệp trong nước sẽ phải đối mặt thường xuyên hơn các vụ kiện tụng từ phía Mỹ.
Ông Giảng cho biết nếu vụ kiện liên quan đến biện pháp tự vệ, vai trò cấp chính phủ là rất quan trọng vì có thể xúc tiến việc đàm phán để đạt được các thỏa thuận bồi thường theo quy định của Tổ chức Thương mại thế giới.
“Tới đây, các doanh nghiệp không những cần chủ động hơn nữa trong việc kết nối, cung cấp thông tin cho hiệp hội ngành hàng, cơ quan chức năng mà còn phải tự chủ thêm cả năng lực tài chính, cũng như hợp tác chặt chẽ với những yêu cầu trả lời các bảng câu hỏi điều tra từ các nước” - ông Giảng nói và cảnh báo nếu không theo hướng trên, doanh nghiệp và nền kinh tế có thể thiệt hại về nhiều mặt.
T.V.N.
TRẦN VŨ NGHI - ANH ĐỨC
Theo Tuoitre.vn
Việc phát triển hệ thống phân phối sản phẩm ngành may mặc ở nước ngoài đòi hỏi phải có vốn lớn, có sự hiện diện dài hạn và thường xuyên trong các hoạt động quảng cáo, tiếp thị thì mới mong có thể tồn tại được.
Trong vài năm trở lại đây, Trung Quốc đang ngày một chứng tỏ vị thế của mình trên thị trường công nghệ quốc tế. Trong đó, những động thái rõ ràng nhất là đang tích cực thâu tóm lại các tập đoàn hàng đầu trên thế giới.
Không chỉ doanh nghiệp Việt Nam mà Chính phủ cũng cần học tập, áp dụng kinh nghiệm của các nước phát triển nếu không muốn ưu thế hội nhập vuột khỏi tầm tay
Ngày 26-2, tập đoàn Apple đâm đơn phản đối việc Bộ Tư pháp Mỹ và Cục Điều tra liên bang (FBI) ép tập đoàn này mở khóa chiếc iPhone do kẻ khủng bố gây cuộc thảm sát ở San Bernardino sử dụng.
Chiến thuật không tăng vốn, tập trung ngành nghề kinh doanh chính, không vay nợ...giúp Bến Xe Miền Tây đạt tỷ suất lợi nhuận trên vốn cao. Tuy nhiên, bí quyết riêng có khác mới là mấu chốt giúp công ty giữ vị thế suốt nhiều năm liền.
Xét vê quy mô doanh thu, BigC không phải là số 1 trên thị trường bán lẻ. Tuy nhiên, BigC lại đang sở hữu lợi thế mà không nhà bán lẻ trong nước nào có được.
Cuộc đua thâu tóm Big C Việt Nam của nhiều đại gia ngoại đang làm cho thị trường bán lẻ Việt Nam nóng hơn bao giờ hết và cũng chưa ai đoán định được chuỗi siêu thị thuộc Tập đoàn Casino (Pháp) sẽ thuộc về ông lớn nào.
Lãnh đạo Công ty MB24, Cộng đồng Việt, Tâm Mặt Trời... và gần đây nhất là Công ty Liên kết Việt đã bị bắt sau khi kinh doanh theo mô hình đa cấp, có trường hợp lừa đảo hàng chục nghìn người để chiếm đoạt tiền.
Người Thái dù có nắm được Big C, Family Mart, Metro, và Nguyễn Kim, và dù những doanh nghiệp, những siêu thị này có quy mô lớn, nhưng chúng không phải là tất cả trong nền kinh tế Việt Nam.
Vaio, mảng PC của Sony được mua lại bởi Japan Industrial Partners Inc (JIP) trong năm 2014, đã sáp nhập với các đối thủ lớn ở Nhật Bản để có thể tăng cường sức cạnh tranh trên thị trường PC.
Kinh tế vĩ mô
Kinh tế Thế giới
Nông lâm thủy sản
Hàng hóa
Thông tin ngành
Chính khách - Yếu nhân
Quân sự - Chiến sự